Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

N.Tâm - 10:13, 26/05/2020

Tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều địa phương ở Tây Nam Bộ đã lập đền thờ, nhà thờ Bác Hồ. Có công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt, có công trình được xây dựng sau ngày đất nước hòa bình. Những công trình đó là tấm lòng của người miền Tây với Bác Hồ vô vàn kính yêu.

Đoàn đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau đến viếng đền thờ Bác trước ngày khai mạc Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh năm 2019.
Đoàn đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau đến viếng đền thờ Bác trước ngày khai mạc Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh năm 2019.

Trong tháng 5 thương nhớ này, nhân Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2020), trước Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 có thêm một công trình mang tên “Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Theo Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, Tư lệnh Quân khu 9, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh Quân khu 9 không chỉ là nơi để các ngày truyền thống, ngày lễ, lực lượng tổ chức báo công với anh linh Bác, mà nơi đây như lăng kính để mỗi cán bộ, chiến sĩ soi rọi và chấn chỉnh bản thân.

Tại nhà tưởng niệm có rất nhiều các hiện vật của Bác Hồ lúc sinh thời đã sử dụng trong sinh hoạt, làm việc, như đôi dép cao su, chiếc máy đánh chữ, bộ quần áo ka ki, băng cassette ghi âm Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945; là 79 chữ ký các sắc lệnh, chỉ thị của Bác…

Ngoài ra, còn có những hình ảnh, câu nói bất hủ của Bác “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” và hình ảnh Làng Sen miền quê thân thương của Bác. Bát hương đặt trước tượng Bác đựng những hạt cát trắng mịn, được chuyển vào từ đảo Thổ Chu, hòn đảo tiền tiêu Tây Nam của Tổ quốc.

Thiếu tướng Lê Xã Hội, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9 nhận định: Theo số liệu thống kê sơ bộ, toàn vùng hiện có hơn 50 điểm thờ Bác, trong đó Cà Mau là địa phương xây dựng nhiều Đền thờ Bác nhất. Song, xét về quy mô công trình cũng như số lượng hiện vật trưng bày, giới thiệu, có lẽ Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh Quân khu 9 dẫn đầu về nhiều mặt.

“Các công trình đầy dấu ấn về tưởng nhớ công ơn của Bác tại Tây Nam Bộ, gần như nhắc nhở chúng ta luôn có Bác bên cạnh, thúc giục mọi người phải ý thức rèn luyện, học tập theo tấm gương đạo đức của Bác”, Thiếu tướng Lê Xã Hội cho biết.

Tại Cà Mau, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, người dân Cà Mau đã xây dựng đền thờ và lập bàn thờ Bác, thể hiện sự kính trọng và biết ơn công lao to lớn của Bác. Những đền thờ Bác Hồ vừa là di sản văn hóa của địa phương, vừa là nơi để giáo dục truyền thống yêu nước của Nhân dân trong tỉnh. Mỗi khi có sự kiện quan trọng của địa phương, Nhân dân và Đảng bộ địa phương đều đến viếng đền thờ Bác.

Hòa Thượng Thạch Hà, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi tỉnh Cà Mau cho biết: “Tôi đã nhiều lần đến viếng đền thờ Bác. Mỗi lần đến viếng là mỗi sự kiện khác nhau, nhưng đều rất tự hào, khi các dân tộc anh em đoàn kết cùng nhau đứng trước tượng Bác, hứa với Bác thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc”.

Tất cả các công trình đền thờ Bác tại các địa phương với quy mô và kiến trúc rất uy nghiêm. Mỗi lần đến đây, mỗi người lại có thêm phút lắng lòng và vun bồi xúc cảm về Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc; Các công trình còn là địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay, phải biết trân trọng, giữ gìn và tiếp tục phát huy truyền thống của cha, anh đi trước. Trong đó, tích cực, phấn đấu thi đua học tập, lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày thêm giàu mạnh, văn minh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.