Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Câu lạc bộ Điếp Sli Then lan tỏa tình yêu dân ca Xứ Lạng

Thúy Hồng-Tuyết Mai - 12:43, 23/03/2021

Bằng những cách làm hay, sáng tạo, thời gian qua, Câu lạc bộ (CLB) Điếp Sli Then, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn đã bảo tồn và phát huy được nhiều giá trị đặc sắc của các làn điệu dân ca Xứ Lạng; trở thành điểm sáng của Hội Bảo tồn dân ca tỉnh trong việc lan tỏa tình yêu dân ca trong cộng đồng...

Các thành viên CLB Điếp Sli Then biểu diễn tại Lễ Hội Hán Pỉnh, năm 2020.
Các thành viên CLB Điếp Sli Then biểu diễn tại Lễ Hội Háng Pỉnh, năm 2020.

CLB Điếp Sli Then được thành lập ngày 28/8/2017, thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc. Những ngày đầu thành lập, CLB mới chỉ có 18 hội viên, các hội viên của CLB đa dạng về độ tuổi, cao tuổi nhất là hơn 50 và nhỏ tuổi nhất là 8 tuổi.

Nghệ nhân Ưu tú Hà Mai Ven, Chủ nhiệm và cũng là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng CLB chia sẻ với chúng tôi: “Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã rất yêu và quý những làn điệu dân ca của dân tộc mình. Tình yêu dân ca trong tôi cứ thế lớn dần theo năm tháng, vì thế luôn thôi thúc phải làm gì đó để bảo tồn những làn điệu dân ca này".

Để thành lập CLB, Nghệ nhân Ưu tú Hà Mai Ven đã tập hợp những người cùng chung niềm đam mê yêu dân ca trước đó từ nhiều năm, những thành viên trẻ hoàn toàn chưa biết đàn, hát Sli, Then và Nghệ nhân Mai Ven trực tiếp truyền dạy miễn phí.

Những ngày đầu thành lập, CLB gặp rất nhiều khó khăn,  bởi những thành viên trong CLB còn rất trẻ, nhất là 7 bé trong CLB độ tuổi từ 8 - 10 tuổi không hề biết nói tiếng dân tộc… Đặc biệt là, việc thống nhất thời gian tập luyện thường gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên với tình yêu hát sli, hát then, các thành viên CLB đã từng bước khắc phục.

Chị Phùng Thị Sen, thành viên CLB cho biết: Mặc dù là lao động chính trong gia đình, chị rất bận việc, nhưng từ khi tham gia CLB, được học những làn điệu hát sli, hát then của dân tộc mình nên chị luôn cố gắng thu xếp công việc để không vắng mặt buổi sinh hoạt nào.

Qua 4 năm hoạt động, số hội viên CLB tăng từ 18 lên đến 24 người. Trong đó, có 13 hội viên ở độ tuổi từ 10 -14, vì thế ngoài các lớp truyền dạy cho hội viên lớn vào các buổi tối, CLB còn mở thêm lớp học hát dân ca cho các hội viên nhỏ tuổi vào các ngày cuối tuần. Đây là hoạt động rất thiết thực nhằm truyền ngọn lửa yêu văn hoá truyền thống cho thế hệ trẻ.

Điều phấn khởi khác là, CLB luôn có mặt trong nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh như: Lễ hội Hoa đào; Tuần lễ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Du lịch qua những miền Di sản Việt Bắc... Năm 2019, tiết mục “Đồng giao” do Nghệ nhân Ưu tú Hà Mai Ven hướng dẫn các thành viên nhỏ tuổi của CLB luyện tập đạt Huy chương Vàng trong chương trình “Em yêu quê hương đất nước” do Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức.

Nghệ nhân Ưu tú Hà Mai Ven, Chủ nhiệm CLB Điếp Sli Then hướng dẫn các hội viên nhỏ tuổi đàn, hát.
Nghệ nhân Ưu tú Hà Mai Ven, Chủ nhiệm CLB Điếp Sli Then hướng dẫn các hội viên nhỏ tuổi đàn, hát.

Song song với việc tổ chức giảng dạy, Ban Chủ nhiệm CLB còn thường xuyên tìm gặp các nghệ nhân gạo cội để sưu tầm, nghiên cứu và chỉnh biên các làn điệu sli, then cổ thành các tiết mục biểu diễn trên sân khấu, được các nhà chuyên môn đánh giá cao như: Tiết mục sli cổ “Hát sli 12 tháng”, hay tiết mục Then cổ “Phoọc mạ hèn khau khác khau vai”, hay những bài đồng giao như: Đao đí ới đao đăm (sao hôm ơi sao mai); Phạ ới đét, phạ ới phân (trời ơi nắng, trời ơi mưa);…

Ông Hoàng Huy Ấm, Phó Chủ tịch Hội Bảo tồn Dân ca tỉnh Lạng Sơn nhìn nhận: “Điếp Sli Then là một trong những CLB tiêu biểu bảo tồn, gìn giữ cũng như phát huy các làn điệu dân ca của các dân tộc trong tỉnh. Đây cũng là CLB có nhiều thành viên trẻ tuổi nhất nên họ nổi lên như một làn gió mới trong việc lan tỏa tình yêu dân ca trong cộng đồng".

Tin cùng chuyên mục
Sức sống vượt thời gian của dân ca quan họ

Sức sống vượt thời gian của dân ca quan họ

Miền quê Kinh Bắc xưa, nay là Bắc Giang - Bắc Ninh được ngăn chia bởi dòng sông Cầu (sông Như Nguyệt), trong đó bờ Nam thuộc tỉnh Bắc Ninh còn bên này là Bắc Giang. Cư dân hai bên sông cũng nổi tiếng với những làn điệu dân ca quan họ êm ả, mượt mà, những làng quan họ cổ “có lề lối” với “khuôn vàng thước ngọc”.
Tin nổi bật trang chủ
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 1 phút trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.
Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vaccine được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tiễn khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.
Cháy phòng trà tại Nghệ An khiến 6 người tử vong

Cháy phòng trà tại Nghệ An khiến 6 người tử vong

Tin tức - T. Hải - 4 giờ trước
Vụ cháy xảy ra lúc 0h ngày 15/6 tại ngôi nhà 3 tầng, cũng là phòng trà ca nhạc trên đường Đinh Công Tráng, thành phố Vinh, Nghệ An. Theo thông tin ban đầu, vụ cháy khiến 6 người tử vong.
HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam không được phép nghĩ hoà trước ĐT UAE

HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam không được phép nghĩ hoà trước ĐT UAE

Tin tức - PV - 4 giờ trước
ĐT Việt Nam chỉ cần một kết quả hoà trước ĐT UAE là có ngôi đầu bảng và giành quyền đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022, nhưng HLV Park Hang Seo không mong vậy.