Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểu Dương- Gương điển hình trong đồng bào Xtiêng

Đinh Hiển - 11:21, 01/02/2021

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp về thăm xã Đa Kia, thuộc huyện biên giới Bù Gia Mập (Bình Phước). Tìm hiểu về những gương điển hình vùng đồng bào DTTS nơi đây, bà con đều nhắc tới tấm gương Điểu Dương, chàng trai trẻ dân tộc Xtiêng, là Người có uy tín tại địa phương với sự cảm mến, khâm phục.

Không những hiến đất, góp tiền, Điểu Dương còn tích cực vận động bà con chung tay làm đường NTM.
Không những hiến đất, góp tiền, Điểu Dương còn tích cực vận động bà con chung tay làm đường NTM

Tự lực vươn lên thoát nghèo

Điểu Dương (SN 1986), là con cả trong một gia đình dân tộc Xtiêng nghèo ở đội 3, thôn Bình Hà 2, xã Đa Kia. Có lẽ, chính vì thế mà ngay từ nhỏ, Điểu Dương đã mang trong mình ý chí mạnh mẽ, tự vươn lên giúp gia đình thoát nghèo.

Tự nhận thấy vốn liếng lớn nhất của mình là tuổi trẻ và sức khỏe, để chăm lo cho gia đình, vợ chồng Điểu Dương nhận làm thuê đủ mọi việc, ai thuê gì thì làm nấy. Miệt mài, siêng năng, cố gắng làm việc và tích lũy, 2 năm sau, gia đình Điểu Dương không chỉ thoát nghèo thành công, mà còn mua được 3 sào rẫy trồng điều. Nhanh nhạy, biết tính toán làm ăn và tích góp được bao nhiêu, Điểu Dương lại mua đất. Mỗi lần vài sào đất, sau đó dồn điền, đổi thửa, đến nay vợ chồng anh đã có được 2ha điều cho thu hoạch. Kinh tế gia đình ổn định và ngày một nâng cao.

Do chăm chỉ, siêng năng lại có ý chí làm ăn, Điểu Dương được Ban lãnh đạo thôn Bình Hà 2 tín nhiệm giao cho anh quản lý chăm sóc thêm 2ha điều của Tổ hợp tác (THT) thôn. Cũng từ đó, Điểu Dương được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều do Hội Nông dân của xã, huyện tổ chức. Sau đó, anh trở về tuyên truyền và phổ biến cho thành viên trong THT áp dụng triển khai làm theo.

Phụ trách THT, Điểu Dương vừa là người giữ quỹ, đồng thời lên kế hoạch chăm sóc vườn điều tập thể. Mỗi khi có việc, anh thông báo đến từng nhà để gia đình đó cử người đi lao động tập thể. Cuối mỗi vụ điều, anh tổ chức họp dân, công khai các khoản thu - chi trong vụ, sau khi trừ các chi phí và giữ lại một phần để phục vụ cho vụ điều tiếp theo. Số tiền còn lại được anh chia cho các hộ tùy theo công sức đóng góp trong từng vụ điều.

Đảm việc thôn, xã

Ở đội 3, thôn Bình Hà 2 có một con đường mòn, xuyên qua các vườn, rẫy của nhà dân, trong đó có vườn của gia đình Điểu Dương. Đây là tuyến đường chính để đi sang xã Long Điền, kết nối với thị xã Phước Long. Đồng thời cũng là con đường phục vụ người dân trong vùng đi làm nương làm rẫy hằng ngày. Tuy nhiên đường hẹp, chỉ đủ 1 xe máy đi qua, vào mùa mưa việc đi lại gặp nhiều khó khăn vì trơn trượt.

Thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), từ năm 2016, Ban lãnh đạo thôn Bình Hà 2 tổ chức họp dân lấy ý kiến về việc mở rộng đường. Để làm con đường này, Điểu Dương đã gương mẫu đi đầu, anh quyết định chặt 17 cây điều đang cho thu hoạch sai trái, hiến hơn 400m2 diện tích đất vườn của gia đình, đồng thời ủng hộ, đóng góp thêm 5 triệu đồng để làm đường.

Ngoài ra, anh cũng kiên trì đi vận động người dân hiến đất để làm đường. Nhờ đó, đoạn đường rộng 4m, dài hơn 500m, tương đương 2ha vườn rẫy được giải phóng, san ủi. Từ nguồn đóng góp của người dân, đến nay con đường rộng rãi, bằng phẳng đã làm xong, xe hơi, xe máy, máy cày chạy vào được tận vườn, rẫy. Việc đi lại, giao thương đã thuận lợi hơn rất nhiều.

Nhờ những đóng góp đó, năm 2018, Điểu Dương được bầu chọn là Người có uy tín, giúp việc đắc lực của Ban lãnh đạo thôn.

Ông Lê Kim Trung, Chủ tịch UBND xã Đa Kia cho biết, nhờ những tấm gương thanh niên tuổi trẻ như Điểu Dương và sự đồng lòng của người dân mà những năm qua, xã Đa Kia luôn đạt và vượt những chỉ tiêu Nghị quyết được giao. Xã Đa Kia đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Đa Kia được chọn làm mô hình điểm triển khai xây dựng xã NTM nâng cao.Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tiếp sức đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa.
Mở lại Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Đà Nẵng kỳ vọng về du lịch

Mở lại Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Đà Nẵng kỳ vọng về du lịch

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 8 phút trước
Lễ hội pháo hoa Quốc tế (DIFF) 2023 là kỳ lễ hội pháo hoa thứ 11, góp phần mang lại danh hiệu Đà Nẵng là "Điểm đến sự kiện - lễ hội hàng đầu châu Á", nhằm thu hút hàng triệu du khách đến Đà Nẵng sau 2 năm đóng cửa vì dịch bệnh.
Lễ hội Chào hè Huế 2023 với chương trình Carnival Sắc màu

Lễ hội Chào hè Huế 2023 với chương trình Carnival Sắc màu

Du lịch - Uyển Nhi - 10 phút trước
"Lễ hội Chào hè Huế 2023" với chương trình Carnival Sắc màu du lịch là hoạt động khởi đầu cho chuỗi lễ hội, sự kiện của ngành Du lịch Thừa Thiên Huế trong năm 2023 và hưởng ứng Festival Huế 2023. Theo đó, Chương trình Carnival Sắc màu du lịch sẽ diễn ra trên tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng vào tối 26/3.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan, Tổng Thư ký LHQ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan, Tổng Thư ký LHQ

Thời sự - PV - 12 phút trước
Nhân dịp dự Hội nghị của LHQ rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động "Nước vì sự phát triển bền vững" giai đoạn 2018-2022, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã có các cuộc gặp với Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander Claus George Ferdinand, Tổng Thư ký LHQ António Guterres.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 16 phút trước
Tháng Ramadan là 1 trong 5 tín điều bắt buộc của những người theo đạo Hồi, là tháng mà các tín đồ Islam tự rèn luyện bản thân một cách thiết thực hơn, để trở thành một tín đồ tốt, một công dân tốt. Nhân dịp này, chính quyền và các ban, ngành của TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chuyến thăm hỏi, tặng quà, động viên đại diện các cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn.
Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Giáo dục - P.Nguyên - T.Nhân - 31 phút trước
Chiều 23/3, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với Trường THPT Phan Bội Châu, xã Ia Chim, Tp. Kon Tum tổ chức Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Tin tức - M.Triết - V.Long - 44 phút trước
Ngày 23/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm trong đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đại tá Lê Hồng Hà - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì Hội nghị.
Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Pháp luật - Thiên An - 50 phút trước
Ngày 23/3, tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, lực lượng Công an tỉnh đã đồng loạt kiểm tra hành chính 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 tại Bắc Giang.

"Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm gắn liền thực tiễn chính sách đất đai khu vực đồng bào DTTS và miền núi"

Thời sự - Thùy Anh - 1 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương, tại Hội thảo góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức sáng 23/3, tại Tp. Sơn La (tỉnh Sơn La).
Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng trẻ em

Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng trẻ em

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Trái ngược với trước đây, các nghiên cứu trong những năm gần đây đã phát hiện ra rằng việc cho trẻ tiếp xúc sớm với các chất gây dị ứng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển dị ứng ở trẻ.
Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Du lịch - Anh Trúc - 1 giờ trước
Tờ New York Times (Mỹ) xếp Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong năm nay.