Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Homestay-Hội nhập để phát triển

Hồng Minh - 10:20, 10/02/2021

Du lịch cộng đồng (DLCĐ) đang là loại hình du lịch phát triển nhanh chóng ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, để các làng du lịch cộng đồng vừa đáp ứng yêu cầu hội nhập, vừa giữ được bản sắc văn hóa dân tộc, phụ thuộc rất nhiều vào sự năng động, sáng tạo của người trong cuộc…

Khách du lịch quốc tế trải nghiệm các hoạt động văn hóa tại các LVHDLCĐ ở Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.
Khách du lịch quốc tế trải nghiệm các hoạt động văn hóa tại các LVHDLCĐ ở Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Lấy giá trị truyền thống làm cốt lõi

Những ngôi nhà trình tường lấp ló sau cành hoa đào, hoa lê cùng sự niềm nở, nồng hậu đón khách của người dân đã giữ chân du khách mỗi dịp ghé thăm làng. Đó là khung cảnh ở Làng Văn hóa du lịch cộng đồng (LVHDLCĐ) Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ (Hà Giang), một địa chỉ dừng chân lý thú của du khách, đặc biệt là khách quốc tế khi đến với Cao nguyên đá Đồng Văn.

Hiện cả thôn có 27 hộ kinh doanh Homestay, nhưng chỉ có 10 hộ là thường xuyên có khách. Đây cũng là 10 hộ mở Homestay từ 6 - 7 năm trước, khi thôn Nặm Đăm bắt đầu phát triển DLCĐ.

Tới thăm Homestay của anh Lý Tà Đành, Trưởng thôn Nặm Đăm, anh chia sẻ: “Để phát triển hiệu quả mô hình du lịch, các thành viên trong gia đình luôn ý thức giữ gìn nếp nhà truyền thống, kiến trúc nhà sàn, phong tục, tập quán của dân tộc Dao. Đồng thời, kết hợp hài hòa ẩm thực truyền thống với những món ăn mang phong cách hiện đại, phù hợp khẩu vị của du khách, nhất là khách du lịch nước ngoài”.

Dẫn chúng tôi đi thăm rừng thông, một địa điểm chụp ảnh nhìn ra Cao nguyên đá Đồng Văn, anh chỉ vào một dãy Bungalow (nhà gỗ) gần đấy cho biết, đây là Homestay do bố và em trai anh quản lý. “Nếu như Homestay của tôi và hầu hết các Homestay khác hướng vào phân khúc bình dân, với giá nghỉ qua đêm chỉ 120.000 đồng/người/đêm, thì dãy nhà mới xây này có giá 650.000 đồng/đêm cho 1 căn Bungalow. Người dân thôn Nặm Đăm đang dần nâng cao giá trị sản phẩm du lịch ở nơi đây”, anh Đàng chia sẻ.

Không chỉ phụ thuộc vào sự quảng bá của chính quyền địa phương, các hộ kinh doanh Homestay cũng bắt đầu tự quảng bá trên các trang đặt phòng quốc tế như, booking.com và agoda.com (các trang mạng đặt phòng trực tuyến). Nhờ vậy, khách du lịch nước ngoài, khách du lịch tự do có thể biết và tìm đến Nặm Đăm.“Phải dùng Internet thì mới tìm được khách chứ. Giờ nhà nào ở đây cũng làm vậy cả”, anh Đành cười nói.

Với sự thích ứng kịp thời đó, LVHDLCĐ Nặm Đăm đã được ghi nhận qua nhiều giải thưởng quốc tế, tiêu biểu như danh hiệu “Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê đạt tiêu chuẩn ASEAN”…

 Homestay của gia đình anh Lý Tà Đành đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài.
Homestay của gia đình anh Lý Tà Đành đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài.

Hội nhập để phát triển

Là cơ sở mới hoạt động mô hình DLCĐ vài năm trở lại đây, nhưng huyện Đà Bắc (Hòa Bình) đang dần khẳng định được lợi thế “đi tắt đón đầu” trong mô hình này. Với 180 hộ gia đình tham gia vào hoạt động DLCĐ tại 4 xóm thuộc huyện Đà Bắc, DLCĐ đã làm thay đổi tư duy làm kinh tế của người dân nơi đây. Với 80% khách lưu trú là người nước ngoài, các hộ gia đình làm DLCĐ đang dần tích lũy được kỹ năng, kinh nghiệm trong phục vụ khách.

Chị Đinh Thị Hảo, Giám đốc Công ty CP Đà Bắc CBT cho biết: “Tuy hoạt động DLCĐ tại Đà Bắc mới phát triển, nhưng người dân ở đây rất chuyên nghiệp. Với lượng khách nước ngoài là chủ yếu, các hộ gia đình đã biết chế biến món ăn theo đúng khẩu vị như: Có những món ăn chay, chế biến đồ ăn mềm, có nhiều xào… Từ những việc nhỏ đó để thấy được sự chuyên nghiệp của người dân, hoàn toàn đáp ứng được với nhu cầu cầu khách quốc tế”.

Có thể thấy, DLCĐ tại Việt Nam xuất hiện từ những năm 1990 tại một số tỉnh như Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Nam… Đến nay, nhiều địa phương đã quan tâm đầu tư, khai thác, qua đó góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế đến với khu vực nông thôn, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn bản sắc văn hóa, tạo việc làm cho người lao động, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Giai đoạn 2015 - 2020 DLCĐ phát triển sôi động và thu hút sự quan tâm ở rất nhiều địa phương. Các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư phát triển DLCĐ đã được Đảng, Nhà nước ban hành. Bên cạnh đó ngành Du lịch cũng đã ban hành tiêu chuẩn làm căn cứ cho việc quản lý, định hướng nâng cao chất lượng cho loại hình DLCĐ như: Tiêu chuẩn quốc gia nhà dân có phòng cho khách du lịch thuê TCVN 7800:2009 được ban hành năm 2009 và điều chỉnh, bổ sung năm 2017.

Trong xu hướng hội nhập, nhiều LVHDLCĐ đã và đang thay đổi, tự trang bị cho mình những kỹ năng để đáp ứng được với nhiều đối tượng khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế - đối tượng khách trọng tâm của loại hình du lịch này.

Tin rằng, trong tương lai những LVHDLCĐ không chỉ là nơi bảo tồn văn hóa dân tộc, sinh kế của người dân mà sẽ trở thành những khu nghỉ dưỡng sang trọng, đẳng cấp giữa những bản làng thanh bình./.

Tin cùng chuyên mục
Lễ hội đua voi ở Buôn Đôn

Lễ hội đua voi ở Buôn Đôn

Lễ hội đua voi có một vị trí rất quan trọng trong hệ thống các lễ hội cổ truyền của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung, người Mnông nói riêng nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ săn bắt, thuần dưỡng voi. Đây là một lễ hội độc đáo, hấp dẫn được tổ chức hai năm một lần vào tháng Ba âm lịch, tại Buôn Đôn (Đăk Lăk) nơi được mệnh danh là thủ phủ của loài voi.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 41 phút trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 4 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 4 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 4 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.
Dịu dàng hương hoa sấu

Dịu dàng hương hoa sấu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thị Loan - 5 giờ trước
Khi đất trời vào thời khắc chuyển giao giữa mùa xuân sang mùa hạ là những hàng sấu trên các con phố Hà Nội lại bắt đầu nở hoa.