Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Mạnh Cường - 19:12, 12/01/2021

Tỉnh Lạng Sơn hiện có 1.810 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Không chỉ tích cực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa, những Người có uy tín còn tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng giữ gìn trật tự thôn bản.

Ông Hứa Văn Dỉnh, người có uy tín ở thôn Cốc Tòng (thứ ba từ phải sang) cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bảo Lâm phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.
Ông Hứa Văn Dỉnh, người có uy tín ở thôn Cốc Tòng (thứ ba từ phải sang) cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bảo Lâm phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Gần nửa năm nay, kể từ khi dịch Covid - 19 có nguy cơ bùng phát trở lại, không kể ngày nắng, mưa, ông Hứa Văn Dỉnh, Người có uy tín ở thôn Cốc Tòng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc lại lặn lội đến các hộ dân trong thôn để tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19.

Ông Dỉnh chia sẻ: "Là thôn giáp biên, việc người dân qua lại hai bên biên giới để thăm thân, trao đổi hàng hóa, xuất nhập cảnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tôi thường tới các hộ dân trong bản tuyên truyền cho bà con làm theo các khuyến cáo của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch".

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bà con trong thôn Cốc Tòng nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch Covid - 19, không ai vượt biên trái phép. Khi thấy người lạ từ biên giới vào bản, bà con đều thông tin cho Bộ đội Biên phòng (BĐBP) để có các biện pháp ngăn chặn. 

Từ tháng 8/2020 đến nay, người dân bản Cốc Tòng đã cung cấp thông tin, giúp lực lượng chức năng phát hiện 3 vụ/4 đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép; tiếp nhận 41 lượt công dân Việt Nam đi lao động bên nước bạn, trở về qua địa bàn, thực hiện kiểm tra y tế, cách ly theo quy định...

Cũng như ông Dỉnh, từ 12 năm nay, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS, ông Nguyễn Duy Đảm, ngụ khối 9, phường Vĩnh Trại (TP. Lạng Sơn) đã có nhiều đóng góp quan trọng trong các phong trào của địa phương. Ông đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân làm đường bê tông, điện chiếu sáng; xây dựng nhà văn hóa; ủng hộ các gia đình nghèo, khó khăn. 

Trong 12 năm qua, ông Đảm đã phối hợp với các lực lượng chức năng cảm hóa 15 đối tượng vị thành viên lầm lỡ hoàn lương. Ông tham gia cung cấp danh sách, cùng lực lượng công an vận động 3 đối tượng phạm tội ra đầu thú…

Ông Đảm, ông Dỉnh là hai trong số 1.810 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang có những đóng góp cụ thể, thiết thực. Theo đánh giá của ngành chức năng, mỗi năm, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lạng Sơn cung cấp trên 1.000 thông tin có giá trị, giúp các lực lượng chức năng điều tra làm rõ hơn 300 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ các đối tượng vi phạm, phạm tội trên các lĩnh vực: ma túy, trộm cắp, gian lận thương mại… 

Riêng năm 2020, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lạng Sơn đã tham gia xây dựng 22 mô hình liên kết, tự quản về an ninh trật tự (ANTT); cung cấp 770 tin tố giác tội phạm. Nhờ đó, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở ổn định. Trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, nhiều Người có uy tín đã cùng BĐBP tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn ANTT thôn, bản biên giới. 

Ông Vi Minh Tú, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, tinh thần trách nhiệm của Người có uy tín, năm 2020, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lạng Sơn đã phát huy vai trò, trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, vận đồng bào nghiêm túc chấp hành pháp luật; đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; chung tay cùng lực lượng chức năng gìn giữ ANTT cơ sở, mang lại bình yên, hạnh phúc, ấm no trên các bản làng”.

Từ công tác tuyên truyền, vận động của Người có uy tín, 5 năm gần đây, 100% xóm bản, hộ gia đình khu vực biên giới cam kết tham gia tự quản đường biên, cột mốc; thành lập 347 tổ/1.716 thành viên tự quản về ANTT, tham gia hàng ngàn lượt tuần tra biên giới. Tham gia vận động 181 đối tượng phạm pháp hình sự ra trình diện cơ quan chức năng; tham gia hoà giải, giải quyết 29 vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT; vận động nhân dân giao nộp 275 khẩu súng các loại; xoá bỏ 1,4 ha cây thuốc phiện, ngăn chặn nhiều vụ truyền đạo trái phép.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Thời sự - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ngày 21/3, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hơp cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức diễn đàn Ngày Quốc tế về rừng với chủ đề: “Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh”.
Hơn 4.000 người lao động sẽ tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động

Hơn 4.000 người lao động sẽ tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Nhằm góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có kế hoạch tổ chức Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2023, dự kiến tổ chức từ ngày 10 - 17/4.
Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số

Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 21/3, nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tới thăm, làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt

Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm 2023, chương trình Lễ hội vũ đạo và âm nhạc Dalat Best Dance Crew 2023 - Hoa Sen Home International Cup và Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt, hứa hẹn sẽ là một trong những chuỗi sự kiện giải trí đáng mong chờ nhất trong năm 2023.
Chính chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chính chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chính sách dân tộc - Văn Hoa - 3 giờ trước
Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc về việc lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 20/3, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký ban hành Báo cáo số 648/BC-MTTW-BTT về Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề cập nội dung các chính chăm lo cho đồng bào DTTS.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.
Mở hướng tiến công giải phóng Huế - Đà Nẵng

Mở hướng tiến công giải phóng Huế - Đà Nẵng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 21 - 29/3/1975) là 1 trong 3 chiến dịch lớn của quân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, tạo ra sự nhảy vọt về cục diện chiến tranh có lợi cho ta, đẩy nhanh tới chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Yên Bái: Huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” năm 2023

Yên Bái: Huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” năm 2023

Ẩm thực - Văn Hoa - 3 giờ trước
Nhằm bảo tồn và quảng bá các món ăn đặc sắc của các dân tộc, ngày 26/3 tới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” và Ngày hội chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân huyện Văn Yên năm 2023.
Quảng Nam: Đề xuất hơn 28 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin

Quảng Nam: Đề xuất hơn 28 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Ngày 21/3, tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh (khóa X) sẽ xem xét ban hành Nghị quyết quy định nội dung và mức chi thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin (Tiểu dự án 1 - Dự án 6) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Bắc Giang: Kiên quyết xử lý xe quá tải trọng lưu thông trên đê

Bắc Giang: Kiên quyết xử lý xe quá tải trọng lưu thông trên đê

Pháp luật - Thiên An - 4 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đê điều, xử lý xe quá tải trọng và tình trạng khai thác cát, sỏi ảnh hưởng đến hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh.
Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 4 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào” tại Lào từ ngày 20 - 30/4/2023.