Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người nghệ sĩ nặng lòng với âm nhạc Chơ Ro

PV - 09:41, 26/02/2019

Gắn bó với cái nôi văn hóa của dân tộc Chơ Ro, nhạc sĩ-ca sĩ Điểu Được đã nâng niu chắt lọc từng điệu dân ca để làm “chất liệu sống” cho mỗi ca khúc do mình sáng tác. Từ đó, nhạc sĩ đã có nhiều ca khúc mang đậm hơi thở cuộc sống của đồng bào Chơ Ro.

Nhạc sĩ Điểu Đượng (bên trái) đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Nhạc sĩ Điểu Đượng (bên trái) đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Nhạc sĩ Điểu Được (1966) sinh ra và lớn lên ở xã Phú Túc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, vùng đất không chỉ giàu truyền thống đấu tranh cách mạng mà còn là cái nôi văn hóa của dân tộc Chơ Ro. Có niềm đam mê ca hát từ nhỏ nhưng lại không có điều kiện đi học, nhạc sĩ đến với âm nhạc bằng việc tham gia vào các hội diễn văn nghệ do địa phương tổ chức.

Nhạc sĩ cho biết: “Thuở ấy, ngoài giờ lên nương phụ giúp gia đình, tôi thường xuyên đi hát ở các hội diễn văn nghệ quần chúng. Tôi thường đi theo các đoàn văn công của xã, huyện đến miền núi, vùng sâu, vùng xa hát các ca khúc cách mạng về Đảng và Bác Hồ. Do mê ca hát nên ở đâu có chương trình, hội diễn là tôi lại xách đàn đi mà không hề biết mệt mỏi”.

Nhắc lại kỷ niệm đầu tiên đánh dấu con đường hoạt động âm nhạc, nhạc sĩ Điểu Được không quên nhắc đến kỷ niệm tham gia Liên hoan Sơn ca tổ chức tại Đà Lạt (năm 1991). Tại đây, chàng trai 25 tuổi, dân tộc Chơ Ro vừa hát vừa dùng đàn chinh k’la (đàn tre)-một loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Chơ Ro biểu diễn ca khúc đầu tay mang tên “Tình yêu trên nương”. Liên hoan đã mang về cho ông chiếc Huy chương Bạc đầu tiên. Nhạc sĩ cho biết, ca khúc “Tình yêu trên nương” giờ đây đã trở thành ca khúc quen thuộc của đồng bào Chơ Ro, vào bất cứ dịp lễ hội, lễ cưới, ca khúc lại được bà con lựa chọn để hát.

Năm 1999, nhạc sĩ Điểu Được đăng ký theo học lớp sáng tác tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Những năm ngồi trên ghế giảng đường đại học, ông được các thầy cô, bạn bè và các nhạc sĩ đàn anh dìu dắt, giúp ông thêm vững vàng hơn trên con đường âm nhạc. Ra trường, có thời gian ông về công tác tại Đoàn ca múa nhạc Đồng Nai rồi sau đó ông về lại Định Quán làm việc tự do và tiếp tục sáng tác để theo đuổi đam mê. “Tôi rất mê và thích nhạc dân tộc. Trong lòng tôi luôn canh cánh nỗi lo văn hóa Chơ Ro sẽ bị mai một. Vì vậy, về lại quê hương nơi tôi sinh ra và lớn lên để làm việc, cống hiến là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời tôi. Tôi luôn nỗ lực với hy vọng sẽ sáng tác thêm nhiều ca khúc hay để mọi người biết và yêu hơn văn hóa Chơ Ro”, nhạc sĩ Điểu Được chia sẻ.

Theo nhạc sĩ Điểu Được, âm nhạc nói riêng và văn hóa dân tộc Chơ Ro nói chung có sức hấp dẫn đặc biệt. Khi viết về quê hương, cảm xúc dâng trào trong trái tim đã khơi dậy trong ông những nốt nhạc, giai điệu và hình thành ca từ. Nhạc sĩ Điểu Được chia sẻ: “Tôi quan niệm sáng tác nhiều hay ít không quan trọng. Điều quan trọng là giai điệu mình viết lên có đi vào lòng công chúng, có lay động tâm hồn họ hay không? Để người ta biết đến dân tộc Chơ Ro nhiều hơn không có con đường nào nhanh bằng con đường âm nhạc, bởi hát nhiều, nghe nhiều thì người ta sẽ quen tai và chú ý hơn. Tôi luôn mong các tác phẩm mình viết ra được nhiều người biết đến và có sức lan tỏa trong cộng đồng dân tộc”.

Sự mộc mạc, chân tình, mang âm hưởng dân ca Chơ Ro in đậm trong mỗi bài hát khiến con tim người hát và người nghe cùng lay động. Các ca khúc của nhạc sĩ Điểu Được cất lên vừa gần gũi như hơi thở cuộc sống vừa mang “chất riêng” không thể hòa lẫn. Tiêu biểu như bài hát “Người Chơ Ro nhớ ơn Bác Hồ” (giải B-giải Trịnh Hoài Đức lần III năm 2006-2010), “Điện sáng về làng Chơ Ro” (giải Nhất cuộc thi Sáng tác các ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018 cho các tác giả người DTTS).

Chia sẻ về những trăn trở của mình, nhạc sĩ Điểu Được cho biết: “Hiện nay, một bộ phận giới trẻ, trong đó có giới trẻ dân tộc Chơ Ro dường như không còn mặn mà với âm nhạc truyền thống. Điều đó khiến tôi rất buồn, song thiết nghĩ không thể vì thế mà mình buông xuôi. Việc sáng tác, bảo tồn và phát triển âm nhạc dân tộc là cách lưu giữ giá trị văn hóa cho thế hệ mai sau”. Hy vọng với niềm đam mê, khao khát cống hiến cho quê hương, nhạc sĩ Điểu Được sẽ có thêm nhiều tác phẩm đi sâu vào lòng công chúng.

HỒNG MINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 9 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Pháp luật - Ngọc Thu - 20:31, 22/09/2023
Một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn vừa bị phát hiện và triệt phá tại khu vực rừng sản xuất giáp ranh giữa hai huyện Mang Yang và Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Mang Yang (Gia Lai) điều tra, làm rõ.