Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer ở Vĩnh Long: Đón Sen Đolta ấm cúng, an lành, tiết kiệm

TRƯƠNG THANH LIÊM - 09:42, 21/09/2020

Lễ Sen Đolta là 1 trong 3 lễ hội truyền thống quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 nên hầu hết người dân Khmer ở Vĩnh Long đã đón Lễ Sen Đolta trong không khí ấm cúng, an lành, tiết kiệm.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón chúc mừng Lễ Sen Đolta tại chùa Kỳ Son (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình).
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón chúc mừng Lễ Sen Đolta tại chùa Kỳ Son (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình).

Duy trì phần lễ

Chúng tôi có mặt tại chùa Gò Xoài, 1 trong 3 ngôi chùa đẹp ở xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn trong những ngày đang diễn ra các hoạt động văn hóa cổ truyền chào mừng Lễ Sen Đolta năm 2020. Ông Thạch Dương, Phó Ban Quản trị chùa cho biết: “Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhà chùa đã khuyến cáo bà con không nên đến chùa đông người như những năm trước. Mỗi hộ gia đình chỉ cử một đại diện đến làm lễ tại chùa. Các gia đình làm lễ tri ân ông bà, tổ tiên tại nhà. Từ đó số người đến chùa đã giảm trên 50% so với năm trước”.

Cũng theo ông Dương, năm nay hầu hết các chùa trên địa bàn huyện Trà Ôn chỉ giữ lại phần lễ (gồm lễ tiếp nhận vật phẩm cúng của phật tử, Lễ cầu nguyện). Còn phần hội (các hoạt động triển lãm sách, trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao…) đều không tổ chức để bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Bà Thạch Sa Ri, ngụ tại xã Tân Mỹ cho biết thêm: “Theo khuyến cáo của sư cả và chính quyền địa phương, gia đình tôi chỉ cử 1 người đến chùa hành lễ, tất cả thành viên còn lại tổ chức lễ cúng tại nhà trong không khí giản đơn tiết kiệm, chủ yếu là cầu nguyện cho gia đình hạnh phúc, sức khỏe đủ đầy, mùa màng trúng lớn. Riêng 2 đứa con đang theo học đại học ở TP. Hồ Chí Minh năm nay không về quê đón Lễ như mọi năm”.

Một cách làm khá mới lạ và hiệu quả được các chùa thực hiện là việc phát trực tiếp các nghi thức hành lễ tại chùa, các bài nói chuyện, niệm kinh của các sư cả trụ trì để các phật tử có thể ở tại nhà nhưng vẫn theo dõi đầy đủ các nghi lễ.

Thượng tọa Thạch Sà Rốt, trụ trì chùa Gò Xoài cho rằng, đây là phương thức truyền bá rất mới, hiệu quả, an toàn để phòng dịch bệnh Covid-19. Bà con phấn khởi theo dõi và đồng thuận cao”.

Bà con Khmer đến chùa Gò Xoài (xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn) dịp Lễ Sen Đolta năm nay.
Bà con Khmer đến chùa Gò Xoài (xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn) dịp Lễ Sen Đolta năm nay.

Sự quan tâm của chính quyền

Vĩnh Long hiện có 2 đơn vị cấp xã có đông đồng bào Khmer sinh sống là xã Loan Mỹ (huyện Tam Bình) và xã Tân Mỹ (huyện Trà Ôn). Trong nhiều năm qua, chính quyền địa phương cùng các ban ngành, đoàn thể đã có nhiều giải pháp để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con Khmer thông qua các dự án, chương trình hỗ trợ vốn vay, cây, con giống, xây dựng nhà ở, cầu, đường giao thông, trường học, điện, nước sạch sinh hoạt cùng với nhiều chính sách khuyến học, khuyến tài khác.

Lễ Sen Đolta năm nay, lãnh đạo các cấp từ tỉnh đến thành phố, thị xã, huyện, phường xã đều tổ chức các đoàn đi thăm viếng, tặng quà cho các chùa Khmer và một số gia đình Khmer tiêu biểu, các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, ngành Y tế cũng đã tổ chức nhiều đoàn khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con các xã có đông người dân tộc Khmer.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca