Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trà Vinh: Huy động nguồn lực, hỗ trợ đồng bào DTTS “an cư - lạc nghiệp”

Vân Khánh - 07:31, 07/12/2023

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Trà Vinh luôn quan tâm, chú trọng công tác hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo (đặc biệt thuộc vùng đồng bào DTTS), giúp đồng bào “an cư – lạc nghiệp”. Đây không đơn thuần là việc triển khai một chủ chương, chính sách mà nó còn là một phong trào mang tính toàn dân, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được Nhân dân đồng tình ủng hộ, đồng thời khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.

Thạnh Hòa Sơn là một trong những xã thuộc huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) có tới 70% dân số là đồng bào Khmer sinh sống. Nhằm tạo điều kiện cho đồng bào Khmer có cuộc sống ổn định, việc thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc được xã Thạnh Hòa Sơn quan tâm, chú trọng (đặc biệt là vấn đề hỗ trợ về nhà ở, để giúp đồng bào DTTS an cư lạc nghiệp).

Từ nguồn Quỹ An sinh xã hội của tỉnh, từ đầu năm 2023 đến nay xã Thạnh Hòa Sơn triển khai thực hiện xây dựng 15 căn nhà cho hộ khó khăn về nhà ở (trong đó nguồn quỹ hỗ trợ 40 triệu đồng và tạo điều kiện cho vay thêm 50 triệu đồng) và từ Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), triển khai từ năm 2022 đã hỗ trợ xây dựng được 28 căn. Cuối năm 2023 xã phấn đấu giải quyết cơ bản nhà ở cho hộ nghèo, đặc biệt là hộ nghèo khó khăn về nhà ở là đồng bào Khmer.

Được hỗ trợ nhà ở, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh vươn lên phát triển kinh tế.
Được hỗ trợ nhà ở, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh vươn lên phát triển kinh tế.

Trong ngôi nhà mới vừa được xây dựng xong, ông Thạch Đươne (ở ấp Lạc Sơn, xã Thạnh Hòa Sơn) không giấu được niềm vui. Ông Đươne cho biết, ông vốn làm nghề phụ hồ, còn vợ ở nhà chăm sóc các cháu để các con an tâm đi làm ăn xa. Số tiền từ công việc phụ hồ kiếm được, chỉ đủ cho gia đình chi tiêu hằng ngày. Chính vì vậy, vợ chồng ông chưa bao giờ dám nghĩ sẽ có điều kiện để xây dựng một ngôi nhà mới kiên cố. Đầu năm 2022, khi được chính quyền địa phương xét tặng hỗ trợ nhà ở cho gia đình với số tiền 40 triệu đồng và được tạo điều kiện cho vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 50 triệu đồng, cộng thêm việc các con góp hơn 50 triệu đồng, vợ chồng ông đã mạnh dạn xây dựng một căn nhà kiên cố.

“Tuổi càng về già, có niềm vui nào hơn khi được an cư trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp, không còn nỗi lo dột, sập mỗi khi mùa mưa bão về”, ông Đươne xúc động bộc bạch.

Niềm vui có nhà mới không chỉ đến với gia đình ông Thạch Đươne mà còn đến với 17 hộ khó khăn khác ở xã Thạnh Hòa Sơn, trong đó đa số là hộ Khmer ở các ấp Lạc Sơn, Cầu Vĩ, Lạc Thạnh B và Lạc Hòa trong năm 2023 này.

Chính sách hỗ trợ nhà ở, phát triển kinh tế được nhân dân đồng tình, ủng hộ.
Chính sách hỗ trợ nhà ở, phát triển kinh tế được Nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Cùng chung tâm trạng như ông Đươne, bà Sơn Thị Cang (ở ấp Cầu Vĩ, xã Thạnh Hòa Sơn) chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, gia đình tôi được hỗ trợ 40 triệu đồng và đang bắt đầu cất nhà mới. Ước mơ có được ngôi nhà khang trang của tôi, nay đã trở thành hiện thực. Tôi mừng và biết ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm”.

Ông Lê Văn Phước, Chủ tịch UBND xã Thạnh Hòa Sơn nhấn mạnh, việc triển khai quyết liệt, hiệu quả, kịp thời công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ đồng bào Khmer tại địa phương đã giúp nhiều gia đình xóa nhà tạm bợ. Điều đó minh chứng được sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội chung tay vì người nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trong vùng đồng bào Khmer. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, tạo thêm động lực để hộ đồng bào Khmer, nỗ lực hơn nữa trong lao động sản xuất, tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, an tâm sản xuất, vươn lên cải thiện đời sống.

Tương tự, Ngãi Xuyên (huyện Trà Cú) cũng là xã có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm gần 51%), trong những năm qua, từ nguồn đầu tư của Trung ương và địa phương, xã đã và đang tập trung nỗ lực giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất và chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc Khmer.

Hỗ trợ nhà ở là một trong những chính sách giúp nhiều vùng đồng bào DTTS ở Trà Vinh thay đổi diện mạo.
Hỗ trợ nhà ở là một trong những chính sách giúp nhiều vùng đồng bào DTTS ở Trà Vinh thay đổi diện mạo.

Mấy tháng nay, chị Danh Kim Sa (ở ấp Xoài Thum, xã Ngãi Xuyên) vẫn còn cảm giác lâng lâng, vui sướng khi cả gia đình được ở trong căn nhà mới kiên cố. Chị Kim Sa cho biết, cuối năm 2022, thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội, gia đình chị vay được 50 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719. Với số tiền trên, cộng thêm vay mượn và khoản tiết kiệm, gia đình chị đã xây dựng căn nhà gần 100 triệu đồng. Có được nhà ở kiên cố, gia đình chăm lo phát triển kinh tế và đã thoát nghèo, đồng thời có vốn nuôi thêm bò, thu nhập ổn định.

"Trước đây, cả gia đình tôi phải ở trong căn nhà xuống cấp, dột tứ bề mỗi khi mưa gió. Từ khi được chính quyền hỗ trợ nguồn vốn, gia đình tôi mới gắng sức để xây dựng được căn nhà kiên cố. Căn nhà mới chính là ước mơ, là động lực để gia đình tiếp tục vươn lên phát triển kinh tế để có cuộc sống tốt hơn".

Ông Kiên Thanh Huy Sal, Chủ tịch UBND xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú cho biết: Năm 2022, thực hiện hỗ trợ nhà theo Quyết định số 2100/QĐ –UBND, ngày 29/9/2021 của UBND tỉnh, xã xây dựng 19 căn; thực hiện Nghị quyết số 04/2021/NQ – HĐND, Ngân hàng Chính sách Xã hội hỗ trợ cho vay xây dựng 53 căn; xã hội hóa 06 căn; UBMTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ nhà đại đoàn kết 17 căn... phần lớn đối tượng hưởng lợi là hộ Khmer. Đến nay, xã có 2.936 hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định (chiếm 93,47%), không còn hộ có nhà tạm, nhà dột. Nhờ đó, đời sống đồng bào Khmer ở Ngãi Xuyên từng bước được nâng cao, diện mạo vùng nông thôn ngày càng khởi sắc.

Chất lượng cuộc sống đồng bào DTTS ở tỉnh Trà Vinh ngày một được nâng cao, nhờ thụ hưởng chính sách dân tộc.
Chất lượng cuộc sống đồng bào DTTS ở tỉnh Trà Vinh ngày một được nâng cao, nhờ thụ hưởng chính sách dân tộc.

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh: Những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS trong tỉnh không ngừng nâng lên, đó là kết quả triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả nhiều nghị quyết, chính sách. Cụ thể, có Nghị quyết số 04/2021/NQ – HĐND, ngày 19/3/2021 của HĐND tỉnh Trà Vinh "Quy định về chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2021 – 2025", toàn tỉnh hỗ trợ nhà ở cho 2.418 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong đó, ngân sách ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh hỗ trợ 1.052 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn xây dựng nhà ở; Quỹ An sinh xã hội tỉnh hỗ trợ 910 căn, còn lại từ nguồn Quỹ Vì người nghèo của tỉnh và huyện.

Những cách làm thiết thực trong việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo (đặc biệt trong vùng đồng bào DTTS) ở Trà Vinh đã giúp các hộ có nhà ở kiên cố ,vững chắc. Từ đó giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo có cơ sở để phấn đấu vươn lên, giảm nghèo bền vững, góp phần quan trọng vào công tác phát triển kinh tế - xã hội nói chung của tỉnh Trà Vinh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Ngày 31/3, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức "Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo". Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.
Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - N.Triều - 23:54, 31/03/2025
Đó là ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân tộc và tôn giáo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), đề xuất xây dựng nội dung chương trình giai đoạn II: 2026 – 2030 diễn ra vào chiều 31/3 tại Khánh Hòa.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - PV - 21:40, 31/03/2025
Chiều 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách miễn thị thực đơn phương và chính sách ưu đãi thị thực với một số đối tượng; việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Thời sự - PV - 19:35, 31/03/2025
Chiều 31/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

Kinh tế - Tào Đạt - 19:14, 31/03/2025
“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 17:24, 31/03/2025
Từ ngày 21/3 đến 3/4, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Di sản nghề khảm xà cừ tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Giáo dục - Tào Đạt - 16:55, 31/03/2025
Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.
Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 16:32, 31/03/2025
Xác định, việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:30, 31/03/2025
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 16:28, 31/03/2025
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 15:46, 31/03/2025
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.