Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ám ảnh xe dù, bến cóc

PV - 09:59, 31/07/2018

Nạn xe dù, bến cóc liên tục hoạt động công khai, rầm rộ làm náo loạn nhiều tuyến đường, gây nên nhiều hệ lụy nguy hiểm cho cả hành khách lẫn người đi đường. Cùng với đó là “nạn cò mồi” khiến môi trường hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk trở nên bát nháo…

Ám ảnh xe dù, bến cóc Nhiều xe dù chạy loạn xạ bắt khách sai quy định trước cổng Bệnh viện tỉnh Đăk Lăk.

Giành giật cả khách đón xe buýt

Hiện nay trên toàn tuyến Quốc lộ 26 tình trạng một số xe được cấp phép chạy tuyến cố định, xe taxi của một số nhà xe và đơn vị kinh doanh vận tải có hành vi cạnh tranh không lành mạnh, liên tục vào các điểm xe buýt đón trả khách để lôi kéo và bắt khách. Các doanh nghiệp trên do hoạt động theo kiểu xe dù, bến cóc, không tuân thủ theo việc quản lý của loại hình kinh doanh đặc thù như ngành vận tải hành khách quy định, không xuất vé cho hành khách, giá cả tùy thích.

Cụ thể các xe chạy tuyến cố định như nhà xe Việt Th, Thế V, Nhật Gi được Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Đăk Lăk cấp phù hiệu chạy tuyến cố định từ Bến xe Ea Kar-TP. Buôn Ma Thuột nhưng lại đón trả khách mọi lúc, mọi nơi và hoạt động sai tuyến được cấp phép. Nhiều xe dù khác cũng không có phù hiệu chạy xe (xe 16-24 chỗ, xe 07 chỗ, 09 chỗ chưa có phù hiệu chạy xe). Các xe này chạy liên tục quay vòng, đón khách mọi nơi và vào các điểm đón khách của xe buýt để bắt khách.

Bà Nguyễn Thị Nhung ở thị trấn Ea Kar cho biết: Đi xe buýt của các hãng uy tín thì họ làm ăn đàng hoàng, giá cả đã niêm yết và ghi rõ trong vé chứ đi xe dù thì nguy hiểm lắm. Nhưng khổ nỗi, nhiều bến xe buýt bị xe dù lấn át, giành giật khách trước. Có xe gắn biển cố định nhưng thực chất chỉ lòng vòng trong tỉnh thôi.

Dễ dàng nhận thấy ở các điểm nóng về hoạt động xe dù, bến cóc ở Đăk Lăk như: Tại cây xăng số 18 (cạnh bến xe Đăk Lăk), bên hông bến xe liên tỉnh, trước cổng Bệnh viện Thiện Hạnh, khu vực Bệnh viện tỉnh Đăk Lăk, nhiều nhà xe còn ngang nhiên đậu đỗ ở các khoảng đất trống, thậm chí cả lòng, lề đường và xem đó như điểm đón khách của nhà xe mình.

Theo lãnh đạo Bến xe liên tỉnh Đăk Lăk thì xe dù, bến cóc hoạt động náo loạn từ rất sớm. Khoảng 4 giờ sáng là họ đã hoạt động. Các nhà xe này thường cấu kết với “cò” mồi để dụ khách đi xe của họ. Đây là điều nhiều người rất bức xúc và mong muốn cần phải được xử lý dứt điểm càng sớm, càng tốt.

Cẩn trọng để tránh hậu họa

Trước phản ánh về nạn xe dù, bến cóc hoạt động náo loạn trong suốt thời gian dài, ông Trần Thủ, Chánh Thanh tra Trật tự giao thông (Sở GTVT tỉnh Đăk Lăk) cho biết: Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường kết hợp với lực lượng CSGT để xứ lý vấn đề này. Việc nhiều nhà xe khách hoạt động liều lĩnh, giành cả khách ở các bến xe buýt sẽ có kế hoạch xử lý sớm. Ngay trong tháng 6/2018, lực lượng chức năng cũng đã bắt và xử lý nhà xe Văn Được, BKS 51B- 245.05 đón, trả khách không đúng quy định.

Các nhà xe uy tín ở Đăk Lăk cho biết, để tránh những rắc rối, thậm chí là hậu họa cho mình thì hành khách nên cẩn trọng lựa chọn những nhà xe có đăng ký bến đỗ, giờ xuất bến cố định, đàng hoàng. Nếu đi xe buýt trong tỉnh thì cũng nên chọn những nhà xe đã có thương hiệu và làm ăn đàng hoàng, không giành giật khách.

Theo Sở GTVT Đăk Lăk thì từ đầu năm 2018 đến nay đã có đến 110 trường hợp xe khách bị bắt lập biên bản và xử lý vi phạm. Số tiền xử phạt các nhà xe không hoạt động đúng với Luật An toàn giao thông là gần 200 triệu đồng. Cùng với xử phạt vi phạm hành chính, lực lượng chức năng còn tước giấy phép lái xe của hơn 40 trường hợp.

Số trường hợp vi phạm đã bị xử lý tuy cao nhưng so với thực tế, nạn xe dù, bến cóc ở Đăk Lăk lớn hơn gấp nhiều lần. Nhiều người dân chung một mong muốn các ngành chức năng tỉnh Đăk Lăk cần có giải pháp để theo dõi, xử lý các xe vi phạm. Có như vậy mới góp phần kéo giảm thực trạng xe dù, bến cóc đang hoạt động rầm rộ như hiện nay.

HƯNG NGHĨA

Tin cùng chuyên mục
Đừng để công sức của cả cộng đồng "đổ sông, đổ biển"

Đừng để công sức của cả cộng đồng "đổ sông, đổ biển"

Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Tin nổi bật trang chủ
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Thời sự - PV - 22:12, 15/06/2021
Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dự gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Xã hội - PVCĐ - 19:47, 15/06/2021
Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:27, 15/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19; trong đó riêng Bắc Giang có 138 ca.
Vàng Vui đã vui trở lại

Vàng Vui đã vui trở lại

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021
Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Tin tức - PV - 18:10, 15/06/2021
Chiều 15/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) vừa bắt quả tang một nam giới có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 1 kg thuốc phiện và nhiều vật chứng liên quan.
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

Tin tức - P. Ngọc - 17:55, 15/06/2021
Trước đợt nắng nóng mới sẽ diễn ra từ ngày 16/6 tại miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo tới khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Bất động sản - PV - 17:48, 15/06/2021
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.
Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tin tức - PV-CĐ - 17:07, 15/06/2021
Ngày 14/6, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1839/UBND-NC về phát động, triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 17:04, 15/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào trưa 15/6.