Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồn Biên phòng Lũng Cú: Học Bác để thực hiện tốt "nhiệm vụ kép"

Minh Thu - 09:28, 18/05/2021

Đứng chân trên địa bàn huyện Đồng Văn, nơi địa đầu Tổ quốc, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng (ĐBP) Lũng Cú, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới; đồng thời Đồn còn tích cực hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống, củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp đại dịch Covid-19, cán bộ chiến sĩ luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, tạo thành "lá chắn thép" kiểm soát, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, bảo vệ bình an cuộc sống, sức khỏe cho Nhân dân.

Chắc tay súng tuần tra, bảo vệ biên giới
Chắc tay súng tuần tra, bảo vệ biên giới

Chủ động phòng chống dịch Covid-19

Kể từ khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, ĐBP Lũng Cú đã triển khai ứng trực 100% quân số; lập 6 chốt, lán dã chiến, 1 tổ tuần tra lưu động để kiểm soát, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Cán bộ, chiến sỹ tổ chức ăn, nghỉ ngay tại chốt. Còn nhớ, vào những thời điểm mùa đông rét mướt, nước đóng băng, muốn rửa rau cũng phải đun lên cho tan giá, đêm lạnh không thể ngủ, anh em chỉ thay nhau chợp mắt lấy sức rồi lại dậy canh gác.

Rồi có những ngày, nhiệt độ lên đến 36 - 37 độ. Thiếu điện, thiếu nước nhưng anh em vẫn động viên nhau khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch.

Không chỉ trực tại chốt, lán dã chiến, cán bộ, chiến sỹ các điểm còn phải đi tuần tra rất vất vả, khó khăn. 

“Khó nhất là đoạn đường dài 12km từ mốc 428 đến sông Nho Quế, vòng về thôn Ma Xí A, Ma Xí B, xã Ma Lé phải đi bộ tuần tra mất cả ngày trời” , Đại úy Nguyễn Bình Minh, Chính trị viên phó, ĐBP Lũng Cú cho biết.

Vất vả là vậy, nhưng với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, những người lính ĐBP Lũng Cú vẫn đang ngày đêm chắc tay súng, vững biên cương, gác lại tình riêng. Như Thượng úy Nguyễn Việt Đức, 10 năm là BĐBP, chỉ có 2 cái Tết được ở nhà. Năm trước Đức cưới vợ, có một bé 9 tháng tuổi, nhưng anh mới chỉ gặp con được 2 lần. Ngày vợ sinh, Đức cũng không có mặt vì đang nhận nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Từ khi dịch Covid-19 xảy ra đến nay, ĐBP Lũng Cú đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền hai xã Ma Lé, Lũng Cú xây dựng các phương án phòng chống dịch, phát huy vai trò Người có uy tín trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Xây dựng đề cương tuyên truyền, phòng chống dịch bằng tiếng phổ thông và tiếng Mông, thu âm và phát thanh 3 lần/ngày; tổ chức hằng trăm buổi tuyên truyền lưu động, lồng ghép trong các phiên chợ, các cuộc họp thôn. 

Từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã phát hiện 226 công dân nhập cảnh trái phép, chuyển cơ quan y tế cách ly theo quy định.

Bác sỹ quân y của Đồn kiểm tra sức khỏe cho người dân tại Trạm y tế xã Lũng Cú.
Bác sỹ quân y của Đồn kiểm tra sức khỏe cho người dân tại Trạm y tế xã Lũng Cú.

Được cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Lũng Cú tuyên truyền, vận động, 5 tháng qua, ông Ly Chứ Sùng, Người có uy tín thôn Séo Lủng, xã Lũng Cú đã cung cấp cho ĐBP Lũng Cú 10 tin có giá trị liên quan đến tình hình an ninh trật tự và xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Ông Sùng cho biết: “Khi có dấu hiệu của xuất nhập cảnh trái phép, tôi đều báo tin cho cán bộ BP để có các biện pháp ngăn chặn kịp thời. Đồng thời, tuyên truyền trong đồng bào thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Nhà nước”.

Củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Cùng nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, phòng chống dịch Covid-19, ĐBP Lũng Cú đã tích cực hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Là một trong 80 hộ được tham gia dự án chăn nuôi bò sinh sản tại thôn Lô Lô Chải, chị Hờ Thị May được Trung tá Tạ Quang Tiến, cán bộ ĐBP tăng cường làm Phó bí thư Đảng ủy xã Lũng Cú, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi. Sau hơn một năm chăm sóc, con bò của nhà chị May đẻ được con bê con. 

“Đây là nguồn tài sản giúp gia đình tôi mở lối thoát nghèo. Cảm ơn dự án, cảm ơn Đồn Biên phòng”, chị May xúc động nói.

Bốn năm qua, Đồn BP Lũng Cú cũng nhận giúp đỡ 9 học sinh nghèo vượt khó (mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/em/tháng); nhận nuôi ba chị em là Thò Thị Dính (SN 2005), Thò Mí Và (SN 2008) và em Thò Thị Xúa (SN 2012) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại đồn,theo Chương trình “Con nuôi Đồn BP”.

Với tình yêu thương, sự chỉ bảo, dạy dỗ tận tình của các chú bộ đội, qua những bỡ ngỡ ban đầu, hiện cả ba chị em đều tự tin, nỗ lực vươn lên, đạt kết quả học tập tốt. Xúa đoạt Giải ba học sinh giỏi môn Ngữ văn của Đồng Văn (năm 2020), Dính học giỏi tiếng Anh, có khiếu văn nghệ, Và mới được gửi đi học tại Trường nội trú huyện...

Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", ĐBP Lũng Cú đã triển khai hiệu quả công tác biên phòng, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh. Trong 5 năm qua, Đồn đã phân công 2 cán bộ BP tăng cường giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy 2 xã biên giới; phân công 18 đảng viên tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, 27 đảng viên phụ trách, giúp đỡ các hộ gia đình nghèo. 

Đồng thời, xây dựng, củng cố 21 tổ an ninh tự quản, tổ chức cho 16 hộ gia đình tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Tham gia sửa chữa, làm mới 55 căn nhà cho các hộ nghèo, phối hợp với các đơn vị vận động 100 triệu đồng giúp các hội viên phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất, vận động các nguồn ủng hộ 180 triệu đồng xây dựng 3 căn nhà “Mái ấm biên cương”.

Cán bộ Đồn BP Lũng Cú hướng dẫn hai chị em Dính, Và ôn bài.
Cán bộ Đồn BP Lũng Cú hướng dẫn hai chị em Dính, Và ôn bài.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Bình Minh cho biết: Từ việc học và làm theo Bác đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các mặt công tác của Đồn BP Lũng Cú. Cán bộ, chiến sỹ các tổ, đội, trạm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt khó, tích cực tham gia giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, thể hiện rõ tình quân dân cá nước, xây dựng thế trận BP toàn dân vững mạnh”.

(Nội dung tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Tin nổi bật trang chủ
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 8 phút trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Thời sự - PV - 11 phút trước
Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng, chống COVID-19.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 13 phút trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 15 phút trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.