Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ám ảnh xe dù, bến cóc

PV - 09:59, 31/07/2018

Nạn xe dù, bến cóc liên tục hoạt động công khai, rầm rộ làm náo loạn nhiều tuyến đường, gây nên nhiều hệ lụy nguy hiểm cho cả hành khách lẫn người đi đường. Cùng với đó là “nạn cò mồi” khiến môi trường hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk trở nên bát nháo…

Ám ảnh xe dù, bến cóc Nhiều xe dù chạy loạn xạ bắt khách sai quy định trước cổng Bệnh viện tỉnh Đăk Lăk.

Giành giật cả khách đón xe buýt

Hiện nay trên toàn tuyến Quốc lộ 26 tình trạng một số xe được cấp phép chạy tuyến cố định, xe taxi của một số nhà xe và đơn vị kinh doanh vận tải có hành vi cạnh tranh không lành mạnh, liên tục vào các điểm xe buýt đón trả khách để lôi kéo và bắt khách. Các doanh nghiệp trên do hoạt động theo kiểu xe dù, bến cóc, không tuân thủ theo việc quản lý của loại hình kinh doanh đặc thù như ngành vận tải hành khách quy định, không xuất vé cho hành khách, giá cả tùy thích.

Cụ thể các xe chạy tuyến cố định như nhà xe Việt Th, Thế V, Nhật Gi được Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Đăk Lăk cấp phù hiệu chạy tuyến cố định từ Bến xe Ea Kar-TP. Buôn Ma Thuột nhưng lại đón trả khách mọi lúc, mọi nơi và hoạt động sai tuyến được cấp phép. Nhiều xe dù khác cũng không có phù hiệu chạy xe (xe 16-24 chỗ, xe 07 chỗ, 09 chỗ chưa có phù hiệu chạy xe). Các xe này chạy liên tục quay vòng, đón khách mọi nơi và vào các điểm đón khách của xe buýt để bắt khách.

Bà Nguyễn Thị Nhung ở thị trấn Ea Kar cho biết: Đi xe buýt của các hãng uy tín thì họ làm ăn đàng hoàng, giá cả đã niêm yết và ghi rõ trong vé chứ đi xe dù thì nguy hiểm lắm. Nhưng khổ nỗi, nhiều bến xe buýt bị xe dù lấn át, giành giật khách trước. Có xe gắn biển cố định nhưng thực chất chỉ lòng vòng trong tỉnh thôi.

Dễ dàng nhận thấy ở các điểm nóng về hoạt động xe dù, bến cóc ở Đăk Lăk như: Tại cây xăng số 18 (cạnh bến xe Đăk Lăk), bên hông bến xe liên tỉnh, trước cổng Bệnh viện Thiện Hạnh, khu vực Bệnh viện tỉnh Đăk Lăk, nhiều nhà xe còn ngang nhiên đậu đỗ ở các khoảng đất trống, thậm chí cả lòng, lề đường và xem đó như điểm đón khách của nhà xe mình.

Theo lãnh đạo Bến xe liên tỉnh Đăk Lăk thì xe dù, bến cóc hoạt động náo loạn từ rất sớm. Khoảng 4 giờ sáng là họ đã hoạt động. Các nhà xe này thường cấu kết với “cò” mồi để dụ khách đi xe của họ. Đây là điều nhiều người rất bức xúc và mong muốn cần phải được xử lý dứt điểm càng sớm, càng tốt.

Cẩn trọng để tránh hậu họa

Trước phản ánh về nạn xe dù, bến cóc hoạt động náo loạn trong suốt thời gian dài, ông Trần Thủ, Chánh Thanh tra Trật tự giao thông (Sở GTVT tỉnh Đăk Lăk) cho biết: Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường kết hợp với lực lượng CSGT để xứ lý vấn đề này. Việc nhiều nhà xe khách hoạt động liều lĩnh, giành cả khách ở các bến xe buýt sẽ có kế hoạch xử lý sớm. Ngay trong tháng 6/2018, lực lượng chức năng cũng đã bắt và xử lý nhà xe Văn Được, BKS 51B- 245.05 đón, trả khách không đúng quy định.

Các nhà xe uy tín ở Đăk Lăk cho biết, để tránh những rắc rối, thậm chí là hậu họa cho mình thì hành khách nên cẩn trọng lựa chọn những nhà xe có đăng ký bến đỗ, giờ xuất bến cố định, đàng hoàng. Nếu đi xe buýt trong tỉnh thì cũng nên chọn những nhà xe đã có thương hiệu và làm ăn đàng hoàng, không giành giật khách.

Theo Sở GTVT Đăk Lăk thì từ đầu năm 2018 đến nay đã có đến 110 trường hợp xe khách bị bắt lập biên bản và xử lý vi phạm. Số tiền xử phạt các nhà xe không hoạt động đúng với Luật An toàn giao thông là gần 200 triệu đồng. Cùng với xử phạt vi phạm hành chính, lực lượng chức năng còn tước giấy phép lái xe của hơn 40 trường hợp.

Số trường hợp vi phạm đã bị xử lý tuy cao nhưng so với thực tế, nạn xe dù, bến cóc ở Đăk Lăk lớn hơn gấp nhiều lần. Nhiều người dân chung một mong muốn các ngành chức năng tỉnh Đăk Lăk cần có giải pháp để theo dõi, xử lý các xe vi phạm. Có như vậy mới góp phần kéo giảm thực trạng xe dù, bến cóc đang hoạt động rầm rộ như hiện nay.

HƯNG NGHĨA

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.