Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khát vọng đưa thổ cẩm vươn xa

Thùy Dung - 15:13, 23/03/2021

Lớn lên bên khung dệt của mẹ nên anh Tưih (làng Dur, xã Glar, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã yêu sắc màu thổ cẩm từ nhỏ. Tình yêu ấy đã thúc giục anh phải tìm được hướng đi mới cho thổ cẩm dân tộc và biến ước mơ đưa thổ cẩm vượt ra khỏi buôn làng thành hiện thực.

Anh Tưih (thứ 2 từ trái qua) đã đưa phong cách hiện đại vào váy cưới truyền thống và được đông đảo bạn trẻ ủng hộ
Anh Tưih (thứ 2 từ trái qua) đã dùng chất liệu thổ cẩm để thiết kế những chiếc váy cưới theo phong các hiện đại

Sáng tạo từ thổ cẩm truyền thống

Trăn trở về việc thổ cẩm truyền thống đang dần bị mai một, anh Tưih đã lên ý tưởng làm mới trang phục váy cưới truyền thống theo xu hướng hiện đại. Những những chiếc váy cưới của người phụ nữ Ba Na vẫn được làm từ thổ cẩm nhưng mang phong cách hiện đại để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Chia sẻ về ý tưởng của mình, anh Tưih cho biết: Ban đầu, mình lên ý tưởng vì muốn lan tỏa văn hóa truyền thống của người Ba Na đến với mọi người. Tuy nhiên, nếu mình không mạnh dạn có sự đổi mới thì không những khó gìn giữ, nói gì đến sự lan tỏa, phát triển. Vì thế Bắt tay vào làm váy cưới theo phong cách truyền thống kết hợp hiện đại, mình cũng đã tìm hiểu rất kỹ qua các kênh trên Internet, mạng xã hội… Và khi những sản phẩm ra đời, mình đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của đông đảo mọi người.

Khi bắt tay vào thực hiện, lên ý tưởng để cho ra đời các mẫu váy cưới bằng thổ cẩm, anh Tưih đã được rất nhiều bạn bè, người thân hỗ trợ, ủng hộ.
Khi bắt tay vào thực hiện, lên ý tưởng để cho ra đời các mẫu váy cưới bằng thổ cẩm, anh Tưih đã được rất nhiều bạn bè, người thân hỗ trợ, ủng hộ.

Hiện nay, hầu hết váy cưới thổ cẩm đều được mẹ và chị gái anh Tưih hỗ trợ dệt thủ công, sau đó nhờ những thợ may có kinh nghiệm hoàn thiện. Sản phẩm đầu tiên anh Tưih hoàn thành là bộ trang phục cưới dành cho bố mẹ mình, sau đó anh đã chụp hình đưa lên mạng xã hội và được đông đảo bạn bè chia sẻ. Đồng thời thông qua bộ ảnh, anh đã lan tỏa được bản sắc văn hóa dân tộc Ba Na và vẻ đẹp của quê hương nơi anh đang sinh sống.

“ Bộ ảnh của bố mẹ mình khi đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được rất nhiều tín hiệu tích cực. Điều này tạo động lực giúp mình cố gắng hơn trong việc đưa thổ cẩm vươn xa. Hiện nay, người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã hỏi mua rất nhiều. Một số người nước ngoài cũng đã liên hệ mong muốn hợp tác cùng phát triển áo cưới thổ cẩm. Tuy nhiên vì chưa có nhiều kinh nghiệm và kinh phí còn hạn hẹp, đồng thời vì muốn có thêm nhiều thời gian để từng bước sáng tạo nên mình chưa đồng ý”, anh Tưih chia sẻ.

Từ năm 2020 đến nay, anh Tưih chụp hàng trăm bộ ảnh cưới, ảnh lưu niệm từ những mẫu đồ thiết kế của mình. Nhờ đó, anh cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, ủng hộ, nhận làm mẫu cho các sản phẩm để giúp lan tỏa đến với cộng đồng nhiều hơn, đặc biệt là cộng đồng các dân tộc Ba Na, Gia Rai trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Anh Tưih cùng cha mẹ trong bộ ảnh mặc trang phục hiện đại được may từ thổ cẩm (Ảnh: NVCC)
Anh Tưih cùng cha mẹ trong bộ ảnh mặc trang phục hiện đại được may từ thổ cẩm (Ảnh: NVCC)

Người thầy nhiệt huyết

Không chỉ đam mê sáng tạo văn hóa, anh Tưih còn là một thầy giáo nhiệt huyết với học trò. Hiện nay, anh là giáo viên của Trường Tiểu học số 1 Ia Băng (huyện Đăk Đoa). Sinh ra và lớn lên từ làng, hiểu được tâm lý con trẻ và phụ huynh nên anh luôn gần gũi, sát sao vận động đưa học trò đến lớp, duy trì tỷ lệ học sinh ra lớp vào mỗi dịp đầu năm học.

“Vừa qua, học sinh phải nghỉ học vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, vì nghỉ quá lâu nên các cháu có tâm lý ngại trở lại trường, lớp, giáo viên chúng tôi lại phải đi vận động trẻ đến trường. Đặc biệt, khi Tây Nguyên vào mùa mưa, mình phải đội áo mưa, lội bùn đất đến từng nhà để đưa các em đi học”, anh Tưih bộc bạch.

Ngoài việc đam mê sáng tạo váy cưới thổ cẩm, anh Tưih còn làm tốt vai trò “trồng người” tại vùng đồng bào DTTS
Ngoài việc đam mê sáng tạo váy cưới thổ cẩm, anh Tưih còn làm tốt vai trò “trồng người” tại vùng đồng bào DTTS

Ngoài ra, thầy Tưih còn chủ động dạy phụ đạo miễn phí cho các em học sinh lớp mình chủ nhiệm. Năm học 2020-2021, thầy Tưih chủ nhiệm lớp 2, kiểm tra chất lượng đầu năm học, có 8 - 9 em chưa thuộc bảng chữ cái, vậy là thầy Tưih lên phương án dạy phụ đạo cả tuần cho học sinh vào mỗi buổi chiều. Nhờ sự nỗ lực của thầy với sự chăm chỉ của trò, hiện nay 25/25 học sinh của lớp đều đã đọc tốt con chữ.

Ông Ayam, phụ huynh em Hjnh (Trường Tiểu học Ia Băng, huyện Đắk Đoa) bày tỏ: “ Vì lo chuyện nương rẫy nên mình ít có thời gian quan tâm đến việc học tập của con. Nhờ có thầy Tưih quan tâm, động viên, mỗi tối thường đến nhà kèm cặp mà cháu đã học tốt hơn rất nhiều. Vừa qua cháu đã đạt học sinh khá, gia đình chúng tôi vui lắm”.

Tin cùng chuyên mục
Bức tranh Panorama - tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ

Bức tranh Panorama - tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sau hơn 18 tháng nỗ lực thi công, đến nay bức tranh Panorama tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ đã cơ bản hoàn thiện, sẵn sàng phục vụ du khách vào dịp Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2021). Bức tranh không chỉ mang giá trị về lịch sử, là thông điệp về khát vọng hòa bình mà còn là nguồn tư liệu quý, góp phần bảo tồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.