Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Họa tiết thổ cẩm trên trang phục hiện đại

Lê Hường - 08:42, 07/04/2020

Với tình yêu văn hóa truyền thống của đồng bào Ê-đê, chị H’ler Êban, Phó Ban Dân tộc Hội đồng Nhân dân tỉnh Đăk Lăk, đã tìm tòi đưa họa tiết, hoa văn thổ cẩm Ê-đê lên váy áo hiện đại. Sản phẩm của chị được nhiều người ưa chuộng, góp phần quảng bá trang phục truyền thống vừa bảo tồn văn hóa dân tộc và tạo thêm thu nhập cho nhiều chị em phụ nữ.

Chị H’ler giới thiệu sản phẩm với khách
Chị H’ler giới thiệu sản phẩm với khách

Ngày cuối tuần, nhà may của chị H’ler Êban có tên Amí Sia ở đầu buôn Kniết, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin (Đăk Lăk) bận rộn hơn; nhóm thợ đang miệt mài ráp đồ cho kịp đơn hàng của khách trên phố. Đơn hàng gồm 30 bộ váy áo của nhà hàng tiệc cưới đặt làm đồng phục cho nhân viên. Áo và chân váy màu đen, trên phần cổ, tay áo và gấu váy phối các họa tiết hoa văn thổ cẩm Ê-đê được các nghệ nhân dệt bằng tay.

Chị H’ler chia sẻ, chị rất yêu thích các họa tiết thổ cẩm và thường tự may các mẫu trang phục cách tân phối họa tiết cho mình. Không ngờ khi mặc lên lại được nhiều chị em thích thú, đặt hàng nên chị suy nghĩ tìm hướng phát triển để thỏa niềm đam mê, quảng bá, giới thiệu những nét độc đáo về hoa văn, trang phục truyền thống của dân tộc mình đến mọi người. 

Năm 2017, chị H’ler thiết kế, may váy, áo phối họa tiết hoa văn thổ cẩm rồi đăng bán trên trang mạng xã hội Facebook và Zalo. Những bộ trang phục cách tân này nhanh chóng thu hút chị em và nhận được nhiều đơn hàng trong, ngoài tỉnh và cả những vị khách Việt kiều ở Mỹ, Úc cũng thích thú. 

Những mẫu thiết kế hiện đại, hợp thời trang như trang phục công sở, đầm xòe, váy maxi, váy đuôi cá phối hoa văn thổ cẩm ở nhiều vị trí tạo điểm nhấn nổi bật. Chất liệu vải thun gân, thun tăm thay thế cho vải dệt tay truyền thống giúp bộ trang phục có độ co giãn tốt, tạo sự thoải mái cho người mặc. Những ưu điểm này giúp cho trang phục của chị ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Chị H’ler cho biết: Công việc của một Phó trưởng Ban Dân tộc của Hội đồng nhân dân tỉnh rất bận rộn nên chị tranh thủ buổi tối và ngày nghỉ để thiết kế, may trang phục. Đơn hàng ngày càng nhiều, chị dạy kỹ thuật may cho một số chị em trong buôn và mời họ làm việc bán thời gian. Còn họa tiết hoa văn thổ cẩm mua lại của các nghệ nhân. 

Chị H’ler may trang phục vào những ngày cuối tuần
Chị H’ler may trang phục vào những ngày cuối tuần

Mấy năm qua, hoạt động của nhà may Amí Sia đã tạo việc làm ổn định cho các nghệ nhân dệt thổ cẩm ở buôn Kniết và một số buôn gần đó. Lượng khách đặt hàng ngày càng nhiều, nhu cầu sử dụng họa tiết thổ cẩm Ê-đê dệt bằng tay cũng ngày càng tăng. Ngày nào cũng có khách đặt may, trung bình mỗi tháng nhà may của chị nhận 30 - 40 bộ sản phẩm, với mức giá 400 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi sản phẩm.

Bà H’Djưm Niê ở buôn Jung A, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin cho biết: “Tôi thì dệt, các con gái, con dâu ráp đồ cho nhà may Amí Sia. Trước kia, tôi cũng làm theo đơn đặt hàng bên ngoài nhưng hai năm trở lại đây, tôi chỉ chuyên làm theo đơn hàng của chị H’Ler. Từ việc dệt hoa văn thổ cẩm, nghệ nhân dệt thổ cẩm truyền thống trong buôn có nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống”. 

 Cùng với việc thiết kế và cắt may trang phục, chị H’ler Êban còn nghĩ đến việc sản xuất các sản phẩm phụ kiện kèm theo như khăn choàng, ví, túi xách, đai thắt lưng… làm đồ lưu niệm để bán cho khách tham quan, du lịch. Các sản phẩm của chị đang góp phần quảng bá, giới thiệu những nét độc đáo về hoa văn, trang phục truyền thống của người Ê-đê, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

Kinh tế - Mai Hương - 26 phút trước
Năm 2022, TP. Hà Nội đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay đã có 488 sản phẩm của 26/30 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia. Công tác đánh giá sản phẩm được thực hiện trên cơ sở bảo đảm công khai, công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Qua đó, nhiều sản phẩm tham gia đã được công nhận, xếp hạng 3 sao và 4 sao.
Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 47 phút trước
Kết quả bóng đá World Cup 2022 - Báo Dân tộc và Phát triển cập nhật sớm và chính xác nhất kết quả thi đấu vòng 1/8 giải vô địch bóng đá thế giới 2022.
Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Người có uy tín - Lê Hường - 7 giờ trước
Ma túy đã len lỏi vào các buôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn Đắk Lắk. Cùng với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào đang đóng vai trò quan trọng trên mặt trận phòng chống ma túy trong các buôn làng.
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Khởi nghiệp - Nguyệt Anh - 23:00, 04/12/2022
Tại Lào Cai, Tổ chức phi chính phủ Aide et Action Quốc tế tại Việt phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hòa Bình tổ chức Vòng Chung kết và Lễ Trao giải Cuộc thi “Thách thức Sáng kiến Kinh doanh” năm 2022. Cuộc thi nhằm khơi dậy và khuyến khích thanh niên DTTS xây dựng và thực hiện các sáng kiến khởi nghiệp tại địa phương.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Thời sự - PV - 19:45, 04/12/2022
Khoảng 15h10 phút chiều 4/12 (theo giờ địa phương, 13h10 phút giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 16:55, 04/12/2022
Trong 2 ngày (3 và 4/12), tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022. Lễ hội với nhiều hoạt động thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thời sự - PV - 15:17, 04/12/2022
Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu.
Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 14:07, 04/12/2022
Những năm qua, việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào ổn định đời sống, sinh hoạt, đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo.
Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Lư Trung - 13:54, 04/12/2022
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các địa phương đã tích cực thực hiện hoàn thành các tiêu chí, trong đó có tiêu chí thành lập các hợp tác xã (HTX). Song, việc thành lập các HTX không đơn thuần để đạt các tiêu chí theo quy định, mà chính là phát huy được hiệu quả hoạt động để tạo động lực nền tảng cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Tin tức - Nguyệt Anh - 13:15, 04/12/2022
Tối 3/12, tại Viện Goethe Hà Nội, các nghệ nhân của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ từ các tỉnh Hà Giang, Nghệ An và Lâm Đồng đã lần đầu tiên trình diễn cho công chúng Hà Nội nghệ thuật dệt truyền thống của dân tộc mình.