Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiêng liêng bàn thờ Bác Hồ trong các chùa Khmer

Song Vy - 07:36, 16/05/2022

Đối với các nhà sư, các chùa, tư tưởng, tấm lòng yêu nước thương dân và tấm gương đạo đức của Bác Hồ có sự tương đồng, gần gũi với giá trị đạo đức truyền thống và đạo đức tôn giáo. Do đó, nhiều ngôi chùa Khmer ở Tây Nam bộ đã lập bàn thờ Bác Hồ để tỏ lòng tôn kính và ghi nhớ và làm theo những điều Bác căn dặn .

Ảnh Bác Hồ được treo trang nghiêm nơi đón khách tại chúc Sôm Rông
Ảnh Bác Hồ được treo trang trọng ngay giữa phòng đón khách tại chùa Sôm Rông

Trở lại tỉnh Sóc Trăng vào cuối tháng 4 vừa qua, đúng vào dịp thị xã Vĩnh Châu được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Đây là huyện có  tỷ lệ đồng bào Khmer sinh sống chiếm 53% dân số. Hiện Vĩnh Châu có 21 chùa Nam Tông. Với việc lập bàn thờ Bác Hồ, được các chùa xác định là việc làm mang ý nghĩa rất thiêng liêng.

Chùa Serey Kandal toạ lạc tại phường 1, thị xã Vĩnh Châu, nơi có đồng bào Khmer sinh sống đông nhất tỉnh. Đây cũng là ngôi chùa luôn có số lượng tăng sinh tu học lên đến hàng trăm người. Bên cạnh đó, mỗi dịp hè, nhà chùa tổ chức cho hàng trăm trẻ em đến học tiếng Khmer. Được biết, tại ngôi chùa này, cứ thứ hai đầu tuần, các tăng sinh đến thắp hương lễ phật và dâng hương bàn thờ Bác ,như nhiệm vụ trọng tâm của một tuần làm việc mới.

Đại Đức Lý Phét, trụ trì chùa chia sẻ: Chùa lập bàn thờ Bác và định kỳ dâng hương, với mong muốn để nhắc nhở tăng sinh, phật tử phải học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu. Qua đó, góp phần giáo dục nhân cách của mỗi phật tử, tích cực tham gia phong trào thi đua trong phum, sóc có ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Cùng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế vươn lên khá giàu, cùng chính quyền xây dựng và quyết tâm giữ vững tiêu chí nông thôn mới vừa mới được công nhận.

Thực hiện dâng hương vào thứ hai hàng tuần tại chùa
Thực hiện dâng hương vào thứ hai hàng tuần tại chùa Serey Kanda

Tương tự, ngôi chùa Sôm Rông, toạ lạc tại trung tâm TP. Sóc Trăng. Tại chùa, ngay trong phòng khách, bàn thờ và bức ảnh Bác Hồ được đặt trang trọng ngay giữa phòng. 

Thượng toạ Lý Đức, Phó chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, trụ trì chùa Sôm Rông chia sẻ, chúng tôi được biết, thời gian ra đi tìm đường cứu nước, có những lúc Bác Hồ đã làm một nhà tu hành. Người cũng đã nghiên cứu giáo lí đạo Phật và sống một cuộc sống của một người tu hành. Khi trở về nước, Bác Hồ luôn đánh giá cao những đóng góp, hy sinh của tăng ni, tín đồ tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng trong hai cuộc kháng chiến. Trong thư gửi Đại hội lần thứ III Hội Phật giáo thống nhất Việt Nam (năm 1964) đã minh chứng cho điều đó.

“Việc lập bàn thờ và treo ảnh Bác Hồ nơi trang trọng đã trở thành nét văn hóa tại các chùa và gia đình phật tử Khmer. Trong lòng chúng tôi, Bác Hồ là Bồ tát, là vị La hán, bởi vì Người đã dành tất cả cho mọi người, không giữ gì riêng cho mình trong cả cuộc đời của Bác”, Thượng toạ Lý Đức thành tâm chia sẻ.

Không chỉ lập bàn thờ, treo ảnh Bác, mà các chùa còn làm lễ giỗ Bác long trọng, thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu đối với vị Cha già của dân tộc. Trong những ngày lễ lớn của đất nước, bàn thờ Bác luôn rực hoa và đầy những loại trái cây ngon của đồng bào mang đến dâng lên Bác.

Ông Dương Sà Kha,Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Sóc Trăng cho biết, những việc làm của các vị sư sãi và đồng bào các dân tộc cho thấy, việc thực hiện học tập làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh đã và đang lan toả trong quần chúng, bằng nhiều cách làm và mô hình khác nhau. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 18:05, 30/05/2023
Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.