Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mối nguy từ dịch vụ “xe ghép”

Thiên An - 17:25, 15/04/2021

Hiện nay, dịch vụ “xe ghép” đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là dịch vụ vận tải trái pháp luật, hoàn toàn do các cá nhân tự kinh doanh và tìm kiếm khách hàng. Nguy hiểm hơn, gần đây đã có nhiều đối tượng vận chuyển người nhập cảnh trái phép bằng dịch vụ “xe ghép”, gây khó cho lực lượng chức năng, cũng như công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Tăng cường kiểm tra để siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô.
Tăng cường kiểm tra để siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô.

Dịch vụ “xe ghép” nở rộ

Dù mới xuất hiện hơn 2 năm trên địa bàn các tỉnh, điển hình như Hoà Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên… nhưng trên các trang mạng xã hội đã có hơn 30.000 người tham gia sử dụng dịch vụ này. Dịch vụ "xe ghép” được quảng cáo khá rầm rộ trên mạng xã hội. Chỉ cần vào trang mạng xã hội như zalo, facebook, gõ cụm từ tìm kiếm "xe ghép” sẽ nhận được hàng trăm kết quả khác nhau.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tại tỉnh Hòa Bình, dịch vụ "xe ghép" bắt đầu xuất hiện trên địa bàn tỉnh này vào cuối năm 2018. Chỉ tính riêng địa bàn TP. Hòa Bình hiện có khoảng hơn 200 đầu xe làm dịch vụ "xe ghép". 

Để san sẻ hành khách cho nhau và thuận tiện hơn trong việc ghép chuyến, thay vì hoạt động độc lập như khi mới hình thành, các chủ “xe ghép” đã liên kết với nhau để thành lập các hội, nhóm. Mỗi hội, nhóm "xe ghép" có từ 5-15 đầu xe với các loại xe từ 4-7 chỗ...

Anh Nguyễn Thế Hùng, ở huyện Lương Sơn (Hòa Bình) một người thường xuyên sử dụng dịch vụ "xe ghép" chia sẻ: “Khi có nhu cầu đặt một chuyến xe ghép đi Hà Nội, tôi chỉ cần vào facebook hoặc zalo lựa chọn một nhà xe, gửi yều cầu về thời gian, địa điểm muốn đến và số điện thoại, ngay sau đó sẽ nhận được cuộc gọi đến hoặc tin nhắn để chốt chuyến. Với 150 nghìn đồng/lượt, tôi được đón tận nhà và đưa đến nơi cần đến. Và tương tự khi về cũng vậy, đúng giờ hẹn lái xe đến đón chở về tận nhà!”.

Nếu như đi taxi từ TP. Hòa Bình đến Hà Nội và ngược lại, hành khách phải trả từ 500 - 600 nghìn đồng/lượt, thì với dịch vụ "xe ghép", số tiền bỏ ra khoảng 150 nghìn đồng/lượt. 

Cũng giống như tỉnh Hòa Bình, tại tỉnh biên giới Lạng Sơn, dịch vụ "xe ghép" cũng nở rộ. Hoạt động của "xe ghép” hiện nay nằm ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. 

Với các loại xe từ 4-7 chỗ, tất cả đều mang biển kiểm soát nền trắng, chữ và số màu đen như xe gia đình bình thường. Chở khách đi và đón khách về, khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra, các lái xe đều có chung câu trả lời "chở người nhà đi du lịch, thăm họ hàng hoặc đi chơi…”.

Chỉ cần gõ cụm từ tìm kiếm "Xe ghép” sẽ nhận được hàng trăm kết quả khác nhau.
Chỉ cần gõ cụm từ tìm kiếm "Xe ghép” sẽ nhận được hàng trăm kết quả khác nhau.

Theo Thượng tá Hoàng Văn Triều, Trưởng Phòng An ninh điều tra, công an tỉnh Lạng Sơn, trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, với thủ đoạn tinh vi là dùng mạng xã hội để liên hệ, khi nhập cảnh trót lọt, các đối tượng lại tập trung chuyên chở, di chuyển bằng các chuyến “xe ghép” rồi tỏa ra các tỉnh nên gây khó khăn cho lực lượng chức năng đặc biệt là việc kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

Cần quản lý chặt “xe ghép”

Trên thực tế, các "xe ghép” đều không có đăng ký kinh doanh chở khách. Giá từng chuyến đi do chủ xe và khách hàng tự thỏa thuận, đương nhiên là không bán vé cho khách như các loại hình dịch vụ vận tải hành khách truyền thống.

Anh Hoàng Văn H. một lái "xe ghép” ở Lạng Sơn không hề “giấu nghề” khi "bật mí": Sau khi đón đủ khách, chúng tôi phải hỏi và nhớ kỹ họ tên, địa chỉ từng người. Đồng thời, thống nhất với hành khách, nếu bị lực lượng chức năng kiểm tra, phải trả lời là người nhà hoặc bạn thân, khai đúng tên theo căn cước công dân. Đó là "bí quyết” để qua mặt Cảnh sát giao thông.

Không chỉ làm hỗn loạn thị trường kinh doanh vận tải hành khách, dịch vụ “xe ghép” còn tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, gây ảnh hưởng lớn đến sự sống còn của các loại hình dịch vụ vận tải hành khách truyền thống.

Anh Nguyễn Văn Tình, lái xe của hãng taxi Mai Linh cho biết: “Từ khi có dịch vụ xe ghép, tôi đã bị mất rất nhiều mối khách quen. Tôi mong cơ quan quản lý nhà nước có chế tài cụ thể để tạo ra sự cạnh tranh công bằng cho các hãng vận tải".

Theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách phải có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; phải có số lượng, chất lượng phương tiện phù hợp với loại hình kinh doanh; có nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật; các phương tiện kinh doanh phải được gắn thiết bị giám sát hành trình...

Hiện, Bộ Giao thông vận tải mới đang đề xuất với Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2014/NĐ - CP về về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Nếu việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 86/2014/NĐ - CP của Chính phủ hoàn tất, thì việc quản lý dịch vụ mà người dân hay gọi là "xe ghép" sẽ được thuận lợi hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Vào khoảng 17 giờ ngày 5/6, trên đường tỉnh 663, tại địa phận thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông (Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, do xe ô tô tải chở đầy đá gây ra. Hậu quả khiến 3 người trong cùng gia đình tử vong.
Tin nổi bật trang chủ
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 2 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới mầu xanh của rừng nguyên sinh đông dãy Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Giải trí - PV - 20:24, 05/06/2023
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt, khi Ban Tổ chức chính thức công bố loạt ảnh Top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Sức khỏe - T.Hợp - 20:21, 05/06/2023
Hàng năm cứ vào mùa Hè lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em khi đi tắm biển, ao, hồ. Vậy khi trẻ em bị đuối nước, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất. Sau đây là 5 bước cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất chúng ta cần lưu ý.
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Thời sự - PV - 20:05, 05/06/2023
Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008-15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Tin trong ngày - 5/6//2023

Tin trong ngày - 5/6//2023

Media - BDT - 20:00, 05/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc; Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tinh giản biên chế; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Thiên An - 19:00, 05/06/2023
Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào ngày 15/6.
Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Pháp luật - Ngọc Thu - 18:00, 05/06/2023
Vào khoảng 17 giờ ngày 5/6, trên đường tỉnh 663, tại địa phận thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông (Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, do xe ô tô tải chở đầy đá gây ra. Hậu quả khiến 3 người trong cùng gia đình tử vong.