Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ đội Biên phòng Nghệ An: Góp sức xây dựng bản làng vùng biên

Anh Bách - 21:14, 22/08/2023

Trong những năm qua, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, góp phần làm thay đổi diện mạo những bản làng cũng như đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc ở vùng biên.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và đoàn viên, thanh niên huyện Quế Phong thực hiện nghi thức chào cờ tại cột mốc 363 biên giới Việt – Lào.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và đoàn viên, thanh niên huyện Quế Phong thực hiện nghi thức chào cờ tại cột mốc 363 biên giới Việt – Lào. (Ảnh: Thu Trang)

Chúng tôi tham gia buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Đồn Biên phòng Thông Thụ tại bản Mường Piệt dành cho chị em phụ nữ của Câu lạc bộ Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới” xã Thông Thụ (huyện Quế Phong). Nội dung của buổi tuyên truyền tập trung vào chủ đề Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản có liên quan.

Mặc dù đang vào mùa sản xuất nhưng chị Quang Thị Duyệt ở bản Mường Piệt và các thành viên trong Câu lạc bộ vẫn thu xếp thời gian để tham gia đông đủ. Theo chị Duyệt, việc được trang bị các kiến thức pháp luật cho người dân là rất cần thiết để mọi người hiểu và chấp hành nghiêm túc. Qua những buổi tuyên truyền của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng, chị em trở về nhà chia sẻ lại kiến thức với chồng, con và các thành viên trong gia đình để chấp hành tốt pháp luật.

Đồn Biên phòng Thông Thụ phối hợp với Hội LHPN xã Thông Thụ, huyện Quế Phong tuyên truyền tại bản Mường Piệt.
Đồn Biên phòng Thông Thụ phối hợp với Hội LHPN xã Thông Thụ, huyện Quế Phong tuyên truyền tại bản Mường Piệt.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu” cùng với hoạt động tuyên truyền tập trung, thông qua các hội nghị, Đồn Biên phòng Thông Thụ cũng đã cử các tổ đến trực tiếp các hộ gia đình để tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Đồng thời phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã tổ chức tuần tra đường biên, cột mốc để các cấp hội hiểu hơn nhiệm vụ của Bộ đội Biên phòng, thông qua đó tuyên truyền đến các thành viên của gia đình mình. Nhờ vậy nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và giữ gìn an ninh trật tự địa bàn được nâng lên rõ rệt.

Chị Lô Thị Tâm, Chủ tịch Hội LHPN xã Thông Thụ cho biết, do Nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ gần gũi, có nhiều nét văn hoá tương đồng, nên trước đây có tình trạng người dân đi lại qua biên giới hái măng, chăn nuôi gia súc mà không biết vi phạm pháp luật. Từ ngày Hội LHPN xã phối hợp với Đồn Biên phòng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, người dân đã hiểu về Luật Biên giới Quốc gia nên không qua lại biên giới trái phép nữa.

Ban thường vụ Huyện đoàn Quế Phong trao tặng 40 lá cờ cho Đồn Biên phòng Thông Thụ.
Ban Thường vụ Huyện đoàn Quế Phong trao tặng 40 lá cờ cho Đồn Biên phòng Thông Thụ.

Xác định “mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống”, ngoài việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã phối hợp với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở khu vực biên giới. Hiện nay, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đang tăng cường 27 cán bộ biên phòng về công tác tại các xã trên địa bàn biên giới; phân công 579 đảng viên của các Đồn Biên phòng phụ trách 2.671 hộ gia đình ở khu vực biên giới. Các đảng viên Bộ đội Biên phòng không chỉ tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình để xoá đói giảm nghèo mà họ còn là cầu nối tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào nơi biên giới.

Đồn Biên phòng Thông Thụ phối hợp với Hội LHPN xã Thông Thụ tổ chức tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc.
Đồn Biên phòng Thông Thụ phối hợp với Hội LHPN xã Thông Thụ tổ chức tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc.

Năm 2012, Trung tá Hồ Xuân Tuyến, cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quang được điều động tăng cường về xã Tam Quang, huyện Tương Dương với vai trò Phó Bí thư Đảng ủy xã. Nhận nhiệm vụ phụ trách ở một địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, Trung tá Hồ Xuân Tuyến đã tích cực tìm hiểu, nắm bắt tình hình để tham mưu cho Đảng uỷ, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của địa phương.

Thời điểm về nhận công tác cũng là lúc xã Tam Quang bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, Trung tá Hồ Xuân Tuyến đã tham mưu cho Đảng uỷ xã xây dựng, ban hành Nghị quyết chuyên đề “Về lãnh đạo nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ xã Tam Quang giai đoạn 2013-2015 và những năm tiếp theo”. Một kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo toàn diện đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã và đội ngũ cấp uỷ, Ban Quản lý bản đã được gấp rút xây dựng. Là người thành thạo công nghệ thông tin, Phó Bí thư Hồ Xuân Tuyến trực tiếp hướng dẫn cho cán bộ, công chức cấp xã khắc phục điểm yếu về công nghệ thông tin, kỹ năng soạn thảo văn bản. Nhờ đó, đến nay 100% cán bộ của xã đã sử dụng thành thạo máy tính.

Trung tá Hồ Xuân Tuyến trò chuyện với người dân và các cháu nhỏ ở bản Tùng Hương, xã Tam Quang.
Trung tá Hồ Xuân Tuyến trò chuyện với người dân và các cháu nhỏ ở bản Tùng Hương, xã Tam Quang.

Trong công tác vận động, tuyên truyền, Phó Bí thư Hồ Xuân Tuyến đã vận động bà con thay đổi tư duy, tiếp thu cái hay, cái mới. Anh đã tự học tiếng của đồng bào để tiện giao tiếp, đồng thời trực tiếp khảo sát địa hình, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa bàn để vận động, định hướng cho bà con phát triển kinh tế. Nhờ đó, cuộc sống của người dân từng bước thay đổi, an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, Bí thư Đảng uỷ xã Tam Quang đánh giá, từ một địa bàn khó khăn, Tam Quang là xã biên giới đầu tiên ở Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới. Dự kiến cuối năm 2023, địa phương sẽ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Sự bứt phá, vươn lên của địa phương có sự đóng góp, đồng hành của các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nói chung và Phó Bí thư tăng cường Hồ Xuân Tuyến nói riêng.

Cuộc sống của đồng bào vùng cao biên giới đang có những đổi thay rõ rệt. Bức tranh của bản làng biên giới đang thực sự khởi sắc, những đổi thay đó có một phần đóng góp của những người lính mang quân hàm xanh. Những việc làm của các anh đã tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng trong đồng bào các dân tộc nơi biên giới. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).