Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng: Đưa du lịch nông thôn thành sản phẩm OCOP

Song Vy - 10:17, 01/09/2020

Sau một năm triển khai Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), Sóc Trăng đã có 42 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia, với 75 sản phẩm đã khẳng định được thương hiệu, hình ảnh sản phẩm. Đáng chú ý, tỉnh đang xây dựng để ra mắt sản phẩm OCOP về du lịch nông thôn, với đặc trưng đậm chất miền Tây Nam bộ trong năm 2020 này.

Sản phẩm OCOP của Sóc Trăng đã khẳng định được thương hiệu.
Sản phẩm OCOP của Sóc Trăng đã khẳng định được thương hiệu.

Sóc Trăng là địa phương có nhiều sản vật nông, lâm, thủy sản đặc trưng được nhiều người biết: như gạo ST 24, ST 25; gạo tài nguyên (huyện Thạnh Trị); trà mãng cầu các vị (thị xã Ngã Năm); bưởi da xanh, bưởi năm roi, vú sữa tím (huyện Kế Sách); nấm rơm đóng hộp (huyện Châu Thành); bánh in, mè láo (huyện Mỹ Xuyên)… Việc phát triển sản phẩm OCOP từ hình thức du lịch nông thôn sẽ mang đến doanh thu tốt hơn cho chủ cơ sở; vừa là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh của tỉnh, vừa giải quyết được lao động nông thôn tại chỗ.

Ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết: Với mục tiêu đưa các sản phẩm du lịch vào Chương trình OCOP, đơn vị đang phối hợp với sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tập trung hướng dẫn cho 2 chủ thể, là điểm du lịch Chợ nổi Ngã Năm (thị xã Ngã Năm) và Khu du lịch cộng đồng Farmstay Sân Tiên (huyện Cù Lao Dung) hoàn thiện thêm các tiêu chí, bảo đảm về tính cộng đồng cũng như các điều kiện đón tiếp khách.

Hiện tại, để Khu du lịch cộng đồng Farmstay Sân Tiên đủ tiêu chuẩn công nhận sản phẩm OCOP du lịch nông thôn, ngành Du lịch cũng như nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đang hướng dẫn, hỗ trợ để Khu du lịch hoàn thiện về hạ tầng, nhằm bảo đảm các tiêu chí theo quy định.

Ông Trần Quang Cần, Giám đốc Khu du lịch cộng đồng Farmstay Sân Tiên cho biết, Khu du lịch được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2019, gồm phòng lưu trú; khu ăn uống, với những đặc sản của xứ cù lao. Đặc biệt, để tạo điểm nhấn riêng, sản phẩm quà lưu niệm tại Farmstay Sân Tiên ngoài các loại hải sản đặc trưng thì còn có sản phẩm “Tôm một gió” đã được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao.

“Sau khi Khu du lịch đi vào hoạt động, tôi được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng chính quyền địa phương vận động làm sản phẩm OCOP du lịch nông thôn. Hiện, tính theo thang điểm, Khu du lịch cộng đồng Farmstay Sân Tiên đã đạt 3 sao. Tôi sẽ cố gắng để cuối năm 2020, Farmstay Sân Tiên sẽ là sản phẩm OCOP du lịch nông thôn đầu tiên của tỉnh”, ông Trần Quang Cần cho biết.

Theo ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, triển khai Chương trình OCOP, ngành Nông nghiệp tỉnh nhận được sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành tích cực từ các công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, OCOP Sóc Trăng về cơ bản đã khẳng định được những hiệu quả tích cực trong việc lan tỏa thương hiệu riêng của từng địa phương, tăng cường sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản trên thị trường.

“Chương trình OCOP còn giải quyết tốt bài toán việc làm cho lao động nông nhàn ở nông thôn và nâng cao thu nhập cho nông hộ. Đây là yếu tố quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi hai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh”, ông Quyết khẳng định.

Tính từ năm 2019 đến nay, toàn tỉnh Sóc Trăng có 75 sản phẩm được đánh giá, với 42 chủ thể, trong đó có 51 sản phẩm 3 sao, 24 sản phẩm 4 sao. Trong đợt đánh giá, xếp hạng cuối tháng 6/2020, có 8 sản phẩm (gồm gạo ST 24, gạo tài nguyên Phú Khang, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, nấm linh chi thái lát, trà mãng cầu hương vị đậm đà, trà mãng cầu hương vị thuần túy, trà mãn cầu túi lọc và nấm rơm đóng hộp) đã được Hội đồng OCOP cấp tỉnh chấm điểm và thống nhất nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao, đạt các yêu cầu do Trung ương quy định và đề xuất Hội đồng Trung ương nâng cấp.


Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 33 phút trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 37 phút trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 2 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 2 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 2 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.
Đồng chí Lại Xuân Môn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX

Đồng chí Lại Xuân Môn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX

Tin tức - Đặng Tuấn - 6 giờ trước
Sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, ngày 28/10/2020 Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX đã bế mạc