Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Tái hiện buổi thiết triều đầu năm mới ở Hoàng cung Huế

Tái hiện buổi thiết triều đầu năm mới ở Hoàng cung Huế

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh - 17:42, 03/02/2021
Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế vừa tổ chức tái hiện sân khấu hóa lễ Nguyên đán trong Hoàng cung dưới triều Nguyễn tại điện Thái Hòa, thu hút đông đảo du khách đến thưởng lãm.
Con trâu vật hiến tế thần linh

Con trâu vật hiến tế thần linh

Tự hào truyền thống - Trần Đình Quang - 17:15, 02/02/2021
Trong các lễ hội truyền thống từ ngàn xưa đến nay, đồng bào các DTTS ở Quảng Ngãi đều chọn con trâu là vật hiến tế các vị thần linh. Theo quan niệm của đồng bào, trong các con vật dùng để hiến sinh, con trâu hiền lành và mạnh khỏe nhất. Sau khi được hiến tế, trâu sẽ giúp các vị thần linh cai trị muôn loài, phù hộ độ trì cho con người chống chọi với thiên tai và dịch bệnh.
Vũ điệu của rối gỗ trên cao nguyên

Vũ điệu của rối gỗ trên cao nguyên

Tự hào truyền thống - Tiêu Dao – Minh Ngọc - 15:06, 02/02/2021
Cùng với tượng gỗ nhà mồ, rối gỗ đã mang đến những nét độc đáo và rất đặc biệt, trong không gian văn hóa truyền thống của đồng bào Tây Nguyên. Và ở Kon Tum, có một nghệ nhân ngoài tạc tượng còn chế tác những con rối gỗ vô cùng sinh động.
Gửi hồ sơ đề cử “Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử” là Di sản thế giới

Gửi hồ sơ đề cử “Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử” là Di sản thế giới

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh - 14:48, 01/02/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO tại Việt Nam gửi Báo cáo tóm tắt đề cử “Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử” tới Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO để đề nghị xem xét, đưa vào Danh sách dự kiến lập hồ sơ Di sản thế giới.
Rộn ràng đón Xuân tại

Rộn ràng đón Xuân tại "Ngôi nhà chung" các dân tộc Việt Nam

Tự hào truyền thống - Nga Anh - 09:50, 01/02/2021
Chủ đề của chuỗi hoạt động tháng 2/2021 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) là "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc". Các hoạt động được tổ chức với quy mô phù hợp tình hình dịch Covid-19.
Đặc sắc đêm Nhạc hội Đờn ca tài tử Nam Bộ​

Đặc sắc đêm Nhạc hội Đờn ca tài tử Nam Bộ​

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh - 11:19, 31/01/2021
Đêm nhạc hội Nhạc hội Đờn ca tài tử Nam Bộ với chủ đề “Báu vật đất phương Nam” vừa diễn ra tối 30/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh).
Nặng lòng với chữ Lai Pao

Nặng lòng với chữ Lai Pao

Tự hào truyền thống - Phạm Việt Thắng - 12:25, 29/01/2021
“Tôi lớn lên, nghe nói dân tộc mình có chữ viết, nhưng chưa hề được thấy mặt chữ. Cho đến một ngày, cụ Lô Văn Thoại trang trọng cho tôi xem một tờ khế ước cổ và nói: Chữ Thái ta đó! Dù không biết đọc nhưng những dòng chữ ấy cứ lấp lánh, lấp lánh... Và tôi như được nghe lời của tổ tiên tự ngàn xưa, để rồi quyết tâm nghiên cứu và biên soạn tài liệu dạy chữ Thái Lai Pao”. Đó là tâm sự của ông Vi Tân Hợi, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An).
Khi bản sắc văn hóa trở thành thế mạnh phát triển du lịch

Khi bản sắc văn hóa trở thành thế mạnh phát triển du lịch

Tự hào truyền thống - Vĩnh Hà - Lê Hường - 12:18, 29/01/2021
Là một tỉnh nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, Kon Tum được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt vời giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ. Gắn liền với đó là các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số. Tận dụng tiềm năng, lợi thế này, những năm qua, chính quyền địa phương đã chú trọng đầu tư khai thác bản sắc văn hóa để phát triển du lịch, mang lại sức sống mới cho các làng đồng bào DTTS nơi đây…
Thanh Hóa: Nỗ lực làm

Thanh Hóa: Nỗ lực làm "sống dậy" những nét văn hóa đặc sắc của các DTTS

Tự hào truyền thống - Quỳnh Trâm - 00:15, 29/01/2021
Khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có trên 1 triệu cư dân sinh sống, trong đó, đồng bào DTTS có trên 600.000 người, chủ yếu là dân tộc Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú. Mỗi dân tộc lại có nét văn hóa đặc sắc riêng, góp phần làm phong phú, đa dạng kho tàng văn hóa của tỉnh. Những năm qua, bảo tồn nét văn hóa tốt đẹp, quý giá của các dân tộc là nhiệm vụ được các cấp chính quyền, cơ quan chuyên ngành tỉnh Thanh Hóa chú trọng...
Rộn ràng các chương trình hội Xuân chào năm mới 2021

Rộn ràng các chương trình hội Xuân chào năm mới 2021

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh - 18:45, 28/01/2021
Đón Tết nguyên đán, nhiều chương trình hội Xuân mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống được tổ chức để chào đón Xuân Tân Sửu 2021.
“Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết

“Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết"

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh - 15:53, 25/01/2021
Là một trong chuỗi các hoạt động đón Tết Tân Sửu 2021 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 29/1 đến ngày 1/2 (tức là từ ngày 17-20 tháng Chạp năm Canh Tý).
Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Tự hào truyền thống - Hiếu Anh, Quách Dương - 23:18, 24/01/2021
Gà đất biết gáy, là loại đồ chơi truyền thống vào loại “độc nhất vô nhị” của đồng bào dân tộc Tày. Để làm ra một chú gà đất kêu được như gà thật, nghệ nhân phải trải qua gần chục công đoạn chế tác với cấu tạo âm thanh cực kỳ phức tạp... Hiện, trong cộng đồng người Tày ở khu vực phía Bắc chỉ còn một người duy nhất làm được những đồ chơi độc đáo này, đó là ông Hoàng Chóong ở Xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội năm 2021

Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội năm 2021

Tự hào truyền thống - Nguyệt Anh - 12:27, 23/01/2021
Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2021 với chủ đề “Hòa Bình - Miền sử thi” vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Sự kiện do tỉnh Hòa Bình phối hợp với TP. Hà Nội tổ chức.
Du Xuân ở làng Chăm An Giang

Du Xuân ở làng Chăm An Giang

Tự hào truyền thống - Phương Nghi - 16:40, 22/01/2021
Những ngày Xuân, đến các làng Chăm An Giang là một trong những trải nghiệm không thể quên của du khách.

"Ngôi nhà" của sinh viên Mông tại Hà Nội

Tự hào truyền thống - Văn Hoa - 16:14, 22/01/2021
Với tinh thần cố kết cộng đồng và ước muốn sinh viên dân tộc Mông từ mọi miền đến học tập tại Hà Nội có thêm kỹ năng sống, Ban liên lạc sinh viên dân tộc Mông Hà Nội đã ra đời. Từ ngày thành lập, Ban liên lạc đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, là ngôi nhà chung kết nối giới trẻ Mông trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
Lễ đạp tro của người Gia Rai

Lễ đạp tro của người Gia Rai

Tự hào truyền thống - PV - 11:35, 21/01/2021
Sau khi tổ chức đám cưới, để bày tỏ lòng thành kính, đền đáp công ơn của cha mẹ, gắn kết tình nghĩa anh em, bạn bè, đồng thời tiễn người con trai về nhà vợ, đồng bào Gia Rai thường tổ chức lễ Joă H’Bâu hay còn gọi Lễ đạp tro.
Múa ky lằn ngày Xuân ở xứ Lạng

Múa ky lằn ngày Xuân ở xứ Lạng

Tự hào truyền thống - Hoàng Việt Bình - 10:46, 21/01/2021
Cứ mỗi độ Xuân về, đặc biệt là vào dịp Lễ hội Lồng tồng của đồng bào dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng thường không thể thiếu một loại hình văn hóa đặc sắc, tiêu biểu, đó là múa ky lằn.
Có một “Việt Bắc thu nhỏ” nơi đại ngàn Tây Nguyên

Có một “Việt Bắc thu nhỏ” nơi đại ngàn Tây Nguyên

Tự hào truyền thống - Lê Hường - 11:03, 20/01/2021
Hơn 30 năm xa quê lập nghiệp, đồng bào các dân tộc phía Bắc ở Ea Tam, huyện Krông Năng (Đăk Lăk) vẫn gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên không gian văn hóa Việt Bắc đặc sắc nơi đại ngàn Tây Nguyên.
Nghệ nhân Chu Thị Hồng Vân: Cả đời gìn giữ câu Then

Nghệ nhân Chu Thị Hồng Vân: Cả đời gìn giữ câu Then

Tự hào truyền thống - Đông Khánh - 06:59, 18/01/2021
Bà Chu Thị Hồng Vân (dân tộc Nùng, SN 1968) ở thôn Hố Cao, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang là nghệ nhân ưu tú duy nhất của tỉnh Bắc Giang trong lĩnh vực thực hành Then. Với vốn Then và đàn tính phong phú, bà không ngừng góp sức bảo tồn, phát huy giá trị của di sản Then trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Nùng trên địa bàn tỉnh.
Bờ Lũy-chùa Lò Gạch: Di tích khảo cổ độc đáo ở Trà Vinh

Bờ Lũy-chùa Lò Gạch: Di tích khảo cổ độc đáo ở Trà Vinh

Tự hào truyền thống - Tô Phục Hưng - 06:48, 18/01/2021
Nền văn hóa Óc Eo, biểu trưng cho một vương quốc mang tên Phù Nam xưa tại Đồng bằng sông Cửu Long luôn là điều bí ẩn, kỳ lạ đang được các nhà chuyên môn khám phá, giải mã. Tại xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh có một di tích khảo cổ đã được các nhà khảo cổ khai quật và lên phương án bảo tồn, phát huy giá trị di tích để phát triển du lịch, đó là di tích Bờ Lũy - chùa Lò Gạch.