Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Sẵn sàng cho Lễ hội Bàn Vương lần thứ II tại vùng cao Ba Chẽ

Sẵn sàng cho Lễ hội Bàn Vương lần thứ II tại vùng cao Ba Chẽ

Tự hào truyền thống - Thiên An - Mỹ Dung - 21:31, 04/05/2022
Trong 2 ngày 7, 8/5 (tức 7, 8/4 Âm lịch), tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức Lễ hội Bàn Vương lần thứ II năm 2022 với chủ đề "Tiếng gọi tổ tiên nơi cửa biển". Đây là lễ hội cổ truyền quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Dao và của huyện Ba Chẽ.
Về miền giới tuyến:

Về miền giới tuyến: "Làng một đêm" trở thành làng du lịch (Bài 4)

Tự hào truyền thống - Thanh Hải - 14:49, 03/05/2022
Hàng vạn chàng trai, cô gái đôi mươi năm xưa, trước khi vượt vĩ tuyến 17 vào tiền tuyến, đều đã dừng chân nghỉ lại một đêm nơi làng binh trạm Cự Nẫm (xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Cũng địa danh này hôm nay, trong câu chuyện trên đồng, trên bãi của người dân không chỉ là khí thế hào hùng đánh giặc năm xưa, mà còn là câu chuyện bà con làm giàu bằng du lịch cộng đồng.
Về miền giới tuyến: Gặp nữ Đại biểu Quốc hội vùng giới tuyến (Bài 3)

Về miền giới tuyến: Gặp nữ Đại biểu Quốc hội vùng giới tuyến (Bài 3)

Tự hào truyền thống - Thanh Hải - 09:54, 30/04/2022
25 tuổi, cô xã đội phó Nguyễn Thị Dậu trên “đất lửa” Vĩnh Giang (Vĩnh Linh, Quảng Trị) thành nữ Đại biểu Quốc hội của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ký ức về những ngày làm nghị sĩ, dẫu đã hơn nửa thế kỉ, vẫn vẹn nguyên trong bà, rõ ràng như những ngày cùng dân quân, du kích gùi đạn, tải thương trên bến đò B của dòng Bến Hải.
Về miền giới tuyến: Chuyện ở

Về miền giới tuyến: Chuyện ở "dòng sông một bờ" (Bài 2)

Tự hào truyền thống - Thanh Hải - 10:59, 28/04/2022
“Cách một con sông mà đó thương đây nhớ. Chung một nhịp cầu mà duyên nợ cách xa”. Chẳng thế mà nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường khi đặt chân đến bên bờ Nam con sông Bến Hải trong thời kháng chiến chống đế quốc Mỹ, đã từng thốt lên: “… một con sông kỳ lạ của Vĩnh Linh. Sông gì mà chỉ có “một bờ”, tồn tại như một nỗi đoạn tuyệt của lịch sử, ròng rã mấy mươi năm…”.
Về miền giới tuyến: Đặc khu Vĩnh Linh (Bài 1)

Về miền giới tuyến: Đặc khu Vĩnh Linh (Bài 1)

Tự hào truyền thống - Thanh Hải - 08:29, 26/04/2022
LTS: Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954 đã lấy vĩ tuyến 17 chạy dọc sông Bến Hải (Quảng Trị) làm ranh giới phân định tạm thời hai miền Nam - Bắc Việt Nam. Hai năm hẹn ngày đoàn tụ đã biến thành hơn 20 năm mịt mù khói lửa chiến tranh chỉ bởi, chính quyền Ngô Đình Diệm phá bỏ Hiệp định… Sau gần nửa thế kỉ non sông thống nhất, đất nước trọn niềm vui; người dân “đất lửa” đang viết tiếp câu chuyện anh dũng, kiên cường năm xưa để làm nên những kì tích trong thời đại mới.
Kon Tum: Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô -Tân Cảnh và đón nhận Bằng Di tích quốc gia đặc biệt

Kon Tum: Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô -Tân Cảnh và đón nhận Bằng Di tích quốc gia đặc biệt

Tự hào truyền thống - Đ. Dương – N. Triều - 10:01, 24/04/2022
Tối 23/4, tại huyện Đăk Tô (Kon Tum), Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh (24/4/1972- 24/4/2022) và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049.
Thí sinh Miss World Việt Nam đẹp ngất ngây trong trang phục dân tộc Tày

Thí sinh Miss World Việt Nam đẹp ngất ngây trong trang phục dân tộc Tày

Tự hào truyền thống - Duy Ly - 20:22, 12/04/2022
Trong khuôn khổ Cuộc thi Miss World Vietnam 2022 (Hoa hậu thế giới Việt Nam), 16 thí sinh xuất sắc nhất phần thi "Người đẹp du lịch" đã có dịp trải nghiệm tại những địa danh nổi tiếng của Thái Nguyên. Đồng thời diện trên mình bộ trang phục duyên dáng của các thiếu nữ dân tộc Tày.

"Uống nước nhớ nguồn..."

Tự hào truyền thống - Kim Anh - 22:46, 09/04/2022
Trong những ngày hướng về Lễ giỗ Tổ Hùng Vương, mỗi người dân đất Việt lại cảm nhận rõ hơn sự thiêng liêng về tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, giá trị đoàn kết mà ông cha ta đã để lại. Đặc biệt, năm nay là kỷ niệm tròn 10 năm “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.
Đồng bào vùng thượng du Thanh Hóa khắc ghi lời dặn của Bác Hồ

Đồng bào vùng thượng du Thanh Hóa khắc ghi lời dặn của Bác Hồ

Tự hào truyền thống - Quỳnh Trâm - 15:30, 02/03/2022
Cách đây đã 75 năm ( ngày 20/2/1947), Bác Hồ viết thư gửi đồng bào vùng thượng du Thanh Hóa. 75 năm trôi qua, đồng bào các DTTS Thanh Hóa luôn nhớ những lời căn dặn yêu thương của Người, phấn đấu phát triển kinh tế, xã hội, làm giàu cho quê hương để xứng đáng với niềm tin và lời căn dặn của Bác.
Giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc là yếu tố tự thân

Giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc là yếu tố tự thân

Tự hào truyền thống - Văn Hoa - 07:59, 25/12/2021
Đây là nhấn mạnh trong phát biểu của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III diễn ra tối 24/12, tại Thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.
Điện Biên: Tổ chức an vị Tượng thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Điện Biên: Tổ chức an vị Tượng thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tự hào truyền thống - Vũ Lợi - 12:09, 21/12/2021
Sáng 21/12, chính quyền tỉnh Điện Biên, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên cùng Nhân dân các dân tộc xã Mường Phăng (T.P Điện Biên Phủ) tổ chức lễ rước, an vị Tượng thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu tưởng niệm thuộc di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Tự hào truyền thống - Hà Đức Thành - 18:28, 27/11/2021
Vừa qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh Gia Lai lần thứ 5, năm 2021. Hội thi đã đem đến bức tranh văn hóa đa sắc màu của các dân tộc thiểu số, đồng thời khơi dậy tình yêu văn hoá dân tộc của thế hệ trẻ.
Thiêng liêng cột cờ Lũng Cú

Thiêng liêng cột cờ Lũng Cú

Tự hào truyền thống - Đông Khánh - Ngân Nhi - 17:49, 23/10/2021
Có người từng bảo, chưa lên Cao nguyên đá thì xem như chưa đến Hà Giang, còn tôi lại cho rằng, chưa lên Lũng Cú, chưa được chạm tay vào cột mốc quốc gia thiêng liêng nơi cực Bắc Tổ quốc thì coi như chưa đến Cao nguyên đá. Nói vậy để thấy rằng, Lũng Cú có ý nghĩa đặc biệt, là điểm hẹn kỳ diệu đối với bất cứ người con nào của đất Việt.
“Truyền nhân văn hóa” dưới chân núi Khau Rịa

“Truyền nhân văn hóa” dưới chân núi Khau Rịa

Tự hào truyền thống - Nguyễn Thế Lượng - Thanh - 15:53, 30/09/2021
Dưới chân núi Khau Rịa cao sừng sững, đồng bào Tày ở bản Rịa, xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên, Lào Cai) luôn coi Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) Ma Thanh Sợi, là “truyền nhân” văn hóa Tày của vùng đất này. Ở tuổi 77, nghệ nhân Ma Thanh Sợi vẫn cần mẫn ngày đêm sưu tầm, ghi chép và truyền lại kho tàng văn hóa dân gian của vùng đất Nghĩa Đô cho thế hệ con cháu.
Những bàn tay xanh màu chàm

Những bàn tay xanh màu chàm

Tự hào truyền thống - Giang Lam - Ngọc Ánh - 19:22, 25/09/2021
"Con gái Nùng ai có bàn tay xanh màu chàm thì tự hào lắm, bởi chứng tỏ họ là người đảm đang, khéo léo", bà Tráng Già Mìn ở thôn Bum Kẹn, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang tự hào nói với chúng tôi như thế, khi chúng tôi tò mò cứ ngắm mãi đôi bàn tay của những người phụ nữ nơi đây.
Múa nghi lễ của đồng bào DTTS

Múa nghi lễ của đồng bào DTTS

Tự hào truyền thống - Ngọc Ánh (T/h) - 19:22, 11/09/2021
Trong lĩnh vực múa dân gian, có những điệu múa của đồng bào DTTS chỉ xuất hiện trong các nghi lễ truyền thống, gắn với không gian linh thiêng nên ít khi xuất hiện trên các sân khấu biểu diễn. Tiêu biểu như điệu múa chiêu của dân tộc Xơ Đăng và các điệu múa chuông, múa rùa, múa dao, múa kiếm... của dân tộc Dao.
Lễ Then xò lụ của người Thái, Điện Biên

Lễ Then xò lụ của người Thái, Điện Biên

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh (T/h) - 18:10, 11/09/2021
Lễ Then xò lụ (Then cầu con) là một trong những tập quán xã hội và tín ngưỡng của người Thái ở bản Tâu, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đang được gìn giữ và phát huy. Qua nghi lễ, nhiều điệu múa cùng lời hát Then được bảo tồn.
Nhìn lại công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các DTTS: Có chiều rộng, chưa có chiều sâu (Bài 1)

Nhìn lại công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các DTTS: Có chiều rộng, chưa có chiều sâu (Bài 1)

Tự hào truyền thống - Thúy Hồng - 18:21, 10/09/2021
Trong nhiều năm qua, ngành Văn hóa đã có những nỗ lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiếu số (DTTS). Tuy nhiên, việc bảo tồn mới giải quyết được “chiều rộng” mà chưa có “chiều sâu” . Do đó, công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trong giai đoạn tiếp theo, cần có những giải pháp căn cơ, phù hợp thực tiễn hơn.
Kiến trúc Hội quán người Hoa ở Chợ Lớn

Kiến trúc Hội quán người Hoa ở Chợ Lớn

Tự hào truyền thống - Lương Định - Ngọc Ánh - 20:27, 09/09/2021
Người Hoa di cư đến vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh ngày nay) vào cuối thế kỷ XVII. Tại đây, cộng đồng người Hoa đã xây dựng nên những công trình kiến trúc tôn giáo cổ kính, uy nghiêm như chùa, miếu, đền, đình (còn gọi là hội quán) làm nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh của cộng đồng dân tộc mình.
Độc đáo phong tục tập quán các dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Độc đáo phong tục tập quán các dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Tự hào truyền thống - PV - 10:31, 09/09/2021
Cùng với dân tộc Kinh, trên địa bàn Đồng Nai còn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chung sống như: Chơro, Mạ, Xtiêng, Dao, Khmer, Tày, Nùng… Bên cạnh các phong tục quen thuộc, đồng bào các DTTS ở Đồng Nai còn có nhiều phong tục, tín ngưỡng thú vị. Trong đó, nổi bật là tục thờ cúng tổ tiên của người Khmer ở Định Quán; tục gửi con, gửi họ và lễ cấp sắc của người Dao…