Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Khắp coọi- nghệ thuật ứng tác tinh tế của người Tày ở Lục Yên

Khắp coọi- nghệ thuật ứng tác tinh tế của người Tày ở Lục Yên

Bắt nguồn từ cuộc sống lao động, cùng với sự đẽo gọt, chỉnh sửa, bổ sung của nhiều thế hệ, khắp coọi ngày càng được hoàn thiện với bố cục chặt chẽ, câu từ tinh tế, vần điệu chắt lọc. Khắp coọi trở thành một loại hình văn nghệ dân gian đặc sắc, có giá trị nghệ thuật cao của đồng bào dân tộc Tày ở xã Mường Lai, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
Dạy trẻ lời ăn tiếng nói

Dạy trẻ lời ăn tiếng nói

Lời hay ý đẹp - PV - 17:18, 11/11/2021
Giao tiếp tốt là một trong những lợi thế hàng đầu giúp bạn chiếm cảm tình với người đối diện. Kỹ năng này cần được cha mẹ chú trọng trau dồi cho con ngay khi còn nhỏ, góp phần giúp con thành công trong tương lai.
Thu về

Thu về

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh -DN - 08:37, 26/08/2021
Ngọn gió chuyển mùa thổi lao xao ngoài ngõ, những chiếc lá vàng rụng xuống con đường. Vậy là một mùa thu nữa đã về.
Giàu và sang

Giàu và sang

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh - 12:05, 06/08/2021
Muốn biết người giàu hãy nhìn vào khối tài sản, phương tiện mà người ấy đang sở hữu. Muốn thấy người sang hãy xem cách người ấy sống và quan hệ xã hội thế nào.
Nhớ những mùa thị chín

Nhớ những mùa thị chín

Lời hay ý đẹp - Thạch Bích Ngọc - 15:22, 05/08/2021
Hằng năm, cứ đến tháng bảy âm lịch là những cây thị trong vườn nhà tôi lại bắt đầu bước vào mùa quả chín. Đầu tiên là những quả chín bói, khi phải tinh con mắt lắm mới quan sát thấy những quả thị chín nép mình lấp ló sau các tán lá xanh biêng biếc ở trên cao.
Những người đàn bà đi sau lưng ngựa

Những người đàn bà đi sau lưng ngựa

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh - 15:18, 27/07/2021
Đàn bà Mông quan niệm lấy chồng thì phải thương chồng hơn thương tấm thân mình, vì chồng mà sống. Thế nên người mẹ đi sau lưng ngựa đưa chồng say khướt trở về sau mỗi buổi chợ phiên.
Đâu rồi hai tiếng “Dạ, thưa”?

Đâu rồi hai tiếng “Dạ, thưa”?

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh - 08:54, 25/07/2021
Hai tiếng "Dạ, thưa" ngọt ngào, ngoan ngoãn, tài tình vẽ nên cả một dáng hình người con gái mềm mại, nhẹ nhàng, lễ độ, biết ăn biết ở, "hai thương ăn nói mặn mà có duyên", "bảy thương nết ở khôn ngoan"...
Giáo dục con trẻ bằng những giá trị văn hóa truyền thống

Giáo dục con trẻ bằng những giá trị văn hóa truyền thống

Lời hay ý đẹp - Nguyễn Thế Lượng - 17:27, 22/07/2021
Trải qua thời gian, những nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn được đồng bào Tày ở Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai) gìn giữ và truyền lại cho con cháu đời sau. Hạt nhân của hành trình lưu truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp ấy chính là gia đình…
Bao giờ mới văn minh, thanh lịch?

Bao giờ mới văn minh, thanh lịch?

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh - 07:05, 18/07/2021
Người Việt Nam vốn ưa sự nhẹ nhàng, thanh lịch, nhất là trong "lời ăn tiếng nói" lại càng thể hiện rõ điều ấy.
Xó bếp quê

Xó bếp quê

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh- LTN - 16:40, 12/07/2021
Bôn ba nhiều nơi, những lúc đi công tác về các vùng quê, thấy khói bếp bay lên, tôi nhớ lại và khát thèm cảm giác được cùng mẹ quẩn quanh trong xó bếp mỗi sáng, mỗi trưa, mỗi tối như hồi còn bé.
Nếp nhà

Nếp nhà

Lời hay ý đẹp - Nguyệt Anh - 23:14, 10/07/2021
Những lễ nghĩa thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cái dành cho cha mẹ mình chính là những nét đẹp văn hóa mang ý nghĩa giáo dục nhân văn, sâu sắc nhằm củng cố nếp nhà.
Bể nước mưa nhà ngoại

Bể nước mưa nhà ngoại

Lời hay ý đẹp - Trịnh Viết Hiệp - 19:28, 09/07/2021
Cha mẹ tôi làm việc nơi thành phố, gửi tôi sống với ông bà ngoại và đi học ở quê. Vì vậy suốt quãng đời ấu thơ của tôi gắn bó với chiếc bể chứa nước mưa nhà ngoại.
Bếp lửa của mẹ

Bếp lửa của mẹ

Lời hay ý đẹp - Phùng Hải Yến - 19:56, 05/07/2021
Nhớ tới gia đình, hình ảnh đầu tiên hiện về trong tâm trí tôi là dáng Ama (tiếng Dao là mẹ) ngồi bên bếp lửa từ lúc trời còn tờ mờ sáng...
Một số câu tục ngữ trong cuộc sống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng

Một số câu tục ngữ trong cuộc sống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng

Lời hay ý đẹp - PV - 17:50, 05/07/2021
Từ xưa, người Tày, Nùng đã đúc kết những kinh nghiệm trong thực tế cuộc sống thành những câu tục ngữ phản ánh nhiều lĩnh vực về cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của các tầng lớp trong xã hội, đến nay vẫn còn nguyên giá trị.
Hãy luôn nở nụ cười

Hãy luôn nở nụ cười

Lời hay ý đẹp - T.Hợp - 15:35, 05/07/2021
Mỉm cười giống như một một miếng băng dán cá nhân. Tuy có thể che được vết thương nhưng đau đớn thì vẫn ở nguyên đó. Tôi là một người thường xuyên cười, nhưng không phải lầ người thường xuyên vui vẻ.Cuộc sống vốn có nhiều khó khăn, có nhiều bộn bề và mệt mõi nhưng đôi khi chỉ cần một nụ cười vui vẻ, ta có thể tạm quên đi những muộn phiền đó.
Độc đáo tục ngữ của người Mông

Độc đáo tục ngữ của người Mông

Lời hay ý đẹp - PV - 14:38, 05/07/2021
Dân tộc Mông Tuyên Quang có một nền văn học dân gian phong phú, đa dạng phản ánh đời sống văn hóa cũng như tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng. Trong đó, ca dao, tục ngữ là sự kết tinh, lắng đọng vốn sống và những kinh nghiệm quý báu của người Mông. Đây là loại hình văn nghệ truyền miệng từ đời này qua đời khác và đến nay vẫn được sử dụng.
Các cách giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình

Các cách giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình

Lời hay ý đẹp - P. Ngọc (T/h) - 09:38, 28/06/2021
Ngày nay, khoảng cách giữa các thế hệ được giãn rộng hơn mỗi ngày từ cách ăn mặc, suy nghĩ, cách ứng xử, giao tiếp xã hội. Dưới đây là các cách giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình.
Phố làng

Phố làng

Lời hay ý đẹp - Nguyễn Tri Thức - 09:43, 25/06/2021
Mãi từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi nhập học chốn kinh kỳ đô hội, lần nào về quê tôi cũng rơi vào trạng thái nôn nao, náo nức. Không hẳn vì được đắm chìm trong bầu không khí gia đình. Không chỉ là được thưởng thức những bữa tươi mọi người chăm chút. Không vì một điều gì cụ thể cả. Mà cứ trộn lẫn những thân thuộc, gắn kết yêu thương.
Nếp nhà của mẹ…

Nếp nhà của mẹ…

Lời hay ý đẹp - Y Nguyên - 12:50, 24/06/2021
Tôi lớn lên, bước chân ra đời thành người có học. Ỷ lại với cái tri thức của mình nên nhiều lúc hành xử chủ quan, quên mất “nếp nhà” mẹ dạy. Kì thay, mỗi lần quên là mỗi lần phải trả giá! May mà trả giá xong còn kịp nhớ để “sửa sai”...
Dịu dàng hương hoa sấu

Dịu dàng hương hoa sấu

Lời hay ý đẹp - Nguyễn Thị Loan - 15:47, 23/04/2021
Khi đất trời vào thời khắc chuyển giao giữa mùa xuân sang mùa hạ là những hàng sấu trên các con phố Hà Nội lại bắt đầu nở hoa.
Xin đừng kỳ thị!

Xin đừng kỳ thị!

Lời hay ý đẹp - Sông Lam - 14:50, 17/04/2020
Trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19, văn hóa ứng xử của cộng đồng đối với một cá nhân, một đơn vị hay một địa phương nào đó khi xảy ra dịch bệnh là câu chuyện cần được mổ xẻ, góp ý và điều chỉnh.