Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Bác sĩ Việt Nam nhận giải thưởng về phòng chống mù lòa châu Á - Thái Bình Dương

PV - 15:27, 27/02/2023

Hơn 30 năm trong ngành nhãn khoa, bác sĩ Nguyễn Viết Giáp là một người tận tâm, có tay nghề chuyên môn cao, có nhiều ý tưởng sáng tạo và đóng góp to lớn cho hoạt động khám, chữa bệnh chuyên khoa mắt.

Giáo sư Ava Hossain, Chủ tịch Hội Nhãn khoa châu Á-Thái Bình Dương, trao giải cho bác sỹ Nguyễn Viết Giáp. (Ảnh: TTXVN phát)
Giáo sư Ava Hossain, Chủ tịch Hội Nhãn khoa châu Á - Thái Bình Dương, trao giải cho bác sĩ Nguyễn Viết Giáp. (Ảnh: TTXVN phát)

Thông tin từ Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tại Đại hội lần thứ 38 của Hiệp hội Nhãn khoa châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia, tối 25/2, bác sĩỹ Nguyễn Viết Giáp - Giám đốc Bệnh viện đã được trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc về phòng, chống mù lòa châu Á - Thái Bình Dương.

Đại hội có sự tham gia của 49 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực.

Tại Đại hội này, thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Viết Giáp - Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng 17 cá nhân tiêu biểu đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực vinh dự được Giáo sư Ava Hossain - Chủ tịch Hiệp hội Nhãn khoa châu Á - Thái Bình Dương trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc về phòng, chống mù lòa châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực nhãn khoa của Khu vực dành cho những người có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác phòng, chống mù lòa.

Trước đó, bác sĩ Nguyễn Viết Giáp đã vinh dự được nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” năm 2022 vì có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đây là lần thứ hai, ông được phong tặng danh hiệu này (lần đầu vào năm 2012).

Cũng trong năm 2022, bác sĩ Nguyễn Viết Giáp là 1 trong 10 Công dân Ưu tú được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vinh danh vì những thành tích xuất sắc và có nhiều cống hiến, đóng góp trong sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh. Năm 2021, ông được Chủ tịch nước tặng danh hiệu thầy thuốc Nhân dân và là bác sĩ đầu tiên của tỉnh được tặng danh hiệu cao quý này.

Theo đánh giá của Hiệp hội Nhãn khoa Việt Nam, hơn 30 năm hoạt động trong ngành Nhãn khoa, bác sĩ Nguyễn Viết Giáp là một bác sĩ tận tâm, có tay nghề chuyên môn cao, có nhiều ý tưởng sáng tạo và đóng góp to lớn cho hoạt động khám, chữa bệnh chuyên khoa mắt và công tác phòng, chống mù lòa cho cộng đồng. Đến nay, bác sĩ Nguyễn Viết Giáp có hơn 50 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến và ý tưởng sáng tạo có giá trị.

Tiêu biểu là 2 sáng kiến khoa học và ý tưởng sáng tạo có phạm vi ảnh hưởng toàn quốc như sáng kiến “Đánh giá các giải pháp can thiệp đối với kiến thức, thái độ, hành vi chăm sóc mắt của học sinh THCS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” được các tổ chức phi chính phủ, ngành Nhãn khoa ở các địa phương trong cả nước tham khảo làm cơ sở khoa học khi xây dựng, lập đề án chăm sóc mắt cho học sinh.

Giáo sư Ava Hossain, Chủ tịch Hội Nhãn khoa châu Á-Thái Bình Dương, trao giải cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: TTXVN phát)
Giáo sư Ava Hossain - Chủ tịch Hội Nhãn khoa châu Á - Thái Bình Dương trao giải cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: TTXVN phát)

Các y, bác sĩ, học viên sau đại học, nghiên cứu sinh ở lĩnh vực nhãn khoa sử dụng làm tài liệu tham khảo để phục vụ công tác nghiên cứu và học thuật.

Bác sĩ Nguyễn Viết Giáp còn có hơn 10 đề tài nghiên cứu, ý tưởng sáng tạo mang lại giá trị thực tiễn cao như nghiên cứu đánh giá các bệnh gây mù lòa có thể phòng tránh được tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; kết quả điều chỉnh tật khúc xạ bằng phương pháp chỉnh hình giác mạc với kính tiếp xúc qua đêm Ortho-K; lượng giá chương trình chăm sóc mắt dựa vào cộng đồng… và nhiều sáng kiến hữu ích khác như bảng thị lực đơn giản để phát hiện mù lòa tại cộng đồng, bàn cố định trẻ em để thực hiện một số phẫu thuật và thủ thuật chuyên khoa mắt, cải tiến ống nghe tim phổi thành dụng cụ hỗ trợ giao tiếp với người khiếm thính…

Chỉ tính riêng trong 10 năm qua, các sáng kiến này đã giúp hơn 114.000 người cao tuổi được khám, cấp thuốc miễn phí, hơn 17.500 người được phẫu thuật, góp phần hạ thấp tỷ lệ mù lòa tồn đọng ở người trên 50 tuổi tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ 3,31% năm 2007 còn 1,69% năm 2020.

Toàn tỉnh có hơn 200.000 học sinh đã được sàng lọc miễn phí, hơn 15.000 học sinh nghèo được tặng kính, tăng tỷ lệ sử dụng kính ở học sinh bị tật khúc xạ từ 32,7% năm 2012 lên 91,3% năm 2021./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho sĩ quan Biên phòng dũng cảm cứu người đuối nước

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho sĩ quan Biên phòng dũng cảm cứu người đuối nước

Ngày 20/9, tại Sơn La, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Sơn La đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Đại úy Quàng Văn Tám - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Lèo, BĐBP Sơn La vì hành động dũng cảm cứu người đuối nước.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Gia Lai triển khai Đề án Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý

Gia Lai triển khai Đề án Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Thu - 4 phút trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện vùng cao Ba Chẽ

Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Thực hiện hướng dẫn của Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh về triển khai nhiệm vụ công tác dân số năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ vừa ban hành Kế hoạch thực thiện đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023 trên địa bàn huyện.
Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Du lịch - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chiều 21/9, tại Tp. Lào Cai, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch các tỉnh, thành phố ĐBSCL và Tây Bắc; đại diện các doanh nghiệp du lịch, khu du lịch, điểm du lịch của hai vùng…
Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Kinh tế - Hà Thanh Tú - 3 giờ trước
“Bình quân mỗi nhân khẩu ở thôn 4 có thu nhập 36 triệu đồng/năm; 100% số hộ có điện thắp sáng, nước sạch, đất sản xuất; đường thôn, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp; thôn không có tệ nạn xã hội; 100% trẻ em trong độ tuổi đều đến trường …”, ông Thổ Đệ, dân tộc Chơ Ro, Trưởng ban công tác Mặt trận kiêm Trưởng thôn 4, xã Trà Tân (huyện Đức Linh, Bình Thuận) chia sẻ.
Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Xã hội - Mai Hương - 4 giờ trước
Trong những năm qua, tín dụng chính sách xã hội (CSXH) đã trở thành người bạn đồng hành, tiếp sức cho học sinh, sinh viên (HSSV ) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) theo đuổi ước mơ học đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn vay của Chương trình cho vay vốn ưu đãi HSSV của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp cho nhiều hộ gia đình bớt đi một phần khó khăn, góp sức nuôi dưỡng ước mơ của các em được đến trường.
Tin trong ngày - 18/9/2023

Tin trong ngày - 18/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 18/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Lễ hội quảng diễn Lân Sư Rồng thành phố Huế. Những đứa con dân tộc Chứt của đồn Biên phòng Bản Giàng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thái Nguyên: Nhiều hộ nghèo thiếu hoặc không có đất sản xuất

Thái Nguyên: Nhiều hộ nghèo thiếu hoặc không có đất sản xuất

Công tác Dân tộc - Thiên An - 4 giờ trước
Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên còn 8.238 hộ nghèo (chiếm 66,33%) và 5.932 hộ cận nghèo (chiếm 48,44%) là người DTTS trong tổng số hộ nghèo và cận nghèo toàn tỉnh. Trong đó, nhiều hộ đang rơi vào tình cảnh thiếu hoặc không có đất sản xuất. Đây là một trong những "điểm nghẽn" khiến công tác giảm nghèo trở thành bài toán khó ở địa phương.
Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Xã hội - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Miền Trung là khu vực chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu với thiệt hại không nhỏ về người và tài sản do thiên tai gây ra hằng năm. Do đó, việc đưa ra các giải pháp để hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu giúp người nông dân giảm thiểu rủi ro là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, việc tạo ra các sinh kế thích ứng để người nông dân phát triển kinh tế - xã hội có ý nghĩa rất lớn. Mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu thiên tai tại cộng đồng” diễn ra tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nhiều chuyên gia đã có ý kiến tâm huyết bàn về 2 vấn đề trọng tâm: sinh kế và giảm thiểu rủi ro thiên tai.
Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Với những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị bằng nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đến nay, các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống. Tình trạng tảo hôn giảm dần qua từng năm.
Bình Thuận: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh

Bình Thuận: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 5 giờ trước
UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2023. Các tiêu chí rà soát phải bảo đảm trung thực, công khai, minh bạch.
Bình Thuận: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức đối tượng 3

Bình Thuận: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức đối tượng 3

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - Lê Phương - 5 giờ trước
Từ ngày 18-20/9/2023 , tại thành phố Phan Thiết, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận phối hợp với Học viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho 47 cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng 3, là Trưởng, Phó Trưởng phòng các sở, ban, ngành của tỉnh; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và UBND cấp xã; Chủ tịch Mặt trận xã; Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã.