Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ Chương trình MTQG 1719 ở Bình Thuận

Minh Thu - 07:40, 29/12/2023

Thời gian qua, nhờ đẩy mạnh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719), bộ mặt ở vùng đồng bào DTTS của tỉnh Bình Thuận đã có nhiều thay đổi đáng kể. Nhờ những đổi thay về cơ sở hạ tầng, hỗ trợ nguồn vốn, nhà ở, nước sạch… bà con yên tâm canh tác, sản xuất, phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương.

Cây thanh long được đưa vào canh tác đã góp phần nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở tỉnh Bình Thuận.
Cây thanh long được đưa vào canh tác đã góp phần nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở tỉnh Bình Thuận.

Như ở xã Hàm Cần, một xã thuần đồng bào DTTS của huyện Hàm Thuận Nam, trong đó chủ yếu là người Raglai (chiếm hơn 85%), những năm trước, dịch bệnh Covid-19 và tình hình thời tiết không thuận lợi đã khiến đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn, nông sản mất mùa, mất giá. Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn vẫn chưa được kiên cố hóa, gây khó khăn trong việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân

Ông Nguyễn Văn Sông, Chủ tịch UBND xã Hàm Cần cho biết: Từ nguồn lực của Chương trình MTQG 1719, chính quyền địa phương đã chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn bằng việc xây dựng các tuyến đường liên thôn, liên xã. Đồng thời, quan tâm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con với nhiều mô hình sản xuất gắn liền với tạo công ăn việc làm cho người dân. Cấp ủy Đang, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh vận động người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập. Bên cạnh việc canh tác truyền thống như lúa nước, mì, bắp lai, mè… thời gian gần đây bà con trong xã đã trồng thêm nhiều cây ăn quả như xoài, điều, thanh long và cây cao su. Sản lượng chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn xã cũng đã lên tới 11.000 con đem đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Cùng ở huyện Hàm Thuận Nam, nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG 1719 như khoác lên mình xã Mỹ Thạnh một chiếc áo mới. Địa phương đã có nhiều đổi thay về cơ sở hạ tầng. Những con đường nhựa, bê tông phẳng lỳ trải tận vào trung tâm xã, người dân không phải lội suối mà được đi trên những cây cầu bê tông vững chãi. Đồng thời, được tiếp cận với những dịch vụ cơ bản như giáo dục, y tế, việc làm, nhà ở, nước sinh hoạt… Đời sống của đồng bào DTTS cũng từng ngày được cải thiện, có những bước chuyển đáng kể.

Đời sống của đồng bào DTTS ở xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Đời sống của đồng bào DTTS ở xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam đã có nhiều chuyển biến đáng kể.

Cùng với việc chú trọng các dự án về chế độ giáo dục, y tế nhằm đạt hiệu quả cao nhất để phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào DTTS, huyện Hàm Thuận Nam đã nỗ lực vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng địa bàn, dân tộc; hướng dẫn, chuyển giao các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông, lâm nhằm tăng năng suất lao động đồng thời hướng tới việc sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị.

Thực hiện các dự án thuộc Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021 - 2030, huyện Hàm Thuận Nam đã đẩy mạnh tuyên truyền đến các cấp các ngành vùng đồng bào DTTS về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình. Từ đó, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chương trình đã đề ra trong giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo. Có thể nói, Chương trình MTQG 1719 đã góp phần làm thay đổi cơ bản diện mạo vùng nông thôn miền núi trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam, một số xã vùng đồng bào DTTS đã đạt chỉ tiêu nông thôn mới trong những năm gần đây.

Còn ở Hàm Tân, một huyện giáp biển của tỉnh Bình Thuận với 7,56% là đồng bào DTTS. Với khí hậu nắng nóng quanh năm, khô hạn, hiện tượng xâm nhập mặn có nhiều diễn biến phức tạp. Bởi thế, người dân thường xuyên thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất. Thực hiện Chương trình MTQG 1719, tỉnh Bình Thuận nói chung và huyện Hàm Tân nói riêng đã tập trung đầu tư các công trình thủy lợi, hồ chứa nước, hệ thống kênh, mương, đập… nhằm đảm bảo cung ứng đủ lượng nước sinh hoạt và sản xuất cho bà con. Với nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719, huyện Hàm Tân và các địa phương lân cận đã xây dựng được nhiều công trình cấp nước; trong đó, quan trọng nhất là công trình mở rộng tuyến ống nước huyện Hàm Tân.

Không chỉ đảm bảo cung ứng nước sạch cho bà con DTTS, huyện Hàm Tân còn thực hiện tốt các chính sách phát triển kinh tế cho những vùng khó khăn như thôn Tân Quang, một thôn tập trung đông đồng bào DTTS nghèo của xã Sông Phan.

Từ nguồn lực của Chương trình MTQG 1719, các nhà máy cung cấp nước sạch được đầu tư, xây dựng, góp phần giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân.
Từ nguồn lực của Chương trình MTQG 1719, các nhà máy cung cấp nước sạch được đầu tư, xây dựng, góp phần giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Phượng, từng là gia đình DTTS thuộc hộ nghèo của thôn Tân Quang, xã Sông Phan, huyện Hàm Tân chia sẻ: Trước đây, đời sống của gia đình chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên khí hậu khắc nghiệt kèm theo việc lựa chọn cây trồng chưa phù hợp với thổ nhưỡng nên thu nhập không ổn định. Nay nhờ được hỗ trợ và tư vấn lựa chọn thanh long để canh tác, gia đình chị đã mua phân bón, trụ lưới cho vườn thanh long. Nhờ chuyển đổi hiệu quả loại cây trồng này, đời sống gia đình chị Phượng đã khấm khá hơn trước, nhà cửa được sửa sang, con cái được chăm lo học hành.

Cùng với gia đình chị Phượng, nhiều hộ DTTS khó khăn khác trong xã Sông Phan, huyện Hàm Tâm cũng đã chuyển đổi mô hình sản xuất kết hợp chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm, trồng nông sản với số lượng lớn… để ổn định cuộc sống.

Với sự quan tâm, vào cuộc có hiệu quả của chính quyền địa phương, sự chung tay, đồng thuận và nỗ lực của người dân, những vùng đất khô cằn của Hàm Tân đã được cung ứng đầy đủ nước sinh hoạt, sản xuất, người dân không còn phải lo cảnh thiếu nước. Từ đó người dân thêm yên tâm phát triển các mô hình sản xuất, phát triển kinh tế nhờ sự hỗ trợ vốn, kiến thức từ các cấp các ngành. Cùng với đó, kết cấu hạ tầng cũng được chú trọng đầu tư, nâng cấp, đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Hàm Tân không phải bỏ đất đi nơi khác, tập trung phát triển kinh tế để thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.





Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: 63 tỉnh thành hay 34 tỉnh thành cũng là đất nước, là quê hương

Thủ tướng: 63 tỉnh thành hay 34 tỉnh thành cũng là đất nước, là quê hương

Phát biểu bế mạc Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị ở cấp xã, ngày 15/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, 63 tỉnh thành, hay 34 tỉnh thành cũng là đất nước, là quê hương, phải thay đổi tư duy, xóa bỏ định kiến để tất cả vì sự phát triển chung, đồng thời điều quan trọng nhất của cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy là chuyển đổi trạng thái sang kiến tạo, chủ động phục vụ, giải quyết các công việc, vấn đề của người dân và doanh nghiệp, gần dân, sát dân, bám dân, bám cơ sở.
Người có uy tín Trà Văn Có: Xây dựng tộc họ khuyến học

Người có uy tín Trà Văn Có: Xây dựng tộc họ khuyến học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thái Sơn Ngọc - 17:35, 15/06/2025
Tại thôn Trà Nô, xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, ông Trà Văn Có là Người có uy tín chăm lo xây dựng tộc họ khuyến học, khuyến tài tiêu biểu của địa phương, được Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Ninh Thuận biểu dương, khen thưởng. Đây là tộc họ điển hình về tinh thần hiếu học, nhiều người tốt nghiệp đại học tham gia công tác địa phương. Với vai trò là Người có uy tín, ông Có tích cực tham gia xây dựng bản làng no ấm, thanh bình.
Người “vác tù và” ở buôn Trum

Người “vác tù và” ở buôn Trum

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 17:32, 15/06/2025
Ông Y Taih Priêng (SN 1962), Trưởng buôn Trum, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông được người dân gọi bằng cái tên trìu mến “người vác tù và” của buôn. Ông chia sẻ với dân cách làm kinh tế, hòa giải, gắn kết các mối quan hệ, động viên người dân cùng nhau bảo vệ an ninh, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống.
Chung kết cuộc thi Miss & Mister Fitness Super Model World mùa 3 tại Quy Nhơn

Chung kết cuộc thi Miss & Mister Fitness Super Model World mùa 3 tại Quy Nhơn

Thể thao - Giải trí - T.Nhân-H.Trường - 17:10, 15/06/2025
Tối 14/6, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn (Bình Định) diễn ra đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình thế giới mùa 3 năm 2025 (Miss & Mister Fitness Super Model World 2025) với sự góp mặt của 33 thí sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là lần đầu tiên tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức sự kiện này.
Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới)

Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới)

Tin tức - Minh Nhật - 15:05, 15/06/2025
Trong 2 ngày (14 và15/6), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới).
Báo chí Cách mạng Việt Nam - Nhịp cầu nối hiệu quả giữa Quốc hội với Nhân dân

Báo chí Cách mạng Việt Nam - Nhịp cầu nối hiệu quả giữa Quốc hội với Nhân dân

Thời sự - Minh Nhật - 13:42, 15/06/2025
Sáng 15/6, tại Nhà Quốc hội diễn ra cuộc gặp mặt thân tình với lãnh đạo các cơ quan báo chí, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời tri ân sâu sắc tới đội ngũ những người làm báo cả nước, đồng thời nhấn mạnh vai trò to lớn của báo chí trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay ngày 11/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Ruộng bậc thang Y Tý mùa đổ ải. Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh . Tết mùa mưa đặc sắc của dân tộc Hà Nhì. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sáp nhập Khánh Hòa - Ninh Thuận: “Cơ hội vàng” để vùng đồng bào DTTS phát triển

Sáp nhập Khánh Hòa - Ninh Thuận: “Cơ hội vàng” để vùng đồng bào DTTS phát triển

Vấn đề - Sự kiện - Ngọc Ánh - 13:40, 15/06/2025
Ngày 12/6 vừa qua, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Theo đó, hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa sẽ sáp nhập thành tỉnh Khánh Hòa (mới) có diện tích tự nhiên 8.555km2, quy mô hơn 2,2 triệu dân và 65 đơn vị hành chính trực thuộc (48 xã, 16 phường, 1 đặc khu). Việc sáp nhập hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đang mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy vùng đồng bào DTTS phát triển.
Cà Mau: Giai đoạn 2026 – 2030 thêm 815 tỉ đồng cho người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn

Cà Mau: Giai đoạn 2026 – 2030 thêm 815 tỉ đồng cho người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn

Xã hội - Như Tâm - 13:27, 15/06/2025
Ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành Quyết định số: 1122/QĐ-UBND về việc Ban hành Đề án Kế hoạch vốn ngân sách tỉnh Cà Mau ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 – 2030.
Thuận Châu (Sơn La): Hỗ trợ 2,5 tỷ đồng thực hiện gói chính sách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Thuận Châu (Sơn La): Hỗ trợ 2,5 tỷ đồng thực hiện gói chính sách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Tin tức - Minh Anh - 12:22, 15/06/2025
Thuận Châu (tỉnh Sơn La) là huyện miền núi, với trên 90% dân số là đồng bào DTTS; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chiếm 18,16%, giao thông đi lại còn khó khăn; một số hủ tục, tập quán lạc hậu còn tồn tại; trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế. Trong những năm gần đây, số lượng phụ nữ được tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em DTTS ngày càng tăng.
Tâm là gốc của phước lành

Tâm là gốc của phước lành

Dân tộc - Tôn giáo - Việt Hà - 12:14, 15/06/2025
Không cần nhiều tài sản, người nghèo vẫn có thể tạo nên phước báu lớn nếu biết thực hành bố thí bằng tâm thanh tịnh, đúng như lời dạy của Đức Phật.
Bão số 1 ở miền Trung khiến 7 người chết, mất tích

Bão số 1 ở miền Trung khiến 7 người chết, mất tích

Tin tức - Minh Nhật - 21:02, 14/06/2025
Mưa lũ phức tạp do bão số 1 đã khiến 7 người chết, mất tích, hàng nghìn ngôi nhà, hàng chục ha hoa màu bị ngập, nhiều tuyến đường giao thông bị hư hỏng nghiêm trọng.