Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trên mặt trận phòng chống dịch ở vùng biên

Hoàng Thùy - 19:14, 10/05/2021

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là ở nước láng giềng Campuchia, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông đã tăng cường lực lượng, xuyên rừng tuần tra, siết chặt biên giới đảm bảo phòng chống dịch.

Các chiến sỹ biên phòng tuần tra biên giới ngăn chặn nhập cảnh trái phép
Các chiến sỹ biên phòng tuần tra biên giới ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Xuyên rừng tuần tra 24/24

Tỉnh Đắk Lắk có 73km đường biên giáp với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Đặc biệt, người dân biên giới hai nước có mối quan hệ thân thiết, nên trước giờ bà con vẫn thường xuyên qua lại thăm nom nhau. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã tìm cách xuất, nhập cảnh trái phép, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19.

Điển hình, đêm 25/4/2021, trong khi làm nhiệm vụ tại chốt phòng chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Ia R’vê (BĐBP tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện 12 trường hợp người Việt Nam từ Camphuchia chạy xe máy về huyện Ea Súp. Lực lượng BĐBP phối hợp với ngành chức năng kịp thời ngăn chặn đưa vào khu cách ly tập trung của Đồn.

Theo báo cáo của ĐBP Ia R’vê, từ 25/4 đến nay, lực lượng BĐBP phối hợp với các lực lượng chức năng ngăn chặn 3 vụ, với 17 đối tượng vượt biên trái phép qua tuyến biên giới huyện Ea Súp. Các đối tượng lợi dụng thời tiết mùa khô, địa hình bằng phẳng để di chuyển dàn trải trên tuyến biên giới, gây khó khăn cho các chiến sĩ khi làm nhiệm vụ. Đặc biệt, hầu hết tổ chức xâm nhập ngoài giờ hành chính.

Được biết, thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến nhanh, Campuchia liên tiếp ghi nhận các ca dương tính vi rút SARS-CoV-2. Trong đó, tỉnh Mondulkiri giáp ranh với huyện Buôn Đôn và Ea Súp cũng đã xác định những trường hợp nhiễm bệnh. 

Do đó, BĐBP Đắk Lắk đã sớm tăng cường các biện pháp ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan qua biên giới. Bằng việc duy trì 100% các tổ chốt, điều động tăng cường lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, phức tạp ngăn chặn triệt để hoạt động vượt biên trái phép…

Thượng tá Nguyễn Minh Tuyên, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đơn vị đã triển khai duy trì 6 chốt cố định, 18 tổ tuần tra cơ động trên toàn tuyến biên giới tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Đồng thời, tăng cường các cơ sở vật chất trang bị, động viên cán bộ chiến sĩ tuần tra kiểm soát 24/24, bảo đảm biên giới khép kín, chặt chẽ với quyết tâm không để bất kỳ trường hợp nào vượt biên từ Campuchia qua mà không bị kiểm soát. 

Các ĐBP không chỉ tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, quyết tâm ngăn chăn triệt để việc nhập cảnh trái phép mà còn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là tại 4 xã biên giới thuộc các huyện Ea Súp và Buôn Đôn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, giúp người dân hiểu đủ, đúng về dịch bệnh Covid - 19 để cùng chung tay phòng chống dịch. Xác định mỗi người dân phải là một “chốt chặn” thì đối tượng bên ngoài khó xâm nhập trái phép.

Cũng có đường biên 140km tiếp giáp tỉnh Mondulkiri (Campuchia), BĐBP tỉnh Đắk Nông đã tích cực công tác tuần tra, kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh Covid - 19 ngay từ trên biên giới. Đến nay, BĐBP tỉnh Đắk Nông đã triển khai 25 tổ chốt tại các đường mòn trên dọc tuyến biên giới để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động xâm nhập, vượt biên trái phép.

Chốt kiểm dịch ở biên giới
Chốt kiểm dịch ở biên giới

Tăng cường lực lượng

Ngoài lực lượng biên phòng với với hàng trăm cán bộ chiến sĩ ngày đêm tham gia phòng chống dịch, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk còn điều động 15 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc khối cơ quan Bộ Chỉ huy tăng cường cho các đồn biên phòng và các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid - 19 trên biên giới; điều động 3 huấn luyện viên và 3 chó nghiệp vụ tăng cường cho 3 tổ chốt trọng điểm. 

Đồng thời, tổ chức tiếp nhận 12 cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy Quân sự 2 huyện biên giới Buôn Đôn và Ea Súp thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk đến các chốt kiểm soát phòng chống dịch nơi biên giới. Các cán bộ, chiến sĩ tăng cường được tập huấn và phổ biến các nội dung như tình hình địa bàn biên giới và công tác phòng, chống dịch Covid - 19; nghiên cứu và học tập về nghiệp vụ biên phòng, nghiệp vụ trinh sát, nghiệp vụ phòng, chống ma túy và tội phạm…

Theo Đại tá Đào Viết Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Đắk Lắk, thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnhdự kiến tăng cường thêm 12 – 15 cán bộ, chiến sĩ đến các tổ chốt phòng, chống dịch; góp phần kiểm soát chặt chẽ tình hình biên giới, đặc biệt siết chặt các đường mòn lối mở, kịp thời ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan vào đất nước.

Với mục tiêu kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới với Campuchia, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Nông vừa tổ chức tiếp nhận 50 cán bộ, quân nhân của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường cho các chốt dọc biên giới Việt Nam - Campuchia tham gia công tác phòng chống dịch Covid - 19.

Tin cùng chuyên mục
Cuộc sống của đồng bào dân tộc Chơ Ro ấp Thuận An (Đồng Nai) đang bị đe dọa: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra, xử lý

Cuộc sống của đồng bào dân tộc Chơ Ro ấp Thuận An (Đồng Nai) đang bị đe dọa: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra, xử lý

Ngày 1/6/2021, Báo điện tử Dân tộc và phát triển đăng bài “Cuộc sống của đồng bào dân tộc Chơ Ro ấp Thuận An (Đồng Nai) đang bị đe dọa: Chính quyền và các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc”. Nội dung bài viết phản ánh một số người dân là đồng bào dân tộc Chơ Ro sinh sống ở ấp Thuận An, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) bị đe dọa, đánh đập bởi một nhóm người thường xuyên đến quậy phá, hành hung. Vụ việc nghiêm trọng đến mức nhiều người bị chém trọng thương phải nhập viện, nhưng công an huyện Trảng Bom vẫn dửng dưng chưa khởi tố bị can.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 16 phút trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 20 phút trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 21 phút trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 51 phút trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 1 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 1 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.