Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ mô hình “Cơ sở thờ tự, tự quản về an ninh trật tự” trong vùng đồng bào Khmer

S. Vy - Q. Như - 11:57, 28/08/2022

Nhằm gắn kết tinh thần trách nhiệm của Ban quản trị các chùa Khmer và các vị Người có uy tín với công tác ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, xã An Cư, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã xây dựng mô hình “Cơ sở thờ tự, tự quản về an ninh trật tự” trong vùng đồng bào Khmer.

Hàng tháng Công an xã An Cư đến từng chùa Khmer trao đổi, thống nhất nội dung tuyên truyền
Hàng tháng Công an xã An Cư đến từng chùa Khmer trao đổi, thống nhất nội dung tuyên truyền

Xã An Cư có tỷ lệ đồng bào Khmer cao nhất huyện Tịnh Biên (gần 75%), và cũng là xã có nhiều cơ sở thờ tự nhất huyện với 11 chùa Nam tông. Trước đây, trong các dịp lễ hội, những ngày sinh hoạt văn hoá truyền thống của dân tộc, số lượng phật tử tập trung rất đông nên tình hình an ninh trật tự rất phức tạp; thường xuyên có các cuộc đánh nhau giữa thanh thiếu niên các phum sóc lân cận, xuất hiện tình trạng cướp giật tài sản của người dân nhưng cũng khó phát hiện.

 Xuất phát từ thực trạng đó, xã An Cư đã xây dựng mô hình “Cơ sở thờ tự, tự quản về an ninh trật tự” trong vùng đồng bào Khmer. Mô hình được đưa vào hoạt động từ năm 2016 đến nay, đã phát huy sức lan tỏa, tinh thần tự quản, giữ vững an ninh trật tự vùng phum, sóc của đồng bào dân tộc Khmer.

Thiếu tá Lê Văn Quang, Trưởng Công an xã An Cư cho biết, xác định An Cư là xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự của huyện miền núi Tịnh Biên, chúng tôi đã tham mưu cấp ủy địa phương thành lập mô hình “Cơ sở thờ tự, tự quản về an ninh trật tự”, với Ban Chỉ đạo gồm 17 đồng chí, chia làm 11 tổ tự quản, tương ứng 11 chùa cùng 144 thành viên.

 Các thành viên của tổ tự quản tại các chùa được Ban Quản trị chọn là những Người có uy tín trong đồng bào DTTS, có khả năng tuyên truyền, nắm thông tin và thật sự nhiệt huyết để tham gia mô hình. Qua đó, được trụ trì chùa, Ban Quản trị và những Người có uy tín đồng tình ủng hộ, tham gia.

Người có uy tín có vai trò chủ đạo trong việc thông tin tình hình an ninh trên địa bàn
Người có uy tín có vai trò chủ đạo trong việc thông tin tình hình an ninh trên địa bàn

Theo Thiếu tá Lê Văn Quang, định kỳ hằng tháng, Công an xã An Cư sẽ cập nhật, soạn thảo nội dung tuyên truyền thiết thực, phù hợp, ngắn gọn nhưng vẫn truyền tải được hết tinh thần cốt lõi của nội dung, tổ chức họp triển khai đến 11 tổ tự quản. Chú trọng tuyên truyền các chính sách, Nghị định mới được ban hành trong tháng, phương thức thủ đoạn mới của các loại tội phạm. 

Sau đó, thông qua buổi sinh hoạt tôn giáo tại các chùa, nội dung trên sẽ được thành viên các tổ truyền đạt lại cho đồng bào phật tử bằng loa phát thanh, giúp họ nắm vững, vận động gia đình, người thân cảnh giác và chấp hành pháp luật tại nơi sinh hoạt tín ngưỡng, và nơi sinh sống. 

Các nội dung tuyên truyền điều được các Sư và Người có uy tín dịch sang tiếng Khmer
Các nội dung tuyên truyền điều được các Sư và Người có uy tín dịch sang tiếng Khmer

 Ông Chau Lâm, là Người có uy tín, hoạt động trong Ban Quản trị chùa Soài Check, xã An Cư chia sẻ: Phong tục của người Khmer là một tháng có 04 giữ giới, trong 4 giữ giới đó, có giữ giới sẽ có cả trăm người gồm tất cả anh em, bà con, phật tử ở trong ấp, trong xóm lại chùa, cúng chùa. Lúc này, Sư cả (Trụ trì) sẽ nói với phật tử là cha mẹ, nhắc nhở con cháu chú ý, không sa vào tệ nạn xã hội, cờ bạc, phải tích cực lao động học tập góp phần xây dựng phum sóc ngày càng giàu mạnh, văn minh.

 "Buổi sinh hoạt này rất  hiệu quả do tiếng nói của Sư cả rất là có giá trị, Sư còn tuyên truyền bằng tiếng Khmer nên phật tử rất dễ hiểu”, ông Chau Lâm cho biết.

Từ thực tế hoạt động cho thấy, mô hình “Cơ sở thờ tự, tự quản về an ninh trật tự” trong vùng đồng bào Khmer đã tạo điều kiện cho lực lượng Công an tăng cường gặp gỡ, trao đổi thông tin với các chức sắc tôn giáo có uy tín. Giúp lực lượng đến gần hơn với đồng bào, nhận được sự tin tưởng của đồng bào trong việc tham gia phong trào tố giác tội phạm. 

Minh chứng như, từ khi thành lập đến nay, mô hình đã cung cấp cho Công an xã An Cư trên 150 nguồn tin có giá trị, giúp triệt xóa 45 tụ điểm tệ nạn xã hội, đưa 43 đối tượng đi cai nghiện ma túy, xử lý được 135 đối tượng có liên quan đến tình hình an ninh trật tự tại các chùa. Các vụ việc mâu thuẫn, tệ nạn xã hội trong chùa vào các dịp lễ đông người được xử lý kịp thời, hiệu quả.

Sự thành công của mô hình đã thể hiện vai trò gắn kết giữ “đạo và đời” của các nhà Sư Khmer
Sự thành công của mô hình đã thể hiện vai trò gắn kết giữa “đạo và đời” của các nhà Sư

Thượng tọa Chau Sóc Khonl, trụ trì Chùa Ro, xã An Cư cho biết: “Tại chùa ngoài những buổi sinh hoạt tín ngưỡng kết hợp với việc thông tin chính sách và quy định của Nhà nước đối với công dân,  Sư còn bố trí giờ cố định phát loa tuyên truyền cho đồng bào phật tử nghe thường xuyên các nội dung được cán bộ xã gửi đến hằng tháng. Khi có khó khăn, thì Ban quản trị báo cho Công an sẽ được hỗ trợ kịp thời. Từ khi kết hợp cùng Công an xã thành lập mô hình tự quản, đến nay đã xây dựng được môi trường an toàn không tệ nạn xã hội cho đồng bào phật tử trong phum sóc”.

Những năm qua, mô hình “Cơ sở thờ tự, tự quản về an ninh trật tự” trong vùng đồng bào Khmer đã nhận được sự đánh giá cao từ cấp tỉnh đến cơ sở, nhiều tập thể, cá nhân được nhận được Bằng khen, Giấy khen với thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Kết quả này là động lực, niềm tự hào để lực lượng Công an xã An Cư nói riêng và Công an An Giang nói chung tiếp tục có những sáng kiến, sáng tạo nhiều hoạt động, mô hình hiệu quả nhằm bảo vệ vững chắc trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên của Nhân dân. Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...

Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...

Hạn hán, nắng nóng kéo dài khiến cho hàng nghìn người dân ở các xã biên giới tỉnh Đắk Lắk thiếu nước sinh hoạt. Để giúp người dân vùng biên qua cơn khát, các đơn vị bộ đội đóng quân ở khu vực biên giới đã huy động nguồn lực khoan giếng làm công trình nước sinh hoạt tập trung, chở từng bồn nước khu dân cư hỗ trợ người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là một trong những nội dung quan trọng được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đưa ra tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 18:52, 29/05/2024
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 18:47, 29/05/2024
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 18:15, 29/05/2024
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 18:06, 29/05/2024
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 17:57, 29/05/2024
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 17:50, 29/05/2024
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 17:40, 29/05/2024
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Thời sự - Hoàng Quý - 17:30, 29/05/2024
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.