Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều nguồn lực xóa nhà tạm, giúp hộ nghèo ở Văn Bàn “an cư lạc nghiệp”

Trọng Bảo - 06:30, 03/12/2023

Văn Bàn là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai, thời gian qua, cùng với việc triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, từ nhiều nguồn lực, huyện đã và đang tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát, giúp các hộ nghèo, hộ DTTS yên tâm an cư, phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Chỉ còn ít ngày nữa ngôi nhà mới của gia đình anh Xuân (thứ hai từ phải qua) sẽ hoàn thành
Chỉ còn ít ngày nữa ngôi nhà mới của gia đình anh Xuân (thứ hai từ phải qua) sẽ hoàn thành

Gia đình anh Phạm Văn Xuân, dân tộc Tày ở thôn Én 3 thuộc diện hộ nghèo của xã Võ Lao. Thời gian qua, dù cần cù chịu khó lao động sản xuất, tuy nhiên, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thu nhập từ làm nông, trong khi diện tích đất sản xuất ít nên dù cố gắng thì cũng chỉ đủ ăn. Chính vì vậy, dù căn nhà của gia đình đã quá dột nát, nhưng gia đình anh Xuân cũng không có khả năng để xây dựng lại.

Anh Xuân cho biết: Căn nhà cũ là nhà tạm đã làm được gần 20 năm nên đã xuống cấp, xiêu vẹo. Những khi trời mưa gió, cả nhà lại di chuyển sang nhà anh em họ hàng để trú nhờ, không dám ở trong nhà vì lo nhà đổ sập bất cứ lúc nào.

“Vừa qua, gia đình được hỗ trợ 40 triệu đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), gia đình vay thêm 40 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách. Công xây dựng thì nhờ anh em, tổ đội trong thôn theo cách đổi công nên cũng giảm thiểu chi phí. Chỉ mấy ngày nữa thôi gia đình có nhà mới khang trang để ở, cả nhà ai cũng vui mừng phấn khởi”, anh Xuân tâm sự.

Chuyển về ngôi nhà xây kiên cố ở đã được vài tháng nay, nhưng gia đình chị Lý Lai Kinh, dân tộc Dao ở thôn Én 3 vẫn còn “lâng lâng” trong niềm vui khôn tả. Chị Kinh cho biết: Vợ chồng chị lấy nhau ra ở riêng rồi dựng tạm ngôi nhà bằng tre nứa để ở, do thời gian dài nắng mưa nên nhà xuống cấp trầm trọng. Những ngày mưa to gia đình phải dùng tất cả xô chậu để hứng nước mưa dột xuống. Mong muốn sửa chữa, xây dựng lại nhà mà “lực bất tòng tâm” do gia đình chị quá nghèo. Vừa qua, gia đình chị được hỗ trợ 40 triệu đồng theo Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719, cộng với tiền vay mượn họ hàng đã làm được ngôi nhà xây khang trang.

“Bây giờ có nhà xây để ở rồi, chồng em cũng yên tâm đi làm xa để có tiền trang trải cuộc sống và trả nợ dần anh em họ hàng. Những ngày mưa gió cũng không còn phải lo lắng như trước nữa”, chị Kinh chia sẻ.

Năm 2017, xã Võ Lao về đích nông thôn mới; một trong những tiêu chí quan trọng mà xã đặc biệt quan tâm đó là tiêu chí về nhà ở. Bà Trần Anh Tân, Chủ tịch UBND xã cho biết: Khi tiến hành khảo sát để hoàn thành nông thôn mới, thì tiêu chí nhà ở của xã đạt; tuy vậy, qua thời gian sử dụng thì hàng năm cũng có một số nhà của bà con dần xuống cấp; những hộ khá thì bà con tự sửa chữa, xây dựng lại.

“Tuy nhiên, với những hộ nghèo thì bà con không có điều kiện để làm nhà mới. Bằng các nguồn lực, trong đó có nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 về hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo DTTS, chúng tôi đã tiến hành rà soát những hộ đủ tiêu chuẩn thì đưa vào danh sách để hỗ trợ cho bà con. Qua đó, vừa bảo đảm tiêu chí về nhà ở cũng như giúp bà con ổn định đời sống. Riêng trong năm 2023, chúng tôi đã hỗ trợ xóa được 14 nhà tạm, nhà dột nát cho bà con Nhân dân trong xã”, Chủ tịch xã Trần Anh Tân thông tin thêm.

Gia đình chị Kinh (thứ ba từ phải qua) đã chuyển về ở trong ngôi nhà xây khang trang
Gia đình chị Kinh (thứ ba từ phải qua) đã chuyển về ở trong ngôi nhà xây khang trang

Văn Bàn là huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, nhất là địa bàn vùng cao, vùng DTTS. Qua rà soát hàng năm thì các hộ có nhà tạm, nhà dột nát chủ yếu thuộc diện hộ nghèo, hộ gia đình chính sách. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, từ năm 2020 huyện đã thành lập Ban chỉ đạo “xóa nhà tạm, nhà dột nát” với tinh thần “Nhân dân thực hiện là chính, Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ”.

Theo đóm hàng năm, huyện Văn Bàn đều tổ chức huy động sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người dân… cùng với nguồn lực từ các chương trình, chính sách của Nhà nước để hỗ trợ bà con xóa nhà tạm. Ông Phí Công Hoan, Bí thư huyện ủy Văn Bàn cho biết: Qua 4 năm triển khai, huyện đã vận động ủng hộ được gần 4 tỷ đồng; cùng với các nguồn lực khác đã hỗ trợ được 439 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách làm nhà mới và sửa chữa nhà ở.

“Riêng trong năm 2023, với nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719, huyện Văn Bàn đã hỗ trợ cho 84 hộ đủ điều kiện để làm nhà mới, với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng”, ông Hoan nhấn mạnh.

Tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp các hộ khó khăn ổn định cuộc sống
Tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp các hộ còn khó khăn, hộ vừa thoát nghèo ổn định cuộc sống

“An cư lạc nghiệp”, việc triển khai có hiệu quả các nguồn lực huy động để xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Văn Bàn trong thời gia qua, đã góp phần giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, việc tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cũng đã duy trì và nâng cao tiêu chí về nhà ở, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao đối với các xã trong huyện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Người tiên phong đẩy lùi hủ tục ở vùng cao Thanh Hóa

Người tiên phong đẩy lùi hủ tục ở vùng cao Thanh Hóa

Là người con của đồng bào Mông, ông Lầu Minh Pó (sinh năm 1961) ở xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, là Người có uy tín tiêu biểu đã góp phần quan trọng giúp đồng bào mình có những chuyển biến lớn về nhận thức. Ông Pó luôn tâm niệm, bên cạnh những nét văn hóa đặc sắc cần lưu giữ thì những hủ tục phải được loại bỏ để xây dựng đời sống văn hóa mới, văn minh, hiện đại.
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Chính sách dân tộc - Như Tâm - 18:05, 15/04/2024
Ngày 15/4, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau do ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Cùng tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạọ các sở, ban ngành của tỉnh.
Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Đồng bào Tày ở Đông Đằng giữ rừng như giữ nhà

Xã hội - Mỹ Dung-CTV - 06:37, 15/04/2024
Ấn tượng với khách khi đến bản người Tày, thôn Đông Đằng, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) là cánh rừng bạt ngàn cây gỗ nghiến. Bao năm qua, người dân nơi đây thuộc lòng những quy định mà bản làng đã đề ra, đặc biệt là các nội dung trong hương ước về bảo vệ rừng, giữ rừng như giữ nhà...
Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Ngoại hạng Anh: Tottenham mất Top 4 sau khi thua Newcastle

Thể thao - Hoàng Minh - 06:33, 15/04/2024
Tâm điểm vòng 33 Ngoại hạng Anh là trận cầu giữa Tottenham và Newcastle. Tuy nhiên, Tottenham đã có một trận đấu đáng quên khi để thua 4 bàn không gỡ và tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng.
Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Tin tức - Ngọc Thu - 06:31, 15/04/2024
Ngày 14/4, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III - năm 2024, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai) đã diễn ra các trò chơi truyền thống dân tộc như đi cà kheo, giã gạo chày đôi, nhảy bao bố tiếp sức.
Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Khai mạc triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam

Tin tức - Trí Phương - 06:26, 15/04/2024
Ngày 14/4, tại Tp. Hạ Long, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh đã phối hợp với Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam khai mạc Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam tại Quảng Ninh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 15): Thực phẩm bẩn: Nỗi lo “treo” trước cổng trường

Hàng quán ăn vặt xung quanh cổng trường luôn có sức hấp dẫn với học sinh. Tuy nhiên, một thực tế đang diễn ra, đó là dù đã được cảnh báo về những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng những loại kẹo bánh, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn bủa vây xung quanh trường học. Gần đây, liên tiếp các vụ việc xảy ra đã dấy lên những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường, là những hồi chuông cảnh báo về an toàn vệ sinh thực phẩm học đường. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và phát triển hôm nay sẽ bàn về Vệ sinh an toàn thực phẩm: Nỗi lo “treo” trước cổng trường!
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Tết Quân – Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Tin tức - Nguyệt Anh - 06:21, 15/04/2024
Trong 3 ngày diễn ra các hoạt động “Tết Quân - Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng lực lượng các sở, ban, ngành, đoàn thể của thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã đồng hành cùng bà con đồng bào dân tộc Khmer tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa.
Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Hội đồng dân tộc của Quốc hội chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ở Vĩnh Long

Công tác Dân tộc - Nguyệt Anh - 06:17, 15/04/2024
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do ông Y Thanh Hà Niê K'đăm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về tình hình kinh tế - xã hội và chúc Tết cổ truyền tại địa phương.
Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Hà Giang: Tổ chức ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II năm 2024

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 06:15, 15/04/2024
Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang thông tin, Ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ II sẽ được tổ chức từ ngày 19 - 20/4 tới đây.
Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Ngoại hạng Anh: Man City lên đầu bảng sau chiến thắng tưng bừng trước Luton

Thể thao - Hoàng Minh - 06:10, 15/04/2024
Vòng 33 Ngoại hạng Anh, Man City đã đè bẹp Luton với tỷ số 5-1 để tạm thời leo lên vị trí thứ nhất trên Bảng xếp hạng.
Hàng nghìn người đổ về Đền Hùng dâng hương trước ngày Giỗ Tổ

Hàng nghìn người đổ về Đền Hùng dâng hương trước ngày Giỗ Tổ

Tin tức - Minh Nhật - 06:07, 15/04/2024
Ngày 14/4, trước ngày Giỗ Tổ (10/3 Âm lịch), lượng người đổ về Khu di tích Đền Hùng tăng đột biến, cảnh tượng chen chúc, ùn tắc xuất hiện tại các lối lên đền thờ các vua Hùng.