Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cán bộ Biên phòng giỏi công tác dân vận

Nguyễn Hoa - 15:19, 25/08/2023

Nhận nhiệm vụ tại một hòn đảo tiền tiêu, nằm cách xa đất liền hơn 200 km, Thượng úy Hà Văn Bứng, cán bộ Đồn Biên phòng Thổ Châu (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) đã vận dụng tốt các kiến thức được học ở trường và kinh nghiệm của bản thân để làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền. Nhờ đó, ngư dân, người lao động ở vùng biển đảo biên giới Tây Nam của Tổ quốc luôn chấp hành nghiêm quy định pháp luật, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, tài nguyên thiên nhiên biển, đảo.

           

Thượng úy Hà Văn Bứng (người thứ ba từ trái sang phải), gần gũi, động viên tinh thần các chiến sĩ tân binh trong giờ nghỉ giải lao.
Thượng úy Hà Văn Bứng (người thứ ba từ trái sang phải), gần gũi, động viên tinh thần các chiến sĩ tân binh trong giờ nghỉ giải lao.

Thượng úy Hà Văn Bứng (dân tộc Thái) sinh ra và lớn lên ở thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Học xong phổ thông, anh không lựa chọn các ngành học “hot” để đăng ký dự thi mà chọn Học viện Biên phòng để “đầu quân”.

 Năm 2017, sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại khá, sĩ quan Hà Văn Bứng được điều động vào miền Nam công tác tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Trải qua nhiều đơn vị, đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ công tác khác nhau, đến tháng 10 năm 2021, Thượng úy Hà Văn Bứng được điều động về làm Phó Đội trưởng Đội vận động quần chúng thuộc Đồn Biên phòng Thổ Châu.

Nhận nhiệm vụ tại đảo Thổ Châu - hòn đảo tiền tiêu, nằm cách xa đất liền hơn 200 km nhưng tình cảm quân dân luôn gắn kết. Đây cũng là động lực để Thượng úy Hà Văn Bứng và những người lính Biên phòng luôn kề vai, sát cánh cùng quần chúng Nhân dân vượt qua khó khăn, sóng gió, bám biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Với vai trò người cán bộ làm công tác dân vận, Thượng úy Hà Văn Bứng đã tham mưu đề xuất với cấp ủy Đảng, Ban Chỉ huy Đồn đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nhiều phong trào, mô hình hướng về người nghèo, nâng cao đời sống Nhân dân.

Thượng úy Hà Văn Bứng trong 1 buổi sinh hoạt văn hóa, tinh thần, triển khai nội dung học tập chính trị cho chiến sĩ mới.
Thượng úy Hà Văn Bứng trong 1 buổi sinh hoạt văn hóa, triển khai nội dung học tập chính trị cho chiến sĩ mới.

Bên cạnh đó, Thượng úy Bứng còn đa dạng các nội dung và hình thức trong công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về chủ quyền biển, đảo, các quy định của địa phương, vùng biển Việt Nam - Campuchia; tuyên truyền về thành quả phân giới cắm mốc cũng như các hoạt động đoàn kết hữu nghị nhằm tăng cường sự hiểu biết cho chiến sĩ trong đơn vị cũng như bà con ngư dân về quan hệ đoàn kết gắn bó Việt Nam - Campuchia. Tuyên truyền cho các chủ tàu hiểu và cam kết không dùng các vật liệu, ngư cụ cấm để đánh bắt thủy, hải sản; không vi phạm vùng biển nước ngoài; không tham gia buôn lậu, tiếp tay, bao che cho buôn lậu, hoặc che giấu tội phạm. Phát huy vai trò của ngư dân trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo cùng với Bộ đội Biên phòng. Khi có vụ việc, tin tức liên quan đến an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ thì cung cấp ngay cho lực lượng Bộ đội Biên phòng để xử lý.

Qua công tác tuyên truyền Thượng úy Hà Văn Bứng và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thổ Châu, ngư dân đã nhận thức rõ vị trí, vai trò của mình trong chấp hành pháp luật, góp phần cùng chính quyền, các lực lượng giữ gìn an ninh, trật tự địa bàn. Am hiểu pháp luật giúp ngư dân tự tin vươn khơi bám biển, tích cực tham gia giữ vững chủ quyền biển đảo.

Một góc đảo Thổ Châu (Ảnh TL)
Một góc đảo Thổ Châu (Ảnh TL)

Anh Huỳnh Công Dung, ngư dân tham gia đánh bắt hải sản trên vùng biển Thổ Châu cho biết, nhờ Bộ đội Biên phòng Thổ Châu, nên bà con đa số thông hiểu về pháp luật khi làm ăn trên biển; chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, không xâm phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời liên kết với nhau trong đánh bắt, cũng như lúc gặp thiên tai, hoạn nạn. Anh em ngư phủ rất mong thời gian tới Bộ đội Biên phòng luôn gắn bó để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển.

Không chỉ giỏi công tác “dân vận”, Thượng úy Hà Văn Bứng còn là cán bộ Đoàn tiêu biểu, năng động. Trung tá Danh Hiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thổ Châu nhận xét: “Thượng úy Hà Văn Bứng đã phối hợp với lực lượng đoàn viên, thanh niên, công an, quân sự, đội ngũ y tế, giáo dục… địa phương tổ chức thành công các mô hình: “Chung tay bảo vệ môi trường biển” “Đổi rác thải lấy quà” “Tay kéo biên phòng”… Ngoài ra, nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con, đồng chí Bứng đã cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị xây dựng nhiều chương trình văn hóa, thể thao biểu diễn, thi đấu giao lưu phục vụ bà con ở các khu dân cư trên địa bàn. Từ đó đồng chí luôn nhận được tình cảm quý mến của đội ngũ đoàn viên, thanh niên và bà con địa phương…”.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cùng ngư dân của xã đảo Thổ Châu trôgn cây bàng vuông.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cùng ngư dân của xã đảo Thổ Châu trồng cây bàng vuông.

Đầu năm 2023, Thượng úy Hà Văn Bứng được Đảng uỷ Bộ đội Biên phòng Kiên Giang chọn tăng cường về làm chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động cho đến nay. Hằng ngày, ngoài việc tìm hiểu, biên soạn giáo trình giảng dạy cho tân binh, Thượng úy Bứng còn tích cực đẩy mạnh các hoạt động Đoàn Thanh niên và Hội đồng quân nhân; đề xuất và tổ chức thành công nhiều sân chơi dành cho chiến sĩ; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao... 

Chỉ 6 năm tuổi quân nhưng Thượng úy Hà Văn Bứng đã có nhiều đóng góp cho công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật cho ngư dân vùng biển biên giới cùng nhiều hoạt động xã hội khác. Với những thành tích đạt được, anh đã nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang và các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).