Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người nghệ sĩ nặng lòng với âm nhạc Chơ Ro

PV - 09:41, 26/02/2019

Gắn bó với cái nôi văn hóa của dân tộc Chơ Ro, nhạc sĩ-ca sĩ Điểu Được đã nâng niu chắt lọc từng điệu dân ca để làm “chất liệu sống” cho mỗi ca khúc do mình sáng tác. Từ đó, nhạc sĩ đã có nhiều ca khúc mang đậm hơi thở cuộc sống của đồng bào Chơ Ro.

Nhạc sĩ Điểu Đượng (bên trái) đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Nhạc sĩ Điểu Đượng (bên trái) đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Nhạc sĩ Điểu Được (1966) sinh ra và lớn lên ở xã Phú Túc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, vùng đất không chỉ giàu truyền thống đấu tranh cách mạng mà còn là cái nôi văn hóa của dân tộc Chơ Ro. Có niềm đam mê ca hát từ nhỏ nhưng lại không có điều kiện đi học, nhạc sĩ đến với âm nhạc bằng việc tham gia vào các hội diễn văn nghệ do địa phương tổ chức.

Nhạc sĩ cho biết: “Thuở ấy, ngoài giờ lên nương phụ giúp gia đình, tôi thường xuyên đi hát ở các hội diễn văn nghệ quần chúng. Tôi thường đi theo các đoàn văn công của xã, huyện đến miền núi, vùng sâu, vùng xa hát các ca khúc cách mạng về Đảng và Bác Hồ. Do mê ca hát nên ở đâu có chương trình, hội diễn là tôi lại xách đàn đi mà không hề biết mệt mỏi”.

Nhắc lại kỷ niệm đầu tiên đánh dấu con đường hoạt động âm nhạc, nhạc sĩ Điểu Được không quên nhắc đến kỷ niệm tham gia Liên hoan Sơn ca tổ chức tại Đà Lạt (năm 1991). Tại đây, chàng trai 25 tuổi, dân tộc Chơ Ro vừa hát vừa dùng đàn chinh k’la (đàn tre)-một loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Chơ Ro biểu diễn ca khúc đầu tay mang tên “Tình yêu trên nương”. Liên hoan đã mang về cho ông chiếc Huy chương Bạc đầu tiên. Nhạc sĩ cho biết, ca khúc “Tình yêu trên nương” giờ đây đã trở thành ca khúc quen thuộc của đồng bào Chơ Ro, vào bất cứ dịp lễ hội, lễ cưới, ca khúc lại được bà con lựa chọn để hát.

Năm 1999, nhạc sĩ Điểu Được đăng ký theo học lớp sáng tác tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Những năm ngồi trên ghế giảng đường đại học, ông được các thầy cô, bạn bè và các nhạc sĩ đàn anh dìu dắt, giúp ông thêm vững vàng hơn trên con đường âm nhạc. Ra trường, có thời gian ông về công tác tại Đoàn ca múa nhạc Đồng Nai rồi sau đó ông về lại Định Quán làm việc tự do và tiếp tục sáng tác để theo đuổi đam mê. “Tôi rất mê và thích nhạc dân tộc. Trong lòng tôi luôn canh cánh nỗi lo văn hóa Chơ Ro sẽ bị mai một. Vì vậy, về lại quê hương nơi tôi sinh ra và lớn lên để làm việc, cống hiến là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời tôi. Tôi luôn nỗ lực với hy vọng sẽ sáng tác thêm nhiều ca khúc hay để mọi người biết và yêu hơn văn hóa Chơ Ro”, nhạc sĩ Điểu Được chia sẻ.

Theo nhạc sĩ Điểu Được, âm nhạc nói riêng và văn hóa dân tộc Chơ Ro nói chung có sức hấp dẫn đặc biệt. Khi viết về quê hương, cảm xúc dâng trào trong trái tim đã khơi dậy trong ông những nốt nhạc, giai điệu và hình thành ca từ. Nhạc sĩ Điểu Được chia sẻ: “Tôi quan niệm sáng tác nhiều hay ít không quan trọng. Điều quan trọng là giai điệu mình viết lên có đi vào lòng công chúng, có lay động tâm hồn họ hay không? Để người ta biết đến dân tộc Chơ Ro nhiều hơn không có con đường nào nhanh bằng con đường âm nhạc, bởi hát nhiều, nghe nhiều thì người ta sẽ quen tai và chú ý hơn. Tôi luôn mong các tác phẩm mình viết ra được nhiều người biết đến và có sức lan tỏa trong cộng đồng dân tộc”.

Sự mộc mạc, chân tình, mang âm hưởng dân ca Chơ Ro in đậm trong mỗi bài hát khiến con tim người hát và người nghe cùng lay động. Các ca khúc của nhạc sĩ Điểu Được cất lên vừa gần gũi như hơi thở cuộc sống vừa mang “chất riêng” không thể hòa lẫn. Tiêu biểu như bài hát “Người Chơ Ro nhớ ơn Bác Hồ” (giải B-giải Trịnh Hoài Đức lần III năm 2006-2010), “Điện sáng về làng Chơ Ro” (giải Nhất cuộc thi Sáng tác các ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018 cho các tác giả người DTTS).

Chia sẻ về những trăn trở của mình, nhạc sĩ Điểu Được cho biết: “Hiện nay, một bộ phận giới trẻ, trong đó có giới trẻ dân tộc Chơ Ro dường như không còn mặn mà với âm nhạc truyền thống. Điều đó khiến tôi rất buồn, song thiết nghĩ không thể vì thế mà mình buông xuôi. Việc sáng tác, bảo tồn và phát triển âm nhạc dân tộc là cách lưu giữ giá trị văn hóa cho thế hệ mai sau”. Hy vọng với niềm đam mê, khao khát cống hiến cho quê hương, nhạc sĩ Điểu Được sẽ có thêm nhiều tác phẩm đi sâu vào lòng công chúng.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Chiều 29/11, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì Hội ý trực tuyến Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; Hoàng Thị Hạnh; Y Thông và Lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Tin tức - T.Hợp - 22:10, 29/11/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Tin tức - PV - 21:05, 29/11/2021
Chiều 29/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức trao Quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/12/2021, cho các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng công tác tại các ban Đảng Trung ương và các địa phương, không tái cử khóa XIII.
Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Tin tức - BĐT - 21:05, 29/11/2021
Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ trần.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Thời sự - PV - 18:52, 29/11/2021
Chiều ngày 29/11/2021, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-Wan và Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma tại Việt Nam.
Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:39, 29/11/2021
Lễ Giáng sinh có những cách tổ chức khác nhau tùy từng quốc gia trên thế giới. Dưới đây là cách tổ chức lễ Giáng sinh của một số nước trên thế giới.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 29/11/2021
Ngày 29/11, Việt Nam có 13.770 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó có 7.601 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 16.088 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Tin địa phương - Phan Trọng - 18:14, 29/11/2021
Ngày 29/11, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, do áp lực công việc rất lớn, trong khi chế độ lại thấp, nên thời gian qua, hàng loạt cán bộ Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xin nghỉ việc.
Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Môi trường sống - L.Phương - H.Đại - 18:12, 29/11/2021
Suốt từ chiều 28/11 đến chiều 29/11, mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về đã làm cho một số vùng thấp trũng tại các huyện Phù Cát, Tuy Phước, Hoài Ân, An Lão và một số phường ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt hoàn toàn.
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Pháp luật - Trọng Bảo - 18:10, 29/11/2021
Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục - PV - 18:03, 29/11/2021
Diện mạo mới của giáo dục vùng khó không chỉ là cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, sĩ số lớp học được duy trì ổn định, mà còn là sự thay đổi sâu sắc trong tư duy, nhận thức của người dân về sự học với con em mình.