Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Người Cơ Tu nhớ ơn Bác

PV - 16:20, 02/09/2021

Trên mỗi bàn thờ gia đình luôn có một không gian riêng rất trang trọng dành thờ di ảnh của Bác Hồ. Đó là cách mà người Cơ Tu ở miền núi Quảng Nam bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn đến Người.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng dâng hương bên bàn thờ Bác Hồ tại gươl xã Lăng (Tây Giang)
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng dâng hương bên bàn thờ Bác Hồ tại gươl xã Lăng (Tây Giang)

Bác ở trong tim

Ngày lễ gia đình, nhưng già làng Clâu Nhấp, thôn Pơr’ning, xã Lăng, Tây Giang (Quảng Nam) vẫn không quên thắp nén hương trước ảnh thờ Bác. Già Nhấp nói, đã thành thói quen, hễ có dịp vui nào đó, ông đều thắp hương cho tổ tiên và Bác Hồ để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn và cầu mong sự bình an. Già Nhấp cũng như hàng nghìn hộ đồng bào Cơ Tu khác ở vùng Trường Sơn, xem thờ Bác như trách nhiệm của bản thân, như cháu con thờ phụng tiên tổ, ông bà.

Người Cơ Tu bày trí ảnh Bác ở không gian giữa bàn thờ. Hai bên là di ảnh của người thân quá cố. Việc đặt ảnh Bác ở trung tâm là thể hiện sự kính trọng, bởi “có Bác, có Đảng mới có cuộc sống hôm nay”. Trên mỗi không gian thờ, luôn có quốc kỳ được đặt trang trọng, bày trí đối xứng bởi các đồ vật có giá trị như ché, chiêng và các loại lư đồng, bình gốm...

“Ngày Tết, trên bàn thờ Bác, ngoài hoa quả và bánh kẹo, người Cơ Tu sửa soạn thêm bánh sừng trâu, cùng một số sản vật khác. Tất cả được đặt trên tấm thổ cẩm. Mỗi buổi sáng và tối, hương khói được thắp lên thể hiện tấm lòng của chủ nhà với trời đất, với tổ tiên và Bác Hồ. Đó là nét đẹp văn hóa truyền thống mà người Cơ Tu luôn nhắc nhở cháu con gìn giữ”, già Nhấp nói.

Không chỉ ở trong nhà, trên từng mái gươl, moong (Nhà văn hóa truyền thống) của người Cơ Tu cũng có ảnh thờ Bác. Già làng Y Kông, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết, trong sự kiện nào đó quan trọng của cộng đồng, ngoài cúng tế thần linh theo phong tục, thắp nén hương cho Bác đã trở thành văn hóa chung của nhiều thế hệ người Cơ Tu ở vùng Trường Sơn. Bởi, được sống trong thời bình như hôm nay cũng “nhờ Đảng, nhờ Bác mà có”. Vì thế, dù cuộc sống có thể còn nhiều khó khăn nhưng công lao trời biển của Đảng và Bác Hồ, người Cơ Tu không cho phép con cháu mình được quên.

“Thờ ảnh Bác là việc làm nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa rất lớn, rất đặc biệt và thiêng liêng. Bởi, với người Cơ Tu, Bác Hồ luôn ở trong trái tim cộng đồng, như vị trí của gươl, moong được đặt ở trung tâm ngôi làng, hiện diện cho mong ước cuộc sống ấm no, hạnh phúc mỗi ngày. Đó là nghĩa cử cao đẹp mà người Cơ Tu nào cũng hướng đến”, già Y Kông chia sẻ.

Đồng bào Cơ Tu ở xã Sông Kôn (Đông Giang) rước tượng Bác trong ngày hội truyền thống những năm trước
Đồng bào Cơ Tu ở xã Sông Kôn (Đông Giang) rước tượng Bác trong ngày hội truyền thống những năm trước

Niềm tin gắn kết

Người Cơ Tu không phân biệt mình với dân tộc khác. Ngoài Acoon Kinh (đồng bào Kinh), còn lại đều là Acoon Coh (đồng bào thiểu số) và… Cơ Tu. Điều đó, thể hiện tính cộng đồng rất cao, gắn kết tất cả con dân sinh sống trên mọi miền đất nước. Đó là cách mà người Cơ Tu muốn hàn gắn và xoa dịu nỗi đau cũ, khi hàng trăm năm trước, các tộc người vùng cao chìm đắm trong hủ tục “nợ máu, trả đầu”.

Nhưng, theo già làng Y Kông, kể từ khi có Đảng, có Bác Hồ và phong trào cách mạng, mọi thù hận, ân oán cũ giữa đồng bào các dân tộc đã được hóa giải. Thay vào đó, cộng đồng vùng cao ngày càng gắn kết niềm tin, nhiều lớp thanh niên vùng lên đấu tranh chống giặc Pháp và Mỹ, nghe theo Đảng và làm cách mạng.

Tiêu biểu, là sự kiện Pr’ngoóch gương yên (lễ ăn thề kết nghĩa anh em) giữa cộng đồng người Cơ Tu các huyện Đông Giang, Tây Giang và Nam Giang, diễn ra tại khu vực Bến Hiên (xã Kà Dăng, Đông Giang) vào thời kỳ Pháp thuộc. Đây được xem là sự kiện trọng đại bậc nhất thời bấy giờ, thể hiện tinh thần đoàn kết, chấm dứt chuỗi hành động gây hiềm khích trong cuộc nội chiến “têng brâu”.

Những năm tháng đấu tranh chống Mỹ, hình ảnh, câu chuyện Bác Hồ được lan tỏa khắp bản làng vùng cao, thôi thúc người Cơ Tu và các dân tộc anh em khác vùng lên đánh giặc. Từ bột phát, nhiều phong trào cách mạng vũ trang nổi lên khiến quân giặc khiếp sợ.

Tiêu biểu, các trận đánh tại đồn Ga Lâu (Đông Giang); đồn A Ró (Tây Giang); đồn Gơ Le (Nam Giang)… tiêu diệt hàng trăm tên địch, thu về nhiều vũ khí và đạn dược phục vụ cách mạng.

“Sau giải phóng, người Cơ Tu bắt đầu thờ ảnh Bác. Có nhà, trên bàn thờ chỉ duy nhất di ảnh Bác Hồ. Vào các ngày Tết Nguyên đán, Tết Độc lập, lễ cưới, ăn hỏi… đều thắp hương cho Bác. Thậm chí, cả ở gươl đều treo ảnh Bác để thờ cúng rất trang trọng”, già Y Kông nói.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, trong các dịp lễ hội văn hóa truyền thống, người Cơ Tu ở các huyện miền núi đều tổ chức hoạt động dâng hương, rước ảnh Bác Hồ, tạo nên không khí ngày hội thêm ý nghĩa và ấm áp./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xây dựng đời sống văn hóa đồng bào DTTS là góp phần chấn hưng nền văn hóa dân tộc

Xây dựng đời sống văn hóa đồng bào DTTS là góp phần chấn hưng nền văn hóa dân tộc

Ngày 24/11/2021, tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về lĩnh vực văn hóa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Đứng trước những thời cơ và thách thức mới, yêu cầu khách quan của sự nghiệp cách mạng nước ta là phải tiếp tục xây dựng, giữ gìn và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thực sự là “nền tảng tinh thần”, “động lực phát triển”… “.
Tin nổi bật trang chủ
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 22 phút trước
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 1 giờ trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.
Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Xã hội - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, nhiều ngôi đền, đình, chùa nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nô nức người dân Thanh Hóa cũng như du khách đến tham quan, đi lễ đầu Xuân.
Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ ngày 20/1 đến hết ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão), toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người và bị thương 111 người.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thời sự - PV - 17:56, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.