Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dạy trẻ lời ăn tiếng nói

PV - 17:18, 11/11/2021

Giao tiếp tốt là một trong những lợi thế hàng đầu giúp bạn chiếm cảm tình với người đối diện. Kỹ năng này cần được cha mẹ chú trọng trau dồi cho con ngay khi còn nhỏ, góp phần giúp con thành công trong tương lai.

Ảnh minh họa. Nguồn: INT.
Ảnh minh họa. Nguồn: INT.

“Vũ khí” giao tiếp

Không ít người quan niệm, ăn nói dễ nghe, giao tiếp tốt phần nhiều do năng khiếu bẩm sinh. Tuy nhiên, thực tế chúng ta gặp không ít trường hợp gây bất ngờ vì “dạo này khác hẳn” sau một thời gian gặp lại. Đó là lý do, các lớp học, khóa học giao tiếp ứng xử vẫn luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Đặc biệt, do nhận thấy vai trò quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống mà những năm gần đây, các bậc phụ huynh rất chú ý bồi đắp kỹ năng này cho con. 

Chị Thanh Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, công việc bận rộn, chị giao phó hết việc nhà, chăm sóc con cho bà ngoại nên không mấy quan tâm đến việc giáo dục thói quen chào hỏi, lễ phép cho con. Con gái chị đã 5 tuổi mà chưa hình thành thói quen chào hỏi người lớn, mời cơm ông bà, nói lời cảm ơn hay xin lỗi. Chị Thanh Hà cho rằng, con còn nhỏ chưa biết gì, khi nào lớn hơn con sẽ tự biết cần làm gì.

Nhiều cha mẹ lại có thói quen ăn nói bỗ bã ở nhà, chỉ đi ra ngoài mới ăn nói lịch sự. Chính vì suy nghĩ đó, chị Thanh Hằng (Tây Hồ, Hà Nội) làm kinh doanh có cô con gái lớn đang tuổi dậy thì nhưng chị thường bỏ qua lời ăn tiếng nói của con. Bởi vậy, con chị đã sắp học hết bậc THCS mà ăn nói không đâu vào đâu, gặp người lớn không có thói quen chào hỏi. Thậm chí, ăn nói hỗn xược và thường cãi lời bố mẹ. Chị Thanh Hằng lại chặc lưỡi đổ thừa cho việc con đang giai đoạn thay đổi tâm sinh lý.

Theo Thạc sĩ giáo dục Đào Thuý Nga - Trung tâm Giáo dục kỹ năng Cá Siêu Quậy: Những đứa trẻ biết chủ động nói lời chào hỏi, biết nói lời hay ý đẹp và thuần thục lễ nghĩa sẽ dễ gây thiện cảm với mọi người hơn và có khả năng thích nghi với xã hội sớm hơn. Cũng nhờ thế, khả năng thành công sẽ đến sớm hơn với những trẻ em này.

Vì vậy, cha mẹ nên dạy con từ nhỏ về việc tại sao nên trau dồi kỹ năng giao tiếp ứng xử cơ bản, tại sao nên chào mời và cách để tạo thiện cảm với người xung quanh ra sao. Hãy luôn nhớ rằng, dạy trẻ cách chào hỏi, biết lễ nghi là việc đòi hỏi xuất phát tự thân, trẻ cần hiểu và muốn làm điều đó. Khi những kỹ năng trở thành văn hóa, nó sẽ toát ra một cách tự nhiên và trở thành nét đẹp riêng của mỗi người.

Cũng theo Thạc sĩ Đào Thuý Nga: Việc dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ đóng một vai trò lớn trong việc phát triển về tâm sinh lý cho các em sau này. Cùng đó, kỹ năng giao tiếp cho trẻ tốt sẽ giúp bố mẹ và con cái hiểu nhau, gần nhau hơn. Khi giao tiếp tốt sẽ giúp cho các mối quan hệ trong cuộc sống, công việc thêm thuận lợi.

Ảnh minh họa. Nguồn: INT.
Ảnh minh họa. Nguồn: INT.

Dạy giao tiếp – mưa dầm thấm lâu

Đối với người lớn chúng ta, dù khó tính đến mấy, gặp một đứa trẻ nói năng hoạt bát, biết thưa gửi lễ phép cũng làm ta bớt khắt khe hơn. Gặp một đứa trẻ lầm lì, nói cộc lốc hoặc đứa trẻ biết “nói ngọt” nhiều người dễ buông lời khen, chê qua câu nói đơn giản “nó giống y tính mẹ”. Như vậy, để thấy hành vi nói năng, ứng xử của cha mẹ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình hình thành kỹ năng giao tiếp của những đứa con trong gia đình.

Cô bé Thuỳ Linh, từ nhỏ đã được xóm giềng cảm mến vì thông minh, lanh lẹ, nói năng dễ nghe. Sau này trở thành sinh viên Học viện Ngoại giao, dù được học tập trong môi trường khá lý tưởng nhưng em vẫn tham gia các lớp học giao tiếp để hoàn thiện bản thân.

Thuỳ Linh cho biết: Em nhận ra lợi thế của một người luôn lịch sự, có lối giao tiếp tuân thủ phép tắc và linh hoạt trong các hoàn cảnh. Thực ra, trong mối quan hệ thông thường hay công việc, biết sử dụng lời hay ý đẹp và vận dụng linh hoạt các phép tắc, lễ nghi văn hóa truyền thống là lợi thế lớn, mở đường cho chúng ta tự tin bước vào bất kỳ cuộc giao tiếp quan trọng nào.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, một bậc thầy về rèn kỹ năng giao tiếp, cho rằng, ngay từ khi sinh ra, chúng ta đã được “học ăn, học nói, học gói, học mở” nhưng không phải ai cũng thể hiện giống nhau. Trong xã hội thông tin hiện nay, giao tiếp là kỹ năng vô cùng quan trọng để kết nối và phát triển. Nhưng làm sao để phát triển khả năng giao tiếp tự tin, khéo léo và thu hút thì không phải ai cũng biết. Văn hóa giao tiếp, ứng xử của mỗi người phần lớn do quá trình rèn luyện mà nên.

Nói về việc rèn kỹ năng giao tiếp, kinh nghiệm của ông bà ta được đúc rút qua hàng loạt các câu ca dao, tự ngữ: “Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”/ “Nói ngọt lọt đến xương”/ “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang/Người khôn lời nói dịu dàng dễ nghe”…

Thuỳ Linh kể: Em là con út, được cả gia đình cưng chiều, lúc nào cũng được nghe nói ngọt. Em cũng không hiểu vì thế mà mình ngoan hơn hay nhờ ngoan nên luôn nhận được sự đối xử nhẹ nhàng từ mọi người. Em còn nhớ, bắt đầu bước vào tiểu học, khi nói chuyện em đã được bố mẹ tôn trọng quan điểm riêng. Bố mẹ luôn khuyến khích em nói ra mọi suy nghĩ, chia sẻ những ý tưởng.

“Trong những bài học giao tiếp học được từ gia đình tới những lớp rèn văn hóa ứng xử, em ấn tượng nhất bài học tôn trọng người đối diện và biết điểm dừng. Khi nghe lời góp ý của bố mẹ mà bản thân chưa dung nạp được hết ý tứ, em thường nói: “Con thấy ý kiến của bố mẹ hợp lý nhưng hiện tại con nghĩ rằng…” hoặc “Xin phép bố mẹ cho con suy nghĩ thêm”... Điều này ứng với việc lúc bé em mè nheo gì đó, bố mẹ không bao giờ quát mắng mà tìm cách hoãn binh hoặc nhẹ nhàng phân tích cho em hiểu.

“Rõ ràng, trong giao tiếp nói chung, với những câu nói như vậy sẽ khiến người nghe dễ dàng tiếp nhận ý kiến của mình hơn thay vì phản đối gay gắt ngay từ đầu. Điều này cũng tạo cơ hội để mình điều hướng suy nghĩ của người khác đúng thời điểm, theo chiến lược giao tiếp”, cựu sinh viên Học viện Ngoại giao nhận định.

“Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng. Đó là tập hợp những quy tắc, nghệ thuật, cách ứng xử, đối đáp được đúc rút qua kinh nghiệm thực tế hàng ngày giúp mọi người giao tiếp hiệu quả, thuyết phục.

Để có được kỹ năng giao tiếp tốt, đòi hỏi phải được rèn luyện và thực hành thường xuyên, áp dụng vào mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần quan tâm dạy trẻ về những giá trị cốt lõi như: Yêu thương, trung thực, tôn trọng… làm kim chỉ nam cho những chiến thuật giao tiếp với mục đích tốt đẹp nhất” - ThS tâm lý học Nguyễn Văn Quyết, Trung tâm Giáo dục trẻ em Ngày Mới.


Tin cùng chuyên mục
Vẻ đẹp tâm hồn của dân tộc Tày qua tục ngữ, thành ngữ

Vẻ đẹp tâm hồn của dân tộc Tày qua tục ngữ, thành ngữ

Cũng như nhiều dân tộc khác, dân tộc Tày có đời sống văn hóa phong phú với những câu tục ngữ, thành ngữ phản ánh nhận thức và quan niệm của nhân dân về lao động, về các hiện tượng thiên nhiên, về ứng xử, đạo đức… bằng ngôn ngữ hiện thực, súc tích, sinh động, giàu tính hình tượng. Kho tàng đó tiêu biểu cho lời ăn tiếng nói và là tài sản tinh thần chung của dân tộc Tày.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết định chuyển các Trường chuyên biệt về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

Quyết định chuyển các Trường chuyên biệt về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

Tin tức - H.Trung - 21:36, 26/09/2022
Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký ban hành Quyết định số 1127/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển các trường: Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn, Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang, Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh và Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc.
Nhiều địa phương khẩn trương, quyết liệt ứng phó với bão số 4

Nhiều địa phương khẩn trương, quyết liệt ứng phó với bão số 4

Tin tức - T.Hợp - 21:15, 26/09/2022
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 21 giờ ngày 26/9 vị trí tâm bão số 4 khoảng 15.9 độ Vĩ Bắc; 115.0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất cấp 13 (134-149km/h), giật cấp 16. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 25-30km/h. Trước tình hình của bão số 4 nhiều địa phương đã khẩn trương, quyết liệt tìm các biện pháp ứng phó.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nghị viện hai nước Việt Nam-Nhật Bản

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nghị viện hai nước Việt Nam-Nhật Bản

Thời sự - PV - 20:10, 26/09/2022
Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự Lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji.
Thủ tướng quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4

Thủ tướng quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4

Tin tức - Như Ý - 20:00, 26/09/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1136/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương là Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.
Kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Kỷ luật một số tổ chức, cán bộ

Kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Kỷ luật một số tổ chức, cán bộ

Tin tức - PV - 19:10, 26/09/2022
Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 20. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.
Chủ động phòng tránh lốc xoáy và gió giật

Chủ động phòng tránh lốc xoáy và gió giật

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi vào Biển Đông bão số 4 (tên quốc tế Noru) có thể vẫn duy trì sức gió rất mạnh cấp 13-14, giật cấp 16 (khi đến Nam quần đảo Hoàng Sa), khi vào gần bờ có thể vẫn mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Trong mưa bão có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Do vậy người dân cần biết cách ứng phó với hiện tượng thời tiết này.
Lễ hội du lịch thác Bản Giốc năm 2022 có gì hay?

Lễ hội du lịch thác Bản Giốc năm 2022 có gì hay?

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:33, 26/09/2022
Sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19, Lễ hội du lịch thác Bản Giốc năm 2022 sẽ được huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng tổ chức vào tháng 10 tới. Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn sẽ diễn ra tại lễ hội này.
Thủ tướng Cuba sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 28/9 - 2/10

Thủ tướng Cuba sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 28/9 - 2/10

Tin tức - PV - 18:31, 26/09/2022
Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Bưởi Thanh Hồng được cấp mã vùng trồng để

Bưởi Thanh Hồng được cấp mã vùng trồng để "xuất ngoại"

Sản phẩm - Thị trường - Nguyệt Anh - 18:30, 26/09/2022
Theo nguồn tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương), 15 ha trồng bưởi GlobalGAP ở thôn Lập Lễ, xã Thanh Hồng đã được cấp mã số xuất khẩu sang các nước Nga, Canada, Singapore…
Liên tục phát hiện ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây làm giới trẻ mất cảnh giác

Liên tục phát hiện ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây làm giới trẻ mất cảnh giác

Pháp luật - PV - 18:26, 26/09/2022
Những ngày qua, Bộ Công an và Công an tỉnh Thanh Hóa liên tục phát thông tin cảnh báo về các loại ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây pha nước giải khát có mùi cam, nho, dâu… nhưng lại chứa chất gây nghiện, khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển - Bệnh viện Tâm thần TP. Hồ Chí Minh cảnh báo, phụ huynh cần cảnh giác với các dấu hiệu nghi ngờ của con mình để có biện pháp ngăn chặn.
Cao Bằng: Doanh thu du lịch tăng 687,9% so với cùng kỳ năm 2021

Cao Bằng: Doanh thu du lịch tăng 687,9% so với cùng kỳ năm 2021

Du lịch - Hồng Phúc - 18:20, 26/09/2022
9 tháng đầu năm, toàn tỉnh Cao Bằng đón tiếp 753.499 lượt khách, tăng 111%. Tổng doanh thu du lịch đạt 377,4 tỷ đồng, tăng 687,9% so với cùng kỳ năm 2021.