Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoa trên lèn đá

Phạm Việt Thắng - 14:13, 21/08/2020

Đập Phà Lài (thuộc bản Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông – Nghệ An) xưa là nơi sơn lam chướng khí, ít ai lai vãng, nay đã tấp nập thuyền bè du lịch. Dòng sông Giăng không còn đơn độc len lỏi trong vùng lõi rừng quốc gia Pù Mát, mà dòng nước ngọt lành ấy đã theo du khách “chảy” đi muôn phương. Trong rất nhiều công sức mời gọi du khách đến với Phà Lài không thể không nhắc đến người con gái Thái của bản Xiềng – Vi Thị Thắm.

Vi Thị Thắm giới thiệu về du lịch cộng đồng bản Xiềng
Vi Thị Thắm giới thiệu về du lịch cộng đồng bản Xiềng

“Cứ về quê là tự tin”

Thắm may mắn hơn chúng bạn, được về thành phố Vinh học phổ thông – trường nội trú của tỉnh. Cô gái người Thái ấy lại rất đam mê tiếng Anh, bằng mọi giá phải học tốt tiếng Anh. Thắm chia sẻ: Ở quê em, không mấy ai được học tiếng Anh nên em quyết tâm học bằng được và học giỏi. Thú thực, hồi đó học là để thỏa đam mê, thứ hai là em cũng có một ước mơ nho nhỏ, trẻ em người dân tộc quê mình phải biết tiếng Anh để mở rộng tầm nhìn, giao lưu rộng rãi, có thêm kiến thức để làm chủ cuộc đời.

Và Vi Thị Thắm đã thi đậu vào Trường Đại học sư phạm ngoại ngữ Hà Nội. Tốt nghiệp, Thắm được tuyển vào Dự án Phát triển nông thôn miền Tây Nghệ An của Luxembourg với vị trí thư ký và phiên dịch viên. Những tháng ngày rong ruổi khắp các bản làng miền Tây xứ Nghệ, Thắm càng thấm thía nỗi cực nhọc của bà con, những thiệt thòi của trẻ em vùng cao. Nhưng mình làm được gì bây giờ? Câu hỏi ấy cứ canh cánh trong lòng cô gái trẻ vừa chập chững vào đời. Phải học tiếp! Đó là mệnh lệnh của Vi Thị Thắm.

Lại đèn sách để quyết tâm giành học bổng du học. Và Thắm đã thành công, cô giành được học bổng toàn phần của Chính phủ Úc cho khóa học thạc sĩ chuyên ngành phát triển. Xong hai năm học ở Úc, tranh đấu quyết liệt nhất trong cô là về nước hay ở lại? Ở lại sẽ có cuộc sống vật chất ổn hơn, nhưng ước mơ tiếng Anh cho trẻ vùng cao không lẽ vẫn cứ mãi là mơ ước.

Cuối cùng Thắm đã quyết định trở về và làm việc cho Tổ thức Bảo tồn thiên nhiên thế giới ở Huế. “Em dự định làm ở đó khoảng 4 năm để tích lũy tiền bạc. Nhưng bản Xiềng cứ thôi thúc, thế là mới được 2 năm, năm 2016, em xin nghỉ việc để về quê” – Thắm chia sẻ. Trung tâm tiếng Anh Vi Mickey- trung tâm tiếng Anh đầu tiên ở huyện Con Cuông của Thắm ra đời từ đó.

Khổ nỗi là người dân quê em còn nghèo, nhiều cháu muốn học mà không dám theo. Thế là em đăng ký thành lập doanh nghiệp xã hội, 50% kinh phí thu được dành để miễn, giảm học phí cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn. “Cũng nhiều trở ngại lắm, nhất là gia đình, ai cũng lo cho em không thành công, ai cũng bảo làm cho nước ngoài lương cao, về quê chi cho mệt. Nhưng em lại thấy khác, cứ về bản là tự tin” – Thắm hào hứng kể.

Hoa trên lèn đá

Hướng mắt về dòng sông Giăng thơ mộng, Thắm say sưa: Bến sông này người ta quen gọi là Phà Lài, nhưng theo hiểu biết của em thì nó có tên là Pha Lài. Pha Lài, tiếng Thái có nghĩa là hoa trên lèn đá. Vì thế mà năm 2017, em thành lập công ty du lịch, lấy tên là Pha Lài.

Quê mình đẹp lắm. Chỉ với những cái tên Môn Sơn, Phà Lài, Sông Giăng, Đan Lai...cũng đủ để thu hút mọi người. Và, trong một chuyến cùng bạn bè thuê thuyền ngược sông Giăng, vào với bà con tộc người Đan Lai, nơi có truyền thuyết trăm cây nứa vàng với tục ngủ ngồi, Thắm đã quyết tâm làm du lịch. Thế là bao nhiêu kinh nghiệm của những tháng năm tham gia các dự án nước ngoài, kiến thức đã học, những quan hệ từ trong, ngoài nước...được Thắm huy động để Phà Lài ra đời, để bản Xiềng đổi thay.

Thắm cho biết, cách làm du lịch của cô là lấy văn hóa làm trung tâm, làm du lịch kết hợp với quảng bá văn hóa bản địa. Vì thế mà cô đã bỏ nhiều công sức tìm kiếm và mời gọi các nghệ nhân dân gian sưu tầm và phục dựng nhiều làn điệu hát múa cũng như một số lễ hội cổ của người Thái. Một trong những nghệ nhân đó là ông Lương Văn Nghiệp. Ông đã sưu tầm và phục dựng nhiều làn điệu dân ca cổ của người Thái như Hội cầu mùa, Hội cầu may..., trong đó bài đồng giao cho trẻ con được du khách tán thưởng nhiều nhất. “Du khách đến với Phà Lài, ngoài nghỉ dưỡng và trải nghiệm như đánh cá, cưỡi trâu, chèo thuyền...thì họ còn muốn khám phá nét đẹp văn hóa của bà con nơi đây. Cách tốt nhất là sân khấu hóa một số sinh hoạt của đồng bào để họ được thỏa mãn. Vì thế mà em đang “treo thưởng” cho các nghệ nhân dàn dựng truyền thuyết “Trăm cây nứa vàng” của người Đan Lai”, hoặc dựng lại hào khí “Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay” của nghĩa quân Lê Lợi năm xưa”.

Chị Vi Thị Thỏa chuẩn bị chăn, nệm đón khách du lịch
Chị Vi Thị Thỏa chuẩn bị chăn, nệm đón khách du lịch

Khi hỏi về hiệu quả của homestay, Thắm nói rất ngắn rồi dẫn tôi đến nhà chị Vi Thị Thỏa, một trong những chủ nhân thành công nhất ở bản Xiềng: Từ con số không mà phát triển. Nhưng qua lời chị Thỏa chúng tôi biết đó là công sức bao năm “cầm tay chỉ việc” của Thắm giúp bà con làm du lịch.

Căn nhà sàn của mẹ con chị Thỏa nhỏ nhắn, bình dị nhưng rất sạch sẽ, tươm tất. Năm nay đang gặp phải mùa dịch bệnh nên chị được thảnh thơi, chứ như các năm trước thì không có thời gian tiếp chuyện nhà báo đâu. “Mẹ con tôi từ chỗ nghèo khó, chỉ có mỗi căn nhà, được chính quyền và nhất là công ty của em Thắm giúp đỡ mà cuộc sống khá hơn rồi. Từ chỗ chỉ biết đi nương đi rẫy, được cô Thắm hướng dẫn, chị mạnh dạn làm du lịch làm đúng như cô Thắm dạy, thế là khách ngày càng đông. Có những đêm nhà chị đón đến 30 người. Ồ, vui lắm”- chị Thỏa chia sẻ.

Trở lại Phà Lài, hướng về hữu ngạn sông Giăng, Thắm nói với tôi: Đó là khu nghỉ dưỡng, đã quy hoạch rồi, còn trên nữa là sân chơi, sân khấu – nơi diễn ra các hoạt động cộng đồng, công ty sẽ sớm đầu tư xây dựng. Khâm phục cô gái trẻ nhỏ nhắn mà can trường, tôi buột miệng: Em chính là hoa trên lèn đá!

Thắm khiêm nhường: Em không dám nhận đâu, em chỉ dám hết mình với đam mê!

“ Công ty của Thắm, ngoài thu nạp hơn 30 lao động là thanh niên bản địa, còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động khác như đội thuyền của làng Xiềng hơn 50 người; tiêu thụ một lượng lớn nông sản cho bà con...Đặc biệt, cách làm du lịch của Thắm không chỉ tạo thu nhập đáng kể cho hàng chục chị em là diễn viên không chuyên trong các đội văn nghệ cộng đồng, mà còn góp phần bảo tồn, quảng bá văn hóa địa phương”.

(Nguyễn Thị Thành An – Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nghệ An)


Tin cùng chuyên mục
Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.