Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều nguồn lực xóa nhà tạm, giúp hộ nghèo ở Văn Bàn “an cư lạc nghiệp”

Trọng Bảo - 06:30, 03/12/2023

Văn Bàn là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai, thời gian qua, cùng với việc triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, từ nhiều nguồn lực, huyện đã và đang tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát, giúp các hộ nghèo, hộ DTTS yên tâm an cư, phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Chỉ còn ít ngày nữa ngôi nhà mới của gia đình anh Xuân (thứ hai từ phải qua) sẽ hoàn thành
Chỉ còn ít ngày nữa ngôi nhà mới của gia đình anh Xuân (thứ hai từ phải qua) sẽ hoàn thành

Gia đình anh Phạm Văn Xuân, dân tộc Tày ở thôn Én 3 thuộc diện hộ nghèo của xã Võ Lao. Thời gian qua, dù cần cù chịu khó lao động sản xuất, tuy nhiên, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thu nhập từ làm nông, trong khi diện tích đất sản xuất ít nên dù cố gắng thì cũng chỉ đủ ăn. Chính vì vậy, dù căn nhà của gia đình đã quá dột nát, nhưng gia đình anh Xuân cũng không có khả năng để xây dựng lại.

Anh Xuân cho biết: Căn nhà cũ là nhà tạm đã làm được gần 20 năm nên đã xuống cấp, xiêu vẹo. Những khi trời mưa gió, cả nhà lại di chuyển sang nhà anh em họ hàng để trú nhờ, không dám ở trong nhà vì lo nhà đổ sập bất cứ lúc nào.

“Vừa qua, gia đình được hỗ trợ 40 triệu đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), gia đình vay thêm 40 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách. Công xây dựng thì nhờ anh em, tổ đội trong thôn theo cách đổi công nên cũng giảm thiểu chi phí. Chỉ mấy ngày nữa thôi gia đình có nhà mới khang trang để ở, cả nhà ai cũng vui mừng phấn khởi”, anh Xuân tâm sự.

Chuyển về ngôi nhà xây kiên cố ở đã được vài tháng nay, nhưng gia đình chị Lý Lai Kinh, dân tộc Dao ở thôn Én 3 vẫn còn “lâng lâng” trong niềm vui khôn tả. Chị Kinh cho biết: Vợ chồng chị lấy nhau ra ở riêng rồi dựng tạm ngôi nhà bằng tre nứa để ở, do thời gian dài nắng mưa nên nhà xuống cấp trầm trọng. Những ngày mưa to gia đình phải dùng tất cả xô chậu để hứng nước mưa dột xuống. Mong muốn sửa chữa, xây dựng lại nhà mà “lực bất tòng tâm” do gia đình chị quá nghèo. Vừa qua, gia đình chị được hỗ trợ 40 triệu đồng theo Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719, cộng với tiền vay mượn họ hàng đã làm được ngôi nhà xây khang trang.

“Bây giờ có nhà xây để ở rồi, chồng em cũng yên tâm đi làm xa để có tiền trang trải cuộc sống và trả nợ dần anh em họ hàng. Những ngày mưa gió cũng không còn phải lo lắng như trước nữa”, chị Kinh chia sẻ.

Năm 2017, xã Võ Lao về đích nông thôn mới; một trong những tiêu chí quan trọng mà xã đặc biệt quan tâm đó là tiêu chí về nhà ở. Bà Trần Anh Tân, Chủ tịch UBND xã cho biết: Khi tiến hành khảo sát để hoàn thành nông thôn mới, thì tiêu chí nhà ở của xã đạt; tuy vậy, qua thời gian sử dụng thì hàng năm cũng có một số nhà của bà con dần xuống cấp; những hộ khá thì bà con tự sửa chữa, xây dựng lại.

“Tuy nhiên, với những hộ nghèo thì bà con không có điều kiện để làm nhà mới. Bằng các nguồn lực, trong đó có nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 về hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo DTTS, chúng tôi đã tiến hành rà soát những hộ đủ tiêu chuẩn thì đưa vào danh sách để hỗ trợ cho bà con. Qua đó, vừa bảo đảm tiêu chí về nhà ở cũng như giúp bà con ổn định đời sống. Riêng trong năm 2023, chúng tôi đã hỗ trợ xóa được 14 nhà tạm, nhà dột nát cho bà con Nhân dân trong xã”, Chủ tịch xã Trần Anh Tân thông tin thêm.

Gia đình chị Kinh (thứ ba từ phải qua) đã chuyển về ở trong ngôi nhà xây khang trang
Gia đình chị Kinh (thứ ba từ phải qua) đã chuyển về ở trong ngôi nhà xây khang trang

Văn Bàn là huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, nhất là địa bàn vùng cao, vùng DTTS. Qua rà soát hàng năm thì các hộ có nhà tạm, nhà dột nát chủ yếu thuộc diện hộ nghèo, hộ gia đình chính sách. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, từ năm 2020 huyện đã thành lập Ban chỉ đạo “xóa nhà tạm, nhà dột nát” với tinh thần “Nhân dân thực hiện là chính, Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ”.

Theo đóm hàng năm, huyện Văn Bàn đều tổ chức huy động sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người dân… cùng với nguồn lực từ các chương trình, chính sách của Nhà nước để hỗ trợ bà con xóa nhà tạm. Ông Phí Công Hoan, Bí thư huyện ủy Văn Bàn cho biết: Qua 4 năm triển khai, huyện đã vận động ủng hộ được gần 4 tỷ đồng; cùng với các nguồn lực khác đã hỗ trợ được 439 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách làm nhà mới và sửa chữa nhà ở.

“Riêng trong năm 2023, với nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719, huyện Văn Bàn đã hỗ trợ cho 84 hộ đủ điều kiện để làm nhà mới, với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng”, ông Hoan nhấn mạnh.

Tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp các hộ khó khăn ổn định cuộc sống
Tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp các hộ còn khó khăn, hộ vừa thoát nghèo ổn định cuộc sống

“An cư lạc nghiệp”, việc triển khai có hiệu quả các nguồn lực huy động để xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Văn Bàn trong thời gia qua, đã góp phần giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, việc tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cũng đã duy trì và nâng cao tiêu chí về nhà ở, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao đối với các xã trong huyện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Những năm qua, tỉnh Khánh Hoà dành nhiều sự quan tâm cho giáo dục miền núi, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ học sinh có điều kiện ăn ở ổn định. Ngoài các chính sách theo quy định của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa thực hiện hỗ trợ chi phí từ khi học mẫu giáo đến tốt nghiệp đại học; hỗ trợ gạo, miễn, giảm học phí…; tặng quà, học bổng từ các tổ chức chính trị xã hội, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho học sinh, sinh viên DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Ngôi nhà "độc lạ và đặc biệt" ở đất lửa Quảng Trị

Ngôi nhà "độc lạ và đặc biệt" ở đất lửa Quảng Trị

Trên vùng đất lửa Quảng Trị, nơi từng gánh chịu hơn 7 triệu tấn bom đạn trong chiến tranh, có một ngôi nhà đặc biệt mang tên Nhà Bom. Điều đặc biệt trong ngôi nhà này theo lời chủ nhân của căn nhà là, từng vỏ bom, đầu đạn dựng nên ngôi nhà ẩn chứa lời thì thầm nhân văn về lòng yêu chuộng hòa bình, bởi trong có những quả bom rơi xuống đất mà không nổ, vì bên trong ruột chỉ toàn giấy vụn, cát, vải và rác.
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Kinh tế - Mỹ Dung - 9 phút trước
Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, ba di sản thế giới cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động để đồng hành cùng du khách.
Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Quyết-Thúy Hồng - 2 giờ trước
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao… Đó là những chuyển biến rõ nét ở vùng cao Lạng Sơn sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tê - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Chương trình không chỉ mang lại nguồn lực mà còn góp phần thắp sáng niềm tin, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi phên dậu Tổ quốc.
Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Thời sự - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị

Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Sáng 16/9, tại Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc (trực tiếp kết hợp trực tuyến) quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị.
Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 3 giờ trước
Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa đột kích 1 quán Bar trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dường tính với chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên tuồn ma túy vào các quán Bar bán cho khách.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Phát huy vai trò quản lý Nhà nước về dân tộc, tôn giáo ở mô hình chính quyền 2 cấp

Phát huy vai trò quản lý Nhà nước về dân tộc, tôn giáo ở mô hình chính quyền 2 cấp

Dân tộc - Tôn giáo - Phương Ly - 3 giờ trước
Làm việc tại tỉnh Lai Châu, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung đề nghị, các cấp, ngành, nhất là Sở Dân tộc và Tôn giáo - cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo phải chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng kế hoạch tập huấn, hướng dẫn cấp xã về chuyên môn nghiệp vụ, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng, Nhà nước về mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Sức khỏe - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Năm học 2024 - 2025, tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa cao, không đồng đều. Xác định thực hiện BHYT học sinh, sinh viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an sinh và tạo nền tảng cho giáo dục bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Phóng sự - Tào Đạt - Duy Tân - 5 giờ trước
Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - Minh Nhật - 6 giờ trước
Từ ngày 16/9, tuyến tham quan bán đảo Sơn Trà mở cửa trở lại, giúp du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và thúc đẩy du lịch sinh thái bền vững tại Đà Nẵng.
Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Sắc màu 54 - Phạm Tiến - 6 giờ trước
Bánh dày của đồng bào Mông ở Mường Lống (xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An) đi ra từ truyền thuyết. Và cho đến hôm nay, bánh dày vẫn luôn hiện diện hằng ngày trong đời sống và văn hóa truyền thống của đồng bào ở vùng đất được ví là Cổng trời Mường Lống.