Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sene Dolta-mùa tri ân, báo hiếu: Đón Sene Dolta trong niềm vui được mùa (Bài 2)

S. Vy - H.Diễm - 04:06, 25/09/2022

Những ngày này, về các tỉnh Tây Nam bộ sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp, sự phấn khởi của đồng bào Khmer trong mỗi phum sóc khi sắm sanh, trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị chu đáo đồ dùng vật phẩm... đón lễ Sen Dolta. Sự phấn khởi này là vì dịch bệnh Covid – 19 từng bước được đẩy lùi, đời sống của người dân đã dần ổn định trở lại. Đặc biệt, sau thời gian vất vả lao động của đồng bào, một mùa vụ bội thu đã đang đến gần.

Anh Lý Hoàng Hiệp phấn khởi bên rẫy màu của gia đình
Anh Lý Hoàng Hiệp phấn khởi bên rẫy màu của gia đình

Trúng mùa, trúng giá

Năm nay, đồng bào Khmer ở Sóc Trăng sẽ hưởng niềm vui trọn vẹn khi cây màu, cây kinh tế chủ lực của đồng bào Khmer ở nhiều địa phương trong tỉnh được giá cao. Những khuôn mặt nông dân rạng rỡ bên những rẫy cây màu xanh bát ngát, báo hiệu một mùa vụ bội thu, cũng là niềm vui khi lễ Sene Dolta năm nay được bà con chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, ấm áp hơn. Nhà nào cũng có mâm cơm tươm tất để cúng ông bà, mâm cơm dâng lên chùa và để chào đón bạn bè, người thân đi xa sẽ về trong ngày lễ cổ truyền Sene Dolta.

Bên rẫy trồng hẹ của gia đình, anh Lý Hoàng Hiệp, ở ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên phấn khởi chia sẻ, năm nay gia đình anh vừa được mùa, vừa trúng giá. Vụ này anh trồng được 2.000m2 hẹ lấy bông và trồng đan xen với cần tây, cải thảo, xà lách,…

“Cứ 2 ngày tôi thu hoạch 1 lần, giá mỗi kg bông hẹ bán từ 30.000 đến 40.000 đồng, mỗi tháng trừ hết chi phí lãi từ 6 đến 8 triệu đồng. Với mức thu nhập trong thời điểm địa phương phải chịu ảnh hưởng từ tác động đại dịch covid-19 và hiện nay đang tiếp tục chống dịch, là rất tạm ổn.Tôi có tiền để lo cho các cháu đi học, và cố gắng để tích luỹ để sửa lại nhà cho chắn chắn", anh Hiệp tính toán.

Trên đường về lại Trung tâm chúng tôi bắt gặp những cánh đồng lúa chín vàng ươm thuộc xã Viên Bình (Trần Đề). Tại một cánh đồng trải rộng, là hình ảnh những chiếc máy gặt đang tăng tốc hoạt động và thương lái thu mua lúa nhộn nhịp. Mặc dù bận rộn, nhưng ai nấy đều có vẻ phấn khởi.

Đồng bào Khmer tại huyện Trần Đề tất bật vào vụ thu hoạch lúa
Đồng bào Khmer tại huyện Trần Đề tất bật vào vụ thu hoạch lúa

Ông Thạch Sọi, Người có uy tín ấp Trà Ông, xã Viên Bình nói: Mấy năm gần đây, nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng, bà con tích cực làm ăn, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, trồng lúa chất lượng cao, chăn nuôi theo hướng trang trại, biết buôn bán, kinh doanh; còn thanh niên học nghề, có việc làm ổn định… nên cuộc sống ngày càng nâng lên. Đặc biệt, năm nay cây trồng được mùa, được giá nên bà con vui lắm 

Ông Sơn Huôl, Phó Bí thư Đảng ủy xã Viên Bình chia sẻ: xã Viên Bình nhiều nông dân đã áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, trồng lúa tập trung với mô hình cánh đồng lớn, đặc biệt là sử dụng những giống lúa cao sản, đặc sản vào sản xuất nên luôn đạt hiệu quả kinh tế cao.

 Riêng vụ hè - thu năm nay, đã có 2.200 ha chiếm khoảng 87% diện tích lúa được trồng theo mô hình cánh đồng lớn, trong đó tập trung chủ yếu là các giống lúa đặc sản ST24, ST25. Hiện bà con đang vào vụ thu hoạch, với việc thương lái thu mua các loại giống ST giá từ trên 7.000 đồng/kg, nông dân thu về khoảng 30 triệu đồng/ha tiền lợi nhuận.

Minh chứng như gia đình anh Cao Sel, ở ấp Trà Ông. Anh Sel phấn khởi cho biết: "Tôi có 2ha đất, vụ vừa rồi  trồng lúa đặc sản ST24, với năng suất đạt gần 8 tấn/ ha, giá thương lái thu mua 7.200 đồng/kg tại ruộng, trừ đi tất cả các chi phí sản xuất, còn lợi nhuận trên 30 triệu đồng/ha. Lễ Sen Dolta năm nay, có tiền nên vợ chồng đã sơn lại căn nhà, đến ngày lễ chính sẽ làm mâm cơm tạ ơn ông bà, tổ tiên đã phù hộ cho gia đình vượt qua đại dịch và trúng mùa, bội thu"

Đời sống vùng đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên ngày càng khởi sắc
Đời sống vùng đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên ngày càng khởi sắc

Niềm vui đón lễ

Là huyện miền núi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, những ngày này đồng bào Khmer trên địa bàn Tịnh Biên (An Giang) cũng đang nhộn nhịp, phấn khởi trong mùa lễ Sene Đôlta. Đồng bào phấn khởi vì dịch bệnh qua đi, đời sống dần ổn định trở lại, việc làm ăn buôn bán thuận lợi hơn thời gian trước.

Chị Neang Chanh Thâu, thị trấn Tịnh Biên chia sẻ: “Hai năm trước dịch bệnh khó khăn nên gia đình làm lễ Sen Dolta đơn giản tại nhà. Năm nay, dịch bệnh tạm ổn việc buôn bán của gia đình cũng dần trở lại bình thường nên cũng có điều kiện đón lễ lớn hơn, vui hơn”.

Thượng tọa Chau Soc Khonl, Trụ trì chùa Rô, xã An Cư cho biết: Trải qua thời gian khó khăn của dịch bệnh Covid – 19, trở về với nhịp sống bình thường, nhiều đồng bào đã cố gắng nỗ lực vươn lên. Đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer không ngừng khởi sắc. Đồng bào ở đây chủ yếu nuôi bò, trồng lúa và hoa màu. Năm nay, sản xuất được mùa bội thu, bà con Khmer sẽ có thêm điều kiện để đón Sene Dolta vui tươi, đầm ấm và chu đáo hơn.

 “Năm nay, thời tiết thuận lợi cho các vụ sản xuất, vật nuôi cũng phát triển tốt. Nhiều hộ có thu nhập cao, đời sống khấm khá hơn, việc này sẽ đi kèm theo đón lễ Sen Dolta lớn hơn. Nhìn từ lễ hội đua bò và hội thi cấy lúa vừa qua là thấy rõ, bà con tham gia lễ hội tăng gấp nhiều lần so với những năm trước dịch bệnh bệnh Covid- 19", Thượng tọa Chau Soc Khonl cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 3 giờ trước
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 6 giờ trước
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 7 giờ trước
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 7 giờ trước
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 7 giờ trước
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 7 giờ trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.