Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi bản sắc văn hóa trở thành thế mạnh phát triển du lịch

Vĩnh Hà - Lê Hường - 12:18, 29/01/2021

Là một tỉnh nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, Kon Tum được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt vời giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ. Gắn liền với đó là các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số. Tận dụng tiềm năng, lợi thế này, những năm qua, chính quyền địa phương đã chú trọng đầu tư khai thác bản sắc văn hóa để phát triển du lịch, mang lại sức sống mới cho các làng đồng bào DTTS nơi đây…

Một góc làng du lịch cộng đồng Kon Pring
Một góc làng du lịch cộng đồng Kon Pring

Phát huy lợi thế giá trị văn hóa

Chúng tôi đến Làng văn hóa du lịch cộng đồng Kon Pring (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) vào một ngày cuối Đông, khi hoa mai anh đào nở rộ khắp nơi, mang theo sắc hồng thơm ngát hòa quyện trong sương mờ lung linh giữa đại ngàn Măng Đen huyền thoại.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà sàn gỗ  truyền thống của dân tộc Xơ Đăng, anh A Klung cho biết: Thực hiện Đề án “Phát triển du lịch cộng đồng làng Kon Pring”, tháng 11/2018, UBND huyện Kon Plông đã hỗ trợ 3 hộ dân của làng này 3 tỷ đồng (1 tỷ đồng/hộ) xây dựng 3 nhà sàn truyền thống theo hình thức Homestay để đón khách lưu trú và trưng bày giới thiệu nét đẹp văn hóa dân tộc Xơ Đăng. Nhiều du khách thập phương, chủ yếu là du khách nước ngoài đã đến lưu trú.

“Trung bình mỗi tháng, gia đình tôi đón khoảng 5 đoàn khách, mỗi đoàn 10 - 20 người. Sau khi trừ các khoản chi phí phục vụ các đoàn du khách, gia đình tôi thu được từ 12-15 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các nghệ nhân đánh cồng chiêng, múa xoang trong làng cũng có việc làm thêm để cải thiện cuộc sống gia đình. Nhiều gia đình trong làng cũng mở quán bán quà lưu niệm, đồ ăn mang đậm nét truyền thống văn hóa của người dân tộc tại chỗ, du khách rất thích”, anh A Klung cho biết thêm.

Bà Đinh Thị Bích Thủy, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Măng Đen cho biết: Tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng Kon Pring đã xây dựng được 3 nhà lưu trú, giao cho 3 hộ gia đình trong thôn quản lý và sử dụng, với quy mô rộng 180m2; đầu tư xây dựng 1 nhà rông; thành lập được đội chiêng - xoang (với 18 người, gồm 11 nữ và 7 nam), tổ chế tác nhạc cụ và chế biến các món ăn đặc trưng của dân tộc như cơm lam, gà nướng, cá suối nấu ống nứa... Nhờ đó mà đến nay, toàn thị trấn chỉ còn 63 hộ nghèo trong tổng số 1.734 hộ dân toàn thị trấn, chiếm tỷ lệ 3,9%

“Từ phát triển du lịch cộng đồng gắn với các nghề truyền thống mang đậm nét văn hóa Tây Nguyên mà đến nay, không chỉ đời sống kinh tế của bà con DTTS ngày càng phát triển mà các nghề truyền thống và các nét đẹp văn hóa của người Xơ Đăng cũng được bảo tồn, phát huy ”, bà Đinh Thị Bích Thủy khẳng định.

Thay đổi nhận thức của đồng bào

Trở về TP. Kon Tum, chúng tôi được cán bộ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Kon Tum đưa đến thăm làng Kon Kơ Tu, xã Đăk Rơ Wa nằm bên dòng sông Đăk Bla chảy ngược. Nằm cách trung tâm TP. Kon Tum khoảng 3km nên từ lâu, người dân làng Kon Kơ Tu đã biết làm du lịch. Đặc biệt, từ khi được UBND tỉnh công nhận là làng du lịch cộng đồng tháng 7/2020, người dân được chính quyền địa phương hỗ trợ, thành lập Tổ hợp tác du lịch. Từ đây, người dân đã mở ra nhiều điểm lưu trú Homestay để thu hút khách du lịch khắp nơi đến tham quan, lưu trú.

Nghệ nhân dệt thổ cẩm ở làng du lịch cộng đồng
Nghệ nhân ở Làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu đang miệt mài dệt thổ cẩm

Tâm sự với chúng tôi, anh A Kâm, Tổ trưởng Tổ hợp tác du lịch Làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu, xã Đăk Rơ Wa cho biết: Toàn làng có khoảng 146 hộ, trong đó trên 40% số hộ đã tham gia làm du lịch cộng đồng. Trước đây, bà con làm du lịch tự phát nên thu hút khách không nhiều. Nhưng kể từ khi được Nhà nước công nhận là làng du lịch cộng đồng, người dân không làm du lịch tự phát nữa, mà đã tham gia vào tổ hợp tác để cùng nhau làm du lịch mang tính cộng đồng, theo đó khách đến tham quan, lưu trú ngày càng đông, góp phần tạo nguồn thu nhập cho bà con.

Điều đáng mừng là, nhận thức của bà con dân tộc Ba Na nơi đây về phát triển kinh tế từ dịch vụ du lịch với bảo tồn văn hóa truyền thống đã có nhiều thay đổi. Đồng bào đã biết tận dụng những nghề truyền thống, những món ăn dân dã, điệu múa xoang, đánh cồng chiêng; những căn nhà sàn truyền thống… để tạo sự khác biệt, thu hút du khách đến tham quan, giao lưu, khám phá.

Ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết: Trong năm 2020, UBND tỉnh Kon Tum đã công nhận 10 làng du lịch, điểm du lịch cộng đồng. Hầu hết các điểm, làng du lịch này đều có bảng chỉ dẫn vị trí cụ thể; được người dân địa phương trưng bày các sản phẩm truyền thống của các DTTS trong tỉnh để phục vụ du khách thập phương.

Theo đó, toàn tỉnh thu hút được khoảng 360.000 lượt khách (trong đó có khoảng 10% lượt khách đến tham quan điểm, làng du lịch cộng đồng).

 "Tuy chưa nhiều, nhưng đây là dấu hiệu đáng mừng cho sự phát triển của ngành Du lịch tỉnh Kon Tum trong nay mai”, ông Nguyễn Văn Bình cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra

Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra "biển lớn"

Kinh tế - PV - 35 phút trước
Sản phẩm nông nghiệp của Bắc Kạn khá đa dạng, chất lượng tốt, đủ điều kiện để lưu thông ra thị trường, nhất là sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, bài toán “đầu ra ổn định” vẫn luôn là thách thức lớn với các doanh nghiệp, hợp tác xã.
Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Sức khỏe - PV - 37 phút trước
Bộ Y tế đã xây dựng Phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - PV - 38 phút trước
Đó là một trong những nội dung trọng tâm triển khai chương trình phối hợp công tác dân tộc giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên năm 2023.
Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Khoa học - Công nghệ - PV - 39 phút trước
Thiết bị được gắn vào một ống hút phẫu thuật và xác định mô khối u dựa trên huỳnh quang giúp bác sỹ nhận được thông tin gần thời gian thực về tế bào mô ung thư, từ đó loại bỏ mô ung thư khỏi cơ thể.
Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Xã hội - Ngân Nhi - 1 giờ trước
Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3/2023, những người ở Bắc và Nam bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời. 5 hành tinh bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thiên Vương xếp thành một hàng ngay dưới Mặt Trăng. Hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là hiện tượng kỳ thú rất hiếm khi xảy ra.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Chính sách dân tộc - Lý Chánh – Minh Thu - 1 giờ trước
Mới đây, tại TP. Quảng Ngãi, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần Pro Phương Nam, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức khai giảng lớp Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG DTTS&MN).
Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Tối ngày 27/3, Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Ca Da và Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4 năm 2023.
Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Tin tức - Văn Yên - Minh Thu - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 77 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2023), Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thao Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023.
Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Rau dớn còn có tên gọi khác là ráng song, quần rau, dớn rừng, dớn nhọn, thái quyết… có tính mát. Là món ăn thân thuộc hàng ngày rau dớn còn được biết đến với công dụng làm thuốc có tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh lý và rất tốt cho phụ nữ mang thai.... Sau đây là một số công dụng và bài thuốc từ cây rau dớn mời bà con tham khảo.
Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Trang địa phương - Lê Hường - 4 giờ trước
Sáng 28/3, UBND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố Quyết định công tác cán bộ trên địa bàn huyện. Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có trưởng phòng mới.