Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Hiệu quả từ mô hình Hội nghệ nhân dân gian

Văn Hoa - 15:53, 19/03/2021

Mô hình hoạt động của Hội nghệ nhân dân gian tại tỉnh Hà Giang, đã góp phần tích cực trong việc lan tỏa tinh thần, trách nhiệm bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Hội Nghệ nhân dân gian xã Sủng Máng thực hiện nghi lễ cấp sắc tại Ngày hội văn hóa dân tộc Dao huyện Mèo Vạc.
Hội Nghệ nhân dân gian xã Sủng Máng thực hiện nghi lễ cấp sắc tại Ngày hội văn hóa dân tộc Dao huyện Mèo Vạc.

 Hội Nghệ nhân dân gian xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên, thành lập từ năm 2014, đến nay có 36 thành viên. Từ khi thành lập đến nay, Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ như: Múa gậy, múa ngựa, múa ngỗng của người Nùng; Cọi Tày của dân tộc Tày; một số các mô hình nghề truyền thống duy trì ở thôn bản như: Đan lát; thực hiện các nghi lễ tâm linh; tuyên truyền Nhân dân bảo tồn bản sắc văn hóa; triển khai tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước...

Các hoạt động của Hội được tổ chức tại thôn, xã và biểu diễn tại các cuộc thi cấp huyện, tỉnh. Từ đó, Nhân dân trong xã dần thấy được ý nghĩa, vai trò của Hội trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng đời sống văn hóa mới nên hết lòng ủng hộ.

Ông Dương Nhật Tân, cán bộ văn hóa kiêm Chủ tịch Hội Nghệ nhân dân gian xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên chia sẻ: Qua quá trình hoạt động, Hội Nghệ nhân dân gian đã tạo điều kiện cho các hội viên sân chơi lành mạnh về văn hóa. Các hội viên là những Người có uy tín trong gia đình, dòng họ và cộng đồng thôn bản, vì thế họ luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào hoạt động. Đồng thời, họ cũng tham gia giúp chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống mới, văn minh, tiến bộ.

Tại huyện Yên Minh, Hội nghệ nhân dân gian trên địa bàn các xã, cũng đang tổ chức nhiều hoạt động, đóng góp tích cực trong bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc cho thế hệ trẻ.

Thầy Nguyễn Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh cho biết: Những năm qua, thường xuyên tổ chức lớp, mời các nghệ nhân dân gian đến truyền dạy cho học sinh những nét đẹp, các loại hình nghệ thuật truyền thống như: thổi khèn, hát cọi, múa… Qua đó, giúp các em thêm hiểu, yêu hơn và có trách nhiệm trong việc gìn giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Em Vàng Thu Hằng, dân tộc Giáy, học sinh lớp 8B, Trường THCS thị trấn Yên Minh chia sẻ: "Em và các bạn trong trường rất hào hứng với các buổi học ngoại khóa của các bác nghệ nhân. Qua các tiết học, giúp chúng em hiểu hơn và truyền thống, ý nghĩa bản sắc văn hóa của dân tộc, thấy tự hào hơn về văn hóa truyền thống dân tộc mình”.

Chủ tịch Hội Nghệ nhân dân gian xã Sủng Trà Hờ Mí Của truyền dạy khèn Mông cho giới trẻ.
Chủ tịch Hội Nghệ nhân dân gian xã Sủng Trà - Hờ Mí Của truyền dạy khèn Mông cho giới trẻ.

Từ năm 2016, Hà Giang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cho hoạt động của Hội Nghệ nhân dân gian. Tiêu biểu là Đề án số 05-ĐA/TU về nâng cao chất lượng hoạt động mô hình Hội Nghệ nhân dân gian giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, mỗi Hội Nghệ nhân dân gian được hỗ trợ kinh phí hoạt động là 7 triệu đồng/năm, từ nguồn ngân sách của địa phương (của huyện, xã).

Ngoài ra, các hội viên Hội Nghệ nhân dân gian, khi tham gia các lớp truyền dạy nghề còn được hỗ trợ theo nguồn kinh phí đào tạo và dạy nghề của huyện, thành phố hằng năm, hoặc từ nguồn kinh phí học tập của cộng đồng xã, thị trấn. Các Hội Nghệ nhân dân gian cũng được xây dựng quỹ do hội viên thống nhất đóng góp qua tài trợ, qua nguồn thu của hội, của các hội viên…

Nhờ đó đến nay, toàn tỉnh Hà Giang đã có 188 tổ chức hội cấp xã, 1 tổ chức Hội cấp huyện, với 9.088 hội viên (tăng 22 tổ chức hội và 2910 hội viên so với năm 2016).


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, về Cà Mau sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp ở khắp các phum, sóc, bà con chuẩn bị chu đáo vật phẩm, trang hoàng nhà cửa và trang trí bàn thờ để đón lễ Sen Dolta.
Tin nổi bật trang chủ
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 9 phút trước
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.
Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Tin tức - Vàng Ni - Tào Đạt - 1 giờ trước
Với mong muốn lan tỏa yêu thương đến trẻ em nghèo vùng cao, Ban Tổ chức (BTC) Hoa hậu Du lịch Việt Nam đã có chuyến thiện nguyện mang tên “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” tới thăm và trao quà cho những em học sinh DTTS tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) nhân dịp Tết Trung thu đang cận kề, đồng thời chia sẻ khó khăn đến các hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai do trận lũ quét 12/9 vừa qua….
Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Pháp luật - Lê Hường - 4 giờ trước
Sáng 27/9, Trường THCS Tân Lợi đã có báo cáo gửi UBND và Công an phường Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về trường hợp học sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất.