Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người bác sỹ của đồng bào Tà Riềng ở Đắc Tôi

Hồng Phúc- Văn Sơn - 15:13, 28/12/2023

Sau chừng 5 năm, nay chúng tôi mới có dịp ghé thăm Đắc Tôi- một xã vùng biên giáp với nước bạn Lào, cách thị trấn Thạnh Mỹ (Trung tâm huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) gần 80km về hướng Tây Bắc. Đắc Tôi thật yên bình với 100% dân số là đồng bào Tà Riềng (một nhóm của dân tộc Gié Triêng) sinh sống, cùng những ngôi nhà sàn truyền thống nằm ở lưng chừng sườn núi đã để lại trong chúng tôi ấn tượng sâu sắc về cuộc sống gần gũi với thiên nhiên của bà con nơi đây. Ở đó, chúng tôi đã gặp được bác sĩ người dân tộc Tà Riềng chị Zơ Rum Hán - Trưởng trạm y tế xã Đắc Tôi, tấm gương sáng về cán bộ y tế vùng biên tận tụy, hết lòng với công việc, với chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào dân tộc Tà Riêng nơi đây.

(BCĐ - TT vận động ND) Người bác sỹ của đồng bào Tà Riềng ở Đắc Tôi
Vườn thuốc nam của trạm y tế Đắc Tôi

Một ngày như bao ngày làm việc khác trong tuần, chị Zơ Rum Hán đều vượt 20km từ nhà mình ở thôn Đắc Chờ Đây, xã La Dê để đến Trạm y tế ở xã Đắc Tôi để làm việc. Với đường nông thôn miền núi cũng mất vài tiếng đồng hồ liên tục đi xe máy. Người dân xã Đắc Tôi đã quen với hình ảnh chị Hán đến nơi làm việc rất sớm, tranh thủ thăm hỏi bệnh nhân ở lại điều trị, rồi xem công việc trong ngày để bố trí và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, những ngày này, khi diễn biến thời tiết chuyển mùa phức tạp thì công việc của một bác sĩ như chị Hán lại càng bận rộn hơn.

Chị Zơ Rum Hán tâm sự: Tôi sinh năm 1987, trong một gia đình dân tộc Tà Riềng ở thôn Đắc Chờ Đây, xã La Dê, huyện Nam Giang (Quảng Nam). Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, lại đông con, nên các anh chị của tôi đều không được đi học. Đứa em trai út khi đó cũng đã bỏ học để theo anh trai đi làm. Cha mẹ lớn tuổi, không lao động được nhiều, lại thường xuyên đau ốm.

Học xong cấp II, chị Hán cũng tính bỏ học để đi làm nhưng rồi nghĩ nếu mình trở thành bác sỹ sẽ có thể chăm sóc cha mẹ, giúp đỡ bà con xóm giềng, nên chị đã làm hồ sơ nhập học vào lớp 10. Ngay từ đầu năm học, chị lên kế hoạch và vạch ra hướng đi cuộc đời mình với ý nghĩ: ba năm THPT sẽ là bàn đạp để chị có thể bật xa, có thể tiến gần hơn với ước mơ trở thành bác sỹ. “Nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ đến những kết quả mình đạt được. Tôi rất biết ơn thầy cô, những người đã truyền động lực để tôi cố gắng nỗ lực học tập và theo đuổi mơ ước của mình”, chị Hán chia sẻ.

(BCĐ - TT vận động ND) Người bác sỹ của đồng bào Tà Riềng ở Đắc Tôi 1
Nữ bác sĩ Zơ Rum Hán khám bệnh cho người dân

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp THPT, chị Zơ Rum Hán thi và trúng tuyển vào trường Đại học y Huế. Sau 7 năm học tại trường, vào tháng 10 năm 2013, cô học trò nghèo dân tộc Tà Riềng tốt nghiệp ra trường với tấm bằng đại học chính quy chuyên ngành y đa khoa. Cuối năm 2013, chị Hán tình nguyện nộp đơn xin về nhận công tác ở Trạm y tế xã Đắc Tôi và gắn bó cùng Trạm y tế từ đó đến nay.

Trò chuyện với chúng tôi, nữ bác sĩ Zơ Rum Hán chia sẻ: Những năm đầu mới về nhận công tác tại địa phương, đời sống của đồng bào dân tộc Tà Riềng trong xã Đắc Tôi nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn, chưa chú trọng chăm sóc sức khỏe của bản thân, cộng đồng. Nhận thức rõ những khó khăn của địa phương, ngay khi về nhận công tác tại địa phương, xác định được trách nhiệm của mình, những năm qua, tôi luôn tìm tòi, học hỏi, nỗ lực vươn lên để hoàn thành công việc chăm lo sức khỏe cho người dân.

Với lòng yêu nghề, bác sĩ Hán luôn trăn trở làm sao để chăm sóc tốt hơn sức khỏe người dân nên chị đã quyết tâm sắp xếp thời gian, công việc để nâng cao chuyên môn, bác sĩ Hán là người đi đầu trong tham mưu các giải pháp nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc Tà Riềng. Chị đã cùng chính quyền và các đoàn thể của xã tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh tại gia đình, cộng đồng; chú trọng tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường sống, thực hiện nếp sinh hoạt, ăn ở đảm bảo vệ sinh.

Bà Chơ Rum Ớn (78 tuổi) ở thôn Đắc Tà Vâng (xã Đắc Tôi) chia sẻ với chúng tôi: Cháu Hán là bác sĩ trẻ tận tình, gương mẫu nên người dân chúng tôi mỗi khi đến Trạm y tế đều yên tâm. Bà con đến Trạm Y tế khám, chữa bệnh đều được bác sĩ tiếp đón niềm nở, chăm sóc chu đáo. Bác sĩ Hán luôn coi người bệnh như người thân của mình, gần gũi, hỏi thăm và quan tâm chia sẻ. Người dân chúng tôi rất tin tưởng ở cháu Hán và Trạm y tế xã Đắc Tôi là địa chỉ tin cậy cho người dân đến khám chữa bệnh.

Với tính cách năng động, làm việc nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao, vào tháng 7 năm 2020 chị Hán được tín nhiệm giữ chức trưởng Trạm y tế xã Đắc Tôi từ đó đến nay. Những năm qua, trên cương vị trạm trưởng Trạm Y tế, bác sĩ Hán đã tập trung lãnh đạo đơn vị thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Với tâm niệm nghề thầy thuốc là nghề cao cả và vinh quang, bác sĩ Hán luôn quan tâm xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong đơn vị, tạo điều kiện giúp chị em đồng nghiệp cùng tiến bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Anh A Lăng Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Đắc Tôi cho biết: Đắc Tôi hiện có 4 thôn: Đắc Ro, Đắc Rích, Đắc Tà Vâng và Xóm 10, với hơn 1.820 nhân khẩu. Những năm qua, để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, bác sĩ Zơ Rum Hán luôn làm tốt công tác tham mưu đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh, củng cố mạng lưới y tế cơ sở vững chắc, triển khai thực hiện kịp thời và hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, phối hợp và tổ chức làm tốt công tác phòng chống dịch Covid- 19, mỗi năm Trạm tổ chức khám và chữa bệnh cho hơn 2 ngàn lượt người, góp phần giảm sự quá tải cho các bệnh viện tuyến trên...

Với tấm lòng hết mình vì người bệnh và sự phấn đấu, học hỏi bác sĩ Zơ Rum Hán đã trở thành tấm gương sáng về một cán bộ y tế tận tụy, hết lòng với công việc, được cán bộ và đồng bào dân tộc Tà Riêng nơi đây tin yêu, kính trọng.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.