Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Hà Đức Thành - 18:28, 27/11/2021

Vừa qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh Gia Lai lần thứ 5, năm 2021. Hội thi đã đem đến bức tranh văn hóa đa sắc màu của các dân tộc thiểu số, đồng thời khơi dậy tình yêu văn hoá dân tộc của thế hệ trẻ.

Tiết mục biểu diễn “Mừng lúa mới” của đội cồng chiêng thanh thiếu niên huyện Kbang
Tiết mục biểu diễn “Mừng lúa mới” của đội cồng chiêng thanh thiếu niên huyện Kbang

Linh hoạt phù hợp với tình hình dịch bệnh

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên các đội trình diễn cồng chiêng không biểu diễn trực tiếp mà ghi lại thành 1 video clip gửi về Ban Tổ chức liên hoan để lựa chọn, đánh giá. Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 13 video clip dự thi của các Huyện đoàn, Thị đoàn, Thành đoàn với hơn 400 đoàn viên, thanh niên tham gia trình diễn. 

Theo quy định của Ban Tổ chức, mỗi video clip có thời lượng tối đa 15 phút gồm 2 phần: giới thiệu ngắn gọn về đơn vị tham gia liên hoan, tên tiết mục, ý nghĩa và trình diễn cồng chiêng. Các đội giới thiệu những hoạt động đời thường của đồng bào dân tộc thiểu số như: dệt thổ cẩm, giã gạo, đan gùi… thể hiện không khí lao động và khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Những lễ thức cầu mùa, nghi lễ trưởng thành, mừng lúa mới, mừng chiến thắng, lễ bỏ mả… được tái hiện sinh động, khi trầm lắng, khi rộn rã vui tươi. Những cô gái trong trang phục truyền thống sặc sỡ với nhịp xoang lúc khỏe khoắn, lúc khoan thai nhịp nhàng hòa điệu cùng tiếng chiêng để làm nên những màn trình diễn vô cùng đặc sắc, ấn tượng.

Tiết mục biểu diễn “Mừng chiến thắng” của đội cồng chiêng thanh tiếu niên TP. Pleiku
Tiết mục biểu diễn “Mừng chiến thắng” của đội cồng chiêng thanh tiếu niên TP. Pleiku

Thắp lửa đam mê

Để có các tiết mục xuất sắc là cả một quá trình tập luyện, học hỏi từ nhiều nghệ nhân giàu kinh nghiệm trong mỗi buôn làng. Qua các tác phẩm dự thi có thể thấy nhiều bạn nhỏ từ 5 đến 7 tuổi cũng đã biểu diễn nhuần nhuyễn những bài chiêng, điệu xoang truyền thống của dân tộc mình. Cứ như thế, những tinh hoa, nét đẹp văn hóa luôn được tiếp nối, trao truyền qua bao thế hệ. Các bạn trẻ đã trở thành sợi dây kết nối xuyên suốt của dòng chảy truyền thống ấy. Sự ngẫu hứng, say mê, phá cách của các đội chiêng đã lan toả sự phấn khích đến người xem.

Với tiêu chí “ở đâu có đồng bào dân tộc thiểu số, ở đó có thanh thiếu niên biết chơi cồng chiêng”. Những năm qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức 5 lần Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh. Qua đó, lan tỏa phong trào giữ gìn bản sắc văn hóa trong giới trẻ. Đặc biệt, đây cũng là một phương thức đoàn kết, tập hợp thanh niên hiệu quả đối với mỗi cơ sở đoàn.

Anh Đinh Tong, Bí thư Đoàn Xã Tơ Tung, huyện Kbang cho biết: Khi được Huyện đoàn phổ biến Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên năm nay, mình vui lắm, quyết định chọn ngay đội cồng chiêng thanh thiếu niên của làng STơr (quê hương của Anh hùng Núp) để luyện tập và đi thi. Các bạn trong đội cồng chiêng rất vui, tự hào và luyện tập rất hăng say , các bạn cũng mong muốn giới thiệu cho mọi người biết đến văn hóa cồng chiêng của dân tộc Ba Na mình.

Là thành viên Ban Giám khảo, Nghệ nhân Ksor Hnao chia sẻ: “Tôi rất xúc động khi nhìn thấy các cháu trình diễn văn hóa của dân tộc mình. Các tác phẩm được chuẩn bị rất công phu. Mong rằng sẽ có nhiều liên hoan như thế này để thanh thiếu niên phát huy được truyền thống, giữ gìn bản sắc dân tộc mình”.

Tiết mục biểu diễn“Mừng lúa mới”của đội cồng chiêng thanh thiếu niên huyện ChưPah
Tiết mục biểu diễn“Mừng lúa mới”của đội cồng chiêng thanh thiếu niên huyện ChưPah

Trao đổi với chúng tôi chị Hà Thị Giang Thảo, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai cho biết: Những năm qua, Tỉnh đoàn đã phối hợp với ngành Giáo dục & Đào tạo, ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch trang bị và truyền dạy cồng chiêng cho học sinh dân tộc thiểu số tại các trường dân tộc nội trú. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tổ chức các kỳ Liên hoan cồng chiêng, thanh thiếu niên toàn tỉnh góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời tập hợp thu hút đông đảo thanh thiếu niên niên vào tổ chức Đoàn, Hội, Đội.

Dòng chảy văn hóa của đồng bào Tây Nguyên đến hôm nay đã có nhiều biến đổi. Cồng chiêng, các loại nhạc cụ, không thể sống trong không gian nguyên thủy mà cần thay đổi để có hình thức tồn tại phù hợp hơn. Nhìn vào những nỗ lực của thế hệ trẻ, chúng ta có thể lạc quan tin rằng, những giá trị đẹp đẽ của văn hoa dân tộc kết tinh từ hàng ngàn năm qua vẫn sẽ được trao truyền, phát huy và tiếp tục sáng tạo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 21:04, 26/08/2025
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 21:02, 26/08/2025
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 26/08/2025
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:01, 26/08/2025
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 19:58, 26/08/2025
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 19:53, 26/08/2025
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 19:49, 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 17:41, 26/08/2025
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 17:36, 26/08/2025
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:24, 26/08/2025
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.