Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiêng liêng bàn thờ Bác Hồ trong các chùa Khmer

Song Vy - 07:36, 16/05/2022

Đối với các nhà sư, các chùa, tư tưởng, tấm lòng yêu nước thương dân và tấm gương đạo đức của Bác Hồ có sự tương đồng, gần gũi với giá trị đạo đức truyền thống và đạo đức tôn giáo. Do đó, nhiều ngôi chùa Khmer ở Tây Nam bộ đã lập bàn thờ Bác Hồ để tỏ lòng tôn kính và ghi nhớ và làm theo những điều Bác căn dặn .

Ảnh Bác Hồ được treo trang nghiêm nơi đón khách tại chúc Sôm Rông
Ảnh Bác Hồ được treo trang trọng ngay giữa phòng đón khách tại chùa Sôm Rông

Trở lại tỉnh Sóc Trăng vào cuối tháng 4 vừa qua, đúng vào dịp thị xã Vĩnh Châu được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Đây là huyện có  tỷ lệ đồng bào Khmer sinh sống chiếm 53% dân số. Hiện Vĩnh Châu có 21 chùa Nam Tông. Với việc lập bàn thờ Bác Hồ, được các chùa xác định là việc làm mang ý nghĩa rất thiêng liêng.

Chùa Serey Kandal toạ lạc tại phường 1, thị xã Vĩnh Châu, nơi có đồng bào Khmer sinh sống đông nhất tỉnh. Đây cũng là ngôi chùa luôn có số lượng tăng sinh tu học lên đến hàng trăm người. Bên cạnh đó, mỗi dịp hè, nhà chùa tổ chức cho hàng trăm trẻ em đến học tiếng Khmer. Được biết, tại ngôi chùa này, cứ thứ hai đầu tuần, các tăng sinh đến thắp hương lễ phật và dâng hương bàn thờ Bác ,như nhiệm vụ trọng tâm của một tuần làm việc mới.

Đại Đức Lý Phét, trụ trì chùa chia sẻ: Chùa lập bàn thờ Bác và định kỳ dâng hương, với mong muốn để nhắc nhở tăng sinh, phật tử phải học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu. Qua đó, góp phần giáo dục nhân cách của mỗi phật tử, tích cực tham gia phong trào thi đua trong phum, sóc có ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Cùng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế vươn lên khá giàu, cùng chính quyền xây dựng và quyết tâm giữ vững tiêu chí nông thôn mới vừa mới được công nhận.

Thực hiện dâng hương vào thứ hai hàng tuần tại chùa
Thực hiện dâng hương vào thứ hai hàng tuần tại chùa Serey Kanda

Tương tự, ngôi chùa Sôm Rông, toạ lạc tại trung tâm TP. Sóc Trăng. Tại chùa, ngay trong phòng khách, bàn thờ và bức ảnh Bác Hồ được đặt trang trọng ngay giữa phòng. 

Thượng toạ Lý Đức, Phó chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, trụ trì chùa Sôm Rông chia sẻ, chúng tôi được biết, thời gian ra đi tìm đường cứu nước, có những lúc Bác Hồ đã làm một nhà tu hành. Người cũng đã nghiên cứu giáo lí đạo Phật và sống một cuộc sống của một người tu hành. Khi trở về nước, Bác Hồ luôn đánh giá cao những đóng góp, hy sinh của tăng ni, tín đồ tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng trong hai cuộc kháng chiến. Trong thư gửi Đại hội lần thứ III Hội Phật giáo thống nhất Việt Nam (năm 1964) đã minh chứng cho điều đó.

“Việc lập bàn thờ và treo ảnh Bác Hồ nơi trang trọng đã trở thành nét văn hóa tại các chùa và gia đình phật tử Khmer. Trong lòng chúng tôi, Bác Hồ là Bồ tát, là vị La hán, bởi vì Người đã dành tất cả cho mọi người, không giữ gì riêng cho mình trong cả cuộc đời của Bác”, Thượng toạ Lý Đức thành tâm chia sẻ.

Không chỉ lập bàn thờ, treo ảnh Bác, mà các chùa còn làm lễ giỗ Bác long trọng, thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu đối với vị Cha già của dân tộc. Trong những ngày lễ lớn của đất nước, bàn thờ Bác luôn rực hoa và đầy những loại trái cây ngon của đồng bào mang đến dâng lên Bác.

Ông Dương Sà Kha,Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Sóc Trăng cho biết, những việc làm của các vị sư sãi và đồng bào các dân tộc cho thấy, việc thực hiện học tập làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh đã và đang lan toả trong quần chúng, bằng nhiều cách làm và mô hình khác nhau. 

Tin nổi bật trang chủ
“Đổi mới, quyết liệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác dân tộc 6 tháng cuối năm 2022”

“Đổi mới, quyết liệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác dân tộc 6 tháng cuối năm 2022”

Đó là phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, diễn ra ngày 29/6, do Ủy ban Dân tộc tổ chức tại Hà Nội.
Thường trực Chính phủ yêu cầu khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ yêu cầu khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Tin tức - BĐT - 23:34, 29/06/2022
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Văn bản số 4035/VPCP-KTTH ngày 29/6, truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.
Chủ tịch nước tiếp đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Chủ tịch nước tiếp đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Thời sự - PV - 23:16, 29/06/2022
Chiều 29/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các vị chức sắc lãnh đạo các Hội thánh và tổ chức Cao Đài. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.
Bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Tin tức - BĐT - 18:46, 29/06/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 775/QĐ-TTg ngày 28/6/2022 điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Đắk Lắk: Thành lập 4 tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Đắk Lắk: Thành lập 4 tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 18:10, 29/06/2022
Ngày 29/6, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định thành lập các tổ công tác, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi tắt là Tổ công tác).
Ngày 29/6: Việt Nam có 777 ca mắc COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh

Ngày 29/6: Việt Nam có 777 ca mắc COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:10, 29/06/2022
Ngày 29/6, Việt Nam có 777 ca mắc mới COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh. Trong ngày không có F0 tử vong.
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực

Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực

Tin tức - Hồng Minh - 18:08, 29/06/2022
Sáng 29/6, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2022.
Móng Cái: Rộn ràng Khai hội đình Trà Cổ

Móng Cái: Rộn ràng Khai hội đình Trà Cổ

Trang địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 18:05, 29/06/2022
Sáng 29/6, UBND Tp. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Khai hội đình Trà Cổ năm 2022. Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 1/7, tại Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia đình Trà Cổ và các khu vực phụ cận thuộc Khu du lịch Trà Cổ.
Triển lãm áo vua quan triều Nguyễn

Triển lãm áo vua quan triều Nguyễn

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:05, 29/06/2022
Những chiếc áo dài của hoàng đế, hoàng thái hậu, các bậc quan lại, thái giám cận vệ và cung nữ... triều Nguyễn được trưng bày tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, từ ngày 27/6 đến 10/7.
Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 công bố top 30 chung cuộc

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 công bố top 30 chung cuộc

Giải trí - Hồng Phúc - 18:03, 29/06/2022
Ban tổ chức Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 đã công bố danh sách 30 thí sinh được lựa chọn vào vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022.
Gia Lai: Tổ chức Phiên chợ nông sản an toàn huyện Chư Păh

Gia Lai: Tổ chức Phiên chợ nông sản an toàn huyện Chư Păh

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 18:03, 29/06/2022
Ngày 29/6, tại thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), UBND huyện Chư Păh đã tổ chức Phiên chợ nông sản an toàn với 20 gian hàng, 50 mặt hàng nông sản của 14 xã, thị trấn và các doanh nghiệp. Phiên chợ đã thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm.