Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Mạnh Cường - 19:12, 12/01/2021

Tỉnh Lạng Sơn hiện có 1.810 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Không chỉ tích cực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa, những Người có uy tín còn tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng giữ gìn trật tự thôn bản.

Ông Hứa Văn Dỉnh, người có uy tín ở thôn Cốc Tòng (thứ ba từ phải sang) cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bảo Lâm phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.
Ông Hứa Văn Dỉnh, người có uy tín ở thôn Cốc Tòng (thứ ba từ phải sang) cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bảo Lâm phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Gần nửa năm nay, kể từ khi dịch Covid - 19 có nguy cơ bùng phát trở lại, không kể ngày nắng, mưa, ông Hứa Văn Dỉnh, Người có uy tín ở thôn Cốc Tòng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc lại lặn lội đến các hộ dân trong thôn để tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19.

Ông Dỉnh chia sẻ: "Là thôn giáp biên, việc người dân qua lại hai bên biên giới để thăm thân, trao đổi hàng hóa, xuất nhập cảnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tôi thường tới các hộ dân trong bản tuyên truyền cho bà con làm theo các khuyến cáo của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch".

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bà con trong thôn Cốc Tòng nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch Covid - 19, không ai vượt biên trái phép. Khi thấy người lạ từ biên giới vào bản, bà con đều thông tin cho Bộ đội Biên phòng (BĐBP) để có các biện pháp ngăn chặn. 

Từ tháng 8/2020 đến nay, người dân bản Cốc Tòng đã cung cấp thông tin, giúp lực lượng chức năng phát hiện 3 vụ/4 đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép; tiếp nhận 41 lượt công dân Việt Nam đi lao động bên nước bạn, trở về qua địa bàn, thực hiện kiểm tra y tế, cách ly theo quy định...

Cũng như ông Dỉnh, từ 12 năm nay, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS, ông Nguyễn Duy Đảm, ngụ khối 9, phường Vĩnh Trại (TP. Lạng Sơn) đã có nhiều đóng góp quan trọng trong các phong trào của địa phương. Ông đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân làm đường bê tông, điện chiếu sáng; xây dựng nhà văn hóa; ủng hộ các gia đình nghèo, khó khăn. 

Trong 12 năm qua, ông Đảm đã phối hợp với các lực lượng chức năng cảm hóa 15 đối tượng vị thành viên lầm lỡ hoàn lương. Ông tham gia cung cấp danh sách, cùng lực lượng công an vận động 3 đối tượng phạm tội ra đầu thú…

Ông Đảm, ông Dỉnh là hai trong số 1.810 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang có những đóng góp cụ thể, thiết thực. Theo đánh giá của ngành chức năng, mỗi năm, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lạng Sơn cung cấp trên 1.000 thông tin có giá trị, giúp các lực lượng chức năng điều tra làm rõ hơn 300 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ các đối tượng vi phạm, phạm tội trên các lĩnh vực: ma túy, trộm cắp, gian lận thương mại… 

Riêng năm 2020, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lạng Sơn đã tham gia xây dựng 22 mô hình liên kết, tự quản về an ninh trật tự (ANTT); cung cấp 770 tin tố giác tội phạm. Nhờ đó, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở ổn định. Trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, nhiều Người có uy tín đã cùng BĐBP tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn ANTT thôn, bản biên giới. 

Ông Vi Minh Tú, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, tinh thần trách nhiệm của Người có uy tín, năm 2020, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lạng Sơn đã phát huy vai trò, trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, vận đồng bào nghiêm túc chấp hành pháp luật; đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; chung tay cùng lực lượng chức năng gìn giữ ANTT cơ sở, mang lại bình yên, hạnh phúc, ấm no trên các bản làng”.

Từ công tác tuyên truyền, vận động của Người có uy tín, 5 năm gần đây, 100% xóm bản, hộ gia đình khu vực biên giới cam kết tham gia tự quản đường biên, cột mốc; thành lập 347 tổ/1.716 thành viên tự quản về ANTT, tham gia hàng ngàn lượt tuần tra biên giới. Tham gia vận động 181 đối tượng phạm pháp hình sự ra trình diện cơ quan chức năng; tham gia hoà giải, giải quyết 29 vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT; vận động nhân dân giao nộp 275 khẩu súng các loại; xoá bỏ 1,4 ha cây thuốc phiện, ngăn chặn nhiều vụ truyền đạo trái phép.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện "sợ giàu" ở thôn Bản Phải

Chuyện "sợ giàu" ở thôn Bản Phải

Xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) "về đích" nông thôn mới (NTM) năm 2020; toàn xã có 6 thôn thì có 5 thôn đạt chuẩn, trừ thôn Bản Phải, dù rằng đây là thôn có điều kiện kinh tế khá nhất của xã. Nguyên nhân là do thôn còn chưa đạt tiêu chí về an ninh trật tự. Cũng tại thôn này, người dân luôn tụ tập đòi chính quyền đưa thôn trở lại thôn vùng III, không chịu thoát nghèo chỉ vì chiếc thẻ bảo hiểm y tế.
Tin nổi bật trang chủ
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 44 phút trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 1 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 1 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 1 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 2 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 2 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 2 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...
Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Trái cây được xem là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn trái cây mọi lúc và ăn quá nhiều. Bạn nên ăn trái cây đúng cách vì khi bạn ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 2 giờ trước
Tôi thích cách gọi ấy ngay từ khi đặt chân đến bên bờ Sê Pôn. Còn dòng sông, tự nó có lẽ không bao giờ muốn mình trở thành đường biên giới Việt-Lào, để mỗi khi vầng trăng trôi qua lại vấn vương câu hát “anh ở bên này Đông Trường Sơn, em ở bên này Tây Trường Sơn...”. Nửa dòng sông ấy đã ôm trọn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) rồi chảy ngược về phía mặt trời lặn, qua đất nước Triệu Voi; mang trong mình tình hữu nghị của hai dân tộc.