Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer đón Sen Dolta ấm áp trong vòng tay cộng đồng

N.Tâm - H.Diễm - 16:08, 01/10/2021

Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Hằng năm, Lễ được tổ chức để tưởng nhớ ông bà tổ tiên và bày tỏ lòng biết ơn với những người đã có công với đất nước, phum, sóc. Lễ Sen Dolta năm 2021 diễn ra từ ngày 5 - 7/10 (nhằm ngày 29/8 - 2/9 âm lịch). Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động bị hạn chế, nhưng đồng bào Khmer vẫn đón mùa Sen Dolta hiếu hạnh, vẹn tròn nghĩa tình.

Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang trao quà chúc lễ Sen Dolta đến Hòa thượng Chau Cắt
Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang trao quà chúc lễ Sen Dolta đến Hòa thượng Chau Cắt

Theo thông lệ hằng năm, trước mùa lễ, mọi người sẽ trang hoàng, dọn dẹp lại nhà cửa cho tinh tươm, các chùa cũng sẽ như khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ báo hiệu một mùa lễ sung túc ngập tràn niềm vui, hạnh phúc. Nhưng để bảo đảm các biện pháp phòng chống Covid-19, mùa lễ năm nay không có các chương trình biểu diễn văn nghệ, các hoạt động thể thao truyền thống như những năm trước, nhưng vẫn duy trì được bầu không khí ấm áp, nghĩa tình từ đồng bào, sự quan tâm của chính quyền địa phương đến thăm tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn, hộ chính sách, các ngôi chùa trong phum, sóc.

Ông Danh Phúc, Trưởng Ban dân tộc tỉnh Kiên Giang cho biết, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn, nên Lễ Sen Dolta năm nay, các chùa chỉ tổ chức phần lễ với quy mô nhỏ, trong phạm vi trong chùa. Các chùa sẽ vận động, hướng dẫn người dân làm lễ tại nhà thay vì tập trung lên chùa như mọi năm. 

Cùng với đó, Ban Dân tộc tỉnh tham mưu với Tỉnh ủy tổ chức các đoàn đến thăm tặng quà cho một số chùa Khmer, Hội Đoàn kết sư sãi tỉnh, chức sắc tôn giáo, gia đình chính sách dân tộc Khmer, cán bộ hưu trí là người Khmer, ở các huyện cũng sẽ thành lập các đoàn đến thăm tặng quà cho các chùa. Bên cạnh đó, sẽ thông qua các vị sư sãi, Người có uy tín tuyên truyền vận động người dân tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, sớm đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới.

Thượng tọa Danh Nâng, trụ trì chùa Thứ Năm, huyện An Biên (Kiên Giang) cho biết: Sen Dolta là lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Khmer. Để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, thường mọi người sẽ đến chùa làm lễ. Nhưng do dịch bệnh, không khí năm nay vắng lặng hẳn đi, nhà chùa hạn chế phật tử đến chùa mà vận động làm lễ tại nhà. 

"Dù không khí không bằng mọi năm, nhưng chùa vẫn nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp, MTTQ Việt Nam huyện, Ban Dân tộc đến thăm và hỗ trợ lương thực cho 30 vị sư đang tu học tại chùa gặp khó khăn trong dịch bệnh Covid-19", Thượng tọa thông tin.

Thượng tọa Danh Nâng trụ trì chùa Thứ Năm nhận quà từ Ban Dân tộc tỉnh
Thượng tọa Danh Nâng trụ trì chùa Thứ Năm nhận quà từ Ban Dân tộc tỉnh

Tại An Giang, để thể hiện sự quan tâm đến ngày lễ quan trọng của đồng bào Khmer, Tỉnh ủy An Giang đã thành lập nhiều đoàn đến thăm và tặng quà cho các chùa Khmer, bà con khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Huyện miền núi Tịnh Biên là khu vực có đông đồng bào Khmer sinh sống. Mùa lễ năm nay, ông Lê Văn Nưng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang đã đến thăm và chúc mừng đồng bào vui Lễ Sen Dolta tại chùa Mỹ Á (xã Núi Voi) và chùa Thơ Mít (xã Vĩnh Trung) đón mùa Dolta đầm ấm, thiêng liêng, an lành hạnh phúc.

Hòa thượng Chau Cắt, trụ trì chùa Mỹ Á nói: Nhà chùa rất cảm động và bất ngờ, khi lãnh đạo Tỉnh ủy đến tận chùa trong mùa dịch đang phức tạp. Hành động này của các vị làm cho sư sãi chúng tôi càng tin tưởng hơn nữa vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương về công tác chăm lo cho đồng bào DTTS, dù có khó khăn cũng không quên chúng tôi. Đặc biệt, trong lúc dịch bệnh còn diễn ra phức tạp như hiện nay, chính quyền địa phương luôn đến thăm hỏi và động viên các sư sãi ở chùa và đồng bào Phật tử Khmer thực hiện phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội...

Cùng sự vui mừng, xúc động trước hoạt động của đoàn công tác, Hòa thượng cho biết, sẽ tích cực cùng chính quyền địa phương, các vị sư sãi, Acha tuyên truyền, vận động đồng bào tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, sớm đẩy lùi dịch bệnh, để địa phương trở lại là điểm đến an toàn, từng bước phục hồi kinh tế, nâng cao đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc.

Trong kho tàng văn hóa dân tộc, Sen Dolta là một nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ, thể hiện truyền thống “cây có cội, nước có nguồn” giúp thế hệ trẻ tưởng nhớ về công đức của tổ tiên. Mặc dù không thể hợp mặt để tổ chức nhộn nhịp như mọi năm, nhưng với sự quan tâm của các cấp chính quyền, đồng bào dân tộc Khmer sẽ đón Lễ đầm ấm và hạnh phúc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những niềm tự hào Việt Nam ở ASEAN Para Games 12

Những niềm tự hào Việt Nam ở ASEAN Para Games 12

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN ASEAN Para Games 12) sẽ chính thức khép lại tối 9/6. Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã trải qua một kỳ đại hội thành công ngoài mong đợi.
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Sắc màu 54 - Phương Nghi - 1 giờ trước
Đã thành thông lệ, vào tháng 4 (Âm lịch) hằng năm, Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) trở thành điểm hẹn trẩy hội của hàng triệu du khách thập phương. Đây là lễ hội truyền thống được giữ gìn, thực hành qua nhiều thế hệ, thể hiện bản sắc và sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa.
Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk- Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
Mùa vàng nơi “chảo lửa”

Mùa vàng nơi “chảo lửa”

Kinh tế - An Yên - 1 giờ trước
Những thửa ruộng vàng óng, mây mẩy; tiếng máy gặt rền vang đồng trên bãi dưới… bức tranh ngày mùa như hối hả hơn dưới cái nắng gay gắt của vùng “chảo lửa”. Trung Bộ được mùa lúa Xuân.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2023-2024 diễn ra ngày 10 và 11/6/2023. Có nhiều điểm thí sinh cần lưu ý trước và trong kỳ thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý đến đúng giờ, bởi nếu quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được tham dự buổi thi đó.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Bulgaria

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Bulgaria

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 9/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp bà Marinela Petkova, Đại sứ Bulgaria, đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Khai mạc trưng bày

Khai mạc trưng bày "Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh"

Tin tức - Trương Vui - 3 giờ trước
Sáng 9/6, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh”, nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Gia Lai: Tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Gia Lai: Tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Sáng 9/6, tại Tp. Pleiku, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức chương trình Tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, Sơ kết 3 năm xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai. Tham dự có 75 đại biểu được tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cùng hơn 200 đoàn viên, thanh niên đến từ các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn Tp. Pleiku.
Thái Nguyên: Tập huấn nâng cao năng lực thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững

Thái Nguyên: Tập huấn nâng cao năng lực thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững

Xã hội - Trí Phương - 3 giờ trước
Ngày 9/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững năm 2023. Tham gia Hội nghị có 250 cán bộ, công chức là thành viên tổ công tác Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022 - 2025 từ cấp tỉnh đến cấp xã.
Thanh Hóa long trọng Kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra

Thanh Hóa long trọng Kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi Thi đua ái quốc"

Tin tức - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Sáng 9/6, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” (11/6/1948 - 11/6/2023); sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.