Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thổ cẩm trong đời sống thời trang hiện đại

Ngọc Ánh - 14:09, 17/02/2021

Trong đời sống thời trang hiện đại hôm nay, đã có nhiều nhà thiết kế ứng dụng chất liệu vải thổ cẩm vào thiết kế thời trang may mặc cao cấp, tạo ra những bộ sưu tập áo dài, váy dạ hội, váy áo tân thời vô cùng bắt mắt, ấn tượng. Chất liệu vải thổ cẩm được nhiều nhà thiết kế yêu thích, quan tâm, tuy nhiên, ứng dụng vào thiết kế thời trang cao cấp lại không dễ dàng bởi những tính chất đặc trưng của nó.

 Thổ cẩm khoe sắc tại Fashion Show “Hương rừng sắc núi”- tại Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020. (Ảnh TL)
Thổ cẩm khoe sắc tại Fashion Show “Hương rừng sắc núi”- tại Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020. (Ảnh TL)

Khoe sắc trên sàn diễn

Trong dịp Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 được tổ chức tại tỉnh Đăk Nông mới đây, 3 nhà thiết kế (NTK) nổi tiếng gồm: Lý Quí Khánh, Valentine Vân Nguyễn và Diego Chula đã giới thiệu đến công chúng những bộ sưu tập thời trang mới lạ, độc đáo, ấn tượng mang chủ đề “Hương rừng sắc núi”.

Tại sự kiện này, NTK Diego Chula (người Tây Ban Nha, ông chủ thương hiệu thời trang Chula tại Việt Nam) mang đến bộ sưu tập “We love Tho cam” thể hiện sự đa dạng của thổ cẩm các DTTS từ miền núi phía Bắc đến miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ. Với sự kết hợp hài hòa, tinh tế nhiều màu sắc, chất liệu thổ cẩm trên cùng sản phẩm thiết kế, cộng với dáng trang phục hiện đại, NTK Chula mong muốn vải thổ cẩm sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong thời trang hiện đại.

NTK Valentine Vân Nguyễn mang đến bộ sưu tập có tên là CAM. Bộ sưu tập là sự hòa trộn giữa những họa tiết và các mảnh vải trên các thiết kế gợi cảm, mang đến đa tầng cảm xúc. Với phong cách thiết kế mang hơi hướng cổ điển, NTK Valentine Vân Nguyễn mong muốn phát triển thổ cẩm gắn với trang phục truyền thống để đưa vào những dự án nghệ thuật cổ trang, giúp chất liệu này được nhận biết nhiều hơn.

Còn NTK Lý Quí Khánh giới thiệu đến công chúng bộ sưu tập với chủ đề “Hạt nắng” với lối thiết kế sang trọng, thanh thoát, phóng khoáng, mang đậm tinh thần của vùng đất, con người Tây Nguyên.

Buổi trình diễn thời trang thổ cẩm được tổ chức tại một rừng thông thuộc xã Nâm N'Jang, huyện Đăk Song (Đăk Nông), thu hút đông đảo công chúng và các NTK đến thưởng lãm. Từ đây, đã có một số NTK lên kế hoạch kết nối với các làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống của bà con DTTS, để đưa thổ cẩm vào thời trang ứng dụng.

Trước đó, tại nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội thời trang quan trọng khác, thổ cẩm đã có mặt nhiều trên các sàn diễn. Năm 2018, tại Lễ Kỷ niệm 125 năm Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã thiết kế một chương trình trình diễn thời trang “Tơ lụa và thổ cẩm Nam Tây Nguyên” bên hồ Xuân Hương thơ mộng. Chương trình do NTK Minh Hạnh làm tổng đạo diễn. 50 người mẫu đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cùng 40 nữ sinh Đà Lạt và các sơn nữ dân tộc tham gia trình diễn các mẫu thiết kế thời trang từ chất liệu lụa Bảo Lộc và thổ cẩm dân tộc Mạ, Cơ Ho, thu hút hàng ngàn du khách và người dân địa phương đến xem và cổ vũ.

Một số mẫu thiết kế thời trang bằng chất liệu thổ cẩm được trình diễn tại Fashion Show “Hương rừng sắc núi” (Ảnh TL)
Một số mẫu thiết kế thời trang bằng chất liệu thổ cẩm được trình diễn tại Fashion Show “Hương rừng sắc núi” (Ảnh TL)

Đẹp nhưng khó chiều

Trong làng thiết kế thời trang Việt Nam, NTK Minh Hạnh được coi là người tiên phong đưa thổ cẩm của các DTTS Việt Nam lên nhiều sàn diễn thời trang trong nước và quốc tế. Chị được coi là “sứ giả văn hóa” của Việt Nam, mang những chiếc áo dài truyền thống, những bộ trang phục tân thời bằng chất liệu thổ cẩm đi giới thiệu, quảng bá với bạn bè ở khắp năm châu.

Trong nhiều năm qua, NTK Minh Hạnh đã lặn lội hàng tháng trời đến các buôn làng ở vùng cao để tìm hiểu về chất liệu, kiểu dáng họa tiết trên vải thổ cẩm của các DTTS. Trên nền tảng hoa văn truyền thống, chị sáng tạo ra những mẫu hoa văn, họa tiết mới bằng cảm quan hiện đại, làm toát lên biểu tượng văn hóa của dân tộc Việt Nam trên những bộ trang phục bằng chất liệu thổ cẩm tơ tằm. Để hoàn thành các mẫu thiết kế theo từng chủ đề, NTK Minh Hạnh phải bỏ ra cả năm trời để nghiên cứu, thử nghiệm và bắt tay vào thiết kế, vô cùng tốn kém về cả thời gian, công sức và tiền bạc.

Còn NTK Valentine Vân Nguyễn đã có nhiều năm “làm bạn” với thổ cẩm, tuy nhiên, chị cũng có chung nhận định như các NTK khác: “Thổ cẩm là chất liệu đẹp, nhưng gây nhiều khó khăn khi thiết kế như khó cắt may, tạo phom... Nếu cắt vải không khéo hoặc không có hướng xử lý tốt sẽ khiến các đường dệt bị bung ra toàn bộ”. Vì thế, Valentine Vân Nguyễn còn đặt mua hẳn một chiếc máy cắt riêng dành cho chất liệu này.

Bên cạnh đó, hoa văn, màu sắc trên thổ cẩm thường được dệt theo chủ ý của các nghệ nhân, vì thế, có những sắc màu rực rỡ, rất khó kết hợp. NTK Vân Nguyễn chia sẻ, để có đủ số lượng thổ cẩm thực hiện các bộ sưu tập trong Fashion Show “Hương rừng sắc núi” tại Lễ hội văn hóa thổ cẩm vừa qua, các NTK phải mất đến nửa năm tìm đến tận nhà nghệ nhân ở nhiều tỉnh, thành như: Đăk Nông, Lâm Đồng, Quảng Trị để mua vải thổ cẩm. Trong đó có những chất liệu phải đặt nghệ nhân thực hiện riêng theo yêu cầu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Tin tức - Tào Đạt - 23:25, 13/09/2025
Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.
Đối tượng truy nã bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ khi nhập cảnh về Việt Nam

Đối tượng truy nã bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ khi nhập cảnh về Việt Nam

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 13/09/2025
Chiều 13/9, tại Cửa khẩu quốc tế Lóng Sập, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, lực lượng Bộ đội biên phòng đã bắt giữ 1 đối tượng bị Công an Thành phố Hà Nội truy nã khi nhập cảnh về Việt Nam về tội cố ý gây thương tích.
Mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư tại Việt Nam

Mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư tại Việt Nam

Sức khỏe - Minh Nhật - 21:41, 13/09/2025
Sự kiện ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Trung tâm Nghiên cứu Y học quốc gia về Xạ trị Liên bang Nga không chỉ là bước tiến mới trong quan hệ y tế song phương Việt - Nga mà còn mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư.
Nhà thờ cổ H’Bâu - Gia Lai: Dấu tích văn hóa, lịch sử dưới chân núi Chư Đăng Ya

Nhà thờ cổ H’Bâu - Gia Lai: Dấu tích văn hóa, lịch sử dưới chân núi Chư Đăng Ya

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Ngô Xuân Hiền - 13:52, 13/09/2025
Dưới chân ngọn núi lửa Chư Đăng Ya hùng vĩ - nơi mỗi mùa hoa dã quỳ vàng rực cả triền núi - lặng lẽ tồn tại hơn trăm năm qua một phế tích cổ kính: nhà thờ H’Bâu. Dù trải qua chiến tranh và thời gian, phần tháp chuông rêu phong và mặt tiền còn sót lại vẫn khiến du khách dừng chân chiêm ngắm, suy ngẫm.
Mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Tin tức - Anh Trúc - 11:27, 13/09/2025
Vé tàu Tết Bính Ngọ 2026 sẽ được ngành đường sắt mở bán cho người dân trên tất các các kênh bán vé từ 8 giờ ngày 20-9.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Dùng axit để sản xuất hàng ngàn lít giấm giả bán ra thị trường

Dùng axit để sản xuất hàng ngàn lít giấm giả bán ra thị trường

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 11:16, 13/09/2025
Ngày 13/9, Công an Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá cơ sở làm giấm giả quy mô lớn trên địa bàn, qua đó khởi tố 2 bị can để phục vụ công tác điều tra.
Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc

Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc

Tin tức - Anh Trúc - 11:01, 13/09/2025
Hà Nội vừa phát hiện gần 700 kg xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc tại cơ sở kinh doanh ở phường Yên Hòa, ngay trước cao điểm Tết Trung thu 2025.
Vốn tín dụng chính sách: “Cứu cánh” sau bão ở Quảng Ninh

Vốn tín dụng chính sách: “Cứu cánh” sau bão ở Quảng Ninh

Xã hội - Mỹ Dung - 10:56, 13/09/2025
Chỉ trong vòng một năm, hơn 5.700 hộ dân và hợp tác xã tại Quảng Ninh đã được tiếp sức với gần 510 tỷ đồng vốn vay ưu đãi. Không chỉ là con số, đây chính là nguồn lực thiết thực giúp họ phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế bền vững, biến khó khăn sau bão thành cơ hội làm giàu.
Phá đường dây mua bán, vận chuyển “khí cười” với tổng số tiền giao dịch hơn 50 tỷ đồng

Phá đường dây mua bán, vận chuyển “khí cười” với tổng số tiền giao dịch hơn 50 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 10:55, 13/09/2025
Ngày 13/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển khí cười có quy mô lớn và tạm giam 10 người để phục vụ công tác điều tra.
Chòng chành con chữ trên dòng Nậm Nơn

Chòng chành con chữ trên dòng Nậm Nơn

Giáo dục - Thanh Hải - 10:04, 13/09/2025
Đến trường bằng chuyến đò ngang, chòng chành theo từng con nước. Dẫu chỉ là tạm thời nhưng là giải pháp không thể tốt hơn trên hành trình đi tìm con chữ của những đứa trẻ ở xã Lượng Minh (Nghệ An) khi bị mất cầu treo dân sinh vì lũ dữ