Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Tháp: Phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch

Phương Nghi - 09:57, 10/08/2020

Tỉnh Đồng Tháp hiện có 39 làng nghề tiểu thủ công nghiệp được công nhận. Trong đó, có 21 làng nghề và 18 làng nghề truyền thống, với khoảng 5.200 hộ, 11.200 lao động. Tổng thu nhập hằng năm của các làng nghề trên 100 tỷ đồng, với các nghề: Chế biến lương thực, thực phẩm, trồng hoa kiểng, hàng thủ công mỹ nghệ…

Đồng Tháp: Phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch
Cánh đồng hoa ở xã Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc (Đồng Tháp), thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng.
Cánh đồng hoa ở xã Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc (Đồng Tháp), thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng.

Để góp phần thúc đẩy sự phát triển của các làng nghề, từ năm 2011 đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã hỗ trợ cho khoảng 149 cơ sở sản xuất ngành nghề nông thôn, làng nghề, làng nghề truyền thống với tổng kinh phí trên 26 tỷ đồng. Đồng thời, tỉnh còn hỗ trợ máy móc, thiết bị cho 8 cơ sở sản xuất - kinh doanh (SX-KD) với kinh phí trên 400 triệu đồng. Từ đó, giúp cho nhiều làng nghề thống của địa phương có những bước phát triển mới.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ phát triển sản phẩm, các ngành chức năng của tỉnh còn hướng dẫn 4 làng nghề thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm làng nghề; hỗ trợ 3 làng nghề thực hiện xây dựng và áp dụng 4 tiêu chuẩn cơ sở...

Theo ông Nguyễn Văn Na, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp: Thời gian qua, nhiều sản phẩm truyền thống của các làng nghề không ngừng được nâng cao chất lượng và mẫu mã. Hằng năm, có nhiều sản phẩm từ các làng nghề truyền thống được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp khu vực và quốc gia, sản phẩm OCOP.

“Không chỉ chú trọng, công tác truyền nghề, dạy nghề, Đồng Tháp tăng cường chú trọng công tác bảo tồn các giá trị văn hóa làng nghề truyền thống, phát triển làng nghề khi sản xuất ra nhiều sản phẩm thủ công nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, góp phần phát triển kinh tế”, Ngô Quang Tuyên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp cho biết.

Mô hình bảo tồn và phát triển làng nghề gắn với du lịch ở Đồng Tháp đang được người dân nơi đây phát huy khá hiệu quả. Ở TP. Sa Đéc có làng nghề trồng hoa cảnh, diện tích hơn 485ha, với trên 2.300 hộ SX-KD hoa. Bình quân mỗi ha trồng hoa, cây cảnh thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Hoa, cây cảnh không chỉ đem lại nguồn lợi nhuận cho địa phương, mà còn thu hút du khách trong và ngoài nước đến thăm quan.

Cũng theo ông Tuyên, Đồng Tháp còn có các làng nghề sản xuất bột gạo (huyện Châu Thành), đóng xuồng ba lá ở Long Hậu, nem chua Lai Vung (huyện Lai Vung), nghề dệt chiếu ở Định Yên, Định An (huyện Lấp Vò), làng cá bè Bình Thạnh (huyện Cao Lãnh)... đang rất thu hút khách du lịch.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư ở các địa phương cũng đã mạnh dạn phối hợp với nhiều công ty du lịch lữ hành xây dựng những chương trình du lịch khá hấp dẫn, như “Một ngày làm nông dân”, “Mùa nước nổi của ngư dân vùng Đồng Tháp Mười”, “Sắc xuân Đồng Tháp”, “Mỗi ngày một nghề”, “Đi trong màu xanh của vườn cây trái”…

Trong đó, phải kể đến cánh đồng sen bạt ngàn ở khu đồng sen Tháp Mười. Thời điểm bắt đầu chỉ có 5 hộ dân khai thác loại hình du lịch trải nghiệm chèo xuồng ngắm cảnh đồng sen, câu cá, thưởng thức ẩm thực đồng quê với nhiều món ăn được chế biến từ sen, nay đã có 9 hộ tham gia khai thác du lịch.

Đây là điểm thu hút đông đảo khách du lịch từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận vào dịp cuối tuần và các kỳ nghỉ lễ. Trung bình 1 tháng, các điểm thăm quan đồng sen đón và phục vụ trên 10.000 lượt khách, vào những dịp cao điểm trung bình 1 ngày có trên 1.000 lượt khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm.

Hiện nay, nhu cầu khách du lịch mong muốn được thăm quan trải nghiệm ở các làng nghề, nông trại, trang trại, vườn cây ăn trái… gắn với tìm hiểu các giá trị văn hóa truyền thống ngày một tăng, đã giúp kéo dài chuỗi giá trị, gia tăng giá trị sản phẩm, tạo thêm việc làm ở nông thôn, đem lại nguồn thu ổn định cho nông dân.

Tin cùng chuyên mục
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.