Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những lớp học du lịch cho nông dân miền núi

Giang Lam - 15:00, 22/08/2020

Từ cuối năm 2016, loại hình du lịch cộng đồng nghỉ tại nhà dân (Homestay) phát triển và để lại những dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách khi đặt chân đến huyện vùng cao Lâm Bình, Na Hang (Tuyên Quang). Tại đây, du khách được khám phá, trải nghiệm và được người dân địa phương phục vụ, tiếp đón chu đáo.

Đồng bào DTTS tham gia một lớp học về du lịch do huyện Na Hang tổ chức.
Đồng bào DTTS tham gia một lớp học về du lịch do huyện Na Hang tổ chức.

Để chuyên nghiệp hóa hoạt động du lịch, thời gian qua đã có nhiều lớp tập huấn, dạy nghề hướng dẫn viên du lịch thu hút nhiều học viên là người DTTS tham gia.

Chị Đặng Thị Xuyến (người dân tộc Dao) ở Nà Đồn, xã Thanh Tương, huyện Na Hang (Tuyên Quang) tham gia lớp học du lịch đã gần 1 tháng nay. Lớp học kéo dài trong 3 tháng, với 35 học viên là người DTTS tại hai xã Thanh Tương và Năng Khả. Các học viên được bồi dưỡng về kỹ năng chào đón khách, cách thức giới thiệu điểm du lịch của huyện, kỹ năng giao tiếp…

Chị Xuyến chia sẻ: “Ở địa phương có nhiều gia đình làm dịch vụ Homestay rất hiệu quả. Em tham gia khóa học để trang bị tốt kiến thức, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch, giới thiệu cảnh đẹp quê hương, bản sắc văn hóa người Dao”.

Những năm qua, huyện Lâm Bình, Na Hang là các địa phương tích cực trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ làm du lịch. Hằng năm, huyện thường xuyên phối hợp với Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và Trường Đại học Tân Trào mở lớp tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, các lớp ngắn hạn về du lịch. Bên cạnh đó, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lâm Bình và Na Hang cũng chủ động mời giảng viên để giảng dạy tại các lớp tập huấn, dạy nghề.

Ông Đinh Hữu Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lâm Bình cho biết, thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ lao động ngành Du lịch, hằng năm, Trung tâm đã tích cực vận động các doanh nghiệp, người lao động tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn. Đồng thời, phối hợp với Trường Đại học Tân Trào, Trường Cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo (Hà Nội), Dự án phát triển Mặt trời mọc của tổ chức phi chính phủ, mời giáo viên khu làng nghề ở Chương Mỹ (Hà Nội) tổ chức các lớp bồi dưỡng tiếng Anh giao tiếp, làm các sản phẩm du lịch, chế biến món ăn, nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch… cho trên 300 học viên. Đối tượng đào tạo chủ yếu là người lao động hoạt động trong lĩnh vực phát triển du lịch cộng đồng, góp phần bổ sung và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch địa phương, tạo việc làm, thu nhập cho người dân.

Gia đình anh Quan Văn Hà, chủ cơ sở Homestay Hà Cát, thôn Nà Đông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình cho biết, ban đầu mở dịch vụ Homestay khó khăn khi chưa có kinh nghiệm kiến thức trong các khâu giới thiệu quảng bá, đón tiếp khách, giao tiếp… Nhưng được tham gia lớp tập huấn do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức, anh nắm bắt được những kiến thức du lịch về đón tiếp khách, nấu ăn, tiếng Anh giao tiếp để phát triển du lịch. Nhờ đó giúp anh có kinh nghiệm, tự tin hơn trong phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng.

Thạc sĩ Bùi Mai Anh (TP. Tuyên Quang) từng công tác tại Trường Đại học Tân Trào. Sau khi nghỉ hưu, bà thường xuyên tham gia giảng dạy cho các lớp tập huấn du lịch. Bà chia sẻ: “Bản thân tôi tham gia nhiều lớp giảng dạy, tôi nhận thấy người dân hứng thú tiếp thu kỹ năng du lịch, vừa học lý thuyết, vừa được thực hành tại nhà, học viên tiến bộ rõ rệt”.

“Nông dân làm du lịch” là cụm từ không mới, tuy nhiên để mỗi người dân trở thành một hướng dẫn viên du lịch cần sự nỗ lực từ nhiều phía. Những lớp học du lịch góp phần nâng cao chất lượng nguồn lực, giúp hoạt động du lịch ngày càng chuyên nghiệp, bài bản hơn, thu hút du khách nhiều lần trở lại với miền núi xứ Tuyên.

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 44 phút trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 48 phút trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 2 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 2 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 2 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.
Đồng chí Lại Xuân Môn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX

Đồng chí Lại Xuân Môn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX

Tin tức - Đặng Tuấn - 6 giờ trước
Sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, ngày 28/10/2020 Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX đã bế mạc