Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiệm vụ “kép” trên vùng biên giới Nghệ An

Nguyễn Thanh - 18:08, 20/05/2021

Trên dải đất biên cương, nhiệm vụ “kép” đang được cán bộ, chiến sĩ biên phòng Nghệ An quyết liệt thực hiện là, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, trong thời gian gần đến ngày bầu cử, nhiệm vụ của các anh càng trở nên nặng nề, vất vả hơn.

BĐBP Nghệ An tuần tra ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép
BĐBP Nghệ An tuần tra ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Cùng Nhân dân đón ngày bầu cử

Nhiều ngày qua, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Ngọc Lâm (Thanh Chương, Nghệ An) là phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền địa phương, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho ngày bầu cử. Ngoài duy trì trực tại các tổ chốt phòng dịch nơi biên giới, cán bộ, chiến sĩ của Đồn đã chia nhiều tổ về tận thôn, bản nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng người dân; cùng bà con dân bản trang trí nơi bầu cử nghiêm trang, đúng quy định.

Trung tá Nguyễn Thế Anh, Đồn Trưởng Đồn biên phòng Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết: Chúng tôi duy trì quân số 100% để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ “kép” trong những ngày trước, trong và sau bầu cử. Việc thăm hỏi, động viên, nắm bắt tình hình từ cơ sở được tăng cường, đẩy mạnh hơn trước. Hiện nay, công việc trang trí, chuẩn bị tại các điểm bầu cử đã được thực hiện xong.

Tại huyện Kỳ Sơn, xã Mỹ Lý là 1 trong 16 địa phương thực hiện bầu cử sớm vào ngày 21/5, với 9 đơn vị bầu cử. Theo lãnh đạo xã Mỹ Lý, các khu vực bầu cử ở địa phương đã được trang trí băng rôn, khẩu hiệu, cờ Tổ quốc, niêm yết danh sách cử tri nghiêm túc để người dân tiện theo dõi.  Trung tá Hoàng Thế Tài, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn cho hay: Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã cử cán bộ, chiến sĩ về tận thôn, bản, phối hợp cùng cán bộ địa phương đi kiểm tra công tác chuẩn bị tại một số khu vực trên địa bàn, nhất là giai đoạn cận kề ngày bầu cử. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, chúng tôi còn là cử tri nên cũng rất háo hức được thực hiện quyền công dân của mình.

Trong thời gian qua, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên toàn tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các quy định về bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; đặc biệt là tại các địa phương tiến hành bầu cử sớm. Trong đó, đơn vị phối hợp tuyên truyền 30 phút/ngày trên hệ thống truyền thanh địa phương; tuyên truyền tập trung 215 đợt/23.600 lượt người tham gia; tuyên truyền lưu động tại các điểm đông dân cư 60 đợt/260 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia.

 Trong đợt bỏ phiếu bầu cử sớm ngày 21/5, cử tri là BĐBP thuộc 9 Đồn Biên phòng cùng Nhân dân và cử tri sở tại tham gia bầu cử sớm. Đó là 7 đồn ở tuyến Kỳ Sơn, Đồn Biên phòng Nhôn Mai (huyện Tương Dương) và Đồn Biên phòng Châu Khê (huyện Con Cuông). Trong đó, có tổ bầu cử tại Đồn Biên phòng Châu Khê thực hiện bầu cử độc lập, các đơn vị còn lại (gồm 21 tổ) tham gia bầu cử sớm cùng với địa phương nơi đóng quân.

Nếu tính cả hai đợt bầu cử sớm vào 21/5 và đợt chính thức 23/5, các đơn vị BĐBP Nghệ An có 6 tổ bầu cử độc lập.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý, huyện Kì Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra tình hình chuẩn bị bầu cử
Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu

 “Chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu” đang là khẩu hiệu được cán bộ, chiến sĩ biên phòng thực hiện trong suốt những tháng ngày có dịch Covid-19. Vấn đề an ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ trong thời gian qua, cũng đã được thắt chặt ở mức cao nhất. Vượt qua bao khó khăn, vất vả, thiếu thốn, người lính quân hàm xanh vẫn vững vàng trên trận tuyến biên cương.

Hiện tại, lực lượng BĐBP đã chủ trì phối hợp với các lực lượng duy trì 67 tổ, chốt cố định và cơ động, với quân số hơn 500 đồng chí vừa làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, vừa kết hợp phòng, chống dịch Covid-19 .

Trong ngày 21/5, các khu vực biên giới của tỉnh Nghệ An có 129 tổ sẽ được bỏ phiếu bầu cử sớm tại 4 huyện vùng cao Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong. Trong đó, Kỳ Sơn có 99 tổ, Tương Dương 21 tổ, Quế Phong 4 tổ và Con Cuông 5 tổ.

Nghệ An là tỉnh có đường biên giới trên bộ dài nhất so với các tỉnh thành khác trên cả nước. Đường biên giới ở Nghệ An giáp ranh với Lào, có địa hình hiểm trở, nhiều đường mòn lối mở. Thế nên, công tác bảo đảm chủ quyền an ninh biên giới kết hợp ngăn ngừa nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch bệnh Covid-19 là rất khó khăn, phức tạp.

 Theo lãnh đạo một số Đồn biên phòng, hơn một năm qua, nhiệm vụ đảm bảo an ninh biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, được ưu tiên số 1. Cán bộ, chiến sĩ cũng được xác định trách nhiệm của chính mình nên đã không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm bám trụ địa bàn, bám trụ tổ chốt… để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

(Nội dung thực hiện tuyên truyền Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 22:31, 30/09/2023
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng năm 2023, cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.