Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Bác sĩ Việt Nam nhận giải thưởng về phòng chống mù lòa châu Á - Thái Bình Dương

PV - 15:27, 27/02/2023

Hơn 30 năm trong ngành nhãn khoa, bác sĩ Nguyễn Viết Giáp là một người tận tâm, có tay nghề chuyên môn cao, có nhiều ý tưởng sáng tạo và đóng góp to lớn cho hoạt động khám, chữa bệnh chuyên khoa mắt.

Giáo sư Ava Hossain, Chủ tịch Hội Nhãn khoa châu Á-Thái Bình Dương, trao giải cho bác sỹ Nguyễn Viết Giáp. (Ảnh: TTXVN phát)
Giáo sư Ava Hossain, Chủ tịch Hội Nhãn khoa châu Á - Thái Bình Dương, trao giải cho bác sĩ Nguyễn Viết Giáp. (Ảnh: TTXVN phát)

Thông tin từ Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tại Đại hội lần thứ 38 của Hiệp hội Nhãn khoa châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia, tối 25/2, bác sĩỹ Nguyễn Viết Giáp - Giám đốc Bệnh viện đã được trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc về phòng, chống mù lòa châu Á - Thái Bình Dương.

Đại hội có sự tham gia của 49 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực.

Tại Đại hội này, thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Viết Giáp - Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng 17 cá nhân tiêu biểu đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực vinh dự được Giáo sư Ava Hossain - Chủ tịch Hiệp hội Nhãn khoa châu Á - Thái Bình Dương trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc về phòng, chống mù lòa châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực nhãn khoa của Khu vực dành cho những người có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác phòng, chống mù lòa.

Trước đó, bác sĩ Nguyễn Viết Giáp đã vinh dự được nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” năm 2022 vì có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đây là lần thứ hai, ông được phong tặng danh hiệu này (lần đầu vào năm 2012).

Cũng trong năm 2022, bác sĩ Nguyễn Viết Giáp là 1 trong 10 Công dân Ưu tú được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vinh danh vì những thành tích xuất sắc và có nhiều cống hiến, đóng góp trong sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh. Năm 2021, ông được Chủ tịch nước tặng danh hiệu thầy thuốc Nhân dân và là bác sĩ đầu tiên của tỉnh được tặng danh hiệu cao quý này.

Theo đánh giá của Hiệp hội Nhãn khoa Việt Nam, hơn 30 năm hoạt động trong ngành Nhãn khoa, bác sĩ Nguyễn Viết Giáp là một bác sĩ tận tâm, có tay nghề chuyên môn cao, có nhiều ý tưởng sáng tạo và đóng góp to lớn cho hoạt động khám, chữa bệnh chuyên khoa mắt và công tác phòng, chống mù lòa cho cộng đồng. Đến nay, bác sĩ Nguyễn Viết Giáp có hơn 50 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến và ý tưởng sáng tạo có giá trị.

Tiêu biểu là 2 sáng kiến khoa học và ý tưởng sáng tạo có phạm vi ảnh hưởng toàn quốc như sáng kiến “Đánh giá các giải pháp can thiệp đối với kiến thức, thái độ, hành vi chăm sóc mắt của học sinh THCS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” được các tổ chức phi chính phủ, ngành Nhãn khoa ở các địa phương trong cả nước tham khảo làm cơ sở khoa học khi xây dựng, lập đề án chăm sóc mắt cho học sinh.

Giáo sư Ava Hossain, Chủ tịch Hội Nhãn khoa châu Á-Thái Bình Dương, trao giải cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: TTXVN phát)
Giáo sư Ava Hossain - Chủ tịch Hội Nhãn khoa châu Á - Thái Bình Dương trao giải cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: TTXVN phát)

Các y, bác sĩ, học viên sau đại học, nghiên cứu sinh ở lĩnh vực nhãn khoa sử dụng làm tài liệu tham khảo để phục vụ công tác nghiên cứu và học thuật.

Bác sĩ Nguyễn Viết Giáp còn có hơn 10 đề tài nghiên cứu, ý tưởng sáng tạo mang lại giá trị thực tiễn cao như nghiên cứu đánh giá các bệnh gây mù lòa có thể phòng tránh được tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; kết quả điều chỉnh tật khúc xạ bằng phương pháp chỉnh hình giác mạc với kính tiếp xúc qua đêm Ortho-K; lượng giá chương trình chăm sóc mắt dựa vào cộng đồng… và nhiều sáng kiến hữu ích khác như bảng thị lực đơn giản để phát hiện mù lòa tại cộng đồng, bàn cố định trẻ em để thực hiện một số phẫu thuật và thủ thuật chuyên khoa mắt, cải tiến ống nghe tim phổi thành dụng cụ hỗ trợ giao tiếp với người khiếm thính…

Chỉ tính riêng trong 10 năm qua, các sáng kiến này đã giúp hơn 114.000 người cao tuổi được khám, cấp thuốc miễn phí, hơn 17.500 người được phẫu thuật, góp phần hạ thấp tỷ lệ mù lòa tồn đọng ở người trên 50 tuổi tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ 3,31% năm 2007 còn 1,69% năm 2020.

Toàn tỉnh có hơn 200.000 học sinh đã được sàng lọc miễn phí, hơn 15.000 học sinh nghèo được tặng kính, tăng tỷ lệ sử dụng kính ở học sinh bị tật khúc xạ từ 32,7% năm 2012 lên 91,3% năm 2021./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Bao năm nay, vợ chồng cụ Mã Văn Thịnh (92 tuổi) và Nông Thị Vinh (94 tuổi) luôn là niềm tự hào, là tấm gương sáng của bà con người Tày, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.