Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện người Tày làm Homestay

Nguyễn Hưởng - 10:39, 08/06/2020

Mô hình du lịch cộng đồng (Homestay) kết hợp sinh thái tại xã An Lạc, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã bước đầu được hình thành và nhiều người biết đến. Một trong những người đầu tiên tiếp cận và xây dựng mô hình này là anh Vũ Ngọc Huân (44 tuổi) dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ thôn Nà Ó, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Du lịch cộng đồng An Lạc.

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Du lịch cộng đồng An Lạc Vũ Ngọc Huân (ngoài cùng bên phải) tham gia tổ văn nghệ biểu diễn phục vụ du khách
Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Du lịch cộng đồng An Lạc Vũ Ngọc Huân (ngoài cùng bên phải) tham gia tổ văn nghệ biểu diễn phục vụ du khách

Dám nghĩ, dám làm

Hơn chục năm về trước, đồng bào dân tộc Tày ở xã An Lạc chưa hề biết đến Homestay, mặc dù thỉnh thoảng có những đoàn khách nước ngoài đến lưu trú, ăn ở, sinh hoạt, lao động sản xuất cùng bà con. Hiện nay, người dân đã đầu tư phòng ở, có thể làm dịch vụ nấu ăn, hướng dẫn viên, tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ khách thăm quan. 

Nhận thấy những tiềm năng, lợi ích từ “ngành công nghiệp không khói”, gia đình anh Vũ Ngọc Huân đã tiên phong cải tạo, nâng cấp nhà ở, vườn tược, công trình phụ để làm dịch vụ lưu trú, ẩm thực cho du khách. Xác định du lịch cộng đồng phải toàn dân cùng tham gia, anh Huân đã động viên, hỗ trợ các hộ xung quanh cùng đầu tư cơ sở vật chất, chuyển khu chăn nuôi cách xa chỗ ở để đáp ứng nhu cầu của khách. 

“Được tham gia các lớp tập huấn du lịch ở nhiều nơi như: Hòa Bình, Hà Giang, Tuyên Quang, Nam Định, Phú Thọ, Sơn La... thấy những nơi đó làm du lịch rất thành công, trong khi tiềm năng ở An Lạc chẳng thua kém gì nên năm 2014, tôi quyết định đứng ra thành lập HTX Dịch vụ Du lịch cộng đồng An Lạc với 7 thành viên, mỗi thành viên phụ trách một tổ dịch vụ có hàng chục người dân tộc Tày tham gia”, anh Huân chia sẻ. 

Là Giám đốc HTX nhưng mỗi ngày anh vẫn tự đi bộ xuyên rừng cùng các thành viên tham gia quản lý khu du lịch, bảo vệ rừng, thậm chí sẵn sàng đi hái rau rừng, xắn quần lội suối bắt cá chuẩn bị cơm nước hay tham gia biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách. 

Anh Huân cho biết: Từ năm 2010, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang phối hợp cùng tổ chức phi chính phủ GTV (Italia) tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng làm du lịch cộng đồng cho người dân An Lạc, như: Nấu ăn, hướng dẫn viên, biểu diễn văn nghệ, nuôi ong, làm thuốc Nam, vệ sinh môi trường, y tế hay tìm hiểu văn hóa quốc tế… Sau đó, ngành Văn hóa tỉnh tiếp tục hỗ trợ bảo tồn văn hóa, trang bị chăn, ga, gối, đệm, Tivi, tăng âm loa đài, xây nhà vệ sinh khép kín cho các hộ làm du lịch. Từ đó nhiều tổ chức, doanh nghiệp giới thiệu và đưa khách đến Khe Rỗ... qua đó mang lại thu nhập đáng kể cho đồng bào. 

Khơi dậy tiềm năng

Theo anh Huân, thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn bởi du lịch Homestay là phải cả cộng đồng cùng làm, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm an ninh trật tự, cảnh quan và nhất là sự thân thiện của con người, cộng thêm các phong tục tập quán đậm đà bản sắc... Ban đầu có 3 hộ làm Homestay nhưng đều lo lắng vì đầu tư số tiền không nhỏ (gần 100 triệu đồng). Họ băn khoăn rằng liệu có khách đến lưu trú hay không? Hơn nữa đồng bào đều là DTTS, vốn quen sinh sống gần rừng, trong khi khách du lịch lại ở thành phố, là người nước ngoài nên thường đưa ra yêu cầu dịch vụ rất cao, nhất là trong văn hóa ẩm thực, điệu kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm và còn trở ngại ngôn ngữ...

Không lùi bước, anh Huân động viên các thành viên HTX nâng cấp nhà ở với suy nghĩ trước tiên là cải thiện điều kiện sống của chính gia đình mình, sau rồi làm du lịch. Các thành viên tích cực tự học hỏi, tham gia các khóa tập huấn do ngành chuyên môn tổ chức. Đến nay, Nà Ó có 5 hộ (đều dân tộc Tày) có cơ sở vật chất đạt chuẩn và có thể tiếp đón đoàn du khách lên đến hơn 50 người. Đặc biệt, ngoài căn nhà đang ở của gia đình, năm ngoái vợ chồng anh Huân đầu tư một nhà sàn truyền thống trên khu đất rộng với trị giá khoảng 1,8 tỷ đồng, trang bị đầy đủ tiện nghi phục vụ du khách ăn nghỉ. Những năm qua, gia đình anh Huân và các hộ ở Nà Ó đón tiếp hàng chục đoàn khách trong và ngoài nước, mỗi đoàn ở lại 7 - 10 ngày. 

 Không những làm Homestay, HTX An Lạc còn tổ chức quản lý khách ra vào, trông giữ xe, thu dọn vệ sinh môi trường, cung cấp sản vật địa phương, hướng dẫn, hỗ trợ du khách đến Khu du lịch sinh thái Khe Rỗ bảo đảm an toàn. Các hoạt động này đã mang lại thu nhập cho thành viên HTX trung bình khoảng 3,5 triệu đồng/người/tháng. HTX cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền, lực lượng Kiểm lâm tuyên truyền đến người dân, du khách nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên rừng. “Giữ được rừng thì còn du lịch, mất rừng du lịch cũng chẳng còn”, Giám đốc Vũ Ngọc Huân khẳng định.

Dù tiềm năng lớn, nhưng anh Huân thừa nhận du lịch Khe Rỗ còn nhiều hạn chế, nhất là hạ tầng, dịch vụ, trong khi HTX chưa đủ sức để khơi dậy hết thế mạnh. Làm gì để thu hút các nhà đầu tư đủ tầm, đủ tiềm lực để tạo sức bật cho du lịch nơi đây vẫn là mong ước cháy bỏng của Giám đốc HTX trẻ bấy lâu nay.

Tin cùng chuyên mục
Ngành Du lịch trong đại dịch: Tận dụng xu hướng mới có chọn lọc (Bài 3)

Ngành Du lịch trong đại dịch: Tận dụng xu hướng mới có chọn lọc (Bài 3)

Không thể phủ nhận những hiệu quả truyền thông về du lịch, văn hóa được lan tỏa khi quảng bá trên các nền tảng số. Tuy nhiên, cần phải có một "màng lọc" để kiểm duyệt nội dung được đăng tải trên các mạng xã hội, đặc biệt là những nội dung liên quan đến văn hóa dân tộc thiểu số ̣(DTTS). Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu phát triển, cần đồng bộ các giải pháp từ nhiều ngành, chứ không thể chỉ dựa vào một vài cá nhân, hay riêng ngành Du lịch.
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% trong năm 2022

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% trong năm 2022

Thời sự - BĐT - 28 phút trước
Sáng 20/10, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn báo cáo.
Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Khởi nghiệp - PV - 47 phút trước
Hơn 3 năm xây dựng “Tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị cây atisô”, phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) xã vùng sâu Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã tích cực hưởng ứng tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ đó, có thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Giáo dục dân tộc - PV - 1 giờ trước
Sau một thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 18/10, học sinh tiểu học và trung học cơ sở (THCS) ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã đến trường học trực tiếp với sự phấn khởi, háo hức.
Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Tin tức - Cát Tường - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km.
Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân dân tộc - Lương Định - 1 giờ trước
Xuất thân trong một gia đình nông dân dân tộc Khmer nghèo ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, doanh nhân Chung Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Samaki Power kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm và giải trí thực sự là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, khẳng định được chỗ đứng trên thương trường, được nhiều người trong giới doanh nhân nể phục.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Là địa phương nằm trong vùng tâm dịch, bị ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt, song mọi sự trợ giúp về an sinh xã hội, hỗ trợ cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS luôn được chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm ưu tiên quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua .
Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Nhịp cầu nhân ái - K.Ngân - V.Long - 2 giờ trước
Trong những ngày này, với không khí thi đua chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã đóng góp tiền, công sức và thực phẩm để cùng tổ chức nấu ăn, hỗ trợ cho lao động ngoài tỉnh vừa trở về tránh dịch tại các khu cách ly.
Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Tin địa phương - Phan Trọng - 2 giờ trước
Sáng ngày 20/10, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Công tác Dân tộc - T.Hải - 2 giờ trước
Nằm trong chương trình công tác năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan chuyên ngành tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho Người có uy tín; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ từ cấp xã đến thôn bản, đồng bào vùng DTTS và tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Xã hội - PV Tây Nguyên - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của dải hội tự nhiệt đới, những ngày qua, tình trạng mưa lớn diễn ra tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên gây ngập úng, chia cắt giao thông, thiệt hại hoa màu ở nhiều địa phương. Chính quyền, các lực lượng, đoàn thể và Nhân dân nơi ngập lụt đang nỗ lực phối hợp cùng nhau khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.