Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sene Dolta-mùa tri ân, báo hiếu: Đón Sene Dolta trong niềm vui được mùa (Bài 2)

S. Vy - H.Diễm - 04:06, 25/09/2022

Những ngày này, về các tỉnh Tây Nam bộ sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp, sự phấn khởi của đồng bào Khmer trong mỗi phum sóc khi sắm sanh, trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị chu đáo đồ dùng vật phẩm... đón lễ Sen Dolta. Sự phấn khởi này là vì dịch bệnh Covid – 19 từng bước được đẩy lùi, đời sống của người dân đã dần ổn định trở lại. Đặc biệt, sau thời gian vất vả lao động của đồng bào, một mùa vụ bội thu đã đang đến gần.

Anh Lý Hoàng Hiệp phấn khởi bên rẫy màu của gia đình
Anh Lý Hoàng Hiệp phấn khởi bên rẫy màu của gia đình

Trúng mùa, trúng giá

Năm nay, đồng bào Khmer ở Sóc Trăng sẽ hưởng niềm vui trọn vẹn khi cây màu, cây kinh tế chủ lực của đồng bào Khmer ở nhiều địa phương trong tỉnh được giá cao. Những khuôn mặt nông dân rạng rỡ bên những rẫy cây màu xanh bát ngát, báo hiệu một mùa vụ bội thu, cũng là niềm vui khi lễ Sene Dolta năm nay được bà con chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, ấm áp hơn. Nhà nào cũng có mâm cơm tươm tất để cúng ông bà, mâm cơm dâng lên chùa và để chào đón bạn bè, người thân đi xa sẽ về trong ngày lễ cổ truyền Sene Dolta.

Bên rẫy trồng hẹ của gia đình, anh Lý Hoàng Hiệp, ở ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên phấn khởi chia sẻ, năm nay gia đình anh vừa được mùa, vừa trúng giá. Vụ này anh trồng được 2.000m2 hẹ lấy bông và trồng đan xen với cần tây, cải thảo, xà lách,…

“Cứ 2 ngày tôi thu hoạch 1 lần, giá mỗi kg bông hẹ bán từ 30.000 đến 40.000 đồng, mỗi tháng trừ hết chi phí lãi từ 6 đến 8 triệu đồng. Với mức thu nhập trong thời điểm địa phương phải chịu ảnh hưởng từ tác động đại dịch covid-19 và hiện nay đang tiếp tục chống dịch, là rất tạm ổn.Tôi có tiền để lo cho các cháu đi học, và cố gắng để tích luỹ để sửa lại nhà cho chắn chắn", anh Hiệp tính toán.

Trên đường về lại Trung tâm chúng tôi bắt gặp những cánh đồng lúa chín vàng ươm thuộc xã Viên Bình (Trần Đề). Tại một cánh đồng trải rộng, là hình ảnh những chiếc máy gặt đang tăng tốc hoạt động và thương lái thu mua lúa nhộn nhịp. Mặc dù bận rộn, nhưng ai nấy đều có vẻ phấn khởi.

Đồng bào Khmer tại huyện Trần Đề tất bật vào vụ thu hoạch lúa
Đồng bào Khmer tại huyện Trần Đề tất bật vào vụ thu hoạch lúa

Ông Thạch Sọi, Người có uy tín ấp Trà Ông, xã Viên Bình nói: Mấy năm gần đây, nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng, bà con tích cực làm ăn, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, trồng lúa chất lượng cao, chăn nuôi theo hướng trang trại, biết buôn bán, kinh doanh; còn thanh niên học nghề, có việc làm ổn định… nên cuộc sống ngày càng nâng lên. Đặc biệt, năm nay cây trồng được mùa, được giá nên bà con vui lắm 

Ông Sơn Huôl, Phó Bí thư Đảng ủy xã Viên Bình chia sẻ: xã Viên Bình nhiều nông dân đã áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, trồng lúa tập trung với mô hình cánh đồng lớn, đặc biệt là sử dụng những giống lúa cao sản, đặc sản vào sản xuất nên luôn đạt hiệu quả kinh tế cao.

 Riêng vụ hè - thu năm nay, đã có 2.200 ha chiếm khoảng 87% diện tích lúa được trồng theo mô hình cánh đồng lớn, trong đó tập trung chủ yếu là các giống lúa đặc sản ST24, ST25. Hiện bà con đang vào vụ thu hoạch, với việc thương lái thu mua các loại giống ST giá từ trên 7.000 đồng/kg, nông dân thu về khoảng 30 triệu đồng/ha tiền lợi nhuận.

Minh chứng như gia đình anh Cao Sel, ở ấp Trà Ông. Anh Sel phấn khởi cho biết: "Tôi có 2ha đất, vụ vừa rồi  trồng lúa đặc sản ST24, với năng suất đạt gần 8 tấn/ ha, giá thương lái thu mua 7.200 đồng/kg tại ruộng, trừ đi tất cả các chi phí sản xuất, còn lợi nhuận trên 30 triệu đồng/ha. Lễ Sen Dolta năm nay, có tiền nên vợ chồng đã sơn lại căn nhà, đến ngày lễ chính sẽ làm mâm cơm tạ ơn ông bà, tổ tiên đã phù hộ cho gia đình vượt qua đại dịch và trúng mùa, bội thu"

Đời sống vùng đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên ngày càng khởi sắc
Đời sống vùng đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên ngày càng khởi sắc

Niềm vui đón lễ

Là huyện miền núi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, những ngày này đồng bào Khmer trên địa bàn Tịnh Biên (An Giang) cũng đang nhộn nhịp, phấn khởi trong mùa lễ Sene Đôlta. Đồng bào phấn khởi vì dịch bệnh qua đi, đời sống dần ổn định trở lại, việc làm ăn buôn bán thuận lợi hơn thời gian trước.

Chị Neang Chanh Thâu, thị trấn Tịnh Biên chia sẻ: “Hai năm trước dịch bệnh khó khăn nên gia đình làm lễ Sen Dolta đơn giản tại nhà. Năm nay, dịch bệnh tạm ổn việc buôn bán của gia đình cũng dần trở lại bình thường nên cũng có điều kiện đón lễ lớn hơn, vui hơn”.

Thượng tọa Chau Soc Khonl, Trụ trì chùa Rô, xã An Cư cho biết: Trải qua thời gian khó khăn của dịch bệnh Covid – 19, trở về với nhịp sống bình thường, nhiều đồng bào đã cố gắng nỗ lực vươn lên. Đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer không ngừng khởi sắc. Đồng bào ở đây chủ yếu nuôi bò, trồng lúa và hoa màu. Năm nay, sản xuất được mùa bội thu, bà con Khmer sẽ có thêm điều kiện để đón Sene Dolta vui tươi, đầm ấm và chu đáo hơn.

 “Năm nay, thời tiết thuận lợi cho các vụ sản xuất, vật nuôi cũng phát triển tốt. Nhiều hộ có thu nhập cao, đời sống khấm khá hơn, việc này sẽ đi kèm theo đón lễ Sen Dolta lớn hơn. Nhìn từ lễ hội đua bò và hội thi cấy lúa vừa qua là thấy rõ, bà con tham gia lễ hội tăng gấp nhiều lần so với những năm trước dịch bệnh bệnh Covid- 19", Thượng tọa Chau Soc Khonl cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.