Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Vẻ đẹp tâm hồn của dân tộc Tày qua tục ngữ, thành ngữ

Vẻ đẹp tâm hồn của dân tộc Tày qua tục ngữ, thành ngữ

Cũng như nhiều dân tộc khác, dân tộc Tày có đời sống văn hóa phong phú với những câu tục ngữ, thành ngữ phản ánh nhận thức và quan niệm của nhân dân về lao động, về các hiện tượng thiên nhiên, về ứng xử, đạo đức… bằng ngôn ngữ hiện thực, súc tích, sinh động, giàu tính hình tượng. Kho tàng đó tiêu biểu cho lời ăn tiếng nói và là tài sản tinh thần chung của dân tộc Tày.
Phố làng

Phố làng

Lời hay ý đẹp - Nguyễn Tri Thức - 09:43, 25/06/2021
Mãi từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi nhập học chốn kinh kỳ đô hội, lần nào về quê tôi cũng rơi vào trạng thái nôn nao, náo nức. Không hẳn vì được đắm chìm trong bầu không khí gia đình. Không chỉ là được thưởng thức những bữa tươi mọi người chăm chút. Không vì một điều gì cụ thể cả. Mà cứ trộn lẫn những thân thuộc, gắn kết yêu thương.
Nếp nhà của mẹ…

Nếp nhà của mẹ…

Lời hay ý đẹp - Y Nguyên - 12:50, 24/06/2021
Tôi lớn lên, bước chân ra đời thành người có học. Ỷ lại với cái tri thức của mình nên nhiều lúc hành xử chủ quan, quên mất “nếp nhà” mẹ dạy. Kì thay, mỗi lần quên là mỗi lần phải trả giá! May mà trả giá xong còn kịp nhớ để “sửa sai”...
Dịu dàng hương hoa sấu

Dịu dàng hương hoa sấu

Lời hay ý đẹp - Nguyễn Thị Loan - 15:47, 23/04/2021
Khi đất trời vào thời khắc chuyển giao giữa mùa xuân sang mùa hạ là những hàng sấu trên các con phố Hà Nội lại bắt đầu nở hoa.
Xin đừng kỳ thị!

Xin đừng kỳ thị!

Lời hay ý đẹp - Sông Lam - 14:50, 17/04/2020
Trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19, văn hóa ứng xử của cộng đồng đối với một cá nhân, một đơn vị hay một địa phương nào đó khi xảy ra dịch bệnh là câu chuyện cần được mổ xẻ, góp ý và điều chỉnh.
Còn đâu những lũy tre làng?

Còn đâu những lũy tre làng?

Lời hay ý đẹp - Sông Lam - 15:15, 11/10/2019
Tuổi thơ tôi có nhiều kỷ niệm sâu lắng về lũy tre làng. Bây giờ ở phố, đi đâu thấy lũy tre lại thấy lòng bồn chồn, rạo rực.
Nét đẹp ứng xử của đồng bào Mường

Nét đẹp ứng xử của đồng bào Mường

Lời hay ý đẹp - SÔNG LAM - 14:22, 23/01/2019
Người Mường quan niệm “Sông có khúc, người có lúc”, trong cuộc sống, nếu chẳng may ai đó gặp điều không may thì anh em, họ hàng, bà con trong làng bản sẵn sàng cưu mang, giúp đỡ. Người ta sẵn sàng cho nhau những con vật nuôi như gà, vịt giống, lợn con… cây rau giống để giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn có điều kiện vượt qua những giai đoạn túng thiếu, vươn lên trong cuộc sống.
Người Tày giáo dục con cháu qua tục ngữ, thành ngữ

Người Tày giáo dục con cháu qua tục ngữ, thành ngữ

Lời hay ý đẹp - Sông Lam - 15:58, 09/01/2019
Cộng đồng người Tày ở Việt Nam có một kho tàng tục ngữ, thành ngữ phong phú, đa dạng để khuyên răn dạy bảo con người. Dù chân thực, giản dị nhưng những câu ca dao, tục ngữ của dân tộc Tày có nhiều ý nghĩa sâu sắc. Câu nói vần vè, giản dị góp phần định hướng nhân cách. Ví dụ như: “Biết người biết ta, đừng ba hoa làm gì” hay câu tục ngữ: “Làm người chớ miệng ngọt ruột đắng/Làm người chớ ruột đắng lòng gian”.
Văn hóa ứng xử

Văn hóa ứng xử

Lời hay ý đẹp - Võ Hoàng Nam - 10:52, 01/07/2018
Con người ta dù có tầm thường đến mấy cũng có cái tôi cá nhân của riêng mình. Chính lòng tự ái là nguồn gốc của nhiều chuyện xảy ra đáng tiếc. Vậy nên chúng ta đừng chạm vào lòng tự ái của người khác.
Giáo dục bằng thơ của người Tày

Giáo dục bằng thơ của người Tày

Lời hay ý đẹp - Sông Lam - 09:56, 07/06/2018
Trong quá trình sinh sống, cộng đồng dân tộc Tày luôn nêu cao ý thức răn dạy con người sống sao cho phù hợp với đạo đức. Song hành cùng những câu chuyện cổ tích…, cha ông còn sáng tạo ra những lời dạy bằng thơ diễn đạt quan niệm truyền thống, giáo dục trong cuộc sống.
Cần xây dựng văn hóa ứng xử cho cán bộ, công chức

Cần xây dựng văn hóa ứng xử cho cán bộ, công chức

Lời hay ý đẹp - Sông Lam - 14:37, 29/01/2018
Cách đây không lâu, dư luận đã tỏ thái độ bất bình trước việc một cán bộ trong Đội tự quản của phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) ném chiếc cân của một phụ nữ bán hàng rong xuống sông Tô Lịch với lý do chị này đứng bán hàng dưới lòng đường sai quy định.