Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng nghề tấp nập vụ Tết

Thành Nhân - 16:14, 10/01/2020

Những ngày này, đến làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Bình Định, dễ dàng nhận ra không khí làm việc rộn ràng, tất bật của những cơ sở làm bún, bánh để kịp thời sản xuất những mẻ bún, bánh đủ lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước dịp Tết Nguyên đán này.

Sản phẩm bún của làng nghề An Thái được phơi dọc bờ sông
Sản phẩm bún của làng nghề An Thái được phơi dọc bờ sông

Ông Nguyễn Văn Ba, chủ một cơ sở tráng bánh bằng máy ở thôn Trường Cửu, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn cho hay: Bình thường mỗi ngày 5 lao động của gia đình tráng khoảng 10.000 cái bánh tráng, dịp giáp Tết sẽ làm gấp đôi để có bánh bán. Thường thì bà con làm bánh ra đến đâu bán ra tới đó, nên hầu như không có gia đình nào trữ hàng Tết. Khả năng đến Tết giá bánh sẽ tăng hơn nữa, người dân làng nghề có thêm thu nhập.

Tương tự, người dân làm nghề tại làng bún - bánh An Thái, xã Nhơn Phúc cũng chủ động sản xuất để bảo đảm nguồn hàng cung ứng. Chị Tướng Thị Bạch Yến, chủ cơ sở sản xuất bún gạo Trường Thọ ở thôn Thắng Công chia sẻ: “Ngoài cơ sở Trường Thọ, gia đình tôi còn có cơ sở sản xuất bún gạo Phước Hải Sanh ở thôn An Thái. Từ tháng 11 âm lịch, 32 lao động tại 2 cơ sở của gia đình phải làm việc liên tục, mỗi ngày dùng 4 - 5 tấn gạo nguyên liệu, cho ra 3,2 - 4 tấn bún khô, mới đủ đáp ứng nhu cầu của bạn hàng trong và ngoài tỉnh”. 

Không khí tại làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ ở xã Nhơn Hậu cũng không kém phần nhộn nhịp. Anh Trần Văn Luyện, chủ hộ sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ ở thôn Bắc Nhạn Tháp cho biết: “Mùa Tết, nhu cầu làm các sản phẩm đồ thờ cúng, tượng trang trí trong gia đình tăng cao nên, vợ chồng tôi phải tăng ca làm thêm ban đêm để kịp hoàn thành các sản phẩm cho bạn hàng. Có nhiều đơn hàng gấp nên tôi phải thuê thêm thợ làm để bảo đảm tiến độ”.

Bà Phạm Thị Như Thủy, chủ cơ sở gỗ mỹ nghệ Thủy Thảo ở thôn Bắc Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu cũng cho hay: Năm nào cũng vậy, giáp Tết gia đình bà phải tăng công suất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh việc sản xuất theo đơn đặt hàng của các cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh, gia đình bà còn chủ động sản xuất thêm các mặt hàng bàn ghế, đồ gỗ gia dụng, đồ thờ cúng… để có sản phẩm bán trong dịp Tết.

Các lò rèn tại làng rèn Tây Phương Danh những ngày giáp Tết cũng đỏ lửa từ sáng đến tối. Ông Nguyễn Văn Bình, chủ một lò rèn ở đây cho biết: “Sản phẩm của làng nghề được rất nhiều nơi trong cả nước tin dùng và đặt hàng. Dịp Tết, các lò rèn ở đây hoạt động hết công suất. Hộ nào có máy thì mỗi ngày làm ra 500 - 700 chiếc dao, rựa, liềm, cuốc, cào cỏ… các loại. Riêng cơ sở của tôi ngày làm cũng được hơn 100 cây rựa, bán với giá 70 - 200 nghìn đồng/cây tùy loại”.

Người dân làng nghề bánh tráng Trường Cửu, tranh thủ những ngày nắng để phơi bánh
Người dân làng nghề bánh tráng Trường Cửu, tranh thủ những ngày nắng để phơi bánh

Tuy các làng nghề còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ nỗ lực của những người yêu nghề truyền thống, những sản phẩm truyền thống đặc trưng của làng nghề Bình Định có mặt khắp nơi. 

Ông Đào Xuân Huy, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn cho biết: Hằng năm, thị xã sử dụng 500 - 700 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công để hỗ trợ các cơ sở, hộ dân, doanh nghiệp sản xuất tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề quảng bá sản phẩm, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật… Thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục rà soát để đề nghị UBND tỉnh công nhận lại các làng nghề, làng nghề truyền thống nhằm bảo tồn, phát triển bền vững các làng nghề gắn với định hướng phát triển du lịch làng nghề của thị xã.

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 18 phút trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 1 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.