Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng ở Bắc Giang

Kim Sa - 16:41, 16/03/2021

Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã quan tâm chỉ đạo, định hướng, tạo thuận lợi để người dân, doanh nghiệp khai thác tiềm năng, lợi thế về du lịch cộng đồng (DLCĐ). Hiện tại, một số địa phương đã hình thành mô hình DLCĐ thu hút du khách, góp phần quảng bá vùng đất, con người,nét đẹp văn hóa của Bắc Giang, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Du khách trải nghiệm tại bản Ven (Yên Thế)
Du khách tham quan, trải nghiệm tại bản Ven (huyện Yên Thế)

Hỗ trợ để phát triển

Từ năm 2012 đến nay, một số điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã nhận được ưu đãi, hỗ trợ về kinh phí thông qua Đề án “Phát triển DLCĐ giai đoạn 2014- 2020” của tỉnh. Các hình thức hỗ trợ tập trung vào làm đường giao thông, điện, xây nhà sàn văn hóa, lắp đặt biển chỉ dẫn; khảo sát, tham quan học tập kinh nghiệm; tập huấn nghiệp vụ lễ tân, thuyết minh; khai thác giá trị văn hóa ẩm thực; truyền dạy dân ca, dân vũ... Ban Dân tộc tỉnh hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng các loại cây, con đặc sản và thu hoạch, chế biến thảo dược; vận động, khuyến khích bà con cải tạo lại nhà ở…

Ngoài hỗ trợ của tỉnh, các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế cũng xây dựng kế hoạch hỗ trợ phát triển DLCĐ tại địa phương. Tại Sơn Động, ngoài Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ DLCĐ An Lạc, huyện đang thành lập thêm HTX DLCĐ tại thôn Nà Hin (xã Vân Sơn).

Tháng 10/2020, UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục có kế hoạch hỗ trợ phát triển DLCĐ giai đoạn 2021 - 2025 với tổng kinh phí đầu tư trên 21 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này dành để thực hiện một số nhiệm vụ như: Thuê đơn vị tư vấn xây dựng điểm DLCĐ; hướng dẫn, tập huấn kỹ năng giao tiếp, chế biến món ăn; quy hoạch các điểm tham quan, vui chơi giải trí phù hợp. Hỗ trợ người dân cải tạo nâng cấp nhà ở, mua sắm một số đồ dùng, thiết bị phục vụ DLCĐ; thiết kế chương trình tham quan, trải nghiệm qua các hoạt động sản xuất, chế biến nông sản cho du khách...

Khách nước ngoài xem biểu diễn hát then, đàn tính tại điểm DLCĐ thôn Nà Ó, xã An Lạc, huyện Sơn Động
Khách nước ngoài xem biểu diễn hát then, đàn tính tại điểm DLCĐ thôn Nà Ó, xã An Lạc, huyện Sơn Động

Từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp

Từ sự hỗ trợ của địa phương, một số hộ dân nằm trong Đề án phát triển DLCĐ đã xây dựng cơ sở vật chất, cung cấp dịch vụ DLCĐ, bước đầu phát triển DLCĐ, thu được hiệu quả rõ rệt.

Đơn cử như thôn Nà Ó, xã An Lạc (Sơn Động) nằm bên rừng nguyên sinh Khe Rỗ với phong cảnh núi non, suối nước đẹp. Thôn có hơn 50 hộ thuộc dân tộc Tày, Nùng với những nếp nhà sàn, nhà đất ngả màu nâu cổ kính, thơ mộng.

Nhận thấy Nà Ó có tiềm năng lớn để phát triển DLCĐ, một số tổ chức phi chính phủ đã hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà sàn văn hóa, tổ chức tập huấn làm DLCĐ; thành lập các tổ dịch vụ văn hóa ẩm thực, hướng dẫn viên, biểu diễn văn nghệ, nuôi ong, làm thuốc nam, vệ sinh môi trường, dịch vụ bán hàng lưu niệm... cho bà con. Một số hộ tham gia học tập kinh nghiệm ở các tỉnh để làm quen với mô hình Homestay.

Hiện, thôn Nà Ó có 5 hộ (đều là dân tộc Tày) xây dựng cơ sở vật chất, trang bị vật dụng sinh hoạt đạt chuẩn, có thể tiếp đón gần 100 lượt khách/ngày, đêm. Năm 2019, thôn Nà Ó đón hơn 18 nghìn lượt khách, trong đó khách lưu trú hơn 2 nghìn lượt. Khách nước ngoài chủ yếu đến từ Pháp, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản... được các công ty lữ hành kết nối đưa đến. Tham quan trải nghiệm tại đây, mỗi khách chỉ phải trả chi phí lưu trú 80 nghìn đồng/ngày, đêm và 100 nghìn đồng/bữa ăn. Ngoài ra, kinh phí thưởng thức chương trình văn nghệ 800 nghìn đồng/đoàn; chi phí thuyết minh, dẫn đường tham quan rừng Khe Rỗ 200 nghìn đồng/lượt/đoàn.

Nơi bày bán thuốc nam đồng bào dân tộc tại bản Ven (Yên Thế)
Nơi bày bán thuốc nam phục vụ khách du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại bản Ven (huyện Yên Thế)

Từ các dịch vụ này đã mang lại thu nhập cho các thành viên HTX Dịch vụ DLCĐ An Lạc hàng chục triệu đồng mỗi năm. Riêng gia đình anh Huân - một trong những hộ dân kinh doanh Homestay bài bản nhất tại thôn Nà Ó có thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm.

Từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên lượng khách ngoại quốc đến Nà Ó giảm đi so với những năm trước. Tuy nhiên, Nà Ó vẫn đón nhiều đoàn khách trong nước đến tham quan, trải nghiệm DLCĐ.

Ông Dương Minh Bình, Chủ tịch Công ty Tư vấn dịch vụ và phát triển du lịch CBT (TP. Hồ Chí Minh), một chuyên gia hàng đầu về DLCĐ tại Việt Nam đánh giá, Bắc Giang xuất hiện DLCĐ sớm hơn so với nhiều địa phương trong nước nhưng tiếc là đến nay lại phát triển sau, trong khi tỉnh có nhiều lợi thế. Để phát triển DLCĐ, địa phương này phải nâng cao tính chuyên nghiệp, lấy người dân làm chủ thể trong cải tạo, hướng dẫn xây dựng các dịch vụ ăn, nghỉ bảo đảm sự mộc mạc, chân quê nhưng phải an toàn vệ sinh, chất lượng… Bên cạnh đó, cần gìn giữ không gian cảnh quan bản làng sạch đẹp, mang bản sắc riêng để tạo sự thu hút đối với du khách trải nghiệm.  

Tin cùng chuyên mục
Ngành Du lịch trong đại dịch: Tận dụng xu hướng mới có chọn lọc (Bài 3)

Ngành Du lịch trong đại dịch: Tận dụng xu hướng mới có chọn lọc (Bài 3)

Không thể phủ nhận những hiệu quả truyền thông về du lịch, văn hóa được lan tỏa khi quảng bá trên các nền tảng số. Tuy nhiên, cần phải có một "màng lọc" để kiểm duyệt nội dung được đăng tải trên các mạng xã hội, đặc biệt là những nội dung liên quan đến văn hóa dân tộc thiểu số ̣(DTTS). Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu phát triển, cần đồng bộ các giải pháp từ nhiều ngành, chứ không thể chỉ dựa vào một vài cá nhân, hay riêng ngành Du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Sáng nay, 20/10/2021, kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Dự khai mạc kỳ họp tại điểm cầu Hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội) có Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ, ban ngành Trung ương, các đại biểu trong đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế. Đoàn ĐBQH 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia họp trực tuyến.
Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Giáo dục dân tộc - PV - 8 phút trước
Sau một thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 18/10, học sinh tiểu học và trung học cơ sở (THCS) ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã đến trường học trực tiếp với sự phấn khởi, háo hức.
Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Tin tức - Cát Tường - 20 phút trước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km.
Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Xã hội - Lê Vũ - 43 phút trước
Là địa phương nằm trong vùng tâm dịch, bị ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt, song mọi sự trợ giúp về an sinh xã hội, hỗ trợ cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS luôn được chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm ưu tiên quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua .
Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân dân tộc - Lương Định - 43 phút trước
Xuất thân trong một gia đình nông dân dân tộc Khmer nghèo ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, doanh nhân Chung Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Samaki Power kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm và giải trí thực sự là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, khẳng định được chỗ đứng trên thương trường, được nhiều người trong giới doanh nhân nể phục.
Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Nhịp cầu nhân ái - K.Ngân - V.Long - 1 giờ trước
Trong những ngày này, với không khí thi đua chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã đóng góp tiền, công sức và thực phẩm để cùng tổ chức nấu ăn, hỗ trợ cho lao động ngoài tỉnh vừa trở về tránh dịch tại các khu cách ly.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Tin địa phương - Phan Trọng - 1 giờ trước
Sáng ngày 20/10, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Công tác Dân tộc - T.Hải - 1 giờ trước
Nằm trong chương trình công tác năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan chuyên ngành tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho Người có uy tín; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ từ cấp xã đến thôn bản, đồng bào vùng DTTS và tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Xã hội - PV Tây Nguyên - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của dải hội tự nhiệt đới, những ngày qua, tình trạng mưa lớn diễn ra tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên gây ngập úng, chia cắt giao thông, thiệt hại hoa màu ở nhiều địa phương. Chính quyền, các lực lượng, đoàn thể và Nhân dân nơi ngập lụt đang nỗ lực phối hợp cùng nhau khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.
Trải nghiệm Lâm Bình

Trải nghiệm Lâm Bình

Du lịch - Nguyễn Tri Thức - 1 giờ trước
So với tròn một thập kỷ về trước, các xã thuộc huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã có sự đổi thay đáng kể. Huyện mới đã có xã Lăng Can trở thành thị trấn từ đầu tháng 7/2021, lại được tiếp nhận 2 xã của huyện Chiêm Hóa, đã có lịch sử 10 năm hình thành và phát triển…, đó là những cơ sở căn bản để tin rằng, Lâm Bình sẽ vươn mình mạnh mẽ trong thời gian tới.
Đi tìm thủ lĩnh cho U23 Việt Nam

Đi tìm thủ lĩnh cho U23 Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
U23 Việt Nam đang hướng đến giải đấu đã làm nên tên tuổi cho HLV Park Hang Seo cũng như bóng đá nước nhà. Xét trên mọi khía cạnh, đoàn quân áo đỏ có vị thế hơn hẳn so với hai đối thủ U23 Đài Loan (Trung Quốc) và U23 Myanmar.