Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng nghề hối hả vào vụ Tết

PV - 18:42, 09/01/2018

Năm nay, thời tiết không thuận lợi, giá nguyên liệu tăng cao nên người sản xuất gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy những ngày này, các làng nghề ở Phú Yên đang tập trung nhân lực, vật lực làm ra sản phẩm phục vụ nhu cầu người dân đón Xuân. Dạo một vòng quanh các làng nghề, chúng tôi nhận thấy một không khí làm việc hết sức khẩn trương.

Tranh thủ những lúc trời hanh nắng, người dân làng nghề bánh tráng Đông Bình mang bánh ra phơi. Tranh thủ những lúc trời hanh nắng, người dân làng nghề bánh tráng Đông Bình mang bánh ra phơi.

 

Làng Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh tráng. Cũng như mọi năm, từ đầu tháng 11 âm lịch, các hộ tráng bánh ở làng nghề bánh tráng Đông Bình bắt đầu vào vụ bánh Tết. Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết nhưng không khí làm việc ở làng nghề rất khẩn trương. Có mặt tại làng nghề bánh tráng Đông Bình từ sáng sớm, chúng tôi ghé vào cơ sở sản xuất bánh tráng của ông Hai Nghiễm đã thấy hàng chục vỉ bánh ra lò.

Ông Hai Nghiễm chia sẻ: Trời không nắng, có gió lớn nên việc phơi bánh gặp khó khăn, vừa mất nhiều thời gian mà sản lượng lại thấp. Nếu như có nắng thì mỗi mẻ bánh sau khi tráng chỉ cần đem phơi tầm 30 phút là khô. Còn giờ, bánh sau khi tráng chúng tôi phải cho “sương” qua lửa để bánh có độ kết dính sơ rồi mới mang ra phơi gió, khi thấy bánh khô gần bóc khỏi vỉ thì thu vào sấy lửa lần nữa mới thu hoạch được; để có một mẻ bánh hoàn chỉnh mất khoảng 4 tiếng đồng hồ. Chính vì thời gian phơi sấy bánh kéo dài nên sản lượng bánh làm ra giảm. Thông thường nếu thời tiết thuận lợi thì vào thời điểm này, mỗi ngày gia đình tôi tráng được 100kg gạo, nhưng nay mỗi ngày chỉ tráng được tầm 50kg mà thời gian làm việc lại kéo dài đến hơn 9 giờ đêm.

Ngoài những khó khăn về thời tiết, hiện giá các loại nguyên liệu làm bánh tráng như gạo, than, trấu... đều tăng, nhưng bù lại giá bán và sức mua đều tăng khá mạnh. Theo ông Phạm Thành Trắc, Chủ tịch Hiệp hội bánh tráng Đông Bình: “Hiện bánh tráng có giá từ 7.000-15.000 đồng/ràng (10 bánh) tùy vào bánh mỏng dày, so với những tháng trước, giá bánh đã tăng khoảng 40%. Ngoài ra, hằng ngày bánh làm ra đến đâu thương lái đến mua trả tiền liền nên hầu như không có hàng tồn dư, nhiều khả năng đến Tết giá bánh sẽ tăng hơn nữa”.

Tại làng sản xuất chổi Mỹ Thành, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, do đã tích trữ hàng từ mấy tháng trước nên các hộ làm nghề ở đây vẫn rất thong thả làm hàng. Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Tấn Lực ở thôn Mỹ Thành, xã Hòa Thắng cho biết: Trong năm, có 2 thời điểm tiêu thụ chổi mạnh nhất là mùa Tết và mùa khai giảng, lượng hàng tiêu thụ chiếm hơn nửa của cả năm. Vì vậy, các hộ làm chổi ở làng nghề chuẩn bị cho mùa Tết từ rất sớm. Năm nay, ngay khi vừa hết tháng Giêng, cơ sở tôi bắt đầu hoạt động trở lại. Bình quân, 10 công nhân ở cơ sở mỗi ngày làm được 500 cây chổi. Nhờ vậy hiện cơ sở đã có vài chục ngàn chổi dự trữ sẵn. Từ giờ đến tết, tôi vẫn cho công nhân làm việc bình thường. Nếu cận Tết mà chổi hút hàng thì mới tăng ca.

Theo UBND xã Hòa Thắng, hiện làng nghề chổi Mỹ Thành có hơn 200 hộ tham gia sản xuất, giải quyết việc làm cho khoảng 1.000 lao động địa phương. Tết là vụ làm ăn lớn nhất trong năm của làng nghề nên bà con chuẩn bị rất sớm và chu đáo. Nhờ có kỹ thuật, lại xây dựng được thương hiệu nên sản phẩm chổi Mỹ Thành không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn được ưa chuộng tại thị trường các tỉnh phía Nam và khu vực Tây Nguyên.

Ngày Tết, trên các mâm cỗ của người dân miền Trung đều không thể thiếu vị mặn mòi của biển nên để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các làng nghề nước mắm truyền thống ở Phú Yên vào vụ sớm. Cùng với đó, hàng nghìn lít nước mắm các loại đã được tích trữ sẵn để giao cho khách hàng.

Với đặc thù của nghề muối mắm truyền thống, ngay sau vụ Tết năm trước, các nhà mắm ở Gành Đỏ (TX Sông Cầu), Mỹ Quang (huyện Tuy An), Long Thủy (TP. Tuy Hòa) đã bắt tay vào chuẩn bị cho vụ Tết năm sau. Đến giờ, hầu như các cơ sở đã hoàn tất khâu sản xuất, chỉ còn việc tiếp thị và tiêu thụ.

Ông Nguyễn Thành Đông, chủ cơ sở mắm truyền thống Bà Mười ở Gành Đỏ cho biết: Để có hàng phục vụ mùa Tết này, từ tháng 7 năm ngoái gia đình đã muối 60 phuy mắm với khoảng 12.000 lít. Năm nay, giá mắm không tăng với mức từ 15.000-100.000 đồng/lít. Đồng thời, cơ sở cũng đưa ra thị trường nhiều mặt hàng như mắm ăn trực tiếp, mắm nêm, mắm chế biến thực phẩm...

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu làm quà biếu dịp Tết, cơ sở còn đưa ra nhiều mẫu mã như thùng quà tặng 3 lít, 6 lít, 12 lít hay giỏ quà 1 lít, 2 lít... đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Cũng theo ông Đông, từ đầu tháng 11 Âm lịch đến nay, lượng hàng tiêu thụ tại cơ sở đã bắt đầu tăng mạnh, phần lớn là cung cấp cho người dân phục vụ chế biến thực phẩm, biếu tặng và cung cấp cho khách du lịch, khả năng đợt Tết này lượng hàng bán ra có thể tăng gấp 2, 3 lần so với ngày thường.

Có thể nói, cùng với không khí vui vẻ của ngày Xuân, những sản phẩm của làng nghề truyền thống với chất lượng và hương vị đặc trưng đã góp phần tăng thêm dư vị cho bữa ăn của mọi gia đình mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Đạt Thành Nhân

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nông dân vùng cao Đà Nẵng sở hữu cơ ngơi tiền tỷ từ chuyển đổi cây trồng

Nông dân vùng cao Đà Nẵng sở hữu cơ ngơi tiền tỷ từ chuyển đổi cây trồng

Không chỉ thoát nghèo, nhiều hộ nông dân ở vùng cao Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu, với thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm từ những mảnh đất đồi lâu nay chỉ trồng keo và hoa màu. Họ là những người tiên phong và lan toả tinh thần vượt khó biến đất cằn thành quả ngọt trên những rẻo cao.
Tin nổi bật trang chủ
Thống nhất với đề xuất tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất với đề xuất tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, cuộc họp thống nhất với đề xuất cần tích hợp 3 chương trình thành 1 chương trình, dù biết rằng còn có những khó khăn. Tuy có khó khăn khi tích hợp nhưng những thuận lợi là rất lớn, rất nhiều; những khó khăn cũng đã được nhận diện, nhận định rõ để có các biện pháp khắc phục.
Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tin tức - PV - 21:33, 15/10/2025
Ngày 14/10 giờ New York (nửa đêm 14/10 theo giờ Hà Nội), tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ Khóa 80 đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2026 - 2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất trong số các ứng cử viên đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Tin tức - Bình Minh - 21:23, 15/10/2025
Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước về dân tộc để đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng tương lai chung giữa các quốc gia Mekong - Lan Thương diễn ra sáng nay tại Trung Quốc.
Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, Nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, Nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Giáo dục - Phạm Tiến - 19:30, 15/10/2025
Thầy Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Vinh xác nhận: “Trường Đại học Vinh đã hoàn thiện hồ sơ tiếp nhận, sinh viên Lang Đức Bằng đã nhập học vào Ngành Sư phạm Lịch Sử vào ngày 13/10”.
Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Tin tức - Vân Khánh - 19:23, 15/10/2025
Ngày 15/10, tại Hà Nội, Cục Hải quan đã tổ chức Lễ công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan. Buổi lễ được tổ chức trang trọng, với sự ủy quyền của Bộ Tài chính, do ông Nguyễn Văn Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan chủ trì.
Nữ Bí thư

Nữ Bí thư "thắp lửa" bản sắc Dao Thanh Y ở Bình Liêu

Gương sáng - Mỹ Dung - 15:45, 15/10/2025
Không khẩu hiệu to tát, không micro diễn thuyết, nữ Bí thư Chi bộ Choỏng Thị Hoa âm thầm “giữ lửa” văn hóa Dao Thanh Y. Bằng sự gương mẫu và nhiệt huyết, chị đã khiến thôn Nà Nhái, xã Bình Liêu (Quảng Ninh) thêm thức tỉnh tình yêu với bản sắc dân tộc.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 15:21, 15/10/2025
Ngày 15/10, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã bầu 69 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới. Trong đó, 15 đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 15:17, 15/10/2025
Trong tiến trình hiện đại hóa và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công tác khuyến nông được xác định là một trong những “cầu nối” quan trọng giữa chính sách, khoa học kỹ thuật với thực tiễn sản xuất. Tuy nhiên, trước những thay đổi về cơ chế quản lý, tổ chức bộ máy và yêu cầu phát triển nông nghiệp xanh, phát thải thấp, hệ thống khuyến nông Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức đòi hỏi phải có cơ chế hoàn thiện hơn.
Ông Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Ông Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Trang địa phương - Thúy Hồng - 14:41, 15/10/2025
Ông Hoàng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quảng Ngãi dành 600 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 4 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Quảng Ngãi dành 600 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 4 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân-H.Trường - 14:30, 15/10/2025
Trong tháng 11, tỉnh Quảng Ngãi sẽ khởi công xây mới 2 trường và cải tạo, sửa chữa 2 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới với tổng vốn đầu tư hơn 612 tỷ đồng, trong đó năm 2025 sẽ bố trí khoảng 117 tỷ đồng.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội trao quà cứu trợ người dân vùng lũ Thái Nguyên

Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội trao quà cứu trợ người dân vùng lũ Thái Nguyên

Dân tộc - Tôn giáo - Thế Toàn - 14:24, 15/10/2025
Hơn 200 phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP. Hà Nội trao tới các hộ dân phường Linh Sơn, tỉnh Thái Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.