Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khai thác tiềm năng du lịch ở Bá Thước (Thanh Hóa): Nhiều hạn chế trong nguồn lực đầu tư

Quỳnh Trâm - 10:14, 08/09/2020

Bá Thước là 1 trong 7 huyện miền núi khó khăn của tỉnh Thanh Hóa. Một trong những định hướng kinh tế mũi nhọn của huyện Bá Thước là phát triển du lịch, trọng tâm là mô hình du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, nhìn chung hạ tầng du lịch vẫn chưa bảo đảm đáp ứng nhu cầu cho du khách, do nguồn lực đầu tư còn hạn chế.

 Một trong những điểm khu du lịch đã được đầu tư ở Pù Luông để phục vụ du khách
Một trong những điểm khu du lịch đã được đầu tư ở Pù Luông để phục vụ du khách

Bản Kho Mường, xã Thành Sơn có 60 hộ dân/228 khẩu người Thái, nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ với những cánh rừng nguyên sinh, khí hậu mát mẻ. Ngoài ra, ở đây còn có hang Dơi nằm trong quần thể hang động kỳ vĩ.

Với lợi thế đó, 13 hộ gia đình trong bản đã đăng ký làm dịch vụ du lịch Homestay. Trung bình mỗi năm, mỗi hộ đón trên 300 lượt khách trong nước và quốc tế, đem lại thu nhập khoảng 70 triệu đồng/hộ. 

Còn tại xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước, bản Ấm Hiêu là tài nguyên du lịch của địa phương. Bản này đang có 8 nhà nghỉ Homestay. Trung bình mỗi tháng có hơn 3.200 lượt khách đến thăm quan du lịch. Theo đó, mỗi hộ gia đình thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng, có hộ đạt thu nhập cao từ 15 - 25 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, các hộ đăng ký dịch vụ du lịch ở bản Ấm Hiêu cũng như bản Kho Mường đang gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và khâu phục vụ. Nguyên nhân do dịch vụ còn manh mún nên nhiều cơ sở chưa đáp ứng được nhu cầu đa dạng của du khách. 

Chị Bùi Thị Dung, bản Kho Mường chia sẻ, cách đây 2 năm, chị vay vốn 200 triệu đồng để xây dựng nhà sàn làm dịch vụ Homestay. Nhưng do thiếu vốn mua sắm thêm các trang thiết bị và vật dụng công trình vệ sinh, công trình phụ trợ khác nên du khách lưu trú tại gia đình rất ít và nguồn thu chưa được cải thiện. 

Còn chị Trương Thị Tâm, bản Ấm Hiêu, xã Cổ Lũng lại gặp khó khăn ở khía cạnh khác. Theo chị Tâm chia sẻ thì chị và các hộ khác làm du lịch nhưng rất thiếu kinh nghiệm trong việc thu hút du khách. 

Tại bản Đôn, xã Thành Lâm, được thiên nhiên ưu đãi có khí hậu quanh năm mát mẻ với những ruộng bậc thang trải dài và những nếp nhà sàn truyền thống của người Thái, 29 hộ dân ở bản cũng mở dịch vụ du lịch Homestay. Nhưng kết cấu hạ tầng nơi đây còn thiếu, đường giao thông từ trung tâm xã vào bản chưa được mở rộng… 

Ông Lương Văn Thuân, Chủ tịch UBND xã Thành Lâm cho hay, tuyến đường của xã đang còn 10km bị xuống cấp, bà con chưa có nhiều kinh nghiệm làm du lịch. Đặc biệt, người dân chưa chú trọng đầu tư sửa chữa nhà cửa, khuôn viên cho đẹp để đón khách. Đây là những khâu yếu cần được cải thiện nếu muốn du lịch của địa phương phát triển. 

Từ thực tế trên cho thấy, để du lịch phát triển nhanh và bền vững, góp phần quan trọng cho công tác giảm nghèo, từng bước làm giàu cho các hộ đồng bào nơi đây, huyện Bá Thước cần sớm có giải pháp giải quyết từng bước những hạn chế trên. Đặc biệt, cần tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng; hỗ trợ bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS; hướng dẫn, hỗ trợ các gia đình tạo ra nhiều sản phẩm du lịch chất lượng phục vụ du khách; tổ chức hoạt động quảng bá du lịch, bồi dưỡng kỹ năng, kinh nghiệm làm du lịch cho người dân…

UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt quy hoạch Khu Du lịch Son Bá Mười, thác Hiêu, thác Muốn và đang hoàn thiện quy hoạch hai điểm du lịch ở bản Đôn, xã Thành Lâm và bản Kho Mường, xã Thành Sơn. Đặc biệt, năm 2019, Khu Du lịch sinh thái Pù Luông thuộc bản Đôn, bản Kho Mường đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là Khu du lịch sinh thái cộng đồng và trở thành điểm hứa hẹn đón du khách trong và ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.