Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

N.Tâm - 10:13, 26/05/2020

Tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều địa phương ở Tây Nam Bộ đã lập đền thờ, nhà thờ Bác Hồ. Có công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt, có công trình được xây dựng sau ngày đất nước hòa bình. Những công trình đó là tấm lòng của người miền Tây với Bác Hồ vô vàn kính yêu.

Đoàn đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau đến viếng đền thờ Bác trước ngày khai mạc Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh năm 2019.
Đoàn đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau đến viếng đền thờ Bác trước ngày khai mạc Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh năm 2019.

Trong tháng 5 thương nhớ này, nhân Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2020), trước Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 có thêm một công trình mang tên “Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Theo Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, Tư lệnh Quân khu 9, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh Quân khu 9 không chỉ là nơi để các ngày truyền thống, ngày lễ, lực lượng tổ chức báo công với anh linh Bác, mà nơi đây như lăng kính để mỗi cán bộ, chiến sĩ soi rọi và chấn chỉnh bản thân.

Tại nhà tưởng niệm có rất nhiều các hiện vật của Bác Hồ lúc sinh thời đã sử dụng trong sinh hoạt, làm việc, như đôi dép cao su, chiếc máy đánh chữ, bộ quần áo ka ki, băng cassette ghi âm Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945; là 79 chữ ký các sắc lệnh, chỉ thị của Bác…

Ngoài ra, còn có những hình ảnh, câu nói bất hủ của Bác “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” và hình ảnh Làng Sen miền quê thân thương của Bác. Bát hương đặt trước tượng Bác đựng những hạt cát trắng mịn, được chuyển vào từ đảo Thổ Chu, hòn đảo tiền tiêu Tây Nam của Tổ quốc.

Thiếu tướng Lê Xã Hội, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9 nhận định: Theo số liệu thống kê sơ bộ, toàn vùng hiện có hơn 50 điểm thờ Bác, trong đó Cà Mau là địa phương xây dựng nhiều Đền thờ Bác nhất. Song, xét về quy mô công trình cũng như số lượng hiện vật trưng bày, giới thiệu, có lẽ Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh Quân khu 9 dẫn đầu về nhiều mặt.

“Các công trình đầy dấu ấn về tưởng nhớ công ơn của Bác tại Tây Nam Bộ, gần như nhắc nhở chúng ta luôn có Bác bên cạnh, thúc giục mọi người phải ý thức rèn luyện, học tập theo tấm gương đạo đức của Bác”, Thiếu tướng Lê Xã Hội cho biết.

Tại Cà Mau, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, người dân Cà Mau đã xây dựng đền thờ và lập bàn thờ Bác, thể hiện sự kính trọng và biết ơn công lao to lớn của Bác. Những đền thờ Bác Hồ vừa là di sản văn hóa của địa phương, vừa là nơi để giáo dục truyền thống yêu nước của Nhân dân trong tỉnh. Mỗi khi có sự kiện quan trọng của địa phương, Nhân dân và Đảng bộ địa phương đều đến viếng đền thờ Bác.

Hòa Thượng Thạch Hà, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi tỉnh Cà Mau cho biết: “Tôi đã nhiều lần đến viếng đền thờ Bác. Mỗi lần đến viếng là mỗi sự kiện khác nhau, nhưng đều rất tự hào, khi các dân tộc anh em đoàn kết cùng nhau đứng trước tượng Bác, hứa với Bác thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc”.

Tất cả các công trình đền thờ Bác tại các địa phương với quy mô và kiến trúc rất uy nghiêm. Mỗi lần đến đây, mỗi người lại có thêm phút lắng lòng và vun bồi xúc cảm về Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc; Các công trình còn là địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay, phải biết trân trọng, giữ gìn và tiếp tục phát huy truyền thống của cha, anh đi trước. Trong đó, tích cực, phấn đấu thi đua học tập, lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày thêm giàu mạnh, văn minh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn thanh niên trên công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đắk Lắk

Dấu ấn thanh niên trên công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đắk Lắk

Hưởng ứng phong trào chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát, tuổi trẻ tỉnh Đắk Lắk có những đóng góp thiết thực trong xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, gia đình có công, lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cũ (nay là xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi) không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học”, thì việc xây dựng phòng học đã được dừng lại và nhà rông được giữ nguyên. Những ngày này, đồng bào Xơ Đăng nơi đây đang chung tay, góp sức sửa chữa lại nhà rông truyền thống cho khang trang hơn, để phục vụ các lễ hội truyền thống của làng.
Dấu ấn thanh niên trên công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đắk Lắk

Dấu ấn thanh niên trên công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đắk Lắk

Xã hội - Lê Hường - 2 giờ trước
Hưởng ứng phong trào chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát, tuổi trẻ tỉnh Đắk Lắk có những đóng góp thiết thực trong xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, gia đình có công, lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Thời sự - PV - 17:41, 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Tập đoàn Vingroup vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc tổ chức triển khai xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.
Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội - Lê Hường - 17:33, 19/08/2025
Chia sẻ khó khăn về vật chất và động viên tinh thần để các nghệ nhân tiếp tục phát huy trí tuệ, cống hiến cho công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa.
Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:44, 19/08/2025
Dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Gia Lai, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng.
Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - PV - 16:29, 19/08/2025
TP. Hà Nội đã ra mắt nền tảng số “A80 - Tự hào Việt Nam” tại địa chỉ a80.hanoi.gov.vn nhằm phục vụ chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:18, 19/08/2025
Ngày 19/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực II phối hợp với UBND xã Ba Chẽ và UBND xã Kỳ Thượng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 330 (đoạn từ xã Ba Chẽ đến đường tỉnh 342). Khởi công đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Dự án cải tạo đường tỉnh 330 được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo hạ tầng vùng cao Quảng Ninh.