Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bác Hồ trong trái tim đồng bào vùng cao Quảng Nam

Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 09:36, 08/02/2021

Hơn nửa thế kỷ, Bác Hồ kính yêu đã đi xa, thế nhưng trong trái tim của hàng vạn đồng bào Cơ Tu, Gié Triêng, Co, Xơ Đăng vùng cao tỉnh Quảng Nam, Bác luôn sống mãi. Nhớ ơn Bác, khắc ghi lời Bác dặn dò, những người mang họ Hồ tại các bản làng vùng cao Quảng Nam luôn duy trì nhiều việc làm, hành động ý nghĩa, đoàn kết xây dựng cuộc sống mới.

Bác Hồ chụp ảnh với đồng bào các DTTS. (Ảnh tư liệu)
Bác Hồ chụp ảnh với đồng bào các DTTS. (Ảnh tư liệu)

Đã ngoài 80 tuổi, nhưng kỷ niệm hai lần được gặp Bác của vị cán bộ lão thành cách mạng - ông Hồ Văn Điều, dân tộc Gié Triêng ở Phước Sơn (Quảng Nam) vẫn luôn vẹn nguyên.

Lần thứ nhất, năm 1960, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ông Hồ Văn Điều tập kết ra Bắc học tại Trường Dân tộc Trung ương. Trung thu năm 1961, ông cùng nhiều học sinh miền Nam được nhận kẹo từ tay Bác Hồ tại Nhà hát lớn Hà Nội. Ánh mắt hiền từ, lời nói nhỏ nhẹ, phong cách giản dị của Bác Hồ đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng cậu bé người Gié Triêng.

Lần thứ hai được gặp Bác Hồ là vào dịp khai giảng đầu năm học 1963, ông Điều kể tiếp, khi tiếng loa phát thanh của trường báo đi gặp Bác Hồ, từng đoàn học sinh ùa vào hội trường, ai cũng cố chen chân để được gần Bác hơn. Lời căn dặn lúc đó của Bác đến nay ông vẫn không quên: “Các cháu là học sinh miền Nam, các cháu phải học tập cho tốt. Cha mẹ các cháu đang tăng gia sản xuất, thi đua giết giặc, các cháu ở đây phải đoàn kết, học tốt và giữ kỷ luật nghiêm như bộ đội...”.

Năm 1965, sau 5 năm học tập, ông Điều được kết nạp Đảng tại trường và về lại địa phương tham gia cách mạng. Lúc này, người Gié Triêng Phước Sơn vẫn còn ở trên các dãy núi cao, đói ăn, mù chữ, nhiều hủ tục còn tồn tại.

Để bà con theo Đảng, theo Bác Hồ, theo cách mạng, ông Điều đổi sang họ Hồ. “Bác Hồ như ngọn đèn soi đường dẫn lối và đổi sang họ Hồ để khẳng định người Gié Triêng suốt đời theo Đảng, theo Bác Hồ, trung thành với Đảng, với Bác Hồ”, ông Điều nói. Và từ đó, người con Gié Triêng đầu tiên mang họ Hồ đã đi khắp các bản làng trong huyện vận động Nhân dân học chữ, tăng gia sản xuất, làm lễ ăn thề xóa bỏ nạn trả đầu, khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc để chống giặc Mỹ...

Hầu hết đồng bào DTTS ở Phước Sơn mang họ Bác Hồ
Hầu hết đồng bào DTTS ở Phước Sơn mang họ Bác Hồ

Theo đó, khoảng 5.000 người Gié Triêng của huyện Phước Sơn lúc bấy giờ đã đồng loạt lấy họ Hồ làm họ của mình. Nhiều điển hình thi đua tăng gia sản xuất như bà Hồ Thị Chuỗi, xã Phước Hiệp, trong một ngày trồng xong 1.000 gốc sắn; ông Xọp ở Phước Hiệp dùng bẫy đá đánh chặn một đợt càn quét của Mỹ - ngụy... Và nhất là quân và dân huyện Phước Sơn phối hợp với bộ đội chủ lực Quân khu 5 làm nên chiến thắng Khâm Đức, giải phóng hoàn toàn huyện lỵ Phước Sơn ngày 12/5/1968.

Hòa bình lập lại, ông Điều từng kinh qua nhiều công tác khác nhau. Ông từng là đại biểu Quốc hội khóa VIII, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng… Dù ở cương vị nào, ông cũng luôn gương mẫu đi đầu, xứng đáng là người con Gié Triêng đầu tiên được mang họ Bác Hồ ở huyện vùng cao Phước Sơn.

Mới đây nhất, ông Điều được vinh dự đón Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, chúc mừng sức khỏe. Trong buổi nói chuyện với vị lãnh đạo cao nhất của Quốc hội, ông Điều vẫn không quên lời hứa son sắt với Đảng, với Bác Hồ, với cách mạng “còn sức còn cống hiến và trọn đời động viên con cháu giữ họ Hồ - như thể hiện lòng biết ơn, tôn kính với vị Cha già kính yêu của dân tộc”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 3 giờ trước
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 5 giờ trước
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 5 giờ trước
Từ 22h00 ngày 3/12 đến 02h ngày 7/12 vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng chia ra làm 8 cặp, mỗi cặp sẽ thi đấu 1 trận loại trực tiếp để xác định đội giành vé vào vòng tứ kết. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất và đầy đủ nhất.
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Thể thao - Giải trí - BĐT - 6 giờ trước
Cập nhật bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 đầy đủ và mới nhất.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục - Hoàng Phúc - 6 giờ trước
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 8 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 9 giờ trước
Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Tìm trong di sản - Thành Nhân - 9 giờ trước
Làng gốm cổ Bàu Trúc nằm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đến nay đã trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, người dân làng nghề đã luôn ý thức giữ gìn nguyên bản phương thức làm gốm truyền thống của người Chăm. Nhiều ý kiến cho rằng, Bàu Trúc là làng nghề gốm cổ nhất khu vực Đông Nam Á. Mới đây, chính quyền địa phương, Nhân dân và các hộ Chăm làng gốm Bầu Trúc hân hoan đón tin vui khi nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào tối ngày 29/11.
World Cup 2022: Vỡ òa bàn thắng phút bù giờ, Hàn Quốc lách qua khe cửa hẹp

World Cup 2022: Vỡ òa bàn thắng phút bù giờ, Hàn Quốc lách qua khe cửa hẹp

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Trong lượt trận cuối cùng bảng H, Hàn Quốc đã đánh bại Bồ Đào Nha trong một trận cầu đầy cảm xúc để đoạt về cho mình tấm vé đi tiếp vào vòng 1/8.