Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sene Dolta-mùa tri ân, báo hiếu: Đón Sene Dolta trong niềm vui được mùa (Bài 2)

S. Vy - H.Diễm - 04:06, 25/09/2022

Những ngày này, về các tỉnh Tây Nam bộ sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp, sự phấn khởi của đồng bào Khmer trong mỗi phum sóc khi sắm sanh, trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị chu đáo đồ dùng vật phẩm... đón lễ Sen Dolta. Sự phấn khởi này là vì dịch bệnh Covid – 19 từng bước được đẩy lùi, đời sống của người dân đã dần ổn định trở lại. Đặc biệt, sau thời gian vất vả lao động của đồng bào, một mùa vụ bội thu đã đang đến gần.

Anh Lý Hoàng Hiệp phấn khởi bên rẫy màu của gia đình
Anh Lý Hoàng Hiệp phấn khởi bên rẫy màu của gia đình

Trúng mùa, trúng giá

Năm nay, đồng bào Khmer ở Sóc Trăng sẽ hưởng niềm vui trọn vẹn khi cây màu, cây kinh tế chủ lực của đồng bào Khmer ở nhiều địa phương trong tỉnh được giá cao. Những khuôn mặt nông dân rạng rỡ bên những rẫy cây màu xanh bát ngát, báo hiệu một mùa vụ bội thu, cũng là niềm vui khi lễ Sene Dolta năm nay được bà con chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, ấm áp hơn. Nhà nào cũng có mâm cơm tươm tất để cúng ông bà, mâm cơm dâng lên chùa và để chào đón bạn bè, người thân đi xa sẽ về trong ngày lễ cổ truyền Sene Dolta.

Bên rẫy trồng hẹ của gia đình, anh Lý Hoàng Hiệp, ở ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên phấn khởi chia sẻ, năm nay gia đình anh vừa được mùa, vừa trúng giá. Vụ này anh trồng được 2.000m2 hẹ lấy bông và trồng đan xen với cần tây, cải thảo, xà lách,…

“Cứ 2 ngày tôi thu hoạch 1 lần, giá mỗi kg bông hẹ bán từ 30.000 đến 40.000 đồng, mỗi tháng trừ hết chi phí lãi từ 6 đến 8 triệu đồng. Với mức thu nhập trong thời điểm địa phương phải chịu ảnh hưởng từ tác động đại dịch covid-19 và hiện nay đang tiếp tục chống dịch, là rất tạm ổn.Tôi có tiền để lo cho các cháu đi học, và cố gắng để tích luỹ để sửa lại nhà cho chắn chắn", anh Hiệp tính toán.

Trên đường về lại Trung tâm chúng tôi bắt gặp những cánh đồng lúa chín vàng ươm thuộc xã Viên Bình (Trần Đề). Tại một cánh đồng trải rộng, là hình ảnh những chiếc máy gặt đang tăng tốc hoạt động và thương lái thu mua lúa nhộn nhịp. Mặc dù bận rộn, nhưng ai nấy đều có vẻ phấn khởi.

Đồng bào Khmer tại huyện Trần Đề tất bật vào vụ thu hoạch lúa
Đồng bào Khmer tại huyện Trần Đề tất bật vào vụ thu hoạch lúa

Ông Thạch Sọi, Người có uy tín ấp Trà Ông, xã Viên Bình nói: Mấy năm gần đây, nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng, bà con tích cực làm ăn, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, trồng lúa chất lượng cao, chăn nuôi theo hướng trang trại, biết buôn bán, kinh doanh; còn thanh niên học nghề, có việc làm ổn định… nên cuộc sống ngày càng nâng lên. Đặc biệt, năm nay cây trồng được mùa, được giá nên bà con vui lắm 

Ông Sơn Huôl, Phó Bí thư Đảng ủy xã Viên Bình chia sẻ: xã Viên Bình nhiều nông dân đã áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, trồng lúa tập trung với mô hình cánh đồng lớn, đặc biệt là sử dụng những giống lúa cao sản, đặc sản vào sản xuất nên luôn đạt hiệu quả kinh tế cao.

 Riêng vụ hè - thu năm nay, đã có 2.200 ha chiếm khoảng 87% diện tích lúa được trồng theo mô hình cánh đồng lớn, trong đó tập trung chủ yếu là các giống lúa đặc sản ST24, ST25. Hiện bà con đang vào vụ thu hoạch, với việc thương lái thu mua các loại giống ST giá từ trên 7.000 đồng/kg, nông dân thu về khoảng 30 triệu đồng/ha tiền lợi nhuận.

Minh chứng như gia đình anh Cao Sel, ở ấp Trà Ông. Anh Sel phấn khởi cho biết: "Tôi có 2ha đất, vụ vừa rồi  trồng lúa đặc sản ST24, với năng suất đạt gần 8 tấn/ ha, giá thương lái thu mua 7.200 đồng/kg tại ruộng, trừ đi tất cả các chi phí sản xuất, còn lợi nhuận trên 30 triệu đồng/ha. Lễ Sen Dolta năm nay, có tiền nên vợ chồng đã sơn lại căn nhà, đến ngày lễ chính sẽ làm mâm cơm tạ ơn ông bà, tổ tiên đã phù hộ cho gia đình vượt qua đại dịch và trúng mùa, bội thu"

Đời sống vùng đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên ngày càng khởi sắc
Đời sống vùng đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên ngày càng khởi sắc

Niềm vui đón lễ

Là huyện miền núi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, những ngày này đồng bào Khmer trên địa bàn Tịnh Biên (An Giang) cũng đang nhộn nhịp, phấn khởi trong mùa lễ Sene Đôlta. Đồng bào phấn khởi vì dịch bệnh qua đi, đời sống dần ổn định trở lại, việc làm ăn buôn bán thuận lợi hơn thời gian trước.

Chị Neang Chanh Thâu, thị trấn Tịnh Biên chia sẻ: “Hai năm trước dịch bệnh khó khăn nên gia đình làm lễ Sen Dolta đơn giản tại nhà. Năm nay, dịch bệnh tạm ổn việc buôn bán của gia đình cũng dần trở lại bình thường nên cũng có điều kiện đón lễ lớn hơn, vui hơn”.

Thượng tọa Chau Soc Khonl, Trụ trì chùa Rô, xã An Cư cho biết: Trải qua thời gian khó khăn của dịch bệnh Covid – 19, trở về với nhịp sống bình thường, nhiều đồng bào đã cố gắng nỗ lực vươn lên. Đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer không ngừng khởi sắc. Đồng bào ở đây chủ yếu nuôi bò, trồng lúa và hoa màu. Năm nay, sản xuất được mùa bội thu, bà con Khmer sẽ có thêm điều kiện để đón Sene Dolta vui tươi, đầm ấm và chu đáo hơn.

 “Năm nay, thời tiết thuận lợi cho các vụ sản xuất, vật nuôi cũng phát triển tốt. Nhiều hộ có thu nhập cao, đời sống khấm khá hơn, việc này sẽ đi kèm theo đón lễ Sen Dolta lớn hơn. Nhìn từ lễ hội đua bò và hội thi cấy lúa vừa qua là thấy rõ, bà con tham gia lễ hội tăng gấp nhiều lần so với những năm trước dịch bệnh bệnh Covid- 19", Thượng tọa Chau Soc Khonl cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Nằm bên sườn dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ, có độ cao trên 1.300 mét so với mực nước biển, từ lâu địa danh xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) là điểm đến của nhiều du khách. Và đã thành thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, bà con người Thái, Mông, Khơ Mú các xã Tà Mung, Ta Gia, Khoen On (Than Uyên) lại mang các sản vật ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt.
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ kể chuyện bản làng

Người trẻ kể chuyện bản làng

Không đứng ngoài xu thế phát triển của các trang mạng xã hội, những người trẻ xứ Tuyên đã tận dụng lợi thế kết nối, lan tỏa của Facebook, Tiktok, Youtube để kể lại câu chuyện bản làng. Những nhà sáng tạo nội dung GenZ (thế hệ sinh năm 2000 đến nay) đã quảng bá bản sắc văn hóa, mỹ tục theo cách riêng với tất thảy niềm tự hào về dân tộc, quê hương.
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 7 giờ trước
Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại vùng đồng bào DTTS có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, Với những hoạt động của mình, các đội văn nghệ thôn bản đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, nâng cao đời sông tinh thần cho Nhân dân.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Người có uy tín - Mạnh Cường - 7 giờ trước
Những năm qua, đánh giá cao về vai trò, sức ảnh hưởng của những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đội ngũ này, qua đó, Người có uy tín ngày càng phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh vấn đề này.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Công tác Dân tộc - Hòa Cao - 23:56, 04/06/2023
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, trong tháng 5, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Mường Lát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông cho 35 bản thuộc 05 xã có đồng bào Mông sinh sống trên địa bàn huyện Mường Lát.
Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Tiếng nói từ cơ sở - T.Hải - 23:49, 04/06/2023
Huyện Kỳ Sơn đã làm tờ trình gửi và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tập trung nguồn lực cho địa phương thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG 1719.
Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Hải Khánh - 23:46, 04/06/2023
Các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều có lịch sử lâu đời, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể phong phú, mang tính cộng đồng cao. Bởi vậy, việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá của làng nghề truyền thống là hướng đi quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Gương sáng - H.Thắm – P.Ly - 23:38, 04/06/2023
Những năm gần đây, nhiều đảng viên dân tộc Mảng ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước vươn lên, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 23:37, 04/06/2023
Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 23:33, 04/06/2023
Nằm bên sườn dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ, có độ cao trên 1.300 mét so với mực nước biển, từ lâu địa danh xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) là điểm đến của nhiều du khách. Và đã thành thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, bà con người Thái, Mông, Khơ Mú các xã Tà Mung, Ta Gia, Khoen On (Than Uyên) lại mang các sản vật ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt.
Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Khoa học - Công nghệ - Ngọc Diệp - 23:28, 04/06/2023
Trong ba năm liên tiếp (2020, 2021, 2022), tỉnh Bắc Giang dẫn đầu cả nước về lĩnh vực “Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số” trong chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh. Năm 2021, 2022, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố cả nước về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.
Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Trí Phương - 16:16, 04/06/2023
Ngày 4/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG): Xây dựng nông thôn mới (NTM); phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).