Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Đám cưới người Dao đỏ ở Hoàng Su Phì

Đám cưới người Dao đỏ ở Hoàng Su Phì

Tự hào truyền thống - PV - 12:26, 13/01/2021
Trong xu thế hội nhập ngày một sâu rộng như hiện nay, nhiều nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh có sự giao thoa, mai một. Nhưng đối với đồng bào Dao đỏ ở xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì vẫn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc. Đặc biệt, lễ cưới truyền thống được duy trì theo đúng bản sắc từ xưa để lại.
Rộn ràng Ngày hội

Rộn ràng Ngày hội "Tết Mông xuống phố"

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh - 23:33, 10/01/2021
Sáng 10/1, tại không gian Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra Ngày hội văn hóa “Tết Mông xuống phố” năm 2021. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh dự Ngày hội.
Vui Tết Gơ rơ với đồng bào Khơ Mú

Vui Tết Gơ rơ với đồng bào Khơ Mú

Tự hào truyền thống - Đào Thọ - 19:25, 10/01/2021
Mỗi cộng đồng dân tộc thiểu số ở miền Tây xứ Nghệ đều có một cái tết riêng. Nếu như người Mông vui đón Tết từ những ngày cuối tháng 10 (âm lịch) thì người Khơ Mú lại tổ chức Tết Gơ rơ vào cuối tháng 11 với nhiều nét riêng biệt, độc đáo.
Làng dệt 2 Túc viết tiếp câu chuyện thổ cẩm

Làng dệt 2 Túc viết tiếp câu chuyện thổ cẩm

Tự hào truyền thống - Hồng Phúc - 18:34, 10/01/2021
Tháng 6/2020, nghề dệt thổ cẩm ở thôn 2 Túc, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái được công nhận Làng nghề thêu dệt thổ cẩm cấp tỉnh. Đây là niềm vui, động lực và tạo điều kiện giúp bà con người Dao nơi đây gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá, nâng cao đời sống kinh tế...
Tục thờ cúng Mè Nàng trong gia đình người Nùng ở Lạng Sơn

Tục thờ cúng Mè Nàng trong gia đình người Nùng ở Lạng Sơn

Tự hào truyền thống - Hoàng Việt Bình - 18:18, 10/01/2021
Tại vùng đất Lạng Sơn, đồng bào dân tộc Nùng với 3 nhóm địa phương là Inh, Phàn Slình và Cháo sinh sống đan xen cùng với các dân tộc khác. Từ xưa, người Nùng ở Lạng Sơn có tục thờ cúng Mè Nàng chứa đựng nhiều ý nghĩa, biểu tượng văn hóa sâu sắc.
Nói lý, hát lý – Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của người Cơ Tu

Nói lý, hát lý – Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của người Cơ Tu

Tự hào truyền thống - PV - 15:17, 09/01/2021
Cư ngụ dưới chân dãy Trường Sơn hùng vĩ, đồng bào dân tộc Cơ Tu ở huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) sở hữu kho tàng di sản văn hóa đa dạng và phong phú gồm: Không gian văn hóa làng, các phong tục tập quán, múa Tâng tung za zá, kiến trúc Gươl, dệt thổ cẩm…
Phụ nữ với gia đình

Phụ nữ với gia đình

Tự hào truyền thống - Hoài Minh - 16:14, 08/01/2021
Từ xưa đến nay, gia đình luôn là mái ấm dành cho mọi người xây dựng tình yêu thương và hạnh phúc. Ở đó hình ảnh người phụ nữ giữ vai trò quan trọng trong sinh hoạt thường ngày. Từ chuyện chăm sóc chu đáo cho những đứa con, chuẩn bị món ăn cho từng bữa cơm, đến chuyện nâng khăn sửa túi cho chồng phải thật lịch thiệp khi bước ra đường hoặc đến cơ quan… Có biết bao là việc từ việc nhỏ đến việc to, nhưng bản chất của người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn âm thầm, cần mẫn. Một bản tính hiền hòa, dung dị bao đời nay.
Khánh Hòa: Kiểm kê trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số

Khánh Hòa: Kiểm kê trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số

Tự hào truyền thống - Như Ý - 15:43, 07/01/2021
Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch kiểm kê trang phục truyền thống dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2021.
Nghi lễ đám cưới của người Dao Mẫu Sơn

Nghi lễ đám cưới của người Dao Mẫu Sơn

Tự hào truyền thống - Nguyễn Sơn Tùng (thực hiện) - 11:29, 07/01/2021
Xã Công Sơn (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Dao thuộc ngành Dao Lù Gang. Nơi đây thuộc vùng núi Mẫu Sơn, không chỉ có khí hậu ôn hòa, trong lành mà đồng bào DTTS còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc, tiêu biểu như nghi lễ đám cưới truyền thống của người Dao.
Cuộc sống thời hiện đại

Cuộc sống thời hiện đại

Tự hào truyền thống - Hoàng Bích Hà - 18:49, 06/01/2021
Con người ta sinh ra vốn mang trong mình hỉ, nộ, ái, ố. Tuy nhiên, những cảm xúc vui vẻ, hồn nhiên nhiều lúc bị áp lực cuộc sống chôn vùi. Dần dần, con người trở nên khô khan về cảm xúc, thay vào đó là sự vô cảm. Con người dường như bị cuốn hút vào công việc, kiếm tiền… mà vô tình đánh mất nhiều thứ quý giá khác trong cuộc sống.
Lễ cúng

Lễ cúng "Nước giọt" của người Rơ Ngao: Bỏ hủ tục, hướng tới văn minh

Tự hào truyền thống - PV - 14:22, 06/01/2021
Người Rơ Ngao là một nhánh của dân tộc Ba Na sống tập trung tại làng Kon Trang Long Loi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Cứ vào dịp cuối năm hoặc sau khi mùa thu hoạch hoàn tất, cộng đồng người Rơ Ngao nơi đây lại tổ chức Lễ cúng "Nước giọt" nhằm tạ ơn những điều tốt đẹp mà Yàng Ia (Thần nước) đã mang đến cho dân làng và cầu mong một mùa màng tốt tươi sẽ đến trong năm mới.
Giảm quy mô lễ hội để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19

Giảm quy mô lễ hội để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19

Tự hào truyền thống - T.Hợp - 10:41, 06/01/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tại địa phương triển khai các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch năm 2021.

"Đón Xuân vùng cao" cùng đồng bào các dân tộc

Tự hào truyền thống - Như Ý - 10:24, 05/01/2021
Với chủ đề “Đón Xuân vùng cao”, các hoạt động trong tháng 1/2021 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ giới thiệu không khí vui Tết đón xuân đầu năm mới, cùng các nghi lễ, phong tục tập quán và giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc tại Làng.
Chung tay bảo tồn cồng chiêng

Chung tay bảo tồn cồng chiêng

Tự hào truyền thống - Thùy Dung - 12:15, 04/01/2021
Thời gian qua, nhiều làng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các lớp truyền dạy cồng chiêng để duy trì bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, các cấp, ngành của tỉnh cũng đưa ra nhiều giải pháp và tổ chức các hoạt động văn hóa nhằm giúp đồng bào các DTTS bảo tồn, phát huy giá trị Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sau 15 năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Mở rộng kết nối cộng đồng, phát huy giá trị di sản

Mở rộng kết nối cộng đồng, phát huy giá trị di sản

Tự hào truyền thống - PV - 10:34, 04/01/2021
Nghi lễ và trò chơi kéo co Việt Nam thực hành tại các địa phương Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội và Lào Cai đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại từ năm 2015. Nhưng để bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản, các cộng đồng kéo co cần có sự kết nối, giao lưu mang tính mở rộng hơn nữa.
Sân khấu cải lương kết hợp xiếc:

Sân khấu cải lương kết hợp xiếc: "Cuộc hôn phối" đầy triển vọng

Tự hào truyền thống - Hồng Phúc - 14:43, 03/01/2021
Đã gần 1 năm xuất hiện dịch Covid 19, nhiều môn nghệ thuật nguội lạnh với khán giả, thì một thử nghiệm mang tính đột phá đã mở ra một hướng đi mới mẻ đầy triển vọng cho cả ngành xiếc lẫn cải lương và tương lai sẽ cho nhiều loại hình nghệ thuật khác...
Vang tiếng Then giữa lòng Sài Gòn

Vang tiếng Then giữa lòng Sài Gòn

Tự hào truyền thống - Lê Vũ - 11:07, 03/01/2021
Hát Then- đàn tính là loại hình nghệ thuật dân gian của các dân tộc Tày, Thái, Nùng. Ở một số địa phương, hát Then- đàn tính cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác đang mai một, hoặc chỉ còn những người lớn tuổi giữ gìn. Vậy mà ngay giữa lòng Sài Gòn, đang có một CLB các bạn trẻ duy trì và phát triển “hát Then - đàn tính” suốt nhiều năm nay.
Sôi nổi Lễ hội giã bánh dày ở vùng cao Mù Cang Chải

Sôi nổi Lễ hội giã bánh dày ở vùng cao Mù Cang Chải

Tự hào truyền thống - PV - 23:20, 01/01/2021
Tối 1/1, UBND huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức khai mạc Lễ hội giã bánh dày lần thứ nhất cùng các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021.
Tưng bừng ngày hội giao lưu văn hóa, chào đón năm mới ở huyện Than Uyên

Tưng bừng ngày hội giao lưu văn hóa, chào đón năm mới ở huyện Than Uyên

Tự hào truyền thống - PV - 18:51, 01/01/2021
Chào đón năm mới 2021, UBND huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa du lịch và trình diễn khinh khí cầu, thu hút hàng nghìn người dân, du khách thập phương, tăng thêm sự gắn kết giữa đồng bào các dân tộc.
Đêm nhạc truyền thống- đương đại chào năm mới 2021

Đêm nhạc truyền thống- đương đại chào năm mới 2021

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh - 11:09, 01/01/2021
Đêm nhạc Việt Nam truyền thống và đương đại "1011 - 2021" sẽ diễn ra tại sân khấu Viện Pháp - L’Espace 24 Tràng Tiền, quận Hòan Kiếm, Hà Nội vào tối 8/1/2021.