Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, làm việc tại Quảng Nam

PV - 20:44, 20/12/2020

Ngày 20/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Trung ương đã thăm làm việc tại tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Cùng tham dự có: Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường; Trung tướng Thái Đại Ngọc, Tư lệnh Quân khu 5…

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 và nhiệm vụ năm 2021; trong đó có tình hình thiệt hại và nhu cầu khôi phục cơ sở hạ tầng sau thiên tại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trong bối cảnh năm 2020 chịu tác động của dịch Covid-19, một số ngành, lĩnh vực sản xuất có lao động phải tạm ngừng hoặc luân phiên, chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào bị gián đoạn gây đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh, làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tốc độ tăng trưởng GRDP tỉnh Quảng Nam năm 2020 dự kiến bằng 93,02% so với năm 2019.

Khu vực nông, lâm và thủy sản bị ảnh hưởng không nhiều nên là khu vực duy nhất có mức tăng trưởng dương, dự kiến tăng 3,48% so với năm 2019. Lượng khách đến tham quan và lưu trú du lịch trên địa bàn giảm sâu. Tổng lượng khách năm 2020 ước đạt trên 1,46 triệu lượt, giảm 81% so với 2019...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá GRDP của Quảng Nam năm 2020 dự kiến bằng hơn 93% so 2019 trong bối cảnh dịch bệnh và các đợt thiên tai dồn dập là nỗ lực lớn của tỉnh. Quảng Nam cũng đã cố gắng thúc đẩy giải ngân đầu tư công trong điều kiện khó khăn nhưng đến cuối năm 2020 tỉnh đã có thêm 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới đến cuối năm 2020 là 116 xã, đạt tỷ lệ 58% tổng số xã, là tỉnh dẫn đầu khu vực duyên hải Nam Trung bộ có tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới cao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý tỉnh Quảng Nam cần có kế hoạch dài hơi, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, kết nối giao thông giữa vùng đồng bằng với miền núi và các tỉnh Tây Nguyên, nối với các tỉnh Nam Lào, Bắc Thái Lan.

Về du lịch, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên số lượng du khách sụt giảm. Cho rằng tiềm năng du lịch của Quảng Nam rất lớn, Chủ tịch Quốc hội nhất trí với định hướng của Quảng Nam hiện nay là chọn nhà đầu tư tầm cỡ quốc tế, có thương hiệu để có thể hình thành những tổ hợp có thể phục vụ du khách dài ngày, tránh đầu tư nhỏ lẻ.

Về tình hình thiệt hại và nhu cầu khôi phục cơ sở hạ tầng sau thiên tai, báo cáo Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Theo thống kê, các đợt thiên tai trong năm 2020 tại Quảng Nam đã làm 44 người chết, 17 người bị mất tích. Thiệt hại về các công trình trên địa bàn ước tính khoảng gần 11.000 tỷ đồng.

Về dựng lại nhà cửa cho dân, tỉnh làm theo 2 cách, những hộ dân nào mất nhà cửa mà vị trí đó an toàn thì cho dựng lại ngay lập tức. Còn vị trí nào cần khảo sát, đánh giá kỹ về mặt bằng để đảm bảo an toàn lâu dài thì cơ quan chức năng khảo sát chọn mặt bằng trên cơ sở lấy ý kiến người dân, phải có tham vấn của cơ quan chuyên môn để thống nhất chọn mặt bằng đó.

Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã họp, chỉ đạo rất quyết liệt, thống nhất kinh phí dự kiến hỗ trợ làm nhà ở khu vực miền núi cao là 150 triệu đồng/nhà và 80 triệu đồng/nhà đối với ở vùng đồng bằng. Tỉnh phấn đấu trước Tết Nguyên đán có thể giải quyết 60% hộ dân có nhà ở.

Phát biểu ý kiến về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quảng Nam là một trong các tỉnh miền Trung thường xuyên chịu ảnh hưởng của các loại hình thiên tai. Quảng Nam có dư địa phát triển tốt, tuy nhiên thiên tai năm 2020 đặt ra nhiều thách thức. Nam Trà My và Phước Sơn là hai huyện bị thiệt hại nặng nhất. Hiện những hộ bị mất nhà đang ở cùng với họ hàng, thân nhân. Tỉnh đã đảm bảo cung cấp lương thực đủ cho bà con trước và sau Tết. Chủ tịch Quốc hội cho rằng Quảng Nam đã có những tính toán căn cơ về chỗ ở cho nhân dân vùng hay bị thiên tai một cách lâu dài. Đó là tính lại quy hoạch dân cư, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống cũng như sinh kế lâu dài.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm các phân xưởng sản xuất và lắp ráp xe của Thaco Chu Lai. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm các phân xưởng sản xuất và lắp ráp xe của Thaco Chu Lai. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

* Tại Khu công nghiệp Thaco Chu Lai, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trong điều kiện khó khăn chung do dịch Covid-19 nhưng Tập đoàn Thaco vẫn đứng vững. Công nhân, người lao động không bị mất việc, doanh số tăng, xuất khẩu, tiêu thụ trong nước đều tăng, thu nhập người lao động vẫn đảm bảo (khoảng hơn 10 triệu đồng/người/tháng). Tập đoàn Thaco đã có nhiều nỗ lực trong khó khăn, duy trì đóng góp ngân sách cho địa phương, thực hiện trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng, xã hội bằng những đóng góp thiện nguyện, xây nhà cho người nghèo.

Thaco đã trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành, trong đó cơ khí và ô tô là chủ lực, đồng thời phát triển các lĩnh vực sản xuất kinh doanh bổ trợ cho nhau, tạo ra giá trị cộng hưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh, bao gồm: Nông nghiệp; Đầu tư xây dựng; Logistics; Thương mại và Dịch vụ… Xu hướng của Thaco hiện nay là đón đầu và hội nhập khu vực, theo hướng đa ngành.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và phân phối ô tô tại Việt Nam, Thaco tiếp tục xác định mục tiêu là giữ vững vị trí đứng đầu, đồng thời mở rộng thị trường trong khu vực ASEAN, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Doanh nghiệp đang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và chế biến xuất khẩu, hướng tới nền nông nghiệp sạch là hướng đi tốt; có mô hình đào tạo nguồn nhân lực cho mình, có mô hình sinh thái tích hợp...

Chủ tịch Quốc hội mong muốn doanh nghiệp phát triển, tiếp tục có những đóng góp cho địa phương cũng như thực hiện trách nhiệm xã hội, đảm bảo thu nhập cho công nhân, người lao động ngày càng tăng.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đã đến làm việc tại huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam; gặp gỡ các hộ dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua.

Bí thư Huyện ủy Phước Sơn Đoàn Văn Thông báo cáo về thiệt hại do cơn bão số 9 gây ra trên địa bàn. Cụ thể, huyện đã có 13 người bị chết và mất tích; 306 nhà bị hư hại; nhiều trạm y tế, trường học bị sập, các tuyến đường giao thông huyết mạch lên các xã vùng cao của huyện bị hư hại, một số tuyến đường chưa được thông tuyến; 23 công trình thủy lợi bị trôi hoàn toàn; diện tích lúa bị vùi lấp là 116 ha, đất nương rẫy bị sạt lở 103 ha. Ước tính thiệt hại do bão số 9 gây ra trên địa bàn huyện trên 750 tỷ đồng.

Phát biểu tại Phước Sơn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, là huyện miền núi phía Tây Quảng Nam, Phước Sơn còn tới 23% hộ nghèo, hơn 60% đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống nhân dân còn khó khăn nhưng thiên tai vừa qua đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, cơ sở hạ tầng, sản xuất… Nhiều bà con bị mất nhà đang phải đi ở tạm. Trong tình hình đó, Quảng Nam đã khẩn cấp thực hiện “4 tại chỗ”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để khắc phục nhanh nhất thiệt hại và dần ổn định đời sống nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ với những mất mát của những gia đình có người thân bị chết, bị mất tích, những địa phương có cán bộ hy sinh trong cứu hộ, cứu nạn. Chủ tịch Quốc hội mong đồng bào huyện Phước Sơn sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, tiếp tục phát triển đi lên.

Ghi nhận những đề nghị của huyện, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, về khôi phục cơ sở vật chất, tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục tổng hợp cụ thể. Nêu rõ quan điểm của Đảng, Nhà nước không để người dân nào bị đói, do đó huyện Phước Sơn phải nắm rõ tình hình, mức độ của các hộ dân bị ảnh hưởng, cần cứu trợ lương thực sau thiên tai để Nhà nước hỗ trợ đảm bảo công bằng, hợp lý.

Về xây dựng khu tái định cư cho dân, theo Chủ tịch Quốc hội, đối với huyện miền núi hay xảy ra sạt lở phải luôn luôn trong tư thế dự phòng mọi tình huống. Tỉnh Quảng Nam cần xây dựng kế hoạch, giải pháp, dự án khu tái định cư, cách tổ chức như thế nào… để báo cáo, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo lên cấp trên để tìm giải pháp khả thi nhất.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã tặng 121 phần quà và tiền mặt cho 121 hộ ở một số xã trong huyện Phước Sơn có người thân bị chết, mất tích, bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua. Đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) trao 5 tỷ đồng cho huyện Phước Sơn để xây dựng Trạm y tế xã Phước Thành.

Cũng trong chiều 20/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Hồ Văn Điều - người Bhnong (thuộc dân tộc Giẻ triêng) ở Phước Sơn, là gia đình cách mạng tiêu biểu, có công trong cộng đồng./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề

Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất”

Tin địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Sáng 1/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.
Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Tin địa phương - M.Triết - M.Thành - 3 giờ trước
Sáng 1/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện biên giới.
Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Là một trong các nội dung, dự án thành phần thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, Dự án khôi phục Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được tỉnh Gia Lai triển khai xây dựng 6 mô hình, gồm 6 nhà rông truyền thống và 6 bến nước truyền thống; mỗi năm xây dựng 2 mô hình, bắt đầu từ năm 2023.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 4 giờ trước
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Giáo dục - PV - 4 giờ trước
Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Tin địa phương - Văn Linh - 4 giờ trước
Chiều 31/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các vị cao niên tuổi Đảng.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe - PV - 5 giờ trước
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Du lịch - Uyển Nhi - 5 giờ trước
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Cà Mau bạn sẽ được thăm cột mốc Tọa độ Quốc gia, ngắm rừng, biển trời bao la, dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim quý hiếm… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lễ hội truyền thống như Lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây cũng là một trải nghiệm khó quên.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 5 giờ trước
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2023, nhằm tạo khí thế thi đua, lao động, sản xuất trong toàn tỉnh, các địa phương tỉnh Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới.