Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bước chân người lính trên hành trình chống dịch Covid - 19

Việt Thắng – Y Nguyên - 11:14, 11/05/2021

Khi mà dịch Covid – 19 đang trở nên phức tạp, những người lính biên phòng Nghệ An lại căng mình thực hiện nhiệm vụ, bước chân các anh không ngừng nghỉ trên hành trình chống dịch…

Các chiến sỹ chốt số 4 đang tuần tra chống người xâm nhập trái phép.
Các chiến sỹ chốt số 4 đang tuần tra chống người xâm nhập trái phép.

Nhiều người Việt làm ăn sinh sống trên nước bạn Lào muốn trở về quê để tránh dịch, trong số đó không ít người đã cố tình nhập cảnh trái phép bằng đường mòn, lối mở. Và rừng sâu, nơi có ít người qua lại đang là lựa chọn “tối ưu” của những kẻ cố tình vượt biên trái phép. Kiểm soát chặt biên giới lúc này là biện pháp hiệu quả để ngăn dịch lây lan, giữ bình yên cho Nhân dân.

Không một phút lơ là

Cái nắng đầu mùa bỏng rát, nhất là ở “rốn lửa” Quế Phong vẫn không làm các anh chùn bước. Những bước chân vẫn mải miết hành quân, bất chấp thời tiết địa hình để ngăn chặn nạn xâm nhập trái phép. Trong 468 km đường biên giới giáp với nước bạn Lào, thì Đồn biên phòng Thông Thụ (huyện Quế Phong) được giao phụ trách 34 km. Cửa khẩu Thông Thụ đã chính thức đóng cửa kể từ ngày có dịch Covid – 19, nhưng những đường mòn lối mở lại là “cửa khẩu” cho những người vượt biên. 

Thượng tá Hoàng Văn Huy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thông Thụ cho biết, có gần 500 người Việt đang làm việc tại các công trình thủy điện ở huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn và nhiều người làm nghề tự do, buôn bán ở bên kia biên giới. Huyện Sầm Tớ cách cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) và Na Mèo (Thanh Hoá) khá xa, vả lại đi đường chính ngạch thì phải thực hiện cách ly, nên nhiều người bất chấp quy định, cắt rừng ở Quế Phong để trở về. 

“Ở Lào cũng đang siết chặt người nhập cảnh, công việc làm ăn thời dịch bệnh khó khăn nên nhiều người Việt chọn cách trở về, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao. Do vậy mà anh em biên phòng phải bám sát địa bàn, tuần tra 24/24 giờ, tuyệt đối không để lọt người xâm nhập trái phép. Các dịp lễ, Tết đồn tập trung quân số 100%, không những không ai đươc nghỉ mà còn tăng cường canh gác. Càng những ngày lễ, Tết thì người xâm nhập càng nhiều, vì họ cho rằng anh em sẽ nghỉ ngơi, lực lượng mỏng”, Thượng tá Huy cho biết. Cũng theo Thượng tá Huy, từ ngày lập chốt, tuần tra chống dịch, Đồn biên phòng Thông Thụ đã phát hiện hơn 30 vụ xuất, nhập cảnh trái phép, khởi tố một đối tượng đưa người qua biên giới trái phép. 

Với khuôn mặt cháy sạm, Đại úy Phạm Đức Tính, Chốt trưởng chốt số 2, thông tin, chốt được lập từ tháng 3/2020. Chốt nằm bên bờ sông Chu, trước chỉ có lều bạt, nay mới được dựng một căn nhà gỗ, mới đây được dựng thêm một lán tôn tạm bợ, muốn lên chốt phải đi bộ vắt vẻo lưng chừng núi, đủ thấy sự vất vả của anh em bộ đội. 

Nghiêm nét mặt, chỉ xuống dòng sông Chu, Đại uý Tính nói: Con sông này là đường vượt biên mà nhiều người lựa chọn cho nên anh em phải căng mình túc trực, không một phút lơi là. “Nhưng, bộ đội có giỏi đến đâu cũng không thể chặn hết người nhập cảnh trái phép, vì hết vượt đường sông họ lại men theo đường rừng heo hút. Vì thế mà chúng tôi phải dựa vào Nhân dân, bà con ta đã nhiệt tình cung cấp nhiều thông tin rất quan trọng. Nếu không có bà con báo tin thì chúng tôi khó mà hoàn thành nhiệm vụ”, Đại uý Tính nói.

 Thượng nguồn sông Chu, nơi các chiến sỹ chốt số 2 đang căng mình chống nạn vượt biên
Thượng nguồn sông Chu, nơi các chiến sỹ chốt số 2 đang căng mình chống nạn vượt biên

“Bịt” những lối mòn

Chúng tôi lên đến chốt số 4, sau hơn một giờ “hành quân” mà tôi thở không còn ra hơi. Thượng tá Huy cho biết, để dựng chốt này, anh em bộ đội phải cõng từng tấm ván, thanh thép, bò từ chân núi lên, gian nan vô cùng. Khổ nhất là nước sinh hoạt. Lúc đầu anh em phải thay nhau gùi từng can từ dưới chân núi. May thay, trong lúc tuần tra, anh em đã phát hiện được nguồn nước cách lán chừng 2km. “Phát hiện ra nguồn nước, 5 anh em chúng tôi mừng vui hết chỗ nói”, Thiếu tá Nguyễn Duy Tâm, chốt trưởng số 4 nói như reo. Thiếu tá Tâm còn hớn hở khoe: Để dựng được lán trại này, còn có sự giúp sức của lực lượng thanh niên tình nguyện xã Thông Thụ.

5 con người, mỗi kíp 2 người trực chốt và lo hậu cần, 3 người tuần rừng sâu để chặn các lối mòn. Nắng cũng như mưa, ngày cũng như đêm, không để bất kỳ một kẽ hở nào cho các đối tượng xâm nhập trái phép. Đã có 7 đối tượng bị bắt giữ và đưa đi cách li tập trung. Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, mới đây, chốt số 4 được tăng cường thêm 4 chiến sỹ, tổng cộng là 9 người nên phần nào đỡ căng hơn trước.

 Thượng uý Nguyễn Văn Kiên, quê ở huyện Quỳnh Lưu, cho biết: Rất lâu rồi tôi chưa được nghỉ phép. Vừa rồi bố vợ bị ốm nặng phải cấp cứu nhưng cũng chưa về thăm được. “Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như thế này mình không thể bỏ chốt mà về được, vì nhiệm vụ mà”, Thiếu uý Kiên chia sẻ.

Đang nắng chang chang, cơn mưa rừng chuẩn bị ập tới. Chúng tôi chia tay anh em ở chốt số 4, cũng là lúc các anh chuẩn bị thay ca. Lại một đêm dầm dề trong mưa, bước chân các anh lại miệt mài vì bình yên của Nhân dân…


Tin cùng chuyên mục
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.