Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer ở Vĩnh Long: Đón Sen Đolta ấm cúng, an lành, tiết kiệm

TRƯƠNG THANH LIÊM - 09:42, 21/09/2020

Lễ Sen Đolta là 1 trong 3 lễ hội truyền thống quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 nên hầu hết người dân Khmer ở Vĩnh Long đã đón Lễ Sen Đolta trong không khí ấm cúng, an lành, tiết kiệm.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón chúc mừng Lễ Sen Đolta tại chùa Kỳ Son (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình).
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón chúc mừng Lễ Sen Đolta tại chùa Kỳ Son (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình).

Duy trì phần lễ

Chúng tôi có mặt tại chùa Gò Xoài, 1 trong 3 ngôi chùa đẹp ở xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn trong những ngày đang diễn ra các hoạt động văn hóa cổ truyền chào mừng Lễ Sen Đolta năm 2020. Ông Thạch Dương, Phó Ban Quản trị chùa cho biết: “Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhà chùa đã khuyến cáo bà con không nên đến chùa đông người như những năm trước. Mỗi hộ gia đình chỉ cử một đại diện đến làm lễ tại chùa. Các gia đình làm lễ tri ân ông bà, tổ tiên tại nhà. Từ đó số người đến chùa đã giảm trên 50% so với năm trước”.

Cũng theo ông Dương, năm nay hầu hết các chùa trên địa bàn huyện Trà Ôn chỉ giữ lại phần lễ (gồm lễ tiếp nhận vật phẩm cúng của phật tử, Lễ cầu nguyện). Còn phần hội (các hoạt động triển lãm sách, trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao…) đều không tổ chức để bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Bà Thạch Sa Ri, ngụ tại xã Tân Mỹ cho biết thêm: “Theo khuyến cáo của sư cả và chính quyền địa phương, gia đình tôi chỉ cử 1 người đến chùa hành lễ, tất cả thành viên còn lại tổ chức lễ cúng tại nhà trong không khí giản đơn tiết kiệm, chủ yếu là cầu nguyện cho gia đình hạnh phúc, sức khỏe đủ đầy, mùa màng trúng lớn. Riêng 2 đứa con đang theo học đại học ở TP. Hồ Chí Minh năm nay không về quê đón Lễ như mọi năm”.

Một cách làm khá mới lạ và hiệu quả được các chùa thực hiện là việc phát trực tiếp các nghi thức hành lễ tại chùa, các bài nói chuyện, niệm kinh của các sư cả trụ trì để các phật tử có thể ở tại nhà nhưng vẫn theo dõi đầy đủ các nghi lễ.

Thượng tọa Thạch Sà Rốt, trụ trì chùa Gò Xoài cho rằng, đây là phương thức truyền bá rất mới, hiệu quả, an toàn để phòng dịch bệnh Covid-19. Bà con phấn khởi theo dõi và đồng thuận cao”.

Bà con Khmer đến chùa Gò Xoài (xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn) dịp Lễ Sen Đolta năm nay.
Bà con Khmer đến chùa Gò Xoài (xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn) dịp Lễ Sen Đolta năm nay.

Sự quan tâm của chính quyền

Vĩnh Long hiện có 2 đơn vị cấp xã có đông đồng bào Khmer sinh sống là xã Loan Mỹ (huyện Tam Bình) và xã Tân Mỹ (huyện Trà Ôn). Trong nhiều năm qua, chính quyền địa phương cùng các ban ngành, đoàn thể đã có nhiều giải pháp để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con Khmer thông qua các dự án, chương trình hỗ trợ vốn vay, cây, con giống, xây dựng nhà ở, cầu, đường giao thông, trường học, điện, nước sạch sinh hoạt cùng với nhiều chính sách khuyến học, khuyến tài khác.

Lễ Sen Đolta năm nay, lãnh đạo các cấp từ tỉnh đến thành phố, thị xã, huyện, phường xã đều tổ chức các đoàn đi thăm viếng, tặng quà cho các chùa Khmer và một số gia đình Khmer tiêu biểu, các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, ngành Y tế cũng đã tổ chức nhiều đoàn khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con các xã có đông người dân tộc Khmer.

Tin nổi bật trang chủ
Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…
Cần Thơ: Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid – 19

Cần Thơ: Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid – 19

Tin tức - Như Tâm – Hồng Diễm - 9 phút trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận, ngày 15/6, UBND TP. Cần Thơ đã có công văn về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới.
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 1 giờ trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 3 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 4 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 4 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.