Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bồi đắp niềm tự hào dân tộc qua Lễ hội "Hương sắc vùng cao"

Quỳnh Trâm - 04:26, 24/11/2023

Bảo tồn, phát huy văn hóa của các dân tộc luôn được tỉnh Thanh Hóa hết sức chú trọng. Lễ hội Hương sắc vùng cao, là một trong những thành công của ngành văn hóa tỉnh, khi tái hiện lại nhiều loại hình văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, tạo nên không gian văn hóa đậm đà bản sắc, nhận được sự quan tâm, yêu thích của quần chúng Nhân dân.

Khơi gợi niềm tự hào dân tộc 

Trở về từ Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao và Lễ hội “Hương sắc vùng cao” được tổ chức tại huyện Thường Xuân từ ngày 11-13/11/2023, những dư vị và ấn tượng về lễ hội văn hóa này vẫn lưu lại trong lòng tôi một cách sâu sắc.

Đông đảo người dân và du khách các địa phương trong tỉnh, ngoài tỉnh đến với tuần Lễ hội văn hóa "Hương sắc vùng cao"
Đông đảo người dân và du khách các địa phương trong tỉnh, ngoài tỉnh đến với tuần Lễ hội văn hóa "Hương sắc vùng cao"

Phải nói rằng, đây là một thành công của ngành văn hóa tỉnh Thanh Hóa trong nỗ lực gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào DTTS miền núi. Tại lễ hội lần này, các dân tộc Thái, Mường, Dao...có dịp quảng bá trang phục, vũ điệu, bài ca độc đáo, thậm chí các đặc sản vùng miền đậm đà bản sắc của dân tộc mình. Qua đó, tạo sân chơi giao lưu văn hóa cho các dân tộc, cơ hội học hỏi, kết nối của những người trẻ DTTS, giúp họ thêm hiểu, thêm yêu và nuôi dưỡng niềm tự hào đối với nền văn hóa đa dang của dân tộc mình, đất nước mình.

Những ngày diễn ra liên hoan gắn với Lễ hội “Hương sắc vùng cao”, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) sôi nổi với nhiều hoạt động có sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, diễn viên, đồng bào các DTTS đến từ các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh và sự góp mặt của các nghệ nhân, diễn viên đến từ Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh (Sở VH,TT&DL).

Xuyên suốt lễ hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa vui tươi, sinh động, qua những hoạt động, Chương trình văn nghệ dân gian; trích nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; văn hóa ẩm thực truyền thống; không gian phiên chợ vùng cao; trình diễn trang phục truyền thống các DTTS xứ Thanh...

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ hội văn hóa "Hương sắc vùng cao"
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ hội văn hóa "Hương sắc vùng cao"

Đến với liên hoan và Lễ hội “Hương sắc vùng cao”, Nhân dân và du khách được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, trong đó có chương trình nghệ thuật “Danh nhân Cầm Bá Thước - Rạng ngời đất Châu Thường”. Hoạt cảnh tái hiện thân thế và sự nghiệp Danh nhân Cầm Bá Thước - vị thủ lĩnh tài ba của đồng bào dân tộc Thái huyện Thường Xuân trong phong trào Cần Vương ở Thanh Hóa. Chương trình nghệ thuật góp phần tuyên truyền, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc của mỗi người con xứ Thanh.

Trong khuôn khổ chương trình, Nhân dân và du khách còn trải nghiệm không gian “Phiên chợ vùng cao” và văn hóa ẩm thực các dân tộc. Ở phiên chợ, các chàng trai, cô gái đến từ các dân tộc giới thiệu các món ăn, các sản vật đặc sản của địa phương; các trang phục truyền thống của dân tộc, nghề thủ công, thổ cẩm... đến du khách. Trong không gian liên hoan, âm thanh tiếng sáo, tiếng khèn, tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã cùng những điệu múa làm đắm say lòng người.

Nhân dân và du khách còn trải nghiệm không gian “Phiên chợ vùng cao” và văn hóa ẩm thực các dân tộc
Du khách được trải nghiệm không gian “Phiên chợ vùng cao” và văn hóa ẩm thực các dân tộc

Liên hoan văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao được ví như một bức tranh đa sắc màu về đời sống văn hóa, xã hội của đồng bào DTTS xứ Thanh. Các hoạt động giàu bản sắc văn hóa của các DTTS số tại liên hoan, đã tái hiện lại các giá trị văn hóa dân gian trong đời sống của đồng bào DTTS. Khẳng định sức sống mãnh liệt của văn hóa các dân tộc qua thời gian và không gian, trong sự giao thoa và biến đổi.

 Trong xu thế hội nhập hiện nay, văn hóa của đồng bào DTTS đang dần bị mai một bởi nhiều yếu tố, thì liên hoan chính là “sợi dây” gắn kết, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong lòng mỗi người dân, nhất là con em vùng đồng bào DTTS.

Lễ hội Văn hóa “Hương sắc vùng cao” 2023 diễn ra với nhiều trò chơi, trò diễn dân gian đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc
Lễ hội Văn hóa “Hương sắc vùng cao” 2023 diễn ra với nhiều trò chơi, trò diễn dân gian đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc

Anh Hà Văn Thái, người dân huyện Thường Xuân chia sẻ: Những ngày lễ hội diễn ra, tôi đã đưa các con đến vui chơi và trải nghiệm, giải thích cho con những hoạt động, trang phục gắn với dân tộc Thái, giúp các con thêm hiểu về văn hóa dân tộc mình và nuôi dưỡng tình yêu, niềm tự hào khi là con cháu của người dân tộc Thái.

" Đây là một lễ hội vô cùng ý nghĩa với đồng bào DTTS, rất lâu rồi mới có một không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng vui thế này, các dân tộc anh em có thể giao lưu, kết nối với nhau một cách cởi mở, chân thành. Hi vọng sẽ có thêm nhiều lễ hội tương tự để người dân chúng tôi được trải nghiệm bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS ”, anh Thái bộc bạch

Lễ hội thúc đẩy du lịch

Ông Lê Hữu Giáp, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Thường Xuân cho biết: Là địa phương đăng cai tổ chức liên hoan, ngoài hoạt động chính tham gia liên hoan như các đơn vị khác, huyện Thường Xuân đã khai mạc Tuần lễ VH,TT&DL với nhiều hoạt động như tổ chức giải đua thuyền truyền thống lần thứ 5, thu hút 14 xã, thị trấn và 3 đơn vị khách mời, với tổng số hơn 260 vận động viên tham gia; tổ chức thi đấu các môn thể thao truyền thống; lễ mừng cơm mới; tổ chức các trò chơi trò diễn dân gian như đẩy gậy, tung còn, kéo co, nhảy sạp... Các hoạt động này diễn ra tại khu du lịch bản Mạ, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

“Liên hoan góp phần giúp địa phương quảng bá mảnh đất, con người, các giá trị văn hóa truyền thống, sản phẩm tiêu biểu của Thường Xuân đến đông đảo Nhân dân, du khách, góp phần thực hiện Đề án “Phát triển du lịch cộng đồng huyện Thường Xuân đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” nói riêng, thúc đẩy du lịch huyện Thường Xuân nói chung phát triển”, ông Giáp nói.

Giải đua thuyền truyền thống có tổng số hơn 260 vận động viên tham gia
Giải đua thuyền truyền thống có tổng số hơn 260 vận động viên tham gia

Riêng tuần lễ VH,TT&DL huyện Thường Xuân kết hợp với Chương trình Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao và Lễ hội “Hương sắc vùng cao” của tỉnh được tổ chức trên địa bàn huyện đã thu hút trên 13.258 lượt khách về dự sự kiện, trong đó có 50 lượt khách quốc tế.

Đánh giá cao lễ hội, bà Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Thanh Hóa khẳng định: Liên hoan là một sự kiện văn hóa quan trọng, nhằm góp phần thực hiện đề án “Chương trình hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng DTTS giai đoạn 2021-2030” của Bộ VH,TT&DL; Chương trình phát triển du lịch Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX. 

Thông qua sự kiện góp phần từng bước nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ và Nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương; góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Đồng thời, đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người xứ Thanh; giới thiệu, kết nối các điểm đến, sản vật truyền thống của các địa phương nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại, phát triển du lịch cộng đồng tại các huyện miền núi của tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Thể thao - Minh Nhật - 30 phút trước
Diễn ra trong hai ngày 21 và 22/6, tại Thái Nguyên, Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025 quy tụ các tay ná kỳ cựu từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham dự.
Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Cách đây tròn 67 năm (24/9/1958), Nhà máy điện Lào Cai được đón Bác Hồ tới thăm, đây là dấu son lịch sử thiêng liêng, trở thành động lực để các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần tiết kiệm thành hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và trong phục vụ Nhân dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.