Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Vẻ đẹp tâm hồn của dân tộc Tày qua tục ngữ, thành ngữ

Vẻ đẹp tâm hồn của dân tộc Tày qua tục ngữ, thành ngữ

Cũng như nhiều dân tộc khác, dân tộc Tày có đời sống văn hóa phong phú với những câu tục ngữ, thành ngữ phản ánh nhận thức và quan niệm của nhân dân về lao động, về các hiện tượng thiên nhiên, về ứng xử, đạo đức… bằng ngôn ngữ hiện thực, súc tích, sinh động, giàu tính hình tượng. Kho tàng đó tiêu biểu cho lời ăn tiếng nói và là tài sản tinh thần chung của dân tộc Tày.
Chữ và nghĩa:

Chữ và nghĩa: "Ra Tết" và "ra Giêng"

Lời hay ý đẹp - PV - 10:27, 09/02/2022
“Hôm nay, cúng xong ông Công ông Táo là nghỉ rồi. Hẹn mọi người ra Tết ta gặp nhau nhé”; “Mọi việc cuối năm đang quá nhiều thế này thì việc của em chắc ra Giêng người ta mới giải quyết”… Người ta vẫn hay nói với nhau những câu đại loại như thế mỗi khi năm hết Tết đến hay Tết đến Xuân về.
Dạy trẻ lời ăn tiếng nói

Dạy trẻ lời ăn tiếng nói

Lời hay ý đẹp - PV - 17:18, 11/11/2021
Giao tiếp tốt là một trong những lợi thế hàng đầu giúp bạn chiếm cảm tình với người đối diện. Kỹ năng này cần được cha mẹ chú trọng trau dồi cho con ngay khi còn nhỏ, góp phần giúp con thành công trong tương lai.
Thu về

Thu về

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh -DN - 08:37, 26/08/2021
Ngọn gió chuyển mùa thổi lao xao ngoài ngõ, những chiếc lá vàng rụng xuống con đường. Vậy là một mùa thu nữa đã về.
Ai còn nhớ những lá thư tay?

Ai còn nhớ những lá thư tay?

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh - 09:40, 09/08/2021
Theo thời gian, những thế hệ “thư tay” vẫn phải tiếp cận với công nghệ thông tin của thời đại 4.0. Cả thế giới đã được kết nối lại gần nhau trên một mặt phẳng internet. Cũng bởi thế, ở thời đại 4.0 này, ít ai còn đủ kiên nhẫn kỳ cạch ngồi viết lách trên giấy, trao gửi cho nhau những lá thư như thế hệ 7X, 6X, 5X một thời...
Giàu và sang

Giàu và sang

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh - 12:05, 06/08/2021
Muốn biết người giàu hãy nhìn vào khối tài sản, phương tiện mà người ấy đang sở hữu. Muốn thấy người sang hãy xem cách người ấy sống và quan hệ xã hội thế nào.
Nhớ những mùa thị chín

Nhớ những mùa thị chín

Lời hay ý đẹp - Thạch Bích Ngọc - 15:22, 05/08/2021
Hằng năm, cứ đến tháng bảy âm lịch là những cây thị trong vườn nhà tôi lại bắt đầu bước vào mùa quả chín. Đầu tiên là những quả chín bói, khi phải tinh con mắt lắm mới quan sát thấy những quả thị chín nép mình lấp ló sau các tán lá xanh biêng biếc ở trên cao.
Khiêm nhường

Khiêm nhường

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh -HN - 09:40, 03/08/2021
Người xưa thường ví: “Người khiêm nhường giống như nước vậy”. Vì nước mềm mại nhưng cũng rất ôn hòa, biết làm lợi cho vạn vật mà không tranh giành, dù là ở nơi thấp hay nơi cao, nước đều có thể tồn tại và giúp ích cho đời.
Những người đàn bà đi sau lưng ngựa

Những người đàn bà đi sau lưng ngựa

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh - 15:18, 27/07/2021
Đàn bà Mông quan niệm lấy chồng thì phải thương chồng hơn thương tấm thân mình, vì chồng mà sống. Thế nên người mẹ đi sau lưng ngựa đưa chồng say khướt trở về sau mỗi buổi chợ phiên.
Đâu rồi hai tiếng “Dạ, thưa”?

Đâu rồi hai tiếng “Dạ, thưa”?

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh - 08:54, 25/07/2021
Hai tiếng "Dạ, thưa" ngọt ngào, ngoan ngoãn, tài tình vẽ nên cả một dáng hình người con gái mềm mại, nhẹ nhàng, lễ độ, biết ăn biết ở, "hai thương ăn nói mặn mà có duyên", "bảy thương nết ở khôn ngoan"...
Giáo dục con trẻ bằng những giá trị văn hóa truyền thống

Giáo dục con trẻ bằng những giá trị văn hóa truyền thống

Lời hay ý đẹp - Nguyễn Thế Lượng - 17:27, 22/07/2021
Trải qua thời gian, những nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn được đồng bào Tày ở Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai) gìn giữ và truyền lại cho con cháu đời sau. Hạt nhân của hành trình lưu truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp ấy chính là gia đình…
Bao giờ mới văn minh, thanh lịch?

Bao giờ mới văn minh, thanh lịch?

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh - 07:05, 18/07/2021
Người Việt Nam vốn ưa sự nhẹ nhàng, thanh lịch, nhất là trong "lời ăn tiếng nói" lại càng thể hiện rõ điều ấy.
Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Lời hay ý đẹp - PV - 14:32, 14/07/2021
Kinh Thánh dạy: “Khởi thủy là lời”. Hình như câu chuyện này minh họa cho chân lý ấy. Phải có lời/nhời với nhau, để thấu hiểu, thấu cảm rồi cộng cảm cùng nhau sống, làm việc, tư duy, chia sẻ. Ngày nay người ta gọi đó là “đối thoại văn hóa”.
Xó bếp quê

Xó bếp quê

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh- LTN - 16:40, 12/07/2021
Bôn ba nhiều nơi, những lúc đi công tác về các vùng quê, thấy khói bếp bay lên, tôi nhớ lại và khát thèm cảm giác được cùng mẹ quẩn quanh trong xó bếp mỗi sáng, mỗi trưa, mỗi tối như hồi còn bé.
Nếp nhà

Nếp nhà

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh - 23:14, 10/07/2021
Những lễ nghĩa thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cái dành cho cha mẹ mình chính là những nét đẹp văn hóa mang ý nghĩa giáo dục nhân văn, sâu sắc nhằm củng cố nếp nhà.
Bể nước mưa nhà ngoại

Bể nước mưa nhà ngoại

Lời hay ý đẹp - Trịnh Viết Hiệp - 19:28, 09/07/2021
Cha mẹ tôi làm việc nơi thành phố, gửi tôi sống với ông bà ngoại và đi học ở quê. Vì vậy suốt quãng đời ấu thơ của tôi gắn bó với chiếc bể chứa nước mưa nhà ngoại.
Bếp lửa của mẹ

Bếp lửa của mẹ

Lời hay ý đẹp - Phùng Hải Yến - 19:56, 05/07/2021
Nhớ tới gia đình, hình ảnh đầu tiên hiện về trong tâm trí tôi là dáng Ama (tiếng Dao là mẹ) ngồi bên bếp lửa từ lúc trời còn tờ mờ sáng...
Một số câu tục ngữ trong cuộc sống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng

Một số câu tục ngữ trong cuộc sống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng

Lời hay ý đẹp - PV - 17:50, 05/07/2021
Từ xưa, người Tày, Nùng đã đúc kết những kinh nghiệm trong thực tế cuộc sống thành những câu tục ngữ phản ánh nhiều lĩnh vực về cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của các tầng lớp trong xã hội, đến nay vẫn còn nguyên giá trị.
Hãy luôn nở nụ cười

Hãy luôn nở nụ cười

Lời hay ý đẹp - T.Hợp - 15:35, 05/07/2021
Mỉm cười giống như một một miếng băng dán cá nhân. Tuy có thể che được vết thương nhưng đau đớn thì vẫn ở nguyên đó. Tôi là một người thường xuyên cười, nhưng không phải lầ người thường xuyên vui vẻ.Cuộc sống vốn có nhiều khó khăn, có nhiều bộn bề và mệt mõi nhưng đôi khi chỉ cần một nụ cười vui vẻ, ta có thể tạm quên đi những muộn phiền đó.
Độc đáo tục ngữ của người Mông

Độc đáo tục ngữ của người Mông

Lời hay ý đẹp - PV - 14:38, 05/07/2021
Dân tộc Mông Tuyên Quang có một nền văn học dân gian phong phú, đa dạng phản ánh đời sống văn hóa cũng như tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng. Trong đó, ca dao, tục ngữ là sự kết tinh, lắng đọng vốn sống và những kinh nghiệm quý báu của người Mông. Đây là loại hình văn nghệ truyền miệng từ đời này qua đời khác và đến nay vẫn được sử dụng.
Các cách giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình

Các cách giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình

Lời hay ý đẹp - P. Ngọc (T/h) - 09:38, 28/06/2021
Ngày nay, khoảng cách giữa các thế hệ được giãn rộng hơn mỗi ngày từ cách ăn mặc, suy nghĩ, cách ứng xử, giao tiếp xã hội. Dưới đây là các cách giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình.